[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
12 สิงหาคม 2565 18:24:53 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชี้ช็อกโกแลต เซ็กส์ หัวเราะ ช่วยเพิ่มพลังสมอง  (อ่าน 1584 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sati
สมาชิกขาประจำ
นักโพสท์ระดับ 7
*

คะแนนความดี: +2/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 169


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 05 มีนาคม 2554 09:30:09 »รู้จักปรับวิถีชีวิต ลดตัวบั่นทอนจิตใจ ยืดอายุการใช้งานสมองได้

 หนังสือพิมพ์เดอะเดลี่เมล์และหนังสือพิมพ์เดอะเดลี่เทเลกราฟฉบับออนไลน์ของอังกฤษรายงานวานนี้ว่า อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งซึ่งเป็นผู้มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรื่องการพัฒนาพลังสมองและจิตใจได้ตีพิมพ์ผลงานเป็นหนังสือเกี่ยวกับเคล็ดลับการฝึกสมองให้ได้ดี

 โดยหนังสือเล่มนี้มีความน่าสนใจตรงที่ว่าผู้เขียนได้ใช้ข้อมูลอ้างอิงมาจากผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์หลายรายการจากทั่วโลกและชี้ให้เห็นว่าเรื่องความเฉลียวฉลาดปราดเปรื่องนั้นสามารถสร้างได้ด้วยการกินและกำหนดวิถีชีวิตที่เสริมสร้างพลังสมองและจิตใจ

 หนังสือเล่มนี้ระบุว่าการรับประทานช็อกโกแลตดำ และเนื้อชนิดเย็นเป็นอาหารเช้าเป็นเมนูที่พบว่าช่วยกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อสีเทาในสมองได้มากที่สุด ส่วนการมีเซ็กส์ที่ดีนั้นจำเป็นอย่างยิ่งต่อการรักษาความแข็งแก่รงของสมองไว้เมื่อสูงอายุขึ้น

 ส่วนเคล็ดลับสำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนาจิตใจตัวเองให้มีพลังขึ้นผู้เขียนแนะนำว่าจะต้องหลีกเลี่ยงการสูบกัญชา เลิกดูละครทีวี และไม่ออกไปเที่ยวข้างนอกกับคนที่ชอบคร่ำครวญถึงแต่ความทุกข์ยากและปัญหา

 ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้มีชื่อว่าเทอร์รี่ ฮอร์น ซึ่งเป็นอาจารย์สอนด้านบริหารธุรกิจอยู่ที่มหาวิทยาลัยแห่ง แลนแคสเตอร์ในประเทศอังกฤษ

 “เป็นเวลาหลายทศวรรษมาแล้วที่เราเชื่อกันว่าความสามารถในการจำของสมองเราถูกกำหนดโดยพันธุกรรรม แต่ปัจจุบันเป็นที่ชัดเจนแล้วว่ามันเป็นเรื่องของทางเลือกในการใช้ชีวิตต่างหากที่เป็นตัวกำหนด” คุณฮอร์นกล่าว

 “สิ่งที่เราทานและดื่ม วิธีการที่เราเรียนรู้ที่โรงเรียน และอารมณ์ต่าง ๆ ที่เรามักจะมีล้วนเป็นสิ่งสำคัญทั้งสิ้น” เขากล่าวและว่า “คนเราสามารถสร้างวิถีชีวิตในทางที่ไม่เพียงแต่ช่วยป้องกันความเสื่อมถอยของความสามารถสมองซึ่งเคยมองกันว่าเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้หลังพ้นอายุ 17 ปีไปแล้วได้เท่านั้น แต่ยังจะช่วยเพิ่มความสามารถในการจำไปเรื่อย ๆ ในช่วงชีวิตวัยผู้ใหญ่ของเราได้ด้วย”

 นอกจากทฤษฏีทางสมองที่อ้างอิงมาจากผลการวิจัยทั่วโลกเหล่านี้แล้วหนังสือเล่มนี้ซึ่งมีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า “Teach Yourself: Training Your Brain” หรือแปลเป็นภาษาไทยว่า “สอนตัวเองฝึกสมอง” ยังมีแบบฝึกหัดฝึกสมองและจิตใจ การคิดเชิงใช้เหตุผล การเลือกรับประทานอาหาร และเลือกสิ่งแวดล้อมที่อยู่อาศัย ปัจจัยที่บั่นทอนสมองในวิถีชีวิตยุคใหม่ที่ควรเลี่ยงอื่นๆ

 นอกจากนี้แล้วหนังสือเล่มนี้ยังระบุด้วยว่าที่บอกว่าเซ็กส์มีผลดีต่อสมองนั้นก็เพราะว่ามีการวิจัยพบว่าเมื่อมีเซ็กส์ที่อิ่มเอมร่างกายจะผลิตสารเคมีสำคัญ ๆ ถึง 7 อย่างออกมากระตุ้นสมอง เป็นต้นว่า ออกไซโตซิน (oxytocin) หรือที่เรียกกันว่าฮอร์โมนแห่งความเชื่อมั่น (Trust hormone) ซึ่งมีการวิจัยพบว่าช่วยทำให้คนเราสามารถคิดถึงทางแก้ปัญหาใหม่ ๆ และดี ๆ ได้

ส่วนช็อกโกแลตนั้นพบว่ามีสาระสำคัญพวกแมกนีเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระฟลาโวนอลส์ ซึ่งเป็นตัวช่วยเพิ่มการส่งออกซิเจนไปเลี้ยงสมองและลดโอกาสที่สมองจะถูกทำให้สึกหรอลงไป ในขณะที่การมีความเชื่อมั่น มองโลกในแง่ดี มีความสุขอยู่เสมอ และการทำงานร่วมกับคนอื่น และอ่านหนังสือออกเสียงก็พบว่าช่วยพัฒนาสมองและความจำเช่นกัน

 

 

ที่มา
ข้อมูลจาก : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

โปรดงดแสดงความคิดเห็นที่ไม่สร้างสรรค์ ขาดเมตตาธรรม ส่อเสียด ดูหมิ่น สร้างความแตกแยกให้แก่สังคมหรือกระทบกระทั่งต่อสถาบันอันเป็นที่เคารพ กระทบต่อความมั่นคงของชาติ และขัดต่อกฎหมาย....และอย่าลืมว่าเราเป็นคนไทย โปรดใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องด้วยยนะคะ....
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7836


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 9.0.597.107 Chrome 9.0.597.107


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 05 มีนาคม 2554 11:38:28 »

ว๊าว ๆ ๆ ต้องไปหาชอคโกแลตกินสักกระแป๋ง

 หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น
บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.202 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 06 กุมภาพันธ์ 2565 08:12:44