[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
21 มิถุนายน 2567 19:09:48 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: the friendship between animal  (อ่าน 13828 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sometime
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: 29 มีนาคม 2553 12:35:32 »


ทุกคนคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเพื่อนและมิตรภาพเป็นสิ่งสำคัญในชีวิต (สำหรับบางคนอาจเป็นปัจจัย 5) แม้แต่โจรห้าร้อยหรือนักการเมืองที่ชอบหักหลังปลิ้นปล้อนก็ยังต้องมีเพื่อนแต่เพื่อนไม่ใช่สิ่งที่ซื้อหาได้ด้วยเงินเพื่อนแท้มาจากการให้ เราให้สิ่งดี ๆ กับเพื่อนและเราก็ได้รับสิ่งดี ๆ กลับมาเช่นกัน

.............................ความสัมพันธ์ของสัตว์มีอะไรบ้าง...........................

..................................คู่ซี้ No.1 นกเอี้ยงกับควาย................................
คู่หูสัตว์ที่ทุกคนรู้จักกันดีตั้งแต่เด็กคือ นกเอี้ยงกับควาย  คู่นี้เป็นเพื่อนแท้อมตะ นกเอี้ยงตัวน้อยจะคอยกินตัวแมลงหรือปรสิต เช่น ไรหรือเห็บตามตัวควาย ควายเองก็ชอบใจที่แมลงที่สร้างความรำคาญถูกกินไป แถมเจ้านกยังช่วยร้องเตือนภัยเวลามีอันตรายด้วยบางทีเราก็เห็นนกยางมาเกาะบนพี่ควายแทนนกเอี้ยง
แต่ที่น่าเศร้าคือเดี๋ยวนี้นกเอี้ยงค่อนข้างเหงาเพราะควายหายไปจากบ้านเราเสียแล้ว หลังจากการเข้ามาของควายเหล็กคูโบต้า ซึ่งนกเอี้ยงก็ต้องพบกับความปล่าวเปลี่ยวหลังของควายเหล็กทั้งแข็งและไม่มีตัวอะไรให้กิน ไม่นุ่มเหมือนพี่ควายที่เคยอิงแอบ
พฤติกรรมของนกที่กินปรสิตบนตัวสัตว์ใหญ่พบได้ทั่วโลกที่แอฟริกาก็มีเช่นกัน เช่น นก อ็อกซ์เพกเกอร์ (oxpecker) ที่ชอบหาปรสิตกินตามตัวควายป่าแอฟริกาแรด แอนทีโลป หรือนกบางชนิดก็ชอบความตื่นเต้น เช่น นกหัวโตอียิปต์ (Egyptian plover) ที่ชอบไปทำความสะอาดในปากของจระเข้ โดยจระเข้ก็จะนอนอ้าปากให้มันทำความสะอาดฟันตามสบาย คิดดูก็นับว่าทั้งเหม็นทั้งเสี่ยงนะครับ เผื่อเจ้าจระเข้มันเมื่อยหรือหิวขึ้นมา

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: 29 มีนาคม 2553 12:41:14 »


........................นกเอี้ยง เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเห็นพวกเอ็งเลยควายเรื่องมันเศร้าน่ะเอี้ยงเอ๊ย.....................................นกออกเพกเกอร์ เอ้า พวกเรารุมแอนทีโลป นี่กรูสกปรกขนาดนี้เชียวเหรอ ?.............


