[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 เมษายน 2567 14:56:45 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตร ไส้กรอกอีสาน  (อ่าน 1932 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5444


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 16 กันยายน 2558 19:06:33 »

.

 

ไส้กรอกอีสาน

ส่วนผสม
- หมูสับ 1 กิโลกรัม
- กระเทียมไทย 3 หัว (70 กรัม)
- ข้าวสุก 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ไส้หมู

 
วิธีทำ
1.ล้างไส้หมูให้สะอาด กลับด้านเอาด้านในออกมาข้างนอก
   ใช้สันช้อนกลางขูดเมือกออกให้หมด ขยำกับเกลือแล้วล้างน้ำหลายๆ ครั้ง
   จนหมดกลิ่น พลิกกลับไส้หมูเอาด้านนอกออกมาให้เหมือนเดิม (กรณีใช้ไส้หมูสด แต่การทำครั้้งนี้ใช้ไส้หมูสำเร็จดองเกลือ จึงเพียงแต่ล้างน้ำหลายๆ ครั้ง)
2.โขลกกระเทียม ข้าวสวย และเกลือป่น
3.ผสมหมูสับกับเครื่องที่โขลก ใส่ซีอิ๊วขาว นวดให้เข้ากัน กรอกในไส้หมู ใช้ด้ายมัดให้เป็นเปราะเท่าๆ กัน
   (ขณะกรอกใช้ปลายเข็มหมุดหรือปลายมีดแหลมทิ่มที่ไส้หมูไล่อากาศด้วย)

4.หมักไว้ประมาณ 5-6 ชั่วโมง (ไม่เปรี้ยวมาก) หรือทิ้งไว้ 1 คืน นำไปทอดได้
  




ส่วนผสม กระเทียมไทย (3 หัวใหญ่ - น้ำหนัก 70 กรัม) และไส้หมูสำเร็จ(ดองเกลือ)


โขลกข้าวสวย กระเทียม และเกลือ


ผสมในหมูสับ


นวดให้เข้ากัน


วิธีง่ายๆ : ใช้ปากขวดน้ำโพลาลิสซึ่งปากขวดใหญ่แทนกรวย
กรอกหมูโดยใช้ปลายช้อนกลางกดให้ส่วนผสมเข้าไปในไส้หมู


ขณะกรอกส่วนผสม ใช้ปลายเข็มหรือปลายมีดคว้าน(มีดขนาดเล็ก) เจาะทิ่มที่ไส้หมูไล่อากาศด้วยค่ะ


ใช้ด้ายหรือเชือกเส้นเล็กๆ มัดไส้กรอกให้เป็นเปราะๆ
[ผู้ทำไม่ได้เตรียมเชือกเส้นเล็กไว้ เพราะไม่คิดมาก่อนว่าวันนี้จะต้องทำไส้กรอก
จึงไปดึงด้ายจากจักรเย็บผ้าพร้อมกรรไกรตัดด้ายแก้ขัด]


ทิ้งไว้ 1 คืน หรือถ้าไม่ต้องการรสชาติเปรี้ยวมาก หมักไว้ 6-7 ชั่วโมงก็นำไปทอดหรือย่างได้


วิธีทอดให้ไส้กรอกสุกทั่วถึงกัน และไส้หมูไม่แตก

ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ


วางไส้กรอกในกระทะ เติมน้ำสะอาดประมาณ 1/3 หรือ 1/4 ถ้วย
ใช้ปลายเข็มหรือปลายมีดแหลมจิ้มไส้หมูให้ทั่วชิ้น
วิธีนี้ทำให้ไส้หมูไม่แตก และนำไปใช้กับทอดกุนเชียงได้


เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำแห้ง เหลือแต่น้ำมันพืชและไขมันจากหมู
ให้ทอดต่อไป และหมั่นพลิกไปมาจนหนังหมูเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ตักใส่ตะแกรงผึ่งให้สะเด็ดน้ำมัน





ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
www.sookjai.com

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 พฤศจิกายน 2558 19:35:55 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
สูตร ข้าวหมูแดง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 6430 กระทู้ล่าสุด 28 พฤศจิกายน 2556 19:14:35
โดย Kimleng
สูตร ปลาหมึกสดผัดผงกะหรี่
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5180 กระทู้ล่าสุด 27 ธันวาคม 2556 07:43:06
โดย Kimleng
สูตร กุ้งทอดเครื่องแกงปักษ์ใต้
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 10024 กระทู้ล่าสุด 12 กรกฎาคม 2557 12:54:36
โดย Kimleng
สูตร ตีนเป็ดน้ำแดง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 11313 กระทู้ล่าสุด 23 กรกฎาคม 2557 18:18:21
โดย Kimleng
ไส้กรอกอีสาน กับวัฒนธรรมการกินแบบ “มี” น้ำจิ้ม กับ “ไม่มี” น้ำจิ้ม
สุขใจ ไปรษณีย์
ใบบุญ 0 133 กระทู้ล่าสุด 20 กันยายน 2566 14:22:18
โดย ใบบุญ
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.249 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 1 ชั่วโมงที่แล้ว