[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
28 มีนาคม 2567 16:47:30 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คัสตาร์ดเค้ก - สูตรและวิธีทำ  (อ่าน 2737 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5389


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 24 พฤษภาคม 2559 16:30:44 »






คัสตาร์ดเค้ก
โดย กิมเล้ง

ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 120 กรัม
- ไข่ไก่ 6 ฟอง
- นมข้นจืด 1+1/2 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 12 ช้อนโต๊ะ  (ผู้โพสท์ใช้ยี่ห้อ ลิน...แบ่งน้ำตาลเป็น 2 ส่วน ๆ ละ 6 ช้อนโต๊ะ)
- น้ำตาลทรายทำคาราเมล 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ผงฟู 1 + 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/4 ข้อนชา
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- หัวกะทิสด 1/4 ถ้วยตวง
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา

   
วิธีทำ - ขั้นตอนที่ 1 การทำน้ำตาลคาราเมล
ใส่น้ำตาลทรายในพิมพ์ที่แห้งสนิท ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน
ใช้ผ้ารองมือหนาๆ จับพิมพ์เอียงไปมาให้น้ำตาลทรายละลายหมด
และเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง หรือสีน้ำตาลอ่อน กรอกน้ำตาลคาราเมลให้กระจายทั่วถาด
ยกพิมพ์ออกจากเตาทิ้งไว้ให้เย็น  


วิธีทำ - ขั้นตอนที่ 2 การทำสังขยา
1.ตอกไข่ใส่ถ้วยทีละฟอง จำนวน 3 ฟอง  ใช้ช้อนตักเอาแต่ไข่แดงแยกไปใส่ชามผสม
2.ใส่นมข้นจืด 1+1/2 ถ้วย น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ และกลินวานิลลา 1 ช้อนชา
3.ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากัน และน้ำตาลละลายหมด
4.ใช้กระชอนตาถี่กรองส่วนผสมของไข่ ใส่ในพิมพ์คาราเมล พักไว้


วิธีทำ - ขั้นตอนที่ 3 การทำเค้กชิฟฟ่อน
1.ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือ พักไว้
2.แยกเอาแต่ไข่แดงของไข่ไก่ จำนวน 3 ฟอง ใส่ชามหรือโถ
3.ใส่น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
   ใช้ตะกร้อมือ คนให้ส่วนผสมเฟูขาว พักไว้
   -----------------------

4.เอาไข่ขาวที่เหลือจากการแยกไข่แดง (6 ฟอง) ใส่ในโถปั่นที่แห้งสนิท (ถ้าโถผสมอาหารมีความชื้นจะตีไข่ไม่ขึ้น)
5.ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้่อนชา ลงในไข่ขาว นำไปตีด้วยความเร็วสูงสุดของเครื่อง
   โดยค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะตีไปพร้อมๆ กัน จนส่วนผสมตั้งยอดอ่อน ฟูขาว ปิดเครื่อง
   -----------------------

6.เติมกะทิสด 1/4 ถ้วยตวง และแป้งที่ร่อนแล้ว ลงในส่วนผสมของไข่แดง (ตามข้อ 2-3)
   ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปใส่ในส่วนผสมของไข่ขาว (ตามข้อ 4-5)
   ใช้่พายยางตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากัน แล้วนำไปใส่ในพิมพ์ที่รองด้วยน้ำตาลคาราเมล
   และสังขยา
7.นำพิมพ์เข้าเตาอบ วางในถาดที่ใส่น้ำร้อน (อบแบบรองน้ำ) ด้วยอุณหภูมิ 170°C
   อบไฟล่าง-บน  ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
8.พอขนมสุก ยกวางบนตะแกรง ใช้ปลายมีดเล็ก ค่อยๆ แซะตามขอบถาดให้เนื้อเค้กแยกตัวจากพิมพ์
   แล้วคว่ำพิมพ์ในจานรอง...น้ำตาลคาราเมลอยู่บนสุดของขนม  พักให้ขนมเย็นสนิทจึงตัดแบ่งเสิร์ฟ  







คาราเมล : ใส่น้ำตาลทรายในพิมพ์ที่แห้งสนิท ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ใช้ผ้ารองมือหนาๆ จับพิมพ์เอียงไปมาให้น้ำตาลทรายละลายหมด
และเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง หรือสีน้ำตาลอ่อน กรอกน้ำตาลคาราเมลให้กระจายทั่วก้นถาด ยกพิมพ์ออกจากเตาทิ้งไว้ให้เย็น
(พิมพ์ใหญ่ ∅ 8 นิ้ว ผู้ทำใส่น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ส่วนพิมพ์กลมเล็ก ใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา)


