[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
26 เมษายน 2567 05:38:02 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไข่ไก่ที่ดีต้องเป็นยังไงครับ  (อ่าน 7188 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
manofholiday
นักโพสท์ระดับ 5
*****

คะแนนความดี: +1/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 42


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Firefox 3.6.16 Firefox 3.6.16


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 24 เมษายน 2554 00:23:11 »

เดี๋ยวนี้เห็นไข่ค่อยข้างแพง ขอคำแนะนำในการเลือกซื้อหน่อยครับ
อยากลองทำอาหารทานเองดูมั่ง แกงจืดไข่น้ำอะไรพวกนี้
แล้วอีกนิดนึงครับ เห็นที่ห้างไข่ของ S-PURE ทำไมมันแพงจังครับ
เหมาะที่จะเอามาทำอาหารพวกนี้มั๊ยครับ

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
wondermay
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: 24 เมษายน 2554 00:34:02 »

(an!)นิตยสาร Health & Cuisine


การเลือก

ดูที่เปลือก
- ไข่ไก่ที่สดใหม่จะมีฝุ่นแป้งฉาบอยู่ทั่วเปลือก รู้สึกนวลมือเวลาจับ ซึ่งช่วยอุดรูเล็ก ๆ ของเปลือกไข่
ไม่ให้เชื้อโรคเข้าไปได้ หากเป็นไข่เก่าเปลือกจะมันลื่น ไม่มีฝุ่นแป้งเหล่านี้ค่ะ

ทดสอบไข่
- เวลาเขย่าจะรู้สึกแน่นไม่มีเสียงเหลว ๆ ของน้ำ เมื่อส่องดูกับแสงแดดจะมีลักษณะโปร่งแสงสีออกแดง
ไม่ดำทึบ



การเก็บรักษา

ล้างไข่
- หลายคนเมื่อซื้อไข่มาแล้วจะล้างเปลือกไข่เพื่อทำความสะอาดก่อนนำไปเก็บ ซึ่งจะทำให้ฝุ่นแป้ง
ที่เปลือกหลุดออก ดังนั้นถ้าจำเป็นต้องล้าง ควรเช็ดให้แห้งแล้วทาน้ำมันพืชบาง ๆ ให้ทั่ว จะช่วยไม่
ให้ไข่เน่าเสียง่าย

เก็บไข่
- ควรเก็บในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำ เช่น ในตู้เย็น จะดีที่สุด โดยนำออกจากถุงหรือกล่องพลาสติกเสียก่อน
หากพบว่าไข่มีรอยร้าวหรือแตกไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะเชื้อโรคที่เปลือกอาจเข้าไปในไข่ได้ ควรตอก
ใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิทแล้วแช่ตู้เย็นจะทำให้เก็บได้นานขึ้น
 รัก รัก รัก รัก รัก


บันทึกการเข้า
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7861


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 10.0.648.205 Chrome 10.0.648.205


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 24 เมษายน 2554 00:34:48 »


วิธีเลือกไข่เบื้องต้นครับ

- ไข่สดเปลือกจะไม่เรียบ  อายุไข่ยิ่งนาน เปลือกไข่จะยิ่งบางลงเพราะเปลือกไข่มีส่วนประกอบของแคลเซียมคาร์บอเนต
ซึ่งสามารถสลายตัวได้ นานวันเปลือกจึงยิ่งบางลง

- เวลาเลือกไข่ลองลูบ ๆ ดูครับ ถ้าสาก ๆ มือส่วนมากไข่จะสดใหม่ครับ ถ้าผิวออกมันไม่แนะนำครับ

- วิธีเลือกไข่ที่มีปริมาณไข่แดงมาก ๆ ให้เลือกไข่ที่มีลักษณะกลม ซึ่งไข่ที่มีลักษณะรีจะมีไข่ขาวมากกว่าไข่ลักษณะกลม

- จับไข่เขย่า ๆ ถ้ารู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของเนื้อไข่ภายในฟองมาก แสดงว่าไข่เก่า  ไข่ใหม่ต้องมีการเคลื่อนไหวน้อย




ต่อมาเรื่องปรุงอาหารครับ

ไข่เป็ดคาวกว่า แต่มันกว่าไข่ไก่ ถ้าชอบไข่แดงมัน ๆ แนะนำไข่เป็ดครับ ไข่เป็ดนี่ทอดให้สุกก็ไม่คาว
แต่ไม่เหมาะเอาไปทำไข่เจียวครับ มันจะออกแข็ง เหนียว กินไม่นุ่มเท่าไข่ไก่

ไข่ไก่จะออกนุ่ม ถ้าจะทำพวกต้มไข่น้ำใช้ไข่ไก่อร่อยครับ ถ้าอยากประหยัดไข่ เพิ่มปริมาณ และเพิ่มความอร่อย
ลองเอาวุ้นเส้นใส่ลงไปตอนตีไข่ครับ ตีให้เข้ากัน แล้วค่อยเอาไปเจียว พอได้ที่ค่อยเอามาทำเป็นไข่น้ำอีกทีครับ
อร่อยครับ รับรองได้




