[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
30 เมษายน 2567 06:17:50 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ ลาบปลาดุกย่าง  (อ่าน 1915 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5469


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 23 พฤศจิกายน 2558 15:00:20 »

.





ลาบปลาดุกย่าง

เครื่องปรุง
- ปลาดุกย่าง 1 ตัว (ขนาดน้ำหนักตัวละ 6 ขีด)
- หอมแดง 5 หัว
- ข่าคั่ว 2 ช้อนชา
- พริกคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ (นำไปผัดกับน้ำมันพืชให้หอม)
- ข้าวคั่ว (ข้าวเหนียว) 2 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 6 ผล
- น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดหั่นละเอียด 3 ใบ
- ผักชีฝรั่งซอย (ผักชีใบยาว)


วิธีทำ
1. คั่วข้าวสารให้สุกเหลืองหอม แล้วโขลกให้ละเอียด
   (ถ้าใช้ข้าวเหนียว จะให้ความหอมและอร่อยกว่าใช้ข้าวสารเจ้า)
2 หั่นข่าเป็นแว่นบาง นำไปคั่วให้สุกเหลืองหอม แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
3. แกะเนื้อปลาดุกย่าง แล้วนำไปสับรวมกับข่าให้ละเอียด ใส่ในชามผสม ใส่มะนาว น้ำปลาดี และหอมแดงซอย
    คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสชาติเปรี้ยวนำ
4. ใส่ข้าวคั่วป่น ใบมะกรูดซอย และผักชีซอย คลุกให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวเหนียว







คั่วข้าวสารเจ้าหรือข้าวสารเหนียวให้สุกเหลือง นำไปโขลกให้ละเอียด


ข่าหั่นแว่นบาง นำไปคั่วจนสุกเหลืองหอม แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ


แกะก้างปลาทิ้ง เอาแต่เนื้อไปสับรวมกับข่า


ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว หอมแดงซอย และพริกป่นคั่วผัด ชิมรสชาติตามชอบ
วิธีทำพริกคั่วผัด : ใส่น้ำมันในกระทะครึ่งช้อนโต๊ะ รอให้น้ำมันร้อนจัดจึงปิดแก๊ส
แล้วใส่พริกคั่วป่น ผัดให้เข้ากันกับน้ำมัน จะได้พริกที่หอมกว่าพริกคั่วธรรมดา


ใส่ใบมะกรูดซอย ผักชีฝรั่งซอย และข้าวคั่ว คลุกให้เข้ากัน
(ข้าวคั่วควรใส่หลังสุดก่อนเสิร์ฟ..ข้าวคั่วจะกรุบกรอบ...ยังไม่ได้ดูดความชื้นจากส่วนผสมอื่นๆ)


จัดใส่จานเสิร์ฟ รับประทานกับผักสดต่างๆ เช่น กะหล่ำปลี ใบโหระพา ถั่วฝักยาว ฯลฯ

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ ผัดเห็ดโคน
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3475 กระทู้ล่าสุด 09 พฤศจิกายน 2555 18:11:41
โดย Kimleng
วิธีทำ ปลากะพงผัดขิง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7775 กระทู้ล่าสุด 01 มิถุนายน 2556 09:12:51
โดย Kimleng
วิธีทำ ปลาสวายทอดน้ำปลา
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 10095 กระทู้ล่าสุด 09 กรกฎาคม 2556 18:43:20
โดย Kimleng
วิธีทำ ฉู่ฉี่ไข่ฟู
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7763 กระทู้ล่าสุด 15 กรกฎาคม 2556 19:23:45
โดย Kimleng
วิธีทำ ลาบปลาดุกย่าง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3952 กระทู้ล่าสุด 28 กุมภาพันธ์ 2557 19:10:11
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.219 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 27 เมษายน 2567 17:32:06