[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
08 กรกฎาคม 2563 18:29:01 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทำไม "นีล อาร์มสตรอง" ได้เหยียบดวงจันทร์คนแรก?  (อ่าน 4215 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
พัดลมเพดานหมุนติ้ว
นักโพสท์ระดับ 7
**

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 101


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 36.0.1985.125 Chrome 36.0.1985.125


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 25 กรกฎาคม 2557 11:32:41 »

ทำไม "นีล อาร์มสตรอง" ได้เหยียบดวงจันทร์คนแรก?ข้อเท็จจริงซึ่งเป็นที่รับรู้กันทั่วโลกคือ นีล อาร์มสตรอง นักบินอวกาศชาวอเมริกัน เป็นมนุษย์คนแรกที่ได้เหยียบพื้นผิวดวงจันทร์ เมื่อครั้งเดินทางไปกับยานอวกาศอพอลโล 11 ร่วมกับ เอ็ดวิน "บัซซ์" อัลดริน จูเนียร์ และไมเคิล คอลลินส์ เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ปี ค.ศ.1969

และเชื่อว่า หลายคนคิดว่าองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ของสหรัฐอเมริกาวางกำหนดการเอาไว้ล่วงหน้าแล้วว่าอาร์มสตรอง (ซึ่งเสียชีวิตไปแล้วเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2012 ขณะอายุ 82 ปี) จะต้องเป็นคนแรกของโลกที่เหยียบพื้นผิวดวงจันทร์ ด้วยตำแหน่งผู้บัญชาการของยานอพอลโล 11 ในขณะที่อัลดรินมีตำแหน่งเป็นนักบินของยาน ส่วนคอลลินส์ทำหน้าที่บังคับยานอพอลโล 11 ซึ่งโคจรอยู่รอบดวงจันทร์

ข้อเท็จจริงซึ่งเปิดเผยออกมาเป็นครั้งแรกเมื่อเร็วๆ นี้ แสดงให้เห็นว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเพียงไม่นานก่อนวินาที ประวัติศาสตร์นั้นเท่านั้นเอง

เนื่องในวาระครบรอบ 45 ปี ของเหตุการณ์สำคัญที่ถือเป็นประวัติศาสตร์ยิ่งใหญ่ของการสำรวจอวกาศ บัซซ์ อัลดริน ซึ่งปัจจุบันอายุ 84 ปีแล้ว ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องราวเมื่อ 45 ปีก่อนว่า ในตอนนั้น ตัวเขาเองอยู่ในฐานะนักบินที่อ่อนอาวุโสกว่าซึ่งตามกำหนดจริงต้องเป็นคนแรก ที่ออกไปจากยานเหยียบพื้นผิวดวงจันทร์เป็นคนแรก

"ในปฏิบัติการทุกครั้งก่อนหน้านั้น นักบินคนใดที่อายุน้อยกว่ามักจะต้องเป็นคนที่ออกไปเดินอวกาศ ไม่ใช่ผู้บัญชาการซึ่งต้องมีหน้าที่รับผิดชอบอยู่ภายในยาน" อัลดรินกล่าว และว่า เขาเองกลับคิดในทางตรงกันข้ามว่าทำไมผู้บัญชาการที่มีหน้าที่รับผิดชอบอัน ใหญ่หลวงและได้รับการฝึกมาอย่างดี จึงต้องอยู่ภายในยาน แล้วก็มีเจ้าหน้าที่อย่างน้อยหนึ่งทีมของนาซาที่เห็นด้วยกับคำโต้แย้งของอัล ดริน นอกจากนั้นยังเห็นด้วยว่าการได้ออกไปเหยียบดวงจันทร์เป็นคนแรกของโลก ถือเป็นปฏิบัติการเชิงสัญลักษณ์อันยิ่งใหญ่ ที่ควรให้บุคคลระดับ "ผู้บัญชาการ" เป็นผู้ดำเนินการ ด้วยเหตุผลดังกล่าวนั้น นาซาจึงมอบหมายให้ นีล อาร์มสตรอง ออกจากยาน ลงไปสัมผัสพื้นผิวดวงจันทร์เป็นคนแรก ก่อนที่อัลดรินจะตามออกมาในอีก 20 นาทีต่อมา

ขณะที่เนื้อหาของบทความ ว่าด้วยเรื่องการสำรวจดวงจันทร์ บนเว็บไซต์ของนาซาเอง บอกเล่าที่มาของเรื่องนี้แตกต่างกันไปเล็กน้อย โดยระบุว่า แรกเริ่มเดิมทีมีการกำหนดให้อัลดรินก้าวออกจากยานและไต่ลงไปเหยียบพื้นผิว ดวงจันทร์เป็นคนแรก แต่ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อยานลูนาร์ โมดุล ลงจอด ส่งผลให้ประตูทางฝั่งของอัลดรินเปิดออกไม่ได้ และหากต้องการให้อัลดรินออกมาก่อนตามที่กำหนดไว้ นักบินอวกาศรายนี้ก็ต้องข้ามตัวนักบินอวกาศอีกคนออกมาซึ่งจะยุ่งยากมาก เพราะชุดนักบินอวกาศใหญ่โตเทอะทะ

ในที่สุด เดคเค สเลตัน หัวหน้าโครงการสำรวจดวงจันทร์ ที่ประจำอยู่ในหอบังคับการภาคพื้นดินจึงตัดสินใจเปลี่ยนให้ นีล อาร์มสตรองเป็นคนแรกที่ก้าวออกจากยาน การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเป็นการเปลี่ยนแปลงกะทันหัน เพราะทางภาคพื้นดินที่ฮุสตันไม่ต้องการใช้เวลาให้มากขึ้นไปอีกหากรอให้อัล ดรินออกมาคนแรก

นาซายืนยันว่า อาร์มสตรองไม่ได้ร้องขอต่อหัวหน้าโครงการว่าเพื่อออกจากยานเป็นคนแรกเพื่อ สร้างเกียรติประวัติในฐานะเป็นมนุษย์คนแรกที่เหยียบดวงจันทร์

ในขณะที่ เอ็ดวิน อัลดริน เองก็ยืนยันว่ายอมรับได้หากคนแรกที่จะเหยียบดวงจันทร์คือ นีล อาร์มสตรอง
ที่มา : นสพ.มติชน

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.294 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 03 กรกฎาคม 2563 06:03:41