[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
19 กันยายน 2562 01:32:05 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พยากรณ์ ๑๐ ยุค  (อ่าน 2836 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
กรรมทั้งหลายไม่ได้มาจากอื่นไกล มาจากกายกรรม วจีกรรม มโนกรรม ของเราเท่านี้...คติธรรม หลวงปู
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 13
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 3471


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 11 มกราคม 2558 07:06:07 »

.พยากรณ์ ๑๐ ยุค

คำพยากรณ์ที่เล่าสืบต่อกันแต่โบราณ หาต้นตอ “ใคร” พยากรณ์ไม่ได้ จนทำท่าจะกลายเป็นข่าวลือ แต่ที่เชื่อถือกัน คือคำพยากรณ์ ๑๐ ยุค พยากรณ์เหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น นับแต่เริ่มอายุชะตาของกรุงเทพมหานคร

ยุคที่ ๑ เรียกว่า ยุคมหากาฬ ยุคที่ ๒ เรียกว่า ยุคพันธุ์ยักษ์ ยุคที่ ๓ รักบัณฑิต ยุคที่ ๔ สนิทธรรม ยุคที่ ๕ จำแขนขาด ยุคที่ ๖ ราชโจร ยุคที่ ๗ นนท์ร้องทุกข์ ยุคที่ ๘ ยุคทมิฬ ยุคที่ ๙ ถิ่นตาขาว ยุคที่ ๑๐ ชาววิไล

ปรเมศว์ วัชรปาณ เขียนไว้ในหนังสือพลิกประวัติศาสตร์รัตนโกสินทร์ ๑๐ ยุค (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา พ.ศ.๒๕๓๕ ไม่ระบุสำนักพิมพ์) ว่า ผู้พยากรณ์ คือสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ทรงใช้ดวงพระฤกษ์ฝังเสาหลักเมืองกรุงเทพฯ เป็นเครื่องมือวินิจฉัยพยากรณ์ ตามหลักวิชาโหราศาสตร์

ขณะได้เวลาพระฤกษ์ฝังเสาหลักเมือง ปรากฏว่ามีงูมาให้เป็นนิมิตฤกษ์ คำว่างู เป็นที่รู้กันว่า มีความหมายถึงดาวเสาร์ จึงเชื่อกันว่า รัชกาลที่ ๑ จะทรงพระราชวินิจฉัยในเรื่องนิมิตฤกษ์นั้น โดยเพ่งเล็งเอาดาวเสาร์ ในดวงพระฤกษ์ เป็นหลักเกณฑ์

เรื่องราวย่อๆ แต่ละยุค มีดังต่อไปนี้

ยุคที่ ๑ มหากาฬ นับเริ่มตั้งแต่วันฝังเสาหลักเมือง ๒๑ เมษายน ๒๓๒๕ ถึง ๑๒ กรกฎาคม ๒๓๔๕ อยู่ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าทั้งยุค ช่วงเวลาก่อนปราบดาภิเษกเป็นพระเจ้าแผ่นดิน มีการลิดรอนฝ่ายตรงข้ามให้ราบคาบเด็ดขาด เริ่มด้วยการให้เอาขุนนาง ๓๙ คน ไปประหารชีวิต รวมทั้งพวกญาติวงศ์เจ้าตากสิน ที่เป็นชาย ยังเหลือแต่ราชบุตรและบุตรีน้อยๆ มีเจ้าฟ้าสุพันธวงศ์ อันเป็นพระราชนัดดาของพระองค์

เมื่อสมเด็จพระอนุชาธิราช เสด็จเดินทัพมาถึงพระนคร ก็ให้ตำรวจไปจับข้าราชการทั้งปวง ที่มีความผิดขุ่นเคืองกับพระองค์มาก่อน ประหารชีวิตเสียสิ้นทั้งแปดสิบคนเศษ

สมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง ฯทรงอาลัยพระราชนัดดา จึงดำรัสขอชีวิตไว้ทั้งสิ้น

ยุคที่ ๒ พันธุ์ยักษ์ เริ่ม พ.ศ.๒๓๔๕ สิ้นสุด พ.ศ.๒๓๖๔ ปลายแผ่นดินรัชกาลที่ ๑ ไปจนถึงปลายแผ่นดินรัชกาลที่ ๒ เหตุการณ์สำคัญ พระองค์เจ้าลำดวน พระองค์เจ้าอินทปัต ก็มีความกำเริบ ร่วมคิดกับพระยากลาโหม (ทองอิน) กรมพระราชวังบวรโปรดปรานไว้วางพระทัย

ทั้งสามคนนี้...ตั้งกองเกลี้ยกล่อมหาคนที่มีวิชาความรู้มาทดลองกันในวังพระองค์เจ้าลำดวน ถ้าพลั้งพลาดล้มตายก็ฝังเสียในกำแพงเป็นหลายคน

ความนั้นทราบถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้นกรมพระราชวังบวรสวรรคตแล้ว...ครั้ง ณ วันเสาร์ เดือน ๓ ขึ้น ๒ ค่ำ ก็ให้จับพระองค์เจ้าลำดวน พระองค์เจ้าอินทปัต มาชำระรับเป็นสัตย์ ซัดถึงพระยากลาโหม (ทองอิน) จึงโปรดให้ถอดพระยศ เอาเป็นหม่อม...แล้วไปสำเร็จโทษด้วยท่อนจันทน์

