[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 เมษายน 2567 21:33:20 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ กุยช่ายขาวผัดเต้าหู้ไข่ อาหารจานสุขภาพ  (อ่าน 9329 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5446


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 05 กรกฎาคม 2557 10:56:13 »

.



กุยช่ายขาวผัดเต้าหู้ไข่

เครื่องปรุง
- กุยช่ายขาว 2 ขีด
- เต้าหู้ไข่ 1 หลอด
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/8 ช้อนชา
- น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น


วิธีทำ
1. ตัดเต้าหู้ไข่ตามขวางให้ได้ 8-9 ชิ้น
    แล้วทอดจนสุกเหลืองทั้งชิ้น ตักพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนจัดใส่กุยช่ายขาวลงผัดจนสุก
    แล้วจึงหั่นตามขวางของต้นกุยช่ายให้ได้ 3 ท่อน  จัดเรียงบนจาน
    และวางเต้าหู้ไว้ด้านบน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว
    น้ำตาลทราย (ควรตัดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น) เพราะกุยช่ายผัดน้ำมัน
    มีรสหวานมากอยู่แล้ว ใส่น้ำซุปหรือน้ำสะอาด พอเดือดตักราดบนจานกุยช่าย
    โรยพริกไทยป่น.




จานนี้ใช้เต้าหู้ไข่ตรานางพยาบาล
(ผู้ทำชอบรสชาติเต้าหู้ไข่ตรานางพยาบาลและตราเกษตร - 2 ยี่ห้อเท่านั้น)


ผัดกุยช่ายข่าวกับน้ำมัน


ทอดเต้าหู้ให้สุกเหลือง


กุยช่ายขาวและเต้าหู้ทอด จัดใส่จานพักไว้ก่อนค่ะ


ราดน้ำปรุง โรยพริกไทยป่น



การผลิตกุยช่ายในแปลงเศรษฐกิจ
คุณบัญชา หนูเล็ก บ้านเลขที่ 9/5 หมู่ 7 ต.บางแพ อ.บางแพ จ.ราชบุรี เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของเกษตรกรหัวก้าวหน้าที่ประสบความสำเร็จในการปลูก “กุยช่าย” และผักต่าง ๆ ในพื้นที่กว่า 16 ไร่ โดยจะเน้นการปลูกและผลิตกุยช่ายเป็นหลักในพื้นที่กว่า 10 ไร่ ป้อนส่งขายตลาดสร้างรายได้หลายแสนบาทในแต่ละปี คุณบัญชาอธิบายว่า “กุยช่าย” เป็นพืชประเภทเดียวกันกับหอมและกระเทียมที่จะมีกลิ่นเฉพาะตัว บ้านเราที่นิยมใช้คือการเอาไปใช้ใส่ในก๋วยเตี๋ยวผัดไท หรือจะใช้ส่วนดอกกุยช่าย, ใบเขียวหรือใบขาว (กุยช่ายขาว) ผัดใส่หมูหรือเต้าหู้ เป็นต้น โดยคุณบัญชาอธิบายว่า กุยช่ายเป็นพืชผักข้ามปี ฉะนั้นจึงสามารถเก็บผลผลิตได้นานราว 2 ปี การปลูกกุยช่ายนั้น จะสามารถตัดต้นกุยช่ายเขียวขายเป็นหลัก ต่อมาต้นกุยช่ายจะออกดอกก็ยังเก็บดอกกุยช่ายขายได้อีกทาง จากนั้นเมื่อเลี้ยงต้นกุยช่ายจนเหง้าสะสมอาหารได้ดี เหง้ากอใหญ่พอจึงจะสามารถทำเป็นกุยช่ายขาวได้ 1-2 รุ่นก่อนที่จะรื้อแปลงเริ่มต้นการปลูกกุยช่ายใหม่อีกครั้ง

 

