[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
11 ตุลาคม 2567 10:35:19 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: น้าแม๊คเข้าครัว ไข่เจียวอร่อย ๆ ตามแบบฉบับน้าแม๊ค (อันนี้ผมคอนเฟิร์ม)  (อ่าน 7742 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7862


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 7.0.517.44 Chrome 7.0.517.44


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 22 พฤศจิกายน 2553 23:01:19 »

ไข่เจียวสไตล์น้าแม๊ค

ไข่เจียว เมนูง่าย ๆ ที่อร่อยได้อย่างคาดไม่ถึง




หลายท่านอาจมองไข่เจียวเป็นเมนูสิ้นคิด ทำได้ง่าย ๆ แต่จริง ๆ แล้วการทำให้อร่อยมันยากนะครับ

วันนี้ผมขอเสนอไข่เจียวในแบบฉบับผม (เห็นแบบนี้ อีน้าแม๊คก็ทำกับข้าวนะครับนี่)

ก่อนอื่นเลยต้องตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด ให้ควันโขมง น้ำมันต้องเยอะนะครับเยอะพอจะท่วมไข่ได้ แล้วไข่จะฟูอร่อย

กรณีเป็นกระทะก้นลึก (ไม่ใช่ก้นแบน) ให้เร่งไฟแรงสุด

ระหว่างตั้งน้ำมันให้ร่อนกระทะ (ให้น้ำมันกระจายโดนข้าง ๆ) จะช่วยให้ร้อนเร็วขึ้นอีก

ตีไข่ ใช้ส้อมตีเร็ว ๆ ให้ไข่เนียน ใส่น้ำเปล่าเพิ่มก็ได้ ใส่นมข้นจืดก็ได้ หรือจะใส่น้ำมะนาวก็ได้ครับ

จะช่วยให้เนื้อไข่ไม่จับตัวแน่นเกิน จะออกมานุ่ม

เอาไข่ที่ตีไว้แล้ว มาดีดใส่กระทะ (เอาปลายนิ้วจุ้มครับ ละดีดออกมา)

เราจะได้ไข่ฝอยที่เหลืองกรอบ ทำไว้ปริมาณนึงครับ เอาตะแกรงซ้อนขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน

จากนั้นปรุงรสไข่ที่ตีไว้ (ที่จะเอาไปลงทอด ที่เหลือจากการทำไข่ฝอย)

ถ้าสเตปผมนี่ก็มี น้ำปลาดี ซอสแม๊กกี้นิดหน่อย น้ำมันหอย รสดีสักนิด

ตีให้เข้ากัน แล้วเอาลงทอดในน้ำมันที่เดือดจัด

ทอดให้เหลืองกรอบครับ ข้อดีของไฟแรงคือ ข้างนอกจะกรอบ ข้างในจะนุ่ม

ตักมาพักให้สะเด็ดน้ำมันครับ เอาไข่ฝอยที่ทำไว้มาโรยหน้า โรยพริกไทยป่น ใบผักชี

อร่อยเหาะครับ





บางทีที่ผมทำก็มีหลายอย่าง


ไข่เจียวแหนม ทำเหมือนกัน แต่เอาแหนมอย่างดี เอามายีให้ละเอียด (ถ้าหั่นหรือฝานเป็นชิ้นจะไม่ค่อยอร่อย)

แล้วใส่ลงไปตีรวมกับไข่กับเครื่องปรุงก่อนทอดครับ กรณีไข่เจียวแหนม ใส่แหนมเยอะ ๆ อร่อยเหาะครับ

ยิ่งทอดไฟแรงส่วนหนังหมูของแหนมจะกรอบ ๆ นิด ๆ น่ารับประทานครับ จะมีรสเปรี้ยวตัด กลมกล่อม



อีกเมนูก็ไข่เจียวหมูสับ อันนี้ก็ปกติเลยครับ ใช้หมูสับมาใส่ก่อน แนะนำเป็นหมูไม่ติดมันครับ จะอร่อยกว่า



อีกอันก็ไข่เจียวปลากระป๋อง เมนูนี้เอาเฉพาะชิ้นเนื้อมายีพอแหลก ๆ (เก็บซอสในกระป๋องไว้ก่อน)

ก่อนเอาไปตีรวมกับไข่และเครื่องปรุงครับ ทอดเสร็จ พักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน แล้วเอาซอสมะเขือเทศในกระป๋องมาราด อร่อยเหาะ



