[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
26 เมษายน 2567 09:47:43 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ผัดหน่อไม้สดกับหมูสามชั้น และเคล็ดลับการต้มหน่อไม้สด  (อ่าน 2114 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5461


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 28 สิงหาคม 2558 15:44:46 »

.


ผัดหน่อไม้สดกับหมูสามชั้น

ส่วนผสม
- หน่อไม้ต้มหั่นชิ้นยาว 1 ถ้วย
- หมูสามชั้นหั่นตามขวาง ½ ถ้วย
- พริกขี้หนูจินดาสีแดง 10-15 เม็ด (พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง)
- กระเทียมไทยแกะกลีบ 1 หัว
- ใบโหระพา
- พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง หั่นแฉลบ
- กะปิใต้ ¼ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย
- ซอสหอยนางรม
- น้ำปลาดี



วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสีแดง กระเทียมไทย และกะปิ ให้เข้ากัน
2. ผัดเครื่องที่โขลกในน้ำมันให้หอม  ใส่หมูสามชั้นผัดพอสุก
2. ใส่หน่อไม้  พริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
3. ใส่ใบโหระพา ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ



วิธีต้มหน่อไม้สดให้รสหอม และอ่อนนิ่ม (รับรองไม่ขม)
1. ปอกเปลือกหน่อไม้สด ตัดส่วนที่แก่หรือแข็งทิ้ง
2. หั่นเป็นชิ้นบาง ล้างน้ำเกลืออ่อนๆ ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
3. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่หน่อไม้ลงไปผัดโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน จนอ่อนนิ่ม ถ้าเป็นเนื้อสัตว์เรียกวิธีนี้ว่าการรวน
    (เคล็ดลับที่น้อยคนจะรู้ วิธีนี้ทำให้หน่อไม้อ่อนนิ่ม หากนำไปต้มโดยไม่ผ่านการผัด หน่อไม้จะแข็ง)
4. ต้มน้ำใบหญ้านาง พอน้ำร้อนใส่หน่อไม้่ผัด รอให้น้ำเดือดใส่ใบเตยฉีกเคี่ยวไปด้วยกัน
    อุ่นเช้า-เย็น นำไปปรุงอาหารได้หลากหลาย เช่น ต้มจืด แกง ผัด จิ้มน้ำพริกกะปิ หรือทำซุปหน่อไม้













-------------------------


หน่อไม้ต้มใบหญ้านาง ใส่ใบเตยเพิ่มความหอมน่ารับประทาน
รอให้น้ำเดือด จึงฉีกใส่ใบเตยใส่
* พืชผักสมุนไพรที่มีกลิ่น/น้ำมันหอมระเหย เช่น ข่า ตะไคร้  ใบเตย ฯลฯ
ควรต้มให้น้ำเดือดจึงค่อยใส่ลงหม้อ/กระทะ บางครั้งการใส่ขณะน้ำยังเย็นแทนที่จะให้กลิ่นหอม กลับมีกลิ่นแปลกๆ
(น้ำหญ้านางทำโดยโขลกหรือปั่นใบหญ้านางให้ละเอียด ผสมน้ำสะอาด แล้วคั้นเอาแต่น้ำ)






ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28 สิงหาคม 2558 15:47:22 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.25 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 23 มีนาคม 2567 11:45:28