เริ่มจากการพรวนดิน คุณบัญชาจะใช้รถแบ๊กโฮที่ดัดแปลงบุ้งกี๋ตักให้มีลักษณะเหมือนคราดขนาดใหญ่เพื่อสามารถพรวนดินได้ลึกและดินหลวมตัวอากาศสามารถถ่ายเทกับรากพืชได้ดี ซึ่งการออกแบบบุ้งกี๋นี้คุณบัญชาได้จดสิทธิบัตรไว้ที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาเรียบร้อยแล้ว ตากดินทิ้งไว้สัก 15-30 วัน ใส่แกลบหรือเปลือกถั่วเพื่อเป็นการเพิ่มอินทรียวัตถุและบำรุงดิน ใช้แรงงานช่วยย่อยดินก้อนใหญ่ เตรียมต้นพันธุ์กุยช่ายจากแปลงแม่พันธุ์ที่เพาะเลี้ยงไว้ก่อนหน้านี้โดยอายุกล้ากุยช่ายที่เหมาะสำหรับการแยกปลูกคือ 4 เดือน ใช้แรงงานขุดกล้าพันธุ์กุยช่ายขึ้นมาโดยจะใช้เหล็กงอค่อย ๆ ขุดอย่าให้โดนหัวและอย่าให้ต้นหักคอดิน นำต้นพันธุ์กุยช่ายมาตัดส่วนใบและรากออกพอประมาณ ก่อนปลูกรดน้ำแปลงปลูกที่เตรียมเอาไว้ให้ดินนิ่ม ทำการขึงเชือกเพื่อเป็นแนวตรงโดยใช้ระยะปลูก 30x30 เซนติเมตร การปลูกให้กดตรงส่วนโคนต้นหรือส่วนที่เป็นหัวลงไปในดินลึกประมาณ 2 นิ้ว เมื่อปลูกเสร็จก็ต้องคลุมฟาง ต้นกุยช่ายที่ปลูกไปแล้ว 5 เดือน จึงจะตัดต้นกุยช่ายมีดแรกจำหน่ายได้ (ตัดกุยช่ายครั้งที่ 1 เกษตรกรจะเรียกการตัดว่า เป็นมีดหรือมีดที่ 1) หลังจากตัดครั้งแรก ก็ทำการกำจัดวัชพืชใส่ปุ๋ยคอกและคลุมฟางบำรุงดูแลแล้วจะตัดมีดที่ 2 ได้อีกครั้งอีก 2 เดือนข้างหน้า ในระหว่างที่เลี้ยงใบกุยช่ายเขียว ชุดใหม่ต้นกุยช่ายจะออกดอกมาพร้อมกับใบให้เกษตรกรได้เก็บดอกกุยช่ายขายเป็นรายได้อีกทาง ในช่วงระยะเวลา 2 เดือน ที่รอการตัดต้นกุยช่ายมีดที่ 2 ทำวงจรดังกล่าวจนถึงมีดสุดท้ายคือมีดที่ 5 ก็จะพอสำหรับการตัดต้นกุยช่ายใบเขียว เมื่อทำกุยช่ายไปถึงมีดที่ 5 เป็นมีดสุดท้ายเมื่อ “เหง้า” ต้นกุยช่าย มีความแข็งแรงกอใหญ่สะสมอาหารมากก็พอ จะพร้อมที่จะผลิตเป็น “กุยช่ายขาว” ได้ต่อไป การทำ “กุยช่ายขาว” จะใช้กระถางพลาสติกสีดำหรือกระถางดินเผาครอบต้นกุยช่าย หลังจากครอบไว้นาน 12 วัน สามารถเปิดกระถางพร้อมตัดกุยช่ายขาวขายได้ โดยการทำกุยช่ายขาวนั้นจะทำได้เพียง 1-2 ครั้งเท่านั้น ต้องดูจากสภาพความสมบูรณ์ของเหง้ากุยช่ายโดยอาจจะทำสลับกับกุยช่ายเขียวในมีดที่ 4 ในกรณีที่ต้องการทำกุยช่ายขาว 2 ครั้ง ข้่อมูล.... นสพ. เดลินิวส์


หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็กเป็นบางภาพ และภาพค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ต้องใช้เวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง
เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ
Kimleng.
2 กันยายน 2558


ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มายมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
www.sookjai.com

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 กันยายน 2558 19:25:16 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ ปลากะพงผัดขิง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7770 กระทู้ล่าสุด 01 มิถุนายน 2556 09:12:51
โดย Kimleng
วิธีทำ ฉู่ฉี่ไข่ฟู
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7755 กระทู้ล่าสุด 15 กรกฎาคม 2556 19:23:45
โดย Kimleng
วิธีทำ ผัดกระเพราพริกแห้งไก่
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 6576 กระทู้ล่าสุด 07 กันยายน 2556 10:35:51
โดย Kimleng
วิธีทำ แกงจืดสาหร่ายปลาหมึกสดยัดไส้หมูสับ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 4270 กระทู้ล่าสุด 15 กันยายน 2556 09:37:44
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.317 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 05 เมษายน 2567 18:38:44