[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
16 มิถุนายน 2567 07:34:33 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หัวใจแม่ หัวใจโพธิสัตว์  (อ่าน 1463 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
มดเอ๊ก
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +8/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 5089


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 6.0 MS Internet Explorer 6.0


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 24 ธันวาคม 2553 17:44:49 »ไม่มีแม่ ไม่มีเรา ความรักของแม่ไม่ใช่แค่เรากลับไปรักแม่ แต่แม่สอนให้เรารักคนทั้งโลก นี่แสดงว่าแม่รักเรา เพื่อให้เรารักโลก

"ไม่มีแม่ ไม่มีเรา ความรักของแม่ไม่ใช่แค่เรากลับไปรักแม่ แต่แม่สอนให้เรารักคนทั้งโลก นี่แสดงว่าแม่รักเรา เพื่อให้เรารักโลก" แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต จากเสถียรธรรมสถาน กล่าวถึงความรักที่แม่มีต่อลูก เนื่องในวันแม่แห่งชาติ ในฐานะนักบวชที่ทำงานเพื่อผู้หญิงมาหลายสิบปี ล่าสุดท่านได้จัดงานมหากุศลสร้างสถูปมนต์สีทองเพื่อใช้ประดิษฐานพระอารยาตารา มหาโพธิสัตว์เพศหญิงที่มีหัวใจ 3 ดวงที่ถูกฝังไว้ในดินที่ประเทศมองโกเลียเป็นพันๆ ปี
 

องค์พระอารยาตารา มหาโพธิสัตว์องค์นี้ ได้รับมาจากนางฮง แซ ซึ่งเป็นอดีตผู้อำนวยการหน่วยบรรเทาทุกข์ผู้ประสบภัยแห่งสหประชาชาติ เมื่อครั้งที่แม่ชีเดินทางไปเป็นผู้นำการภาวนาในเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา โดยมหาโพธิสัตว์องค์นี้เป็นเทวรูปที่ถูกฝังไว้ในดินที่ประเทศมองโกลเลีย และวันหนึ่งได้มีผู้ไปขุดค้นพบและนำมามอบให้นางฮง แซ ก่อนที่จะนำมาประดิษฐานในประเทศไทย ทั้งนี้องค์พระอารยาตาราสร้างจากสำริดสีดำ มีขนาดหน้าตัก 9 นิ้ว สูง 15 นิ้ว

"วันที่ได้รับมอบองค์พระอารยาตารา มหาโพธิสัตว์ แม้ฮง แซ จะพูดภาษาไทยไม่ได้ แต่เธอพูดประโยคหนึ่งว่า "ทารากลับบ้าน" เธอร้องไห้พร้อมรอยยิ้มแม่ไม่ได้คิดว่าเธอจะมอบองค์พระอารยาตาราให้ แต่แม่เอาคุณธรรมของพระอารยาตารากลับมาอยู่ในหัวใจ เหมือนใจเรากำลังปฏิบัติ น้อมรับสิ่งนี้"แม่ชีศันสนีย์ เล่า
 

องค์พระอารยาตาราคือ พระโพธิสัตว์ที่จะนำพามนุษยชาติไปสู่การหลุดพ้นด้วยพระมหากรุณาธิคุณ ซึ่งเป็นหนึ่งในพระพุทธคุณของพระพุทธเจ้า การกราบไหว้ก็เพื่อที่จะให้มนุษย์ได้นำหัวใจแห่งความกรุณาของท่านเข้ามาอยู่ในใจ เพราะการมีกรุณาอย่างลึกซึ้งต่อกันจะช่วยแก้ปัญหาที่กำลังสับสนวุ่นวายได้
 

แม่ชีศันสนีย์ บอกถึงการสร้างสถูปมนต์สีทองว่า เป็นสถูปมนต์ประภัสสร สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธชยันตี 2600 ปีแห่งการตรัสรู้ธรรมขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยสถูปมนต์นี้เกี่ยวข้องกับองค์พระอารยาตารา คือสถูปนี้จะใช้ผืนธงมนต์สีทอง ประทับภาพองค์พระอารยาตารา มหาโพธิสัตว์ 1,600 องค์เป็นสัญลักษณ์ของความยั่งยืนพุทธศาสนา