....................นกหัวโตอียิปต์ ห้ามคิดไม่ซื่อนะ พี่เข้จระเข้ อิ...............อิ...............อิ...................
บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #2 เมื่อ: 29 มีนาคม 2553 12:44:35 ».............................................คู่ซี้ No.2 ปลาพยาบาลกับปลาต่าง ๆ.......................
ไม่น่าเชื่อว่าในทะเลมีสถานีอนามัยชื่อดังอยู่ แถมยังบริการฟรีโดยไม่ต้องใช้บัตรทองหรือประกันสังคมปลาพยาบาล
(cleaner wrasse) เป็นปลาตัวเล็ก ๆ ที่กินปรสิตตามตัวปลาอื่นเป็นอาหาร ปลาหลายชนิดที่ต้องการทำความสะอาดร่างกาย ต่างพากันแวะเวียนมาใช้บริการจากปลาพยาบาล  คล้ายกับสปาปลาที่ให้ปลาตอดหนังเท้า (ตีน) ซึ่งกำลังฮิตอยู่ในตอนนี้ แม้แต่ปลาไหลมอเรย์จอมโหดหรือปลาหมอทะเลตัวยักษ์ ก็ยอมให้ปลาเล็ก ๆ ตัวนี้ว่ายชอนไชไซ้ไปตามตัวบางตัวถึงกับว่ายน้ำมาต่อคิวรับบริการกันเลย เจ้าปลาพยาบาลเองก็เต็มใจบริการ เพราะมันจะได้อาหารอร่อย ๆ กิน ปลาพยาบาลยังทำหน้าที่เป็นหมอฟันด้วย ปลาบางตัวจะอ้าปากให้มันเข้าทำความสะอาดตามซอกฟัน เห็นมั้ยครับว่าฟันเป็นอวัยวะสำคัญขนาดไหน เพราะขนาดสัตว์ยังต้องดูแลรักษาฟันเลย ดังนั้นอย่าลืมแปรงฟันให้สะอาดอย่างน้อยวันละ 2 หนนะครับ  
ตามแนวปะการังยังมีสถานีอนามัยอีกแห่งที่ดำเนิน กิจการโดยกุ้งตัวเล็ก ๆ  ที่เรียกว่า กุ้ง พยาบาล (cleaning shrimp)  กุ้งพยาบาลจะโบกก้ามไปมา เพื่อแสดงว่ามันพร้อมให้บริการ (คล้าย ๆ ปั๊มน้ำมันหรือศูนย์เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเลย) ปลาหรือสัตว์อื่นๆ ที่ต้องการรับบริการก็จะแวะมา กุ้งพยาบาลรับทำความสะอาดให้ทุกส่วนเช่นกัน
ตามร้านอาหารต่าง ๆ น่าจะนำกุ้งพยาบาลมาใช้แทนไม้จิ้มฟัน พอกินเสร็จให้เจ้ากุ้งมันแคะขี้ฟันให้แทนก็คงสะดวกดี
บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #3 เมื่อ: 29 มีนาคม 2553 12:49:01 »

ปลาพยาบาล ขี้ไคลเธออร่อยจังปลา A อ๊างงงง อย่าไซ้ซอกคอสิ มันเฉียว


..............................ปลาพยาบาล หมอแนะนำให้ขูดหินปูนด้วยนะปลา B ถึงว่าพักนี้เสียวฟัน............................
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 มีนาคม 2553 13:56:41 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #4 เมื่อ: 29 มีนาคม 2553 12:55:10 »


กุ้งพยาบาล เฮ้ย ! ทำไมมีซากกุ้งติดเต็มเลยปลาไหลมอเรย์ ก็มันของโปรดข้านี่หว่า
บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #5 เมื่อ: 29 มีนาคม 2553 13:00:18 »
........................................คู่ซี้ No.3 ปลาการ์ตูนกับดอกไม้ทะเล................................


คู่ซี้คลาสสิคที่เห็นบ่อยคือ เจ้านีโม่ ปลาการ์ตูน (clown fish) กับดอกไม้ทะเล (sea anemone) เรามักเห็นภาพปลาการ์ตูนอาศัยอยู่ในหนวดของดอกไม้ทะเลเสมอจะว่าไปไม่เคยเห็นภาพมันอยู่ห่างดอกไม้ทะเลเลย!  หลายคนอาจคิดว่าดอกไม้ทะเลเป็นพืช แต่จริง ๆ
แล้วมันเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง (invertebrate) กลุ่มเดียวกับแมงกะพรุนในช่วงโตเต็มวัย มันจะไม่เคลื่อนที่ไปไหนและจะใช้หนวดที่มีเซลล์เข็มพิษ (cnidoblast) อยู่ตรงปลายจับสัตว์เล็ก ๆ หรือปลากินเป็นอาหาร
แต่เจ้าปลาการ์ตูนสีสดใสน่ารักกลับหาญกล้า อาศัยหนวดของดอกไม้ทะเลเป็นที่หลบภัยจากผู้ล่าโดยที่มันเองก็ไม่ได้รับอันตราย เพราะมีเมือกที่ต้านพิษจากเซลล์เข็มพิษได้และมันก็ตอบแทนเพื่อนด้วยการทำความสะอาดเศษอาหารที่ติดตามเซลล์เข็มพิษให้แต่นักวิทยาศาสตร์บางคนคิดว่าดอกไม้ทะเลไม่ได้ประโยชน์อะไรจากปลาการ์ตูนมากนักและเชื่อว่าเป็นความสัมพันธ์ที่ปลาการ์ตูนได้ประโยชน์ฝ่ายเดียว ซึ่งก็ยังไม่รู้แน่ เพราะยังไม่เคยมีใครถามดอกไม้ทะเลว่ามันได้ประโยชน์อะไรบ้าง
แต่ช่วงนี้ดอกไม้ทะเลทั้งหลายอาจรู้สึกเหงา เพราะปลาการ์ตูนถูกมนุษย์จับไปเลี้ยงเป็นจำนวนมาก  ปลาการ์ตูนเองคงคิดถึงหนวดนุ่ม ๆ ของดอกไม้ทะเลที่เคยซุกไซ้ไปมาเช่นกัน....................................................
บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #6 เมื่อ: 29 มีนาคม 2553 13:01:58 »


