[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มีนาคม 2567 14:33:20 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวคลุกกะปิ กะปิกะปิกาจู้...  (อ่าน 4515 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
wondermay
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: 25 พฤศจิกายน 2553 16:10:45 »

เลียปาก เลียปาก เลียปาก เลียปาก
ข้าวคลุกกะปิ ตอน วันที่เปิดตู้เย็นแล้วไม่เหลือหมู มีแต่ข้าว ไข่ ผักโรยหน้า และของแห้ง



Thanks: ฝากรูป จดโดเมน



Thanks: ฝากรูป จดโดเมน

ส่วนประกอบ - เครื่องปรุง
ข้าวสวยค้างคืนสองจาน
กะปิดี (ในการทำครั้งนี้ใช้กะปิยี่ห้อ เกาะเหลา ไม่เหม็นฉุน ชอบเป็นการส่วนตัว) ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา น้ำตาล น้ำตาลปี๊บ
กุ้งแห้ง
กุนเชียง
หอมแดงซอย แบ่งไว้สองส่วน ไว้เจียวหนึ่งส่วน และ เอาไว้เป็นเครื่องเคียงอีกหนึ่งส่วน
มะนาวหั่นซีก (เครื่องเคียง)
พริกขี้หนูสวนซอย (เครื่องเคียง)
แตงกวา (เครื่องเคียง)
ไข่ไก่ 1 ฟอง


Thanks: ฝากรูป จดโดเมน

ไข่ฝอย
ต่อยไข่ไก่ใช่ชาม ใส่น้ำปลาดี ตีให้เข้ากัน ตั้งกระทะให้ร้อน ไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชแล้วกลิ้งให้ทั่วกระทะ
หรีไฟลงเล็กน้อย (เพื่อให้ไข่ไม่กรอบแข็งเกินไป และไม่ด้านเกินไปค่ะ) เทไข่ลงกลางกระทะ แล้วจัดการหมุนกระทะ
ให้ไข่แผ่ออกไปรอบ ๆ กระทะเป็นแผ่นบาง ๆ เมื่อไข่เริ่มสุกดี นำตะหลิวแซะไข่แล้วพลิกด้าน ให้สุกทั่วกัน
จากนั้นตักไข่ขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ก่อนนำมาหั่นเป็นฝอยค่ะ


หอมเจียว

หอมเจียวนี่จะทำให้อร่อยต้องใช้น้ำมันหมูค่ะ ใส่เยอะสักหน่อยถ้าอยากให้หอมเจียวออกมาน่าทาน
เจียวด้วยไฟปานกลางค่ะ ไม่ต้องนานนะคะเพราะหอมเจียวนั้นไหม้ได้ง่ายมาก เอาแค่พอเหลือง ๆ กรอบ ๆ ค่ะ
ตักหอมที่เจียวไว้มาพักให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ พอพักให้เย็นแล้วจะกรอบอร่อยน่าทาน (ทานเล่นก็อร่อยค่ะ)


Thanks: ฝากรูป จดโดเมน

การทำกุ้งทอด กุนเชียงหวาน (ปกติจะเป็นหมูหวานใช่ไหมคะ อันนี้มาทำเป็นกุนเชียงหวานแทนค่ะ)
ทำการหั่นกุนเชียงก่อนนำไปลงทอด (กุนเชียงที่กินกับข้าวคลุกกะปิให้อร่อยควรหั่นก่อนนำไปทอด) เพราะจะกรอบ
มันในกุนเชียงจะละลายออกลดความเลี่ยน และเข้ากันกับข้าวคลุกกะปิได้ดีกว่ากุนเชียงที่ทอดก่อนแล้วนำไปหั่น
แนะนำให้ทอดกุนเชียงก่อน เพราะกุ้งจะมีกลิ่นเฉพาะถ้านำกุ้งทอดก่อน กลิ่นจากกุ้งจะติดไปที่กุนเชียง
ตั้งน้ำมันไฟปานกลาง นำกุนเชียงที่หั่นไว้ลงทอดให้สุก จากนั้นนำกุนเชียงขึ้นพัก
ขั้นตอนต่อไปนี้น้ำมันไม่ต้องเยอะนะคะ เราจะทำน้ำขลุกขลิกให้กุนเชียงค่ะ เบาไฟลง นำน้ำตาลปี๊บประมาณสองช้อนโต๊ะค่ะ
เคี่ยวไฟอ่อนกับน้ำมันที่เหลือนั่นหละค่ะ ตัดรสด้วยน้ำปลาดี จะได้รสออกหวาน ๆ มีเค็มตัดนิด ๆ
แล้วก็เอากุนเชียงที่พักไว้ไปคลุกค่ะ ก็จะได้กุนเชียงหวานสุดน่ากิน (น้ำลายสออีกแล้ว)
เอากระทะไปล้างค่ะ เอามาใส่น้ำมันไม่ต้องมาก ตั้งไฟกลางพอร้อน เราจะมาทำกุ้งทอดกันต่อค่ะ
เบาไฟลงนิดก่อนนำกุ้งแห้งที่เตรียมไว้ลงทอดให้พอเหลือง จุดนนี้สำคัญนะคะ ถ้าทอดไวเกินไปกุ้งจะเหนียว
ถ้าทอดนานเกินไปกุ้งจะไหม้ เพราะกุ้งแห้งจะไหม้ง่ายมาก พอกุ้งเหลืองน่าทานก็ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
เทคนิคคือเราต้องเอาตะหลิวคนกุ้งตลอดนะคะ จะทำให้กุ้งกรอบทั่วถึงกัน