ไข่เจียวลาบก็อร่อยครับ แนะนำเป็นลาบหมู ถ้ามีน้ำลาบก็ใส่ไปด้วยตอนตีไข่ จะหอมเครื่องครับ ราดซอสพริกก็กินดี หรือพริกน้ำปลายิ่งอร่อย



ไข่เจียวกากหมู ทำเหมือนกันครับ แต่เปลี่ยนเป็นกากหมู เวลากินจะกรอบ ๆ มัน ๆ ไม่ต้องราดซอสพริก ก็อร่อยเหาะครับ



ไข่เจียวใส่ผัก อันนี้เอาไปใส่รวมกับเมนูไข่เจียวอื่นได้นะครับ โดยผักที่แนะนำก็มี ใบตำลึง หอมแดงซอย หอมหัวใหญ่ซอย

ฟักทองหั่นลูกเต๋าเล็กก็อร่อยครับ มะเขือเทศหั่นชิ้น (แนะนำให้เอาไส้มะเขือออกครับ) ต้นหอม (อร่อยสุด ๆ) ผักชี

ใบโหระพา ใบกะเพรา (นี่ก็ใส่ได้นะครับ หรือจะเอาไปทอดแยกต่างหากเอามาโรยหน้า เปนไข่เจียวกะเพราะกรอบก็อร่อยครับ)

กระเทียมนี่ก็อร่อยครับ แต่ต้องสับหน่อย หรือใครชอบอะไรก็ใส่เลยครับ แต่ที่ผมทำกินจะมีประมาณข้างต้น



ไข่เจียวไส้กรอกอีสานครับ อันนี้แนะนำให้หาไส้กรอกร้านอร่อยที่ชอบครับ แต่แนะนำอีกนิดว่า ควรเป็น

ไส้กรอกหมูปนข้าวครับ และควรออกรสเปรี้ยวนิด ๆ จะอร่อยกว่าพวก (ลองมาหมดแล้วครับ หมูล้วนก็อร่อย แต่ปนข้าวอร่อยกว่า)



และที่โปรดปรานมากอีกเมนูคือ ไข่เจียววุ้นเส้น ผมแนะนำให้ใช้วุ้นเส้นอย่างดีนะครับ จะอร่อยมาก ไม่ค่อยแนะนำวุ้นเส้นสดครับ

เพราะตอนเอามาตีกับเอาไปทอด เส้นจะเละง่ายกว่า ผลที่ออกมาคือตัววุ้นเส้นจะนุ่ม ๆ กรอบ ๆ ครับ

เวลากัดเข้าไปนี่จะได้อีกฟิลหนิ่งของรสสัมผัส ลองดูครับ



อ้อ อีกเมนูครับ อร่อยมาก ผมทำบ่อยเมื่อก่อน คือไข่เจียวน้ำพริกมันกุ้ง  ถ้าใครมีน้ำพริกมันกุ้งนะครับลองให้ได้เลย

ไข่สักสองฟอง น้ำพริกมันกุ้งสักช้อนโต๊ะครับ (ไม่พูนมาก) ใส่ไปเลย ตี ๆ ๆ ปรุงเครื่องตามที่บอกครับ

ถ้ามีกากหมูใส่ไปด้วยจะอร่อยมาก ทอดให้พอกรอบ เอามาพักสะเด็ดน้ำมัน มีแคปหมูเป็นเครื่องเคียง หรือใครชอบผักสดก็ดี

ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ครับ ไข่เจียวหอมมันกุ้ง มีรสน้ำพริกหอม ๆ เครื่องเทศ เครื่องปรุง มีผักชีแก้เลี่ยน

สวรรค์ครับ




นอกเหนือจากนี้ที่ผมทำก็มี ไข่เจียวพิซซ่า (ใช้เครื่องพิซซ่าครับ แต่อย่าใส่ชีส เพราะจะไม่อร่อย) ไข่เจียวไส้กรอก ไข่เจียวปูอัด

เด็ด ๆ อีกอันคือไข่เจียวไส้อั่วครับ ทำเหมือนไข่เจียวแหนม แต่เอาไส้อั่วมายี แล้วก็สับ ๆ ๆ แทนครับ


๕๕๕๕


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 พฤศจิกายน 2553 23:06:27 โดย Mckaforce » บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7862


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 7.0.517.44 Chrome 7.0.517.44


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 22 พฤศจิกายน 2553 23:13:40 »

