[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
13 เมษายน 2567 03:22:27 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การบนบานเทพ-เจ้า  (อ่าน 4295 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5426


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 06 กันยายน 2557 17:34:14 »

.


การบนเทพ-เจ้า

กระบวนการ​สื่อสาร​กับ​เทพหรือเจ้า คน​ที่​นับถือ​มัก​ใช้​หลัก​เลือก​สิ่งของ​ที่​เทพ​หรือ​เจ้า​ถูกใจ ใน​กรณี​ที่​ไม่​รู้​ว่า​เทพ–เจ้า​ชอบ​อะไร ก็​ค้น​เอา​วัน​เกิด  ใน​กรณี​ที่​รู้​หรือ​มี​วัน​เกิด  ท่านเกิด​วันอังคาร ​ก็​หาด​อก​ไม้ ​​​​หรือ​เสื้อ​ผ้า​สี​ชมพู​ไป​ถวาย

การ​แก้บน หรือ​บูชา​ด้วย​สิ่งของ​ที่​มี​สีสัน ที่​เพิ่ง​เห็น​กัน​ใน​วัน​สอง​วัน​นี้ ก็​คือ​การ​บูชา​พระ​ราหู มี​ผู้​คิดค้น​สรรหา​ของ​บูชา​ได้​ถึง ๘ สิ่ง (จำนวน ๘ ใช้​หลัก​กำลัง​วัน ตาม​คติ​โหราศาสตร์) นับ​แต่ เฉาก๊วย ไก่​ดำ ดอกไม้ (ประดิษฐ์) สี​ดำ ถั่วดำ ข้าวเหนียวดำ ขนม​เปียก​ปูน เหล้า​เ​ซี่​ยง​ชุน ขนม​น้ำตาล​ดำ ปลาดุก​ย่าง  และ​ไข่​เยี่ยว​ม้า ​ฯลฯ

แม้แต่​ธูป​ที่​กำหนด​ว่า​ต้อง​ใช้​ถึง ๘ ดอก ก็​ต้อง​เป็น​ธูป​สี​ดำ

หนังสือ​ชื่อ​หมื่น​ร้อย​พัน​ผสาน เล่ม ๒ (กรม​ศิลปากร​จัด​พิมพ์) เรื่อง​บนบานศาลกล่าว เล่า​ถึง​การ​บนบาน ​พระ​พิฆเนศ​วร​ว่า ไม่​มี​คัมภีร์​ฉบับ​ใด​ใน​โลกระบุ​เอา​ไว้ คน​นับถือ​ก็​ต้อง​กาง​ประวัติ และ​กำหนด​ของ​แก้บน​เอา​เอง

บาง​คน​เริ่ม​จาก​การ​เห็น​ว่า​พระ​คเณศ​มี​เศียร​เป็น​ช้าง ก็​เดา​เอา​ว่า​ท่าน​คง​โปรด​ของ​เสวย​แบบ​ช้าง จึง​มัก​บนบาน​กัน​ด้วย กล้วย อ้อย มะพร้าว​อ่อน

ประวัติ​พระ​คเณศ​บาง​ตอน เล่า​ว่า​ท่าน​โปรด​เสวย​ขนม​ต้ม วัน​หนึ่ง​เสวย​จน​อิ่ม​ก็​ทรง​ขี่​หนู​ที่​เป็น​พาหนะ​เหาะ​ไป ระหว่าง​มี​งู​เลื้อย​ตัดหน้า หนู​ตกใจ​หยุด​กะทันหัน พระ​คเณศ​​ตกลง​จาก​หลัง​หนู​ลง​มา ท้อง​แตก​ขนม​ต้ม​หก​เรี่ยราด พระ​คเณศ​​โกรธ​หนู​ฆ่า​หนู​ตาย โกย​ขนม​ต้ม​ใส่​ท้อง แล้ว​เอา​ตัว​หนู​มา​พัน​รอบ​เอว​มัด​ท้อง​เอา​ไว้

ประวัติ​ตอน​นี้เหล่า​นัก​บน​ก็​เข้าใจ​ว่า​โปรด​ขนม​ต้ม จึง​จัด​ขนม​ต้ม ทั้ง​ต้ม​แดง ต้ม​ขาว ใส่​ชาม​สำรับ​แก้บน เรียก​ว่า​คาด​เดา​กัน​เพื่อ​เอาใจ​เจ้า​ให้​เต็มท่ี เหมือน​ที่​โบราณ​เขียน​เป็น​กลอน​ไว้​ว่า เจ้า​ว่า​งาม​ก็​ว่า​งาม​ไป​ตาม​เจ้า

มี​ข้อ​สังเกต ของ​ถวาย​พระ​คเณศ​ มัก​จะ​เป็น​เครื่อง​กระ​ยา​บวช คือ​ของกิน​ที่​ไม่​เจือปน​ด้วย​ของสด​คาว แต่​ก็​มี​บาง​ตำรับ​ที่​แปลก เชื่อ​ว่า​ท่าน​โปรด​กัญชา จึง​บนบาน​กัน​ด้วย​กัญชา ซึ่ง​ไม่​รู้​เหมือน​กัน​ว่าไป​เอา​ตำรา​พิลึกพิลั่น​เสี่ยง​คุก​นี้​มา​แต่​ไหน