Thanks: ฝากรูป จดโดเมน

เข้าสู่ขั้นตอนการทำตัวข้าวคลุกกะปิค่ะ
น้ำมันที่เจียวหอมเมื่อครู่ที่ตั้งไฟไว้ ให้ตักออก เหลือไว้แต่พอดี เบาไฟให้อ่อนลง แล้วนำกะปิที่เตรียมไว้ลงไปผัดค่ะ
ตอนนี้กลิ่นจะหอมมาก (น้ำลายสอ) เอาตะหลิวคน ๆ ค่ะ ตอนนี้สีกะปิจะเข้มขึ้น เดือดปุด ๆ ๆ ๆ เราก็ใส่กุ้งที่เตรียมไว้ลงไปค่ะ
ผัดนิด ๆ เร่งไฟให้แรง แล้วใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ เอาตะหลิวยีให้ทั่ว ไม่ให้ข้าวติดเป็นก้อน แล้วจึงเริ่มผัด ผัดจนข้าวเนียน สีเสมอกัน
ขั้นตอนนี้ปรุงรสตามชอบค่ะ น้ำปลา น้ำตาลตัดหวานนิดนึงให้ออกมากลมกล่อมหอมกะปิ ปิดเตาค่ะ แล้วนำหอมเจียวที่ทำไว้มาคลุก
จากนั้นตักข้าวมาพักใส่จานค่ะ


Thanks: ฝากรูป จดโดเมน


จากนั้นก็จัดลงจานกันได้เลยค่า ตักข้าวไว้ตรงกลาง
เอาเครื่องเคียง กุนเชียงหวาน หอมแดง มะนาว พริกขี้หนู แตงกวา มาจัดวางให้สวยงาม โรยหน้าตัวข้าวด้วยไข่ฝอย
แหม อยากจะกระโดดเข้าไปกิน เห็นหน้าตาแล้วแทบจะหักห้ามใจไม่อยู่ แต่ก็ต้องอดใจไว้ ถ่ายรูปมาอวดซะก่อน

ไม่ต้องบอกนะคะว่าอาหารจานนี้จะเหลือไหม?
เกลี้ยงสะเด็ดค่ะ หงุดหงิด

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7861


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 2.0.157.2 Chrome 2.0.157.2


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 25 พฤศจิกายน 2553 16:14:58 »

เห้ย โหน่ากินเว่อร์ ๆ

เอามาซักจานเซะ

555555555555+

เดี๋ยวเจอข้าวคลุกกะปิสูตรน้าแม๊คแผลงฤทธิ์

ไว้มีโอกาสจะมาประชัน 555+

 หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น
บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
wondermay
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #2 เมื่อ: 25 พฤศจิกายน 2553 16:21:28 »

ต่อมาคือหลักฐาน สิ่งมีชีวิตดังต่อไปนี้เรียกว่าหนูลองยาครับบผม อายุน้อยอ่อนต่อโลก หัวเราะลั่น


Thanks: ฝากรูป จดโดเมน


Thanks: ฝากรูป จดโดเมน

.....she said, its ok .....how come? .......er ....yummy
บันทึกการเข้า
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7861


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 2.0.157.2 Chrome 2.0.157.2


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 25 พฤศจิกายน 2553 16:23:55 »

โห เจ้าตัวไม่กล้ากิน เอาไปให้เด็กกิน

เดี๋ยวตายขึ้นมาใครจะรับผิดชอบ
บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
คำค้น: ข้าวคลุกกะปิ  
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ ข้าวคลุกกะปิ อร่อยลึกล้ำ - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 5596 กระทู้ล่าสุด 23 พฤษภาคม 2555 22:54:03
โดย wondermay
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.304 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 03 มีนาคม 2567 20:02:32