....................ปลาการ์ตูนบ้านหลังนี้สีสวยน่าอยู่จังดอกไม้ทะเลตามสบายเลยเพื่อน...................
บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #7 เมื่อ: 29 มีนาคม 2553 13:05:11 »...................................คู่ซี้ No.4 ปูเสฉวนกับดอกไม้ทะเล.......................................ดอกไม้ทะเลเป็นสัตว์เฟรนด์ลี่มาก ๆ ถึงไม่มีปลาการ์ตูน มันก็ยังมีเพื่อนตัวอื่นอีกคือ ปูเสฉวน (hermit crab) ปูที่อาศัยอยู่ในเปลือกหอย สัตว์สองตัวนี้ชอบไปเที่ยวด้วยกันเสมอเริ่มแรกเจ้าปูเสฉวนจะมองหาดอกไม้ทะเลตัวที่สวยงามถูกใจ แล้วจับมาทัดหู เอ๊ย ! ไม่ใช่ จับมาติดไว้บนเปลือกหอยของมัน เพื่อให้ดอกไม้ทะเลช่วยพรางตัวมันจากผู้ล่า
ปูบางตัวอาจติดดอกไม้ทะเลไว้หลายตัว เจ้าดอกไม้ทะเลซึ่งปกติอยู่กับที่ก็ชอบใจที่ได้เดินทางท่องเที่ยว เพราะทำให้มันได้รับอาหารมากกว่าตอนอยู่กับที่ รวมทั้งมีโอกาสได้แพร่พันธุ์ไกลขึ้นด้วย
แต่ดอกไม้ทะเลก็คงต้องเหงาอีกเช่นเดิมเมื่อปูเสฉวนเริ่มหายหน้าไป หลังจากเปลือกหอยถูกมนุษย์เก็บไปเป็นเครื่องประดับ ปูจึงไม่มีเกราะป้องกันตัวและลดจำนวนลง ยังดีที่ปูเสฉวนไม่อยู่ในขวด แล้วเอาดอกไม้ทะเลมาติดไว้บนขวดแทน
อืม....................คิด ๆ ดูแล้วการกระทำของมนุษย์มีผลกระทบต่อสัตว์เป็นลูกโซ่จริง ๆ.........................................
บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #8 เมื่อ: 29 มีนาคม 2553 13:06:46 »


