[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
30 เมษายน 2567 02:57:56 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตร สังขยาใบเตย ทาขนมปัง : กลมกล่อม หอม หวาน มัน  (อ่าน 2572 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5469


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 05 มกราคม 2559 14:44:34 »

.


สังขยาใบเตย

• ส่วนผสม
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• นมข้นจืด 1 ถ้วย
• น้ำสะอาด ½ ถ้วย
• เนยสด 50 กรัม
• นมผงหรือกะทิผง 3 ช้อนโต๊ะ
• แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำใบเตยข้น ¼ ถ้วยตวง


• วิธีทำ
1.ใส่น้ำสะอาดในหม้อ ผสมนมข้นจืด เนยสด และน้ำใบเตย ยกตั้งไฟอ่อน คนจนเนยละลาย พักไว้
2.ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ใส่น้ำตาลทราย นมผง และแป้งข้าวโพด คนส่วนผสมให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนตาถี่
3.นำส่วนผสมของข้อ 2. ไปตุ๋นรวมกับนมและเนยสด คนด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมข้น
4.เสิร์ฟคู่กับขนมปัง น้ำหวาน หรือชากาแฟ




ส่วนผสม สำหรับน้ำใบเตยคั้นข้นนั้น ให้ใช้ใบเตย 15-20 ใบ ปั่นรวมกับน้ำสะอาด 1/3 ถ้วย
กรอง/คั้นเอากากทิ้ง แล้วนำน้ำใบเตยใส่แก้ว แช่ตู้เย็นทิ้งค้างคืน รุ่งขึ้นใบเตยจะตกตะกอนอยู่ก้นแก้ว
จึงค่อยเทส่วนของน้ำที่ใสทิ้งไป จะได้น้ำใบเตยเข้มข้น วิธีการนี้เหมาะสำหรับนำไปทำเค้กใบเตยมาก


ใส่น้ำสะอาดลงในหม้อ


ใส่เนยสด นมข้นจืด (ยี่ห้อคาร์เนชั่น ฯลฯ ที่ใช้ใส่ในชา กาแฟโบราณ)


และน้ำใบเตย ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน พอเนยละลาย ยกลง พักไว้ก่อน



ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ใส่น้ำตาลทราย นมผง และแป้งข้าวโพด


คนส่วนผสมให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนตาถี่


นำไปผสมรวมกับส่วนผสมของเนยสด


นำไปตุ๋นด้วยไฟกลาง โดยใช้ตะกร้อมือคนตลอดเวลา ให้ส่วนผสมเนียนไม่เป็นก้อน
การตุ๋นคือ ตั้งน้ำใส่หม้อครึ่งหม้อยกขึ้นตั้งไฟ นำหม้อของส่วนผสมแช่ในหม้อน้ำร้อน
แล้วกวนไปเรื่อยๆ วิธีการนี้ทำให้ส่วนผสมหรือสังขยาเนียนไม่เป็นก้อนหรือเป็นไต






เสร็จแล้วค่ะ สังขยาสูตรใบเตย
ทิ้งไว้ให้เย็น นำไปทาหน้าขนมปังปอนด์ หรือทำไส้ขนมปังได้





Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 มกราคม 2559 14:47:40 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.236 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 28 เมษายน 2567 01:57:22