อ้ายทองอินกลาโหมกับพวกทั้งนั้น ก็ให้เอาไปประหารชีวิตเสีย

ศพของหม่อมลำดวน หม่อมอินทปัต ภายหลังถูกสำเร็จโทษ ก็ได้ถูกฝังเอาไว้ในบริเวณวังหน้า เมื่อไม่นานมานี้ ขณะมีการตอกเสาเข็ม ก่อสร้างโรง ละครแห่งชาติ ได้พบหีบเหล็ก 2 ใบ เปิดดูมีซากกระดูกห่อด้วยผ้าขาว พร้อมกับไม้ท่อนจันทน์ มีหนังสือเขียนไว้ว่า ลำดวน อินทปัต...เป็นที่มาคำเล่าลือ อาถรรพณ์วังหน้า

อีกเหตุการณ์...บันทึกว่า...ภายหลังรัชกาลที่ ๑ เสด็จสวรรคต เจ้าพระยาพลเทพ (บุนนาก บ้านแม่ลา) คบคิดกับเจ้าฟ้ากรมขุนกษัตรานุชิต โอรสในองค์สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี ร่วมกับขุนนางมอญ จะก่อการเป็นกบฏกอบกู้เอาราชสมบัติคืน รัชกาลที่ ๒ ทรงสอบสวนได้ความจริง จึงสำเร็จโทษเจ้าฟ้ากรมขุนกษัตรานุชิตเสีย

ส่วนพระยาพลเทพและขุนนางมอญที่ร่วมมือ ทรงให้ประหารชีวิตเสียทั้งหมด

ยุคที่ ๓ รักบัณฑิต เริ่มต้นปลายรัชกาลที่ ๒ จนถึงปลายแผ่นดินรัชกาลที่ ๓ เป็นยุคทองของวรรณคดี งานสำคัญของสุนทรภู่เกิดในช่วงเวลานี้เอง

ยุคที่ ๔ สนิทธรรม เริ่มปลายรัชกาลที่ ๓ ไปถึงปลายรัชกาลที่ ๔ การปฏิสังขรณ์และการสร้างวัดเป็นงานแผ่นดิน

ยุคที่ ๕ จำแขนขาด เริ่มปลายรัชกาลที่ ๔ ถึงต้นรัชกาลที่ ๕ เหตุการณ์ วันที่ ๗ มกราคม ๒๔๐๘ พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้า เสด็จสวรรคต รัชกาลที่ ๔ ทรงถูกเปรียบว่า การเสียพระอนุชา เหมือนเสียแขนขวา

ยุคที่ ๖ ราชโจร เริ่มปี ๒๔๒๔ ถึงปลายรัชกาลที่ ๕ พ.ศ.๒๔๔๔...หลังเกิดการยิงกันที่ปากน้ำ ราชทูตฝรั่งเศส ม.ปาวี ยื่นคำขาดให้ไทยยกดินแดนทั้งหมดทางฝั่งตะวันออกแม่น้ำโขง และให้ไทยจ่ายค่าปรับ ๓ ล้านฟรังก์เหรียญทอง

ยุคที่ ๗ นนท์ร้องทุกข์ เริ่มปี ๒๔๔๔ ปลายแผ่นดิน ร.๕ ถึงปี ๒๔๖๔ ปลายแผ่นดิน ร.๘ มีการเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองแบบยุโรป เลิกทาส สูญเสียมณฑลทางบูรพา สูญเสีย ๔ รัฐภาคใต้

ยุคที่ ๘ ยุคทมิฬ เริ่มปลายรัชกาลที่ ๖ ไปถึงปลายรัชกาลที่ ๘ มีคดีกบฏ ร.ศ.๑๓๐ ไปจนถึงวันที่ ๒๔ มิถุนายน ๒๔๗๕ เปลี่ยนแปลงการปกครอง โดยคณะราษฎร เกิดกบฏบวรเดช และตามด้วยกรณีรัชกาลที่ ๗ ทรงสละราชสมบัติ

ยุคที่ ๙ ถิ่นตาขาว เริ่ม พ.ศ.๒๔๘๓ ปลายแผ่นดิน ร.๘ ไปถึง พ.ศ.๒๕๐๔ แผ่นดิน ร.๙ ไทยกับสงครามโลกครั้งที่ ๒ การกลับเข้าวงการเมืองอีกครั้งของจอมพล ป.พิบูลสงคราม หลังรัฐประหาร พ.ศ.๒๔๙๐ รัฐประหาร พ.ศ.๒๕๐๐ โดยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ บางท่านตีความหมาย ยุคถิ่นตาขาว เป็นยุคฝรั่งตาขาว (ตาน้ำข้าว) เข้าครองเมือง

และ ๑๐ ยุคชาววิไล เริ่ม ๑๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๐๔ ไปถึง ๓๑ ธันวาคม ๒๕๒๓ ถือเป็นยุคสุดท้ายแห่งพยากรณ์ ๑๐ ยุค มีเหตุการณ์วันมหาวิปโยค ๑๔ ตุลาคม ๒๖๑๖ จลาจล ๖ ตุลาคม ๒๕๑๘ ตามมาด้วยการปฏิรูปการปกครองแผ่นดิน โดย พล.ร.อ.สงัด ชลออยู่

ปรเมศว์ วัชรปาณ สรุปทิ้งท้ายพยากรณ์ ๑๐ ยุคว่า ช่วงเวลายุคที่ ๑๐ ยุคชาววิไล พอจะเห็นจากกรณี ๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ และ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๖ ได้ว่า อาถรรพณ์วังหน้านั้นยังมีอยู่จริง.ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ - ๑๑ มกราคม ๒๕๕๘

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
นิสัยแย่ๆ12ราศรี [พยากรณ์]
ดูดวง ทำนายทายทัก
ไอย 0 1164 กระทู้ล่าสุด 30 ธันวาคม 2552 12:21:44
โดย ไอย
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.284 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 31 สิงหาคม 2562 23:50:12