..................ปูเสฉวน มันต้องควงทีสองตัวแบบนี่ดอกไม้ทะเล อย่าทำน้องหล่นน่ะคุณพี่...................
บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #9 เมื่อ: 29 มีนาคม 2553 13:10:02 »..................................คู่ซี้ No.5 ปลาบู่ทะเลกับกุ้งดีดขัน..............................
คู่ซี้ในท้องทะเลอีกคู่ที่สนิทกันมากจนร่วมรูเดียว กัน (รูในที่นี้หมายถึงที่อยู่อาศัย ไม่ใช่ช่องในร่างกาย) คือ ปลาบู่ทะเล (shrimp goby) กับกุ้งดีดขันหรือกุ้งตาบอด (blind shrimp)  ทั้งคู่อาศัยอยู่ในรูที่กุ้งเป็นผู้ขุดและเป็นผู้ทำความสะอาดรู ปลาบู่จะมาพบกุ้งแล้วก็ขออยู่ร่วมรูด้วย
เพื่อตอบแทนน้ำใจ ปลาบู่ทะเลจะคอยเตือนภัยเวลามีศัตรูมา เพราะกุ้งดีดขันมีสายตาที่แย่มากๆ เวลามันขึ้นมาหากินเหนือรู จึงถูกศัตรูล่าได้ง่าย ๆแต่เมื่อมีปลาบู่อยู่เคียงกายกุ้งดีดขันจะเอาหนวดข้างหนึ่งแตะตัวปลาบู่ไว้ถ้าศัตรูมา ปลาบู่ทะเลจะเตือนภัยโดยโบกหางแล้วทั้งคู่ก็จะรีบหนีลงรูด้วยกันโดยกุ้งดีดขันจะเป็นฝ่ายหนีลงไปก่อน พอปลอดภัยแล้วพวกมันก็จะโผล่หน้าออกมาจากรูและหากินใหม่
เมื่อถึงกลางคืนกุ้งก็จะปิดปากรู แล้วพวกมันก็อยู่ในบ้านแสนอบอุ่นด้วยกัน จนรุ่งเช้ามันก็จะเปิดปากรูและออกหากินกัน เรียกได้ว่าเป็นมิตรภาพร่วมรูจริง ๆ 
บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #10 เมื่อ: 29 มีนาคม 2553 13:13:06 »
ปลาบู่ทางสะดวกแล้ว ออกมาได้กุ้งดีดขัน ขอบใจหลายเพื่อนบู่

กุ้งดีดขัน ตานี้ไพ่สวยเว้ย ช่วยดูต้นทางให้ด้วยนะปลาบู่ ไม่ต้องห่วง ตำรวจยังไม่มา

ปลา บู่ พวกเราไม่เคยมีปัญหาเรื่องแย่งรูนะกุ้ง ดีดขัน อืม............................มีรูเดียวก็แบ่งกันใช้ได้
บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #11 เมื่อ: 29 มีนาคม 2553 13:17:16 »


................................คู่ซี้ No.6 นกฮันนีไกด์กับแบดเจอร์กินน้ำผึ้งและมนุษย์.............................
ปกติแล้วสัตว์ต่าง ๆ มักแย่งอาหารกันเพื่อความอยู่รอด แต่มีสัตว์บางชนิดที่ช่วยกันหาอาหาร ตัวอย่างเช่น นกฮันนีไกด์ (honeyguide)กับแบดเจอร์กินน้ำผึ้ง(honey badger)คู่หูคู่นี่อาศัยอยู่ในทวีปแอฟริกานกฮันนีไกด์ชอบกินตัวอ่อนผึ้งและไขจากรังผึ้งแต่มันเองทำลายรังผึ้งไม่เก่งนัก บางครั้งจึงต้องหาเพื่อนมาช่วย ซึ่งก็คือเจ้าแบดเจอร์กินน้ำผึ้ง
เมื่อพบรังผึ้ง นกฮันนีไกด์ก็จะบินไปหาเจ้าแบดเจอร์กินน้ำผึ้งที่อยู่ในโพรง แล้วส่งเสียงร้องประมาณว่าฉันเจออาหารแล้ว ๆ เจ้าแบดเจอร์กินน้ำผึ้งก็จะรีบวิ่งตามนกไปทันที เมื่อเจอรังผึ้ง มันก็ใช้เล็บและฟันที่แข็งแรงทำลายรังและกินน้ำผึ้งอย่างเอร็ดอร่อย และเมื่อกินเสร็จ
ก็ถึงตานกฮันนีไกด์กินตัวอ่อนและไขผึ้งบ้าง
นกฮันนีไกด์นับว่าผูกมิตรเก่งและรู้จักใช้คน เพราะมันยังมีเพื่อนอื่น ๆ ที่มาช่วยทำลายรังผึ้งอีกนั่นก็คือ มนุษย์ นกฮันนีไกด์จะร้องเรียกชาวพื้นเมืองในแอฟริกาไปหาน้ำผึ้งมันจะบินนำไป ถ้าพวกเขาตามไม่ทัน เจ้านกก็จะบินย้อนกลับมาหา
เมื่อชาวพื้นเมืองเจอรังผึ้งและได้น้ำผึ้งแล้ว พวกเขาก็จะทิ้งรังไว้ให้นกเป็นการขอบคุณ มีตำนานชาวพื้นเมืองเล่าว่า ถ้ามนุษย์เห็นแก่ตัวไม่ทิ้งรังผึ้งไว้ให้นกฮันนีไกด์ คราวหน้ามันจะพาเขาไปพบสิงโต ช้าง หรืองูพิษแทน ซึ่งอาจจะจริงก็เป็นได้
แต่หลังๆ คู่นี้ไม่ค่อยได้คบหากันเท่าไรแล้ว เพราะเมื่อความศิวิไลซ์เดินทางมาหาชาวพื้นเมือง พวกเขาก็หันไปกินน้ำตาลแทนน้ำผึ้ง และพฤติกรรมพาไปพบน้ำผึ้งของนกฮันนีไกด์ก็ค่อย ๆ หายสาบสูญไปเช่นเดียวกับร้านโชว์ห่วย(เกี่ยวกันมั้ย)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 มีนาคม 2553 13:19:11 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #12 เมื่อ: 29 มีนาคม 2553 13:23:09 »
..............................นกฮันนี่ไกด์อยากกินน้ำผึ้งแล้วไปหาเพื่อนมาช่วยดีกว่า..........................

