(ภาพตัวอย่าง)วัสดุ ทำเค้กช็อกโกแล็ตนมสด
ขั้นตอนการทำเค้กชิฟฟ่อนตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยใบเล็ก ทีละฟอง (ป้องกันปัญหาไข่ไม่สด หรือเน่าเสีย)
และภาชนะที่ใช้ต้อง
แห้งสนิท มิฉะนั้นจะมีผลทำให้ไข่ขาวตีไม่ขึ้นฟู
วิธีแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว ใช้ช้อนค่อยตักไข่แดงออกอย่างเบามือ
ไข่ขาวติดไปกับไข่แดงไม่เป็นปัญหา แต่ถ้าหากไข่แดงแตกปนกับไข่ขาวแล้ว ไข่ขาวจะตีไม่ขึ้นฟู
(วิธีนี้ ง่าย สะอาด ถูกสุขลักษณะ - เคยเห็นบางคนใช้มือเปล่าลงไปควานแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว)
ลักษณะของไข่สดเหมาะสำหรับทำเบเกอรี่ สังเกตไม่ยาก จะเห็นได้ว่าไข่แดงไม่เหลว เป็นก้อนกลมนูนสวย
ผสมน้ำมันพืช น้ำเปล่า นมข้นจืด กลิ่นวานิลลา ลงไปในไข่แดง ใช้ตะกร้อมือคนให้เนียนเข้ากัน
ในภาชนะซ้ายมือได้แก่ ส่วนผสมของแป้ง เกลือป่น ผงฟู และน้ำตาลทรายส่วนที่ 1 ที่เตรียมไว้
ในภาชนะขวามือได้แก่ ส่วนผสมของไข่แดงที่คนจนเนียนเข้ากัน
เทส่วนผสมของไข่แดง ลงในภาชนะที่ใส่แป้ง ใช้ตะกร้อมือคนเบาๆ ให้เข้ากัน
ส่วนผสมของไข่แดงที่คนจนเนียนได้ที่...พักไว้ก่อน
ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ และน้ำตาลทรายส่วนที่ 2 ด้วยความเร็วสูงสุดของเครื่อง
(ขั้นตอนนี้ภาชนะต้อง
แห้งสนิท และไข่ขาวไม่มีไข่แดงเจือปน มิฉะนั้นจะตีไม่ขึ้นฟู)
ไข่ขาวตีจนขึ้นฟู จนตั้งยอดอ่อนๆ จึงใช้ได้
ค่อยตักไข่ขาวทีละน้อย ใส่ลงในส่วนผสมที่เตรียมไว้ ใช้พายยางคนอย่างเบามือ จนส่วนผสมเข้ากันดี
เทใส่พิมพ์ ขนาด 4 ปอนด์ ทาเนยขาวให้ทั่วพิมพ์ โรยแป้งเค้กเคาะเกลี่ยให้แป้งกระจายติดเนยขาวทั่วพิมพ์
แล้วปูรองด้วยกระดาษไข
แต่งหน้าเค้ก ด้วยวิปปิ้งครีมแช่เย็นจัด ตีกับน้ำตาลไอซิ่งประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จนขึ้นฟู
(ทำกินเองที่บ้าน จึงไม่ได้แต่งหน้าเค้กให้สวยงาม)