ด้วย​วิธี​คิด​เดียวกัน มี​ผู้​หอบ​ไข่​ต้ม ปลาร้า​หลน ปลาร้า​สับ และ​ข้าวเหนียว ไป​ถวาย​พระ​แก้ว​มรกต โดย​คิด​กัน​ว่า ท่าน​มา​จาก​เวียง​จันทน์ คน​ที่​คิด​อย่าง​นี้ อ่าน​ประวัติ​แค่​ว่า สมเด็จเจ้าพระยา​มหา​กษัตริย์​ศึก​อัญเชิญ​ท่าน​มา​จาก​เวียงจันทน์ ถ้า​อ่าน​ให้​ลึก​ต่อ​ไป ก็​จะ​ได้​รู้​ว่า พระ​แก้ว​มรกต​เดิม​อยู่​ใน​เจดีย์​วัดพระแก้ว อำเภอ​เชียง​แสน เชียงราย จน พ.ศ.๑๙๗๙ ฟ้าผ่า​เจดีย์​พัง ชาว​บ้าน​อัญเชิญ​เป็น​พระประธาน​ใน​โบสถ์

ต่อ​มา​พระเจ้า​สาม​ฝั่ง​แกน ผู้​ครอง​อาณาจักร​ล้าน​นา โปรด​ให้​จัด​ขบวน​ช้าง​อัญเชิญ​มา​เชียงใหม่ แต่​ช้าง​ไม่​ยอม​ไป มุ่ง​หน้า​ไป​ลำปาง จึง​ไป​อยู่​ที่​ลำปาง จนถึง​สมัย​พระเจ้า​ติ​โลก​ราช ​จึง​ได้​อัญเชิญ​มา​เชียงใหม่ พ.ศ.๒๐๙๑ พระเจ้า​ไช​ย​เชษฐา จาก​หลวง​พระ​บาง​มา​ครอง​เชียงใหม่ พ.ศ.๒๐๙๓ เสด็จกลับ​ไป​จัดการ​พระบรมศพ​พระ​บิดา​ที่​หลวง​พระ​บาง ก็​อัญเชิญ​พระ​แก้ว​มรกต​ไป​ด้วย

หาก​ถือ​ตาม​ประวัติ​ชุด​นี้ พระ​แก้ว​มรกตท่าน​เป็น​ชาว​เหนือ ของ​ที่​ถวายควร​เป็น​น้ำพริก​หนุ่ม น้ำพริก​อ่อง ข้าวซอย มาก​กว่า

หลักการ​จัด​ของ​แก้บน​ต่อ​มา ก็​คือ​ใช้​ข้อมูล​ส่วนตัว​แบบ​ง่ายๆ เช่น ​ดู​เพศ วัย เชื้อชาติ สถานะ ยุค​สมัย เทพ-เจ้าที่​ต้องการ​ถวาย​เป็น​หญิง เช่น ​แม่​โพสพ ใน​พิธี​แรกนา หรือ​ทำขวัญ​ข้าว ก็​มัก​ถวาย​เครื่อง​แต่ง​กาย เช่น ​ผ้า​สไบ ผ้า​ซิ่น แป้ง หวี กระจก น้ำอบ​ไทย

หาก​เป็น​เทพ–เจ้าชาย ก็​มัก​เป็น หมาก พลู บุหรี่ และ​เหล้า ถ้า​เทพเจ้า​เป็น​เด็ก ก็​มัก​ถวายของเล่น​เด็ก เช่น ว่าว ฟุตบอล รถ​จักรยาน หรือ​ถวาย​ขนม​นม​เนย และ​เสื้อ​ผ้า​เด็ก

บาง​คน​ก็​ดู​ที่​เชื้อชาติ เช่น​ พระ​อิศวร เป็น​อินเดีย ก็​ต้อง​ถวายโค นม

รู้จัก​ถวาย​ของ​ที่​ชอบ​แล้ว จำเป็น​ต้อง​รู้​ของ​ที่​ท่าน​ไม่​ชอบ​ด้วย ใคร​ขืน​ถวาย​ของ​ที่​เทพ-เจ้า ไม่​ชอบ ไม่​เพียง​จะ​ไม่ได้​คุณ ยัง​จะ​เกิด​เป็น​โทษ

ผู้​เขียน​เรื่อง​บนบานศาลกล่าว ให้​แง่​คิด​ว่า แม้​จะ​มี​การ​มอง​เรื่อง​เหล่า​นี้​ว่าเป็น​เรื่อง​เหลวไหล​ไร้​สาระ เพราะ​ไม่​แน่ใจ​ว่า​จะ​ได้​ผล​จริง แต่​แนว​คิด​และ​ความ​เชื่อ​นี้ ก็​ยัง​ดำรง​คง​อยู่​คู่​สังคม​ไทย ตราบ​ใด​ที่​จิตใจ​ผู้คน​ยัง​ว้าเหว่ การ​บนบานศาลกล่าว อย่าง​น้อย​ก็​ช่วย​เสริม​กำลังใจ ต่อ​ลม​หายใจ ให้​มี​ความ​หวัง​ต่อ​ไป​ได้​อีก

แต่​กระนั้น การ​หวัง​พึ่ง​สิ่ง​ศักดิ์สิทธิ์ โดยที่​ตัว​เอง​ไม่​ยอม​ช่วยเหลือ​ตัว​เอง เป็น​สิ่ง​ที่​น่า​สมเพช​เวทนา​และ​ไร้​สาระ​เป็น​อย่าง​ยิ่ง
....บาราย 


ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
เจ้า ฮั่งตู๋
สุขใจ ตลาดสด
sometime 12 7674 กระทู้ล่าสุด 06 กรกฎาคม 2553 12:52:36
โดย sometime
จิตบริสุทธิ์ เป็นพระ(พุทธ)เจ้า เป็นอัตตา เป็นผู้สร้างอนัตตาขึ้นมา
ห้องวิปัสสนา - มหาสติปัฏฐาน 4
phonsak 0 1887 กระทู้ล่าสุด 12 กันยายน 2553 22:32:22
โดย phonsak
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.244 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 29 มีนาคม 2567 04:57:56