[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
13 เมษายน 2567 04:17:29 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วัดญวน  (อ่าน 4625 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5426


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 01 กันยายน 2557 14:55:53 »

.

วัดญวน


เว็บมรดกไทยโดยเครือข่าย กาญจนาภิเษก รวบรวมเรื่องพระญวน สรุปความว่า เมื่อปี พ.ศ. ๒๓๑๖ เกิดกบฏขึ้นที่เมืองเว้ เมืองหลวงของญวน ราชวงศ์ญวนพากันหนีพวกกบฏลงมาทางเมืองไซ่ง่อน โดย องเชียงชุน ราชบุตรองค์ที่ ๔ ของเจ้าเมืองเว้ หนีเรื่อยมาถึงกรุงธนบุรี เมื่อปี ๒๓๑๙ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชโปรดเกล้าฯ ให้รับไว้ พระราชทานที่ให้ตั้งบ้านเรือนอยู่นอกฝั่งพระนครทางฝั่งตะวันออก บริเวณถนนพาหุรัดในปัจจุบัน

สมัยกรุงรัตนโกสินทร์องเชียงสือ ราชนัดดาของเจ้าเมืองเว้ เข้ามาขอพึ่งพระบรมโพธิสมภารพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าฯ ที่กรุงเทพฯ เมื่อปี พ.ศ.๒๓๒๖ ได้รับพระราชทานที่ตั้งบ้านเรือนบริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก ตำบลคอกกระบือ พวกญวนได้พากันอพยพครอบครัวมาอยู่ด้วยเป็นจำนวนมาก ก่อนย้ายไปอยู่ที่บางโพ

ครั้นรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พ.ศ.๒๓๗๗ พระเจ้าแผ่นดินญวนพระนาม มินมาง ห้ามญวนถือศาสนาคริสตัง และจับพวกที่เข้ารีตลงโทษต่างๆ นานา จึงมีญวนเข้ารีตหนีภัยเข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร โดยมาอยู่ที่เมืองจันทบุรีเป็นส่วนใหญ่ มีบางส่วนอพยพเข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯ ได้รับพระราชทานที่อยู่ให้ที่สามเสน

ช่วงเวลาเดียวกัน เจ้าพระยาบดินทร์เดชาที่ยกทัพไปตีเมืองญวนในปี ๒๓๗๖ ได้ครัวญวนส่งเข้ามาถึงกรุงเทพฯ ในปีถัดมา

ครัวญวนที่เข้ามาครั้งนี้แบ่งเป็น ๒ พวกคือ พวกที่ถือพุทธศาสนาพวกหนึ่ง และพวกที่ถือคริสต์ศาสนาอีกพวกหนึ่ง พวกญวนที่ถือพุทธศาสนาโปรดเกล้าฯ ให้ไปตั้งบ้านเรือนอยู่ที่จังหวัดกาญจนบุรี สำหรับรักษาป้อมเมืองใหม่ที่ทรงสร้างขึ้นที่ปากแพรก

ส่วนพวกญวนที่ถือศาสนาคริสตังให้ไปตั้งบ้านเรือนอยู่ที่สามเสน ซึ่งมีญวนตั้งอยู่มาแล้วแต่เดิม และโปรดเกล้าฯ ให้ขึ้นอยู่ในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อให้ทรงฝึกหัดเป็นทหารปืนใหญ่

ต่อมารัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ญวนที่เมืองกาญจนบุรีมาตั้งบ้านเรือนอยู่ที่ริมคลองผดุงกรุงเกษม จัดให้เป็นทหารปืนใหญ่ฝ่ายวังหลวงสืบมา   ญวนที่นับถือพระพุทธศาสนา เมื่อตั้งภูมิลำเนาอยู่แห่งใดก็จะนิมนต์พระญวนมาสร้างวัดเป็นที่บำเพ็ญการกุศลของพวกตนที่อยู่ ณ ที่แห่งนั้น โดยญวนรับเอาพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายานจากจีน พวกที่มากับองเชียงชุนครั้งกรุงธนบุรี สร้างวัดขึ้นที่บ้านหม้อ ๒ วัดคือ วัดกามโล่ตื่อ (วัดทิพยวารีวิหาร) อยู่หลังตลาดบ้านหม้อ ต่อมาเปลี่ยนเป็นวัดพระจีนปกครอง และ วัดโหย่คั้นตื่อ (วัดมงคลสมาคม) เดิมอยู่หลังวังบูรพาภิรมย์ ครั้นเมื่อจะตัดถนนพาหุรัด วัดนั้นอยู่ในแนวถนน รัชกาลที่ ๕ โปรดเกล้าฯ ให้ทำผาติกรรมอย่างวัดไทย พระราชทานที่ดินและให้สร้างวัดใหม่ที่ริมถนนแปลงนาม อำเภอสัมพันธวงศ์

ส่วนญวนพวกที่มากับองเชียงสือ ในรัชสมัยรัชกาลที่ ๑ ได้สร้างวัดญวนขึ้น ๒ วัดคือ วัดคั้นเยิงตื่อ (วัดอุภัยราชบำรุง) อยู่ที่หลังตลาดน้อย ริมถนนเจริญกรุง อำเภอสัมพันธวงศ์ และ วัดกว๋างเพื้อกตื่อ (วัดอนัมนิกายาราม) ที่บางโพ

สำหรับพวกที่เข้ามาในรัชสมัยรัชกาลที่ ๓ ได้สร้างวัดญวนขึ้น ๓ วัดคือ วัดคั้นถ่อตื่อ (วัดถาวรวราราม) อยู่ที่เมืองกาญจนบุรี เมื่อญวนพวกนั้นย้ายเข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯ ก็ได้สร้างวัดขึ้นอีกวัดหนึ่งคือ วัดเกี๋ยงเพื้อกตื่อ (วัดสมณานัมบริหาร) เรียกกันสามัญว่าวัดญวนสะพานขาว อยู่ที่ริมคลองผดุงกรุงเกษม อำเภอดุสิต และ วัดเพื้อกเดี้ยนตื่อ (วัดเขตร์นาบุญญาราม) อยู่ที่เมืองจันทบุรี

ต่อมามีวัดญวนที่พวกญวนและจีนช่วยกันสร้างอีก ๔ วัดคือ วัดโผเพื้อกตื่อ (วัดกุศลสมาคร) อำเภอสัมพันธวงศ์ ใกล้ถนนราชวงศ์ วัดตี๊หง่านตื่อ (วัดชัยภูมิการาม) อำเภอสัมพันธวงศ์ ตรอกเจ๊ฮัวเนียม

วัดหยิบเพื้อกตื่อ (วัดบำเพ็ญจีบพรต) อำเภอสัมพันธวงศ์ ใกล้ถนนเยาวราช ต่อมาเป็นวัดพระจีนปกครอง

วัดตื้อเต้ตื่อ (วัดโลกานุเคราะห์) อำเภอสัมพันธวงศ์ ซอยผลิตผล ถนนราชวงศ์ และวัดคั้นถ่อตื่อ (วัดถาวรวราราม) อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้ากิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.234 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 23 มกราคม 2567 17:06:10