[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
30 เมษายน 2567 05:33:56 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ แกงอ่อมไก่ - เมนูสารพัดผัก เพื่อสุขภาพที่ดี  (อ่าน 3152 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5469


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 10 พฤษภาคม 2558 12:36:39 »

.













แกงอ่อมไก่

ส่วนผสม
- เนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ
- มะเขือเจ้าพระยา
- ถั่วฝักยาว
- เห็ดชนิดต่างๆ เช่น เห็ดฟาง เห็ดเข็มทอง เห็ดหอมสด เห็ดออรินจิ เห็ดโคนญี่ปุ่น ฯลฯ
- ใบมะกรูดฉีก
- ตะไคร้หั่นท่อนบุบ
- ผักชีฝรั่ง (ผักชีใบยาว)
- น้ำปลาดี  


เครื่องปรุงพริกแกง
- พริกเม็ดใหญ่เปลือกหนาแช่น้ำจนนุ่ม 5 เม็ด
- กระเทียมไทย 1 หัว
- หอมแดง 3 หัว
- ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่า ½ ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
* โขลกเครื่องปรุงทุกอย่างให้ละเอียด ตามด้วยกะปิโขลกพอเข้ากัน


วิธีทำ
1. ตั้งน้ำซุปกระดูกไก่ หรือน้ำเปล่า ประมาณ 1-½ ถ้วยตวง พอเดือด ใส่พริกแกง คนให้ละลาย
2. ใส่ตะไคร้หั่นท่อนบุบพอแตก  ใส่เนื้อไก่  ถั่วฝักยาว มะเขือ เห็ดต่างๆ และใบมะกรูดฉีก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ก่อนยกลงจากเตา ใส่ใบผักชีฝรั่งหั่นท่อนสั้น
4. ตักใส่ชามเสิร์ฟ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ  




ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
www.sookjai.com

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 กันยายน 2558 10:59:07 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
เรือใบ
นักโพสท์ระดับ 8
***

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 234


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 41.0.2272.101 Chrome 41.0.2272.101


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 13 พฤษภาคม 2558 08:16:06 »

อร่อยมากกกกก เลือดพุ่ง
บันทึกการเข้า
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5469


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 13 พฤษภาคม 2558 10:14:58 »

.

- พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.๒๕๔๒  อ่อม เป็นคำนาม หมายถึงชื่อแกงชนิดหนึ่ง คล้ายแกงคั่ว แต่ใส่มะระ มักใช้แกงกับปลาดุก เรียกว่า แกงอ่อมมะระ หรือแกงอ่อมมะระปลาดุก

- เว็บไซท์ gotoknow.org  ให้ความรู้เรื่องแกง "อ่อม" ในภาษาเมืองล้านนาวันละคำตอน "แก๋งอ่อม" ไว้ว่า-

มันเป็นวิถีชีวิตของชาวล้านนาหากมีงานปอยหลวงหรืองานวัด  งานบวช งานเลี้ยงแขกเมื่อใดเจ้าภาพมักจะนิยมทำแก๋งอ่อมเลี้ยงผู้คนที่มาร่วมงาน

การทำแก๋ง(แกง)อ่อมส่วนมากจะใช้เนื้อสัตว์ใหญ่เช่นวัว  ควาย  หากไม่มีสัตว์ใหญ่ก็จะนำเนื้อหมู หรือสัตว์ป่า เช่น  ฟาน(เก้ง) กวาง  เป็นต้น

การเรียกขานชื่อแก๋งอ่อมก็ขึ้นอยู่กับเนื้อสัตว์  เช่น   แก๋งอ่อมจิ๊น(เนื้อ)ควาย  แสดงว่าเนื้อสัตว์นั้นคือเนื้อควาย   หรือแก๋งอ่อมจิ๊นฟาน แสดงว่าเนื้อสัตว์นั้นคือเนื้อฟานหรือเก้ง  เป็นต้น

เอกลักษณ์ของการแก๋งอ่อมนั้นต้อง  ทำการต้มเนื้อสัตว์ ให้เปลวไฟอ่อนเคี่ยวจนเปื่อยยุ่ย  ด้วยลักษณะที่ใช้ความร้อนอ่อนๆนี้เองจึงเกิดสำนวนที่นำมาเปรียบเทียบกับการกระทำอย่างอื่นที่ต้องรับเปลวสิ่งที่ร้อน  หรือใช้เวลาที่ต้องให้สำเร็จเสร็จการอย่างใดอย่างหนึ่ง.....