.................................แบดเจอร์กินน้ำผึ้ง เสียงเจ้านกฮันนี่ไกด์เรียกแล้ว.........................

ชาวพื้นเมือง1 เดี่ยวนี้พวกเฮาบ่ต้องง้อน้ำผึ้งแล้วชาว พื้นเมือง2 แม่น แต่ข้อยสงสารเจ้าฮันนีไกด์เหมือนกันนะ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 มีนาคม 2553 13:25:50 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #13 เมื่อ: 29 มีนาคม 2553 13:30:08 »


.........................................คู่ซี้ No.7 มดกับเพลี้ย........................................


สัตว์บางตัวเลี้ยงดูเอาใจใส่สัตว์อีกตัวเหมือนลูก มดกับเพลี้ยบางชนิดมีความสัมพันธ์แบบนี้  เพลี้ยจะดูดน้ำเลี้ยงจากพืชเป็นอาหาร ในระหว่างกระบวนการย่อย บางส่วนของน้ำเลี้ยงจะเปลี่ยนไปเป็นน้ำหวาน  มดชอบกินน้ำหวานนี้ มันจึงมาตีสนิทกับเพลี้ย โดยคอยดูแลปกป้องเพลี้ยจากศัตรู เช่น เต่าทอง เพลี้ยก็ตอบแทนโดยให้น้ำหวานกิน
เมื่อไรที่มดต้องการน้ำหวาน มันจะใช้หนวดแตะตัวเพลี้ยเบา ๆ เป็นสัญญาณว่าตะเอง ๆ เค้าหิวแระจากนั้นเพลี้ยก็จะเบ่งน้ำหวานออกมาทางตูด มดก็จะเลียตูด เอ๊ย ! ดูดกินกินน้ำหวานจากเพื่อน (กูรักมึงว่ะ) ของมันอย่างเอร็ดอร่อย
มดยังดูแลไข่ของเพลี้ยด้วย ในฤดูหนาวมันอาจนำไข่เพลี้ยเข้าไปในรัง และเมื่อตัวอ่อนออกจากไข่ มดก็จะพาตัวอ่อนไปไว้บนพืชที่มีน้ำเลี้ยงและคอยดูดกินน้ำหวานนั้น พฤติกรรมนี่น่าจะใกล้เคียงการเลี้ยงต้อยของมนุษย์
......................เพลี้ยพี่ มด ๆ ช่วยด้วย เต่าทองบุก !มด ไม่ต้องห่วง พี่จัดการเอง............................
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 มีนาคม 2553 13:54:16 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #14 เมื่อ: 29 มีนาคม 2553 13:40:48 »


..........................มด อร่อยจัง จ๊วบเพลี้ย ว้าย ! บัดสี อายเค้านะ...........................