ส่วนผสมสังขยา : ไข่แดงของไก่ไก่ 3 ฟอง  นมข้นจืด 1+1/2 ถ้วย น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ และกลินวานิลลา 1 ช้อนชา
ผูโพสท์ เคยทำตามที่อ่านมาเขาไม่ได้แนะนำให้ใส่แป้งลงไปด้วย แต่เมื่ออบออกมาแล้ว ส่วนที่เป็นสังขยาเละเทะ
จึงใส่แป้งข้าวโพดผสม ทำให้ส่วนของสังขยาอยู่ตัว...ตามภาพด้านบน


ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากัน และน้ำตาลละลาย เทใส่กระชอนตาถี่กรองส่วนผสมใส่ในคาราเมล พักไว้


ขั้นตอนของการทำเค้กชิฟฟ่อน : แยกเอาแต่ไข่แดงของไข่ไก่ จำนวน 3 ฟอง ใส่ชามหรือโถ
ใส่น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันพืช 1/4 ถ้วย ใช้ตะกร้อมือ คนให้ส่วนผสมเฟูขาว พักไว้ก่อน
(ยังไม่ต้องใส่แป้ง และกะทิ)...วิธีแยกไข่แดงไข่ขาวอย่างง่ายๆ คือ ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยที่แห้งสนิท
ใช้ช้อนกลางช้อนเอาแต่ไข่แดงทั้งฟอง แยกไปใส่ในภาชนะอื่น ส่วนไข่ขาวที่เหลือให้นำไปใส่ในโถผสมอาหาร
(เหตุที่ใช้ภาชนะแยกไข่ที่แห้งสนิท เพราะส่วนของไข่ขาวต้องนำไปตีใส่เค้ก...ไข่ขาวถ้ามีส่วนผสมของน้ำจะตีไม่ขึ้น)


หลังจากตีไข่ขาวจนขึ้นฟูแล้ว...มาต่อกันที่โถส่วนผสมของไข่แดง ให้ผสมกะทิลงไป 1/4 ถ้วย ตามด้วยแป้งที่ร่อนไว้แล้ว
ผู้โพสท์ใส่กะทิสดลงผสม เพื่อให้เนื้อเค้กมีความมันจากกะทิสด ซึ่งจะเข้ากันได้ดีกับสังขยาคาราเมล
 

ใช้ตะกร้อมมือคนให้ส่วนผสมเข้ากัน


ซ้าย : ส่วนผสมของไข่ขาว  ขวา : ส่วนผสมของไข่แดงและแป้งเค้ก
ให้นำส่วนผสมของไข่แดงใส่ไข่ขาว ใช้พายยางคนตะล่อมให้เข้ากันแต่เบามือ


เทใส่ถาดที่รองด้วยคาราเมลและส่วนผสมของสังขยา ใช้พายยางเกลี่ยให้เสมอกัน


วางพิมพ์ขนมในถาดที่ใส่น้ำร้อน (อบแบบรองน้ำ) ด้วยอุณหภูมิ 170°C  อบไฟล่าง-บน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
*ควรต้มน้ำในกาหรือหม้อ และเปิดเตาอบ ขณะทำเค้กไปพร้อมกัน พอทำเค้กเสร็จเรียบร้อย
นำถาดขนาดพอใส่พิมพ์ได้ ใส่ในเตาอบ เทน้ำร้อนรองพิมพ์สูงประมาณ 2 เซนติเมตร แล้ววางพิมพ์ขนมอบได้ทันที






 

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 พฤษภาคม 2559 09:27:31 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
เค้กศิลาลาย สูตรและวิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 2661 กระทู้ล่าสุด 08 มิถุนายน 2559 13:04:14
โดย Kimleng
เผือกกวน สูตรและวิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 4280 กระทู้ล่าสุด 23 มิถุนายน 2559 05:57:06
โดย Kimleng
ปลาส้ม - สูตรและวิธีทำ : อร่อย สะอาด ถูกหลักอนามัย
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 2139 กระทู้ล่าสุด 30 มิถุนายน 2559 18:55:10
โดย Kimleng
ขนมปังนิ่ม-เนยสดหวาน สูตรและวิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 5376 กระทู้ล่าสุด 24 เมษายน 2564 14:45:47
โดย Kimleng
ขนมโมจิ (ขนมเปี๊ยะนมข้นหวาน) สูตรและวิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 2 6036 กระทู้ล่าสุด 19 กรกฎาคม 2559 17:46:39
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.362 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 23 มีนาคม 2567 09:15:28