วิธีทำ ปลานิลนึ่ง
(1/1)
Kimleng:
Tweet
.
ปลานิลนึ่ง
• เครื่องปรุง
- ปลานิล 1 ตัว
- ตะไคร้ 3 ต้น หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 3 นิ้ว ทุบให้แตก
- ใบเตยหอม 3 ใบ ฉีกแล้วขมวดเป็นปม
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
• วิธีทำ
1. ทำความสะอาดปลานิล แล้วล้างให้สะอาด
2. นำตะไคร้และใบเตยยัดในช่องท้องและในปากของปลา
3. ทาน้ำมันพืชที่ตัวปลา แล้วโรยด้วยเกลือป่น ให้ทั่วตัวปลาทั้งสองด้าน
4. วางปลาบนใบตองที่รองรังถึง นำไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 10-15 นาที หรือจนปลาสุก
5. รับประทานกับน้ำพริก แนมด้วยผักนึ่ง ผักลวก
• วิธีทำน้ำพริกจิ้มปลา
ส่วนผสม : พริกขี้หนูสวนสด 25-30 เม็ด กระเทียมไทยแกะกลีบ ½ หัว หอมแดง 2 หัว น้ำปลาดี และน้ำมะนาว
วิธีทำ : คั่วพริก หอม และกระเทียมจนสุกหอม นำไปโขลกพอหยาบๆ
ผสมกับน้ำปลาดีและน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ
ทาผิวปลาด้วยน้ำมันพืชให้ทั่ว (หนังปลาจะไม่ติดภาชนะและเป็นมันสวย)
แล้วโรยด้วยเกลือป่นเกลี่ยให้ทั่วตัวปลา
นำตะไคร้ใบเตย ยัดในช่องท้องและในปากปลา
พลิกปลาคว่ำลง วางบนใบตองที่รองรังถึง
นำไปนึงด้วยไฟแรง จนปลาสุก
พริกน้ำปลา : คั่วพริก หอม และกระเทียมจนสุกหอม
นำไปโขลกพอหยาบๆ ตักใส่ถ้วย ผสมน้ำปลาดีและน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ
รับประทานคู่กับพริกน้ำปลา และผักลวก ผักนึ่ง
เห็ดนางฟ้านึ่ง : ล้างเห็ดให้สะอาด วางในภาชนะทนไฟ
โรยเกลือป่นเล็กน้อย นำไปนึ่ง 5 นาที)
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