"เราทำงานด้วยหัวใจโพธิสัตว์ เฉกเช่นองค์พระอารยาตารา ซึ่งมีคุณสมบัติของความเป็นผู้หญิง ความเป็นแม่ และความเป็นโพธิสัตว์ที่จะนำพาชีวิตของเราให้รอดพ้นจากความทุกข์ เราสร้างสถูปภายในเก้าวัน แต่เราจะมีพิธีอัญเชิญผืนธงมนต์ขึ้นบนสถูปภายในเก้านาที (ในวันที่ 8 สิงหาคมนี้) สถูปนี้สร้างขึ้นเพื่อที่จะให้ส่งเสริมการศึกษาธรรม รู้ธรรมอันเป็นเครื่องออกจากทุกข์ เวลาเข้าไปอยู่ในสถูปจะรู้สึกถึงหัวใจของแม่และหัวใจโพธิสัตว์ เราอยากให้คนมีความกรุณาอย่างลึกซึ้งเพราะสังคมมีความหวาดระแวง ไม่ปรองดอง เราต้องเปลี่ยนสังคมให้ทำงานด้วยหัวใจของแม่ หัวใจโพธิสัตว์ให้อภัยอย่างลึกซึ้ง งานนี้เพื่อช่วยสังคมที่กำลังหวาดระแวง "
 

ส่วนกิจกรรมในวันนั้นทั้งวันจะเต็มไปด้วยกลิ่นอายทิเบต ทั้งกลิ่นกำยาน ขนมทิเบต และขบวนแห่แบบทิเบต แม่ชี บอกว่า วันนั้นเราจะเชิญองค์พระอารยาตาราจากห้องพระบรมสารีริกธาตุเข้ามาสู่ธรรมศาลา จะมีผู้หญิงท้องมากกว่าร้อยคู่ที่อยู่ในโครงการจิตประภัสสรตั้งแต่เด็กอยู่ในครรภ์มาร่วมงาน
 

"ผู้หญิงที่คลอดลูกในโครงการจิตประภัสสรสามร้อยคนจากการอธิษฐานจิต คลอดลูกออกมาไม่มีพิการเลย" แม่ชี เล่าถึงการทำงานเพื่อผู้หญิง
  

นอกจากนี้ในวันงาน ยังมีคอนเสิร์ตเพื่อแม่ ผู้หญิงที่สร้างลูก เพื่อโลก โดยผู้ชายจะมากล่อมแม่ และทุกบทเพลงคือความกตัญญู มีศิลปินหลายคนร่วมงาน อาทิ ธนชัย อุชชิน ,ภูสมิง หน่อสวรรค์ และไท ธนาวุฒิ ฯลฯ รวมถึงมานพ มีจำรัส จะมาแสดงการเต้นหัวใจ และตีกลอง ทิเบต
 

สำหรับงานอัญเชิญผืนธงมนต์ขึ้นบนสถูปจัดวันที่ 8 สิงหาคมนี้ จัดตลอดทั้งวัน โดยมีพิธีการเวลา 16.59 น. ณ เสถียรธรรมสถาน สอบถามที่เบอร์ โทร.02-5092237 และ 086-3030299

 : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์


http://www.tairomdham.net/index.php/topic,970.0.html

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

ทิ นัง มิไฮ นัง มิจะนัง ทิกุนัง แปลว่า
ที่นั่ง มีให้นั่ง มึงจะนั่ง ที่กูนั่ง ทิ้งไว้เป็น
ปริศนาธรรม นะตะเอง
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
หัวใจโพธิสัตว์…ที่สุดของความเสียสละ
จิตอาสา - พุทธศาสนาเพื่อสังคม
มดเอ๊ก 0 932 กระทู้ล่าสุด 23 สิงหาคม 2559 04:11:52
โดย มดเอ๊ก
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.219 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 04 กันยายน 2566 19:05:39