เรื่องราคาไข่

ไข่ตามห้างส่วนมากให้เข้าใจเลยครับ ว่าเป็นที่เรื่องของยี่ห้อ ขั้นตอนความพิถีพิถันตั้งแต่การเลี้ยง
พวกนี้มีมาตรฐานฟาร์มเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยครับ เลยทำให้ราคายิ่งเพิ่มเข้าไป
แต่การรับประทานทั่ว ๆ ไป ทานไข่ตามท้องตลาดก็ได้ครับ คุณภาพไม่ต่างกันมาก
แต่ราคาถูกกว่ากันเยอะ

 หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น

บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
wondermay
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #3 เมื่อ: 24 เมษายน 2554 00:36:11 »


ไก่อายุมาก ( หรือไก่แก่) เปลือกไข่จะเป็นสีเหลืองชมพูสดใสเปลือกไข่บางที่
ไม่เหมือนกันเนื่องมาจากพันธุ กรรมของแม่ไก่นั่นเอง หรือแม้จะตอกไข่ดูที่ไข่แดงสีก็
อาจยังไม่เหมือนกันอีกนั้นแหละเพราะอาหารที่ไก่กินแต่ ไม่ว่าจะเป็นไข่ที่มาจากไก่อ่อน
หรือไก่แก่ก็ตามคุณค่าทางโภชนาการอยู่ที่เป็นไข่ไก่สด


การเก็บไข่ไก่สดไว้ให้นานที่สุด...ด้วยการปฏิบัติตามวิธีที่ปฏิบัติกันโดยทั่วไป คือ ไม่ควรล้างไข่ด้วยน้ำ เพราะไข่ไก่มีนวลไข่เคลือบอยู่ ซึ่งจะช่วยป้องกันการทำลายของจุลินทรีย์ต่างๆ
ได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าไข่สกปรก ก็ใช้เพียงผ้าชุบน้ำเช็ดออกเบาๆ ก็พอ หลังจากนั้น ก็นำไข่ไปเก็บไว้บนชั้นวางไข่ในตู้เย็น โดยวางไข่ให้ทางด้านป้านอยู่ด้านบน เพราะว่าด้านป้านจะมี
ฟองอากาศอยู่ด้วย ไข่แดงจะลอยขึ้นข้างบน เพราะมีน้ำหนักน้อยกว่าไข่ขาว ฟองอากาศจะช่วยไม่ให้ไข่แดงแตก เนื่องจากการกระทบกับเปลือกไข่โดยตรงวิธีนี้จะช่วยรักษาไข่ให้อยู่ได้
นานถึง 2 สัปดาห์ ซึ่งถ้าหากวางไข่ไว้ในอุณหภูมิห้องปกติ คุณภาพก็จะเสื่อมลง จะอยู่ได้เพียง 3 วันเท่านั้น นอกจากนี้ ไม่ควรเก็บไข่รวมกับอาหารที่มีกลิ่นฉุน เพราะไข่มีคุณสมบัติใน
การดูดกลิ่นได้


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 เมษายน 2554 00:42:05 โดย wondermay » บันทึกการเข้า
wondermay
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #4 เมื่อ: 24 เมษายน 2554 00:36:41 »

ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ ไม่ตอบละให้แอดมินตอบ
บันทึกการเข้า
ludyludy
นักโพสท์ระดับ 1
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Firefox 3.6.16 Firefox 3.6.16


ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: 24 เมษายน 2554 00:44:39 »

ส่วนใหญ่เวลาที่เราเลือกไข่ไก่ เราจะเลือกที่สีเปลือกนวลๆค่ะ
แล้วก็ซื้อร้านประจำที่ไว้ใจได้ว่าเป็นไข่สดใหม่
ส่วนไข่ s-pure ราคาจะสูงกว่าไข่ปกติจ้ะ
เพราะว่าเป็นไข่อนามัย ปลอดสาร และไม่ผ่านมือคนในขั้นตอนการผลิต
บันทึกการเข้า
wondermay
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #6 เมื่อ: 24 เมษายน 2554 00:55:56 »

เอาความเห็นส่วนตัวก่อนนะคะ

ไข่ไก่อนามัย เป็นลูกของไก่อนามัยค่ะ
แม่ไก่อยู่ในฟาร์มสะอาด ได้รับอาหารที่ดี มีสุขภาวะที่ดี ก็ย่อมส่งผลดีที่ไปถึงลูกที่จะออกมาด้วย
อาจจะมีมาตรฐานการจัดเก็บ แยกไข่ ตลอดจนบรรจุภัณฑ์ ที่ผ่านเกณฑ์นั้นนี้แล้วค่ะ
ส่วนตัวเชื่อว่าไข่ที่ได้คงมีประโยชน์ด้านวิตามิน สะอาด ปลอดภัยจากการเสี่ยงเจอเชื้อโรค แน่นอน
ด้วยคุณสมบัติตามนี้มันถึงได้แพง แต่แพงค่าฟาร์มค่าเครื่องมือ ค่าอาหารไก่ ค่าบรรจุภัณฑ์ ซะมากกว่าค่ะ

