[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
19 เมษายน 2567 09:53:42 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงคั่วหอยขมหน่อไม้ (สูตรปักษ์ใต้)  (อ่าน 3360 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5436


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 05 ตุลาคม 2557 11:08:00 »

.


แกงคั่วหอยขมหน่อไม้ (สูตรปักษ์ใต้)

ส่วนผสม
- หอยขมต้มแกะเปลือก ½ ถ้วย
- หน่อไม้สดต้มหั่นเส้นยาว ½ ถ้วย
- ชะอมเด็ดใบ
- ใบชะพลูหั่นหยาบ
- พริกแกงเผ็ดใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ ½ ถ้วย
- น้ำปลาดี
- น้ำตาลปีบ ¼ ช้อนชา


เครื่องแกงเผ็ด
- พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
- พริกไทยดำ (เม็ด)  ¼ ช้อนชา
- หอมแดงหั่นหยาบ 2 หัว
- กระเทียมไทยแกะกลีบ (หัวใหญ่) 1 หัว
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่น 2 ช้อนชา
- ผิวมะกรูดหั่นหยาบ ½ ช้อนชา
- ขมิ้นสดปอกเปลือกยาว 1.5 ซม.
- กะปิใต้ 1 ช้อนชา
* โขลกส่วนผสมรวมกันให้ละเอียด ตามด้วยกะปิโขลกให้เข้ากัน


วิธีทำ
1. เคี่ยวหัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ ให้แตกมัน
2. ใส่พริกแกงลงผัดให้สุกหอมด้วยไฟอ่อนๆ
3. เติมกะทิส่วนที่เหลือ เคี่ยวพอเดือด ใส่หอยขม และหน่อไม้
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ตัดน้ำตาลปีบเล็กน้อย ตักใส่ชามเสิร์ฟ ราดทับด้วยหัวกะทิ



ส่วนผสมแกงคั่วหอยขม  
สำหรับหน่อไม้ ควรนำไปคั่วในกระทะ (ไม่ต้องใส่น้ำมัน) ก่อนนำไปแกง
วิธีการนี้ ช่วยให้เส้นหน่อไม้อ่อนนิ่ม ไม่แข็งกระด้างค่ะ


เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน  


ใส่พริกแกงลงผัดด้วยไฟอ่อนจนหอม  


เติมหัวกะทิส่วนที่เหลือ เร่งไฟให้แรง


พอเดือด ใส่หอยขม หน่อไม้ ใบชะพลู ...ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี และน้ำตาลปีบเล็กน้อย


ตักใส่ชามเสิร์ฟ (ราดทับด้วยหัวกะทิเคี่ยวกับแป้งข้าวโพดพอข้นก็ได้)


ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
www.sookjai.com

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 กันยายน 2558 18:48:18 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ หมูหวานพริกไทยดำ (สูตรปักษ์ใต้)
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 6447 กระทู้ล่าสุด 17 มกราคม 2557 16:05:58
โดย Kimleng
วิธีทำ ผัดเผ็ดปลาดุก (สูตรปักษ์ใต้)
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 11323 กระทู้ล่าสุด 30 พฤศจิกายน 2557 12:43:45
โดย Kimleng
แกงส้มดอกแคกับกุ้งสด (สูตรปักษ์ใต้)
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5037 กระทู้ล่าสุด 12 ธันวาคม 2557 11:13:52
โดย Kimleng
วิธีทำ ขนมจีนน้ำยาไก่ (สูตรปักษ์ใต้)
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 2870 กระทู้ล่าสุด 24 พฤษภาคม 2558 16:42:41
โดย Kimleng
ผักลวกกะทิ สูตรปักษ์ใต้
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 6037 กระทู้ล่าสุด 25 กันยายน 2562 18:46:07
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.236 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 17 เมษายน 2567 05:38:50