อีกเมนูที่คิดเอง (ตั้งแต่เป็นเด็ก) คือไข่เจียวทอดกระเทียมพริกไทยครับ

ตอนนั้นยังไม่ถึงสิบขวบครับ แต่เริ่มเข้าครัว ตอนเด็กชอบหมูทอดกระเทียมมาก

แต่ด้วยความเป็นเด็ก ไม่กล้าหั่นหมู แถมไม่รู้ว่าหมูต้องทำยังไงบ้าง

เลยเกิดเป็นเมนูนี้ขึ้นมาครับ

น้ำไข่เจียวมาเจียวให้กรอบ (เมนูทอดกระเทียมนี่ ถ้ากรอบแล้วจะอร่อยกว่าแบบนุ่มครับ)

หั่นด้วยตะหลิวครับ เป็นชิ้นพอคำ (หรือใหญ่สักสองคำก็ได้ จะดูน่ากินกว่าชิ้นเล็ก ๆ)

นำมาพักให้สะเด็ดน้ำมันครับ

ต่อมาปอกกระเทียมครับ แล้วทุบพอบุบ ๆ (ใส่เยอะ ๆ อร่อยดีครับ หอมด้วย ๕๕๕ พอดีผมชอบกินกระเทียม)

แล้วก็โขลกพริกไทยครับ พริกไทยขาวเม็ด ๆ นี่แหละครับ โขลกให้ละเอียด อร่อยกว่าพริกไทยป่นครับ

ตั้งกระทะ ไฟแรงปานกลาง เอากระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่พริกไทยครับ ผัดให้เข้ากันนิดนึง

ใส่น้ำปลาดีสักช้อนสองช้อนครับ ตามด้วยซอส (แนะนำแม๊กกี้ เพราะจะหอมกว่า) อาจตัดรสด้วยน้ำตาลนิดหน่อยครับ

ผัดให้เข้ากัน เอาไข่ที่เตรียมไว้ลงผัดครับ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ตักขึ้น โรยด้วยพริกไทยป่นอีกนิด

ผักชีโรยอีกหน่อย ข้าวเป็นหม้อก็ไม่เหลือครับ


"น้าแม๊ค"
บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
kaewjanaron
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 6
*

คะแนนความดี: +1/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 54


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Firefox 3.6.8 Firefox 3.6.8


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 23 พฤศจิกายน 2553 01:24:47 »

(:fall:)สวดยอดเลย สวดยอดที่สุดเลย
ไข่เจียวที่น้องแม็คทำ น่าทานมากครับ
มีหลากหลาย เหมือนพิซซ่าของฝรั่งเลยครับ แต่ดัดแปลงด้วยส่วนผสมที่เป็นไทยแท้

เด็ดสุดที่พี่ชอบคือ ไข่เจียวปลากระป๋องนะ เพราะพี่ไม่เคยเห็นใครทำ (น่าตาเป็นยังไงนะ แอบสงสัย55+)
น้องแม็คเล่าทุกขั้นตอนได้ละเอียดเอามากๆ
นี่ทำทานได้เลยนะพออ่านสุดยอดเมนูของยอดกุ๊กสารพัดไข่ โอ้มหัศจรรย์จริงๆครับ
ผมเองไม่สามารถบรรยายความมัศจรรย์นี้ไปมากกว่านี้แล้ว นี่ขนาดผมเป็นคนโอเวอร์ ยังรู้สึกว่ายังไม่สามารถพรรณาต่อได้

ไม่ชมแระ ยกนิ้วโป้ให้ดีกว่าครับ ว่าสุดยอด 55+

(ไม่ต้องกังวลนะ พี่เวอร์ แต่พี่รู้สึกว่าน้องแม็คเก่งจริงๆ พี่ทำไข่เจียวไม่ละเอียดขนาดน้องแม็ค ยกธงยอมแพ้ครับ 55+)
บันทึกการเข้า

~ธรรมะอวยพรความดีคุ้มครอง~
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7862


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 7.0.517.44 Chrome 7.0.517.44


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 23 พฤศจิกายน 2553 01:51:22 »

ขอยคุณครับ

พอดีอาหารที่ผมกินมีไม่กี่อย่าง

โตมาด้วย หมู ไก่ ไข่ นม ผักไม่กิน ผลไม้ไม่กิน

๕๕๕๕๕๕๕๕๕
บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
wondermay
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #4 เมื่อ: 24 พฤศจิกายน 2553 01:15:28 »

