[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
16 เมษายน 2567 18:49:30 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น  (อ่าน 2205 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5433


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 11 พฤศจิกายน 2558 18:38:02 »

.



ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น (น้ำใส)
สูตรขายตึก (ขายตึกเก่าไปซื้อตึกใหม่)

• เดรื่องปรุง
- ขั้วตับหมู 500 กรัม
- กระดูกเอี๊ยะเล้ง หรือเอียวเล้ง (สำหรับต้มน้ำซุป) 200 กรัม
- เครื่องตุ๋นสำหรับทำก๋วยเตี๋ยว 1 ซอง (ซองละ 10 บาท)
- ตะไคร้ 1 ต้น
- ข่า 3 แว่น
- ใบเตยหอม 1-2 ใบ
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- น้่ำตาลกรวด 1 ช้อนชา
- น้ำสะอาด 10 ถ้วยตวง
- น้ำมันกระเทียมเจียว
- ต้นหอม ใบผักชีฝรั่ง
- เส้นก๋วยเตี๋ยว หรือหมี่ และผักสด เช่น ถั่วงอก หรือกะหล่ำปลี หรือผักบุ้ง


• วิธีทำ
1. ล้างขั้วตับหมู และกระดูกหมูให้สะอาด  ใส่ในหม้อสำหรับตุ๋น เติมน้ำสะอาด 10 ถ้วยตวง  
2. ใส่เครื่องตุ๋น โดยแบ่งมาปรุงเพียง 1/3 ส่วน ของซองบรรจุ...ใส่เครื่องปรุงรส ได้แก่ ซีอิ๊วขาว
    ซีอิ๊วดำหวาน ซอสปรุงรส และน้ำตาลกรวด ยกขึ้นตั้งไฟ
3. พอน้ำเดือดใส่ข่าหั่นแว่น ตะไคร้ทุบให้แตก และใบเตยฉีกขมวดเป็นปม  ตุ๋นไปจนกว่าหมูเปื่อยนิ่ม
    (ผู้ทำตุ๋นด้วยไฟเตาถ่าน ใช้เวลาตุ๋น 4 ชั่วโมง)
4. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว และผักสดรองก้นชาม ใส่หมูตุ๋นหั่นชิ้นพอคำ และ/หรือ ลูกชิ้นลวก ใส่น้ำมันกระเทียมเจียว
    น้ำปลาดี พริกไทยป่น ราดด้วยน้ำซุปหมูตุ๋น  





รอให้น้ำเดือดจึงใส่ข่า ตะไคร้ ใบเตยฉีกขมวดเป็นปม











 

ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม

น้ำส้มพริกดอง นำพริกสดไปคั่วให้สุกหอมจึงนำไปปั่นหรือโขลก ละลายกับน้ำส้มสายชู  

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 ตุลาคม 2560 12:34:48 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ ผัดเห็ดโคน
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3467 กระทู้ล่าสุด 09 พฤศจิกายน 2555 18:11:41
โดย Kimleng
ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น น้ำซุปหอมกรุ่น ชื่นใจจริง ๆ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 4554 กระทู้ล่าสุด 16 มกราคม 2556 11:18:19
โดย หมีงงในพงหญ้า
วิธีทำ ปลากะพงผัดขิง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7769 กระทู้ล่าสุด 01 มิถุนายน 2556 09:12:51
โดย Kimleng
วิธีทำ ปลาสวายทอดน้ำปลา
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 10083 กระทู้ล่าสุด 09 กรกฎาคม 2556 18:43:20
โดย Kimleng
วิธีทำ ฉู่ฉี่ไข่ฟู
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7755 กระทู้ล่าสุด 15 กรกฎาคม 2556 19:23:45
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.235 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 16 ชั่วโมงที่แล้ว