[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มีนาคม 2567 12:16:55 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ ยำปลาดุกฟู - กรอบ! อร่อย! เนื้อปลาล้วนๆ ไม่มีส่วนผสมของเกล็ดขนมปังกรอบ  (อ่าน 2420 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5392


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 08 กุมภาพันธ์ 2559 19:18:40 »

.






ยำปลาดุกฟู

• เดรื่องปรุง
- ปลาดุกย่างขนาดใหญ่ 2 ตัว (น้ำหนักตัวประมาณ 350 กรัม)
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงทอด
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด


เครื่องปรุงน้ำยำ
- น้ำเชื่อมเข้มข้น 3/4 ถ้วย
- หอมแดง 2 หัว
- พริกขี้หนูสดบุบพอแตก 15-20 เม็ด
- มะม่วงเปรี้ยวซอยหรือสับ
- น้ำมะนาว
- น้ำปลาดี


วิธีทำ
1.ลอกหนังปลาออก พักไว้ก่อน
2.แกะก้างปลาทิ้ง นำเนื้อปลาไปโขลกให้ละเอียด ตักใส่ชามผสม
3.เติมน้ำสะอาดลงในชามปลาครั้งละ 1-2 ช้อนโต๊ะ ใช้ช้อนส้อมยีให้เนื้อปลากระจายไม่ติดกันเป็นก้อน
  จนได้ส่วนผสมที่ไม่เหลวหรือข้นเกินไป จึงใส่แป้งข้าวโพดในเนื้อปลา 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน
4.นำไปทอดในน้ำมันปานกลาง โดยใช้ไม้ยาวเขี่ยให้ปลากระจาย
   แล้วใช้ปลายตะหลิวและไม้ยาวๆ ตะล่อมเนื้อปลาให้รวมติดกันเป็นแพ
   ตักน้ำมันราดบนแพปลา จนสุกเหลืองกรอบ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
5.ทอดหนังปลาดุกให้กรอบ พักให้สะเด็ดน้ำมัน (นำลงทอดครั้งละชิ้น ถ้าใส่รวมกัน หนังจะติดกันแยกออกยาก)
6.จัดปลาและหนังปลาใส่จานเสิร์ฟ โรยด้วยถั่วลิสงทอดและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ
   รับประทานคู่กับน้ำยำ หรือราดน้ำยำบนชามปลา

วิธีทำน้ำยำ
7.ซอยหอมแดงและมะม่วงดิบชนิดเปรี้ยวใส่ชามผสม
8.ใส่พริกขี้หนูบุบหรือโขลกหยาบ
9.ใส่น้ำเชื่อม น้ำปลาดี และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
10.ชิมให้ได้ 3 รส คือเปรี้ยวนำ ตามด้วยหวาน และเค็ม

* วิธีทอดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ : ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบในน้ำมันพืช
ทอดด้วยไฟอ่อนสุด สักครู่จะได้เม็ดมะม่วงกรอบอร่อย






หนังปลาที่ลอกออกมาแล้ว...อย่าทิ้ง นำไปทอดให้กรอบ จัดใส่จานปลาดุกฟูรับประทานอร่อยมาก


บางสูตรให้นำเนื้อปลาไปสับ แต่ผู้โพสท์ใช้วิธีการโขลก จะได้เนื้อปลาฟูมากกว่าการสับ


ตักใส่ชามผสม


ค่อยๆ ใส่น้ำสะอาดทีละ 1-2 ช้อนโต๊ะ ใส่แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ใช้ส้อมยีให้เนื้อปลากระจาย และดูว่าส่วนผสมไม่เหลวหรือข้นเกินไป
(แป้งข้าวโพดใส่ผสมลงไปด้วย เพื่อให้เส้นใยของเนื้อปลาเกาะติดกันเป็นแพ)


ทอดในน้ำมันปานกลาง ครั้งละประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ  


ใช้ปลายตะหลิวและไม้ยาวๆ ตะล่อมให้เนื้อปลารวมกันเป็นแพ
แล้วตักน้ำมันราดจนเนื้อปลาสุกเหลืองกรอบ ตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน
(ขั้นตอนนี้ต้องรวดเร็ว ละมือลำบาก  จึงขาดภาพประกอบ เพราะผู้โพสท์ทำอยู่คนเดียวหาคนช่วยถ่ายภาพไม่ได้)


ของเราใช้เนื้อปลาล้วนๆ ไม่มีส่วนผสมของเกล็ดขนมปัง


ส่วนผสมของน้ำยำรสแซ่บ











 

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 กุมภาพันธ์ 2559 19:26:32 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.315 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 23 มีนาคม 2567 15:35:59