ขอมอบรางวัล "นายไข่เจียวเบสเพอฟอแมนซ์ให้ไปเลยครับ"

นายไข่เจียว - เฉลียง (Ukulele Duet Cover)



 ตลก ตลก ตลก ตลก ตลก

บันทึกการเข้า
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7862


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 7.0.517.44 Chrome 7.0.517.44


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 24 พฤศจิกายน 2553 01:24:22 »

เกี่ยวกันไหมนั่น

ฮ่า ๆ ๆ


 หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น

บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
เงาฝัน
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +58/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 7493


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Firefox 2.0.0.20 Firefox 2.0.0.20


ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: 24 พฤศจิกายน 2553 04:25:06 »

(:fall:)สวดยอดเลย สวดยอดที่สุดเลย
ไข่เจียวที่น้องแม็คทำ น่าทานมากครับ
มีหลากหลาย เหมือนพิซซ่าของฝรั่งเลยครับ แต่ดัดแปลงด้วยส่วนผสมที่เป็นไทยแท้

เด็ดสุดที่พี่ชอบคือ ไข่เจียวปลากระป๋องนะ เพราะพี่ไม่เคยเห็นใครทำ (น่าตาเป็นยังไงนะ แอบสงสัย55+)
น้องแม็คเล่าทุกขั้นตอนได้ละเอียดเอามากๆ
นี่ทำทานได้เลยนะพออ่านสุดยอดเมนูของยอดกุ๊กสารพัดไข่ โอ้มหัศจรรย์จริงๆครับ
ผมเองไม่สามารถบรรยายความมัศจรรย์นี้ไปมากกว่านี้แล้ว นี่ขนาดผมเป็นคนโอเวอร์ ยังรู้สึกว่ายังไม่สามารถพรรณาต่อได้

ไม่ชมแระ ยกนิ้วโป้ให้ดีกว่าครับ ว่าสุดยอด 55+

(ไม่ต้องกังวลนะ พี่เวอร์ แต่พี่รู้สึกว่าน้องแม็คเก่งจริงๆ พี่ทำไข่เจียวไม่ละเอียดขนาดน้องแม็ค ยกธงยอมแพ้ครับ 55+)





                   ตกหลุมรัก     รัก รัก รัก
บันทึกการเข้า
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5698


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 25 พฤษภาคม 2556 19:01:01 »

.
 ..Ref.

ไข่เจียวสไตล์น้าแม๊ค

ไข่เจียว เมนูง่าย ๆ ที่อร่อยได้อย่างคาดไม่ถึง

หลายท่านอาจมองไข่เจียวเป็นเมนูสิ้นคิด ทำได้ง่าย ๆ แต่จริง ๆ แล้วการทำให้อร่อยมันยากนะครับ

วันนี้ผมขอเสนอไข่เจียวในแบบฉบับผม (เห็นแบบนี้ อีน้าแม๊คก็ทำกับข้าวนะครับนี่)

ก่อนอื่นเลยต้องตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด ให้ควันโขมง น้ำมันต้องเยอะนะครับเยอะพอจะท่วมไข่ได้ แล้วไข่จะฟูอร่อย

กรณีเป็นกระทะก้นลึก (ไม่ใช่ก้นแบน) ให้เร่งไฟแรงสุด

ระหว่างตั้งน้ำมันให้ร่อนกระทะ (ให้น้ำมันกระจายโดนข้าง ๆ) จะช่วยให้ร้อนเร็วขึ้นอีก

ตีไข่ ใช้ส้อมตีเร็ว ๆ ให้ไข่เนียน ใส่น้ำเปล่าเพิ่มก็ได้ ใส่นมข้นจืดก็ได้ หรือจะใส่น้ำมะนาวก็ได้ครับ

จะช่วยให้เนื้อไข่ไม่จับตัวแน่นเกิน จะออกมานุ่ม

เอาไข่ที่ตีไว้แล้ว มาดีดใส่กระทะ (เอาปลายนิ้วจุ้มครับ ละดีดออกมา)

............ฯลฯ..............



เอาไข่... มาดีดใส่กระทะ   เหงื่อตก

(เอาปลายนิ้วจุ้มครับ ละดีดออกมา)


 ซีด อุ้ย! ...กัว!

  
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 พฤษภาคม 2556 19:09:44 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น: ไข่เจียว น้าแม๊ค อร่อย อาหาร กับข้าว กิน การกิน เจียว ไข่ 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.317 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 29 กันยายน 2567 14:41:44