[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 เมษายน 2567 01:59:54 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อสังเกต การเลือกซื้อน้ำปลาแท้  (อ่าน 1694 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5462


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 31 มกราคม 2558 14:16:56 »

.



น้ำปลา

ประกาศของกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ ๔๗ (พ.ศ.๒๕๒๓) แบ่งน้ำปลาเป็น ๓ ประเภท
๑. น้ำปลาแท้ หมายถึงผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลวที่ได้จากการหมักปลาหรือส่วนของปลากับเกลือ หรือกากปลาที่เหลือจากการหมักกับน้ำเกลือ ตามกรรมวิธีการทำน้ำปลา
๒. น้ำปลาวิทยาศาสตร์ หมายถึงผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลวที่ได้จากการย่อยปลาหรือส่วนของปลาด้วยกรดหรือน้ำย่อย
๓. น้ำปลาผสม หมายถึงผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำน้ำปลาแท้หรือน้ำปลาวิทยาศาสตร์มาเจือปน หรือเจือจางด้วยสิ่งอื่นที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายในลักษณะของน้ำปลาอีกหลายชนิดที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่น ผลิตขึ้นโดยใช้น้ำปลาแท้ผสมกับน้ำที่เหลือจากการผลิตผงชูรส ที่เรียกว่าน้ำบีเอ็กซ์ (เป็นศัพท์จีน แปลว่าข้นๆ หรือน้ำเชื้อที่มีกลิ่นรส) และผสมกับน้ำเกลือ เจือสีและแต่งกลิ่นรสด้วยซัคคารีน หรือผลิตขึ้นจากน้ำเกลือ น้ำบีเอ็กซ์ผสมสี แต่งกลิ่นรส ผลิตภัณฑ์เหล่านี้บางชนิดใช้ชื่อว่าน้ำปลา ซึ่งเป็นการหลอกลวงผู้บริโภค บางชนิดเลี่ยงไปเรียกชื่ออื่น เช่น น้ำเกลือปรุงรส แต่ก็มีเจตนาเดียวกันคือต้องการขายเป็นน้ำปลา

การทำน้ำปลาแท้ๆ เพื่อให้ได้หัวน้ำปลา ต้องใช้เวลาหมักนานประมาณ ๙ เดือนขึ้นไป แต่หลังจากได้หัวน้ำปลาแล้วจะดัดแปลงเป็นน้ำปลาชั้นรองลงมาหรือน้ำปลาผสม ใช้เวลาไม่นานก็นำไปบริโภคหรือจำหน่ายได้ สำหรับปลาที่ใช้ทำน้ำปลา ถ้าใช้ปลาสด จะได้น้ำปลาคุณภาพดี กลิ่นหอม ปลาทะเลที่นิยมใช้มาก ได้แก่ ปลาไส้ตัน ปลากะตัก ปลาทู และปลาซาร์ดีน ส่วนปลาน้ำจืดใช้ได้แทบทุกชนิด แต่นิยมใช้มากที่สุดคือปลาสร้อย

เมื่อจับปลามาแล้ว ผู้ผลิตจะกองไว้บนลานซีเมนต์หรือลานไม้ ให้น้ำคาวปลา เลือดและโคลนตมที่ติดมาไหลหลุดออกไปเสียก่อน จากนั้นนำปลาคลุกเคล้ากับเกลือในอัตราเกลือ ๑ ส่วนต่อปลา ๒ ส่วน แล้วบรรจุในภาชนะซึ่งมีเกลือจำนวนหนึ่งรองอยู่ก่อน เมื่อบรรจุปลาผสมเกลือลงไปแล้ว ต้องโรยเกลือทับชั้นบน คลุมด้วยเสื่อลำแพนและขัดด้วยไม้ไผ่ แล้วทับด้วยหินก้อนโตๆ เพื่อกันปลาลอยขึ้นมาเวลาเกิดน้ำปลา หมักทิ้งไว้ประมาณ ๑ ปี จะได้น้ำปลา

คุณภาพน้ำปลาขึ้นอยู่กับวิธีการหมักด้วย ถังหมักต้องสะอาด และควรเปิดฝาให้ความร้อนจากแสงแดดบ้างเพื่อช่วยย่อยปลาให้น้ำปลาที่ได้กลิ่นหอมและสีแดงใส ก่อนสูบหรือไขออกมาเป็นหัวน้ำปลา หรือน้ำปลาชั้นหนึ่ง ซึ่งอาจมีกลิ่นคาวจัด ต้องตากแดดต่อประมาณ ๒ สัปดาห์-๑ เดือน จึงจะได้น้ำปลาแท้ที่มีโปรตีน ๘ ชนิด และวิตามินบี ๑๒ ที่ทำให้ร่างกายปลอดภัยจากโรคโลหิตจาง ทั้งมีธาตุแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยในการสร้างกระดูก

ส่วนกากปลาที่เหลือจากการทำน้ำปลาชั้นที่ ๑ นำไปทำน้ำปลาชั้นรองๆ โดยหมักกับน้ำเกลือเข้มข้น ๒ หรือ ๓ ครั้ง แต่ละครั้งใช้เวลา ๒-๓ เดือน จะได้น้ำปลาชั้นที่ ๒, ๓ และ ๔ คุณภาพลดหลั่นกัน กากปลาที่เหลือจากหมักครั้งสุดท้ายจะนำไปต้มกับน้ำเกลือ กรองเป็นน้ำปลาเช่นกัน น้ำปลาชั้นที่ ๓, ๔ และน้ำปลาที่ได้จากการต้มกากปลากับน้ำเกลือนั้น เนื่องจากคุณภาพไม่ดี จึงมักนำไปปรุงแต่งสี กลิ่น รส เรียก น้ำปลาผสม ดังกล่าว

ให้เลือกซื้อน้ำปลาที่มีตรารับรองคุณภาพจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ซึ่งมีทั้งน้ำปลาแท้ที่ราคาค่อนข้างสูง และน้ำปลาที่มีคุณภาพรองลงมาเล็กน้อย ราคาพอสมควร ส่วนข้อสังเกตง่ายๆ คือ น้ำปลาแท้มีสีน้ำตาลแดงใส มีกลิ่นปลา บรรจุในขวดมีฉลากแจ้งตราและสถานที่ผลิตเรียบร้อย มีเลขทะเบียนอาหารของกระทรวงสาธารณสุข ไม่ควรซื้อน้ำปลาสีดำคล้ำ ขุ่นหรือมีตะกอน เพราะถึงจะเป็นน้ำปลาแท้ ก็เป็นน้ำปลาเก็บไว้นาน เสื่อมคุณภาพบางประการแล้ว


 



ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.239 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 13 มีนาคม 2567 02:08:15