ไข่ประเภทนี้สามารถขายได้นะคะ แต่ก็เหมาะกับผู้ที่มีกำลังซื้อ
ส่วนนึงคือต้องการคุณภาพจริง เช่น กรณีเราต้องส่งไข่ไปขายยังประเทศที่มีเกณฑ์วัดค่อนข้างสูง ก็ไปรอด
แตีอีกส่วนคือ มีเงินจัดประกอบกับความเชื่อในยี่ห้อสินค้าก็มีค่ะ

แต่ส่วนตัวไม่เคยซื้อเลยค่ะ เพราะเห็นว่ามันเกินความจำเป็นไปมากกกกกกกก
คือความสะอาดและสารอาหารที่ได้มากกว่าไข่ทั่วไป แต่ก็ไม่มากหรอกค่ะ คิดถึงว่าคนสมัยก่อนเค้าก็
ยังมีสุขภาพที่ดีได้ทั้งที่ไม่มีไข่อนามัยให้กิน นานๆเราจะเจอสถานการณ์โรคระบาดในไก่ลามมาสู่ไข่
เช่นตอนนั้นก็หวัดนก แต่ฟาร์มไก่ที่สะอาดแต่ไม่ใช่ฟาร์มอนามัยก็ยังมีค่า รัก

อันนี้ก๊อบมาให้อ่านขำๆๆค่ะ
ส่วนนึงมันเป็นเรื่องของการสร้างแบรนด์และการส่งออกไข่ด้วยค่ะ

ไข่ไก่พรีเมี่ยม ภายใต้แบรนด์คุณภาพ S* Pure ด้วยแนวคิดใหม่
A Chilled Egg a day keeps the doctor away ที่เน้นคุณประโยช์ต่อสุขภาพ
ด้วยนวัตกรรมและกระบวนการผลิตรายแรกและรายเดียวในประเทศไทยที่ใช้เครื่องคัดไข่
ที่ทันสมัยที่สุดจากประเทศญี่ปุ่น ด้วยการร่วมทุนกว่า 50 ล้านบาท กับบริษัท Nosan Corporation
ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีประสบการณ์ด้านไข่ พรีเมี่ยมที่ดีที่สุดในตลาดญี่ปุ่น


บันทึกการเข้า
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7861


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 10.0.648.205 Chrome 10.0.648.205


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 24 เมษายน 2554 00:56:36 »

อย่าที่วอนเด้อเมบอกครับ ไข่ใหม่เปลือกจะพรุน ๆ มีฝุ่นแป้ง

ส่วรที่ไข่เก่าส่วนมากผิวมันนี่ก็น่าจะเพราะฝุ่นแป้งหลุดออก

หรืออาจเป็นเพราะฝุ่นแป้งไปอุดรูพรุนเหล้านั้นก็ไม่แน่ใจ

ผิวไข่ถึงมัน

บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7861


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 10.0.648.205 Chrome 10.0.648.205


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: 24 เมษายน 2554 00:59:54 »

ส่วนไข่อนามัยอะไรนั่น ผมไม่เคยคิดแตะ มันแพงเกินไป
กินแล้วบินได้ก็ว่าไปอย่าง กินแพงสุดก็ไข่ซีพี
เรื่องความสะอาดหรือหวัดนกอะไรนั่น แค่ปรุงสุก ก็สบายใจได้แล้ว
บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
manofholiday
นักโพสท์ระดับ 5
*****

คะแนนความดี: +1/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 42


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Firefox 3.6.16 Firefox 3.6.16


ดูรายละเอียด
« ตอบ #9 เมื่อ: 24 เมษายน 2554 01:20:03 »

โอโห ขอบคุณมากมายครับ ได้ความรู้เยอะมาก
คราวนี้ได้เลือกเป็นสบายใจกับเค้าสักที
ช่วงนี้เกิดอาการอยากทานเมนูทำจากไข่เป็นพิเศษ
เลยต้องคัดสรรของดีๆมาหน่อยแล้ว
บันทึกการเข้า
baibua
นักโพสท์ระดับ 1
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 4


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 11.0.696.65 Chrome 11.0.696.65


ดูรายละเอียด
« ตอบ #10 เมื่อ: 09 พฤษภาคม 2554 06:14:24 »

ไข่ไก่ของ S-Pure พิถีพิถันมากเรื่องความสะอาดค่ะ เลยแพงกว่าไข่ทั่วไป

ตามร้านอาหารญี่ปุ่นชอบใช้กันค่ะ คนญี่ปุ่นเค้าจะตอกไข่ใส่ลงไปในข้าวร้อนๆ

ถ้าจะทานแบบนี้ไข่ต้องสะอาดมากจริงๆค่ะ

เพราะถ้าไข่ไม่สะอาดเราก็ไม่กล้าทานเเหมือนกัน

ตอนนี้คนรักสุขภาพก็หันมาทานกันด้วยค่ะ

เพราะเพิ่มเงินแค่ไม่กี่บาทแต่ได้ความมั่นใจเรื่องความสะอาดค่ะ
บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.243 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 23 มกราคม 2567 09:05:57