-หน้าหนาวพี่น้องชาวบ้านเมืองไต(ไทยใหญ่)ต่างออกมาอ่อมแดด  หมายความทางภาษาไทยใหญ่ว่า   หน้าหนาวผู้คนต้องออกมาผิงแดดเพื่อรับการอ่อมไออุ่นจากแสงแดดคลายหนาว

-หนุ่มชาวบ้านชื่อพี่อ้ายสีมอยเพิ่งแต่งงานกับเจ้าสาวชื่อคำหอม    กว่าจะลุกขึ้นมาเยียะก๋าร(ทำงาน)  ก็ต้องนอนอ่อมกันอยู่บ่ลุกมาสักเตื้อ(สักที)ปล่อยหื้อ(ให้)พ่อเมีย(พ่อตา)คอยท่าที่ในไฮ่(ไร่)อยู่จ้าดเมิน(นาน).......

- เยียะหยัง(ทำอะไร)บ่ดีอ่อมก๋าร(งาน)...หมายความว่าทำอะไรไม่ควรยืดเยื้อ..........จะทำให้เสียเวลามาก

-พี่อ้ายต๋าคำอู่สาวบัวผัดมาเมิน(นาน)อ่อมกันเป็นเวลาหลายปี...หมายความว่า   พี่อ้ายต๋าคำและสาวบัวผัดจีบกันมานานก็ยังไม่แต่งงานซักที

แก๋งอ่อมนอกจากจะมีเนื้อสัตว์ที่กล่าวแล้ว  ยังมีเครื่องใน เศษเนื้อ  ที่ผู้คนล้านนาเรียกกันว่า  "ไส้ปุ๋มอุมอาม" ก็เอาใส่ลงไป มิให้ทิ้งขว้าง  ด้วยเหตุนี้เองเครื่องปรุงหรือเครื่องแก๋งอ่อมต้องมีใบบ่ะขูด(ใบมะกรูด) เพื่อดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์

ข้อสังเกตอีกอย่างเกี่ยวกับแก๋งอ่อม..หากว่าน้ำแกงเย็นลงเมื่อใดก็จะเห็นไขมันสัตว์ลอยฟูฟ่อง เรียกกันเป็นภาษาล้านนาว่า "มันหยึ้..มันหยึ้ง" เห็นแต่คราบไขมันสีน้ำตาลอมแดง ลอยปิดหน้าน้ำแกง  แต่หากเป็นหน้าหนาวแล้วละก็  แก๋งอ่อมจะกระด้างแข็ง  กลายเป็นแก๋งอ่อมกระด้าง  ..เออถ้าอย่างอี้(อย่างนี้)มันก็ลำ(อร่อย)ไปอีกอย่าง...

บางครั้งละอ่อนร้องไห้งอแง ผู้ใหญ่เอามานอนอ่อมให้ไออุ่นจนละอ่อนหยุดร้องและหลับไป....

แต่หากผู้ใหญ่มัวอ่อมกันอยู่ก็จะเสียเวลาเยียะว่าหากิ๋น(เสียเวลาทำมาหากิน)  ..บ่ควรจะอ่อมกั่นเมินนานเกินเหตุ....เสียเวลาที่กำลังอยู่ในยุคเศรษฐกิจพอเพียงไงครับ...

เออ...เล่ามานานเมินเป็นการอ่อมเวลาผู้อ่าน. เรื่องแก๋งอ่อมก็ขอจบลงก่อนเน้อ...

 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 กันยายน 2558 10:59:34 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
"โทษของการกินไข่ดิบ" เลิกทานแล้วหันไปทานแบบสุก เพื่อสุขภาพที่ดี
สุขใจ อนามัย
That's way 0 1359 กระทู้ล่าสุด 07 ตุลาคม 2555 10:18:57
โดย That's way
วิธีทำ ปลากะพงผัดขิง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7775 กระทู้ล่าสุด 01 มิถุนายน 2556 09:12:51
โดย Kimleng
วิธีทำ ฉู่ฉี่ไข่ฟู
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7763 กระทู้ล่าสุด 15 กรกฎาคม 2556 19:23:45
โดย Kimleng
วิธีทำ แกงอ่อมไก่ (สูตรอีสาน)
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3386 กระทู้ล่าสุด 21 มิถุนายน 2558 11:50:54
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.211 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 14 เมษายน 2567 16:26:52