.............................มด ขอน้ำหวานหน่อยสิเพลี้ย เดี๋ยวขอเบ่งก่อนนะแพร่ด ๆ.........................
บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #15 เมื่อ: 29 มีนาคม 2553 13:45:38 ».......................................คู่ซี้ No.8 ปลวกกับโปรโตซัว................................
มิตรภาพที่น่ายกกย่องที่สุดน่าจะเป็นของปลวกกับโปรโตซัว (protozoa  สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว ขนาดเล็ก มีลักษณะคล้ายสัตว์)
คู่นี้เป็นพื่อนตายที่ขาดกันไม่ได้ทั้ง ๆ ที่ต่างฝ่ายต่างไม่เคยเห็นหน้ากันเลย (เห็นแต่ไส้ !) เนื่องจากในลำไส้ปลวกมีโปรโตซัวที่ชื่อ ไทร โคนิมฟา (Trichonympha) อาศัยอยู่ถ้าไม่มีโปรโตซัวนี้ปลวกก็จะย่อยสลายไม้ให้เป็นสารอาหารไม่ได้ในขณะที่โปรโตซัวก็ได้อาหารจากการย่อยสลายไม้
ให้ปลวก ถ้าจับทั้งคู่แยกกัน มันจะตายไปในที่สุด  ช่างเป็นมิตรภาพที่ยิ่งใหญ่จริง ๆ
ว่าแต่เจ้าโปรโตซัวที่ว่า เข้ามาอยู่ในร่างกายปลวกได้อย่างไร โปรโตซัวพวกนี้คงไม่ได้อยู่ในอสุจิหรือไข่ของปลวกแน่ ๆ
ปลวกไม่ได้มีโปรโตซัวตั้งแต่เกิด มันจะได้โปรโตซัวมาขณะที่มันยังเล็กเป็นตัวอ่อนปลวกพี่เลี้ยงของมันจะเอาอาหารที่มีโปรโตซัวนี้อยู่มาให้กิน
จากนั้นมันก็จะได้รับโปรโตซัวไปไว้ในลำไส้ และอยู่ร่วมกันต่อไป สุดยอดมั้ยล่ะ
ซึ่งจะว่าไปมนุษย์เองก็มีแบคทีเรียที่มีประโยชน์อยู่ในลำไส้เหมือนกันซึ่งมันก็ช่วยเราเราก็ช่วยมัน..............................
บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #16 เมื่อ: 29 มีนาคม 2553 13:51:03 »..........ปลวกส่งไม้ไปแล้ว เตรียมย่อยได้เลยเพื่อนโปรโตซัวมาเลยกำลังหิว ว่าแต่ไม้เถื่อนหรือเปล่า..............
............ปลวก หน้าตาเพื่อนรักในไส้เราเป็นแบบนี้เองเหรอ ? โปรโตซัวไทรโคนิมฟา หล่อมั้ยล่ะ...........


ข้อมูลบางส่วนดัดแปลงจากบทความที่เคยเขียนลงนิตยสารโกจีเนียส
Animal ของ David Burnie
Animal Behavior ของ Lee C. Drickamer
Animals of the World : Parragon Book
Biology ของ Raven Johnson


http://www.thewildclassroom.com/biomes/speciesprofile/coralreef.html


http://sky.scnu.edu.cn/life/class/ecology/chapter/Chapter15.htm


<table class="maeva" cellpadding="0" cellspacing="0" border="0" style="width: 800px" id="sae3"> <tr><td style="width: 800px; height: 576px" colspan="2" id="saeva3"><embed type="application/x-mplayer2" src="http://www.se-ed.com/ads/pr/sile/song/07.%20Track%207.wma" width="800px" height="576px" wmode="transparent" quality="high" allowFullScreen="true" allowScriptAccess="never" ShowControls="True" autostart="false" autoplay="false" /></td></tr> <tr><td class="aeva_t"><a href="http://www.se-ed.com/ads/pr/sile/song/07.%20Track%207.wma" target="_blank" class="aeva_link bbc_link new_win">http://www.se-ed.com/ads/pr/sile/song/07.%20Track%207.wma</a></td><td class="aeva_q" id="aqc3"></td></tr></table>
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 มีนาคม 2553 13:53:19 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
เงาฝัน
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +58/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 7493


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 8.0 MS Internet Explorer 8.0


ดูรายละเอียด
« ตอบ #17 เมื่อ: 31 มีนาคม 2553 09:44:38 »
 ตลก
บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
friendship
จิตอาสา - พุทธศาสนาเพื่อสังคม
sometime 0 2182 กระทู้ล่าสุด 04 มิถุนายน 2553 18:44:41
โดย sometime
สารคดีจาก Animal Planet : 10 อันดับการคิดค้นของสัตว์
ลานกว้าง (มุมดูคลิป)
Compatable 0 2365 กระทู้ล่าสุด 12 พฤศจิกายน 2555 14:05:51
โดย Compatable
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.296 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 13 มิถุนายน 2567 21:25:38