[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
30 กันยายน 2563 06:46:07 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมปังไส้สังขยาใบเตย สูตร/วิธีทำ : ขนมปังเนื้อฟู นุ่ม เหนียว  (อ่าน 18521 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี อะไรที่ไม่
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 3908


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 27 มิถุนายน 2559 15:39:35 »

.





ขนมปังไส้สังขยาใบเตย
ขนมปัง เหนียว นุ่ม...ยุ่งนิดหน่อยแต่อร่อยเกินคุ้ม
แหม! แค่จะเรียบเรียงส่วนผสม-ขั้นตอนการทำ ก็ยังยุ่ง จะเขียนยังไงดีหว่า?..ผู้อ่านจึงจะเข้าใจ
เอางี้แล้วกัน สับสนอย่างไรตั้งกระทู้ถามมาค่ะ ยินดีตอบคำถาม

section: 1
ส่วนผสม  
- แป้งขนมปัง 1 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 1+¼ ถ้วย


วิธีทำ
นำแป้งขนมปัง ผสมกับนมสด ยกขึ้นตั้งไฟ กวนให้เข้ากันด้วยไฟอ่อน จนส่วนผสมข้น ยกลงพักไว้ให้เย็น




section: 2
ส่วนผสม  
- ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเย็นจัด ¼ ถ้วย


วิธีทำ
ผสมน้ำตาลทรายในน้ำเย็นจัด คนให้น้ำตาลละลาย ใส่ยีสต์ คนให้เข้ากัน พักไว้ให้ยีสต์ทำงานได้อย่างเต็มที่
(ถ้ายีสต์ขึ้นฟูแสดงว่ายีสต์มีประสิทธิภาพ ทำให้เนื้อขนมปังเกิดรูพรุนจนฟูขึ้น แต่ถ้ายีสต์ไม่ขึ้นฟู แสดงว่าเชื้อราตายแล้ว ยีสต์นั้นใช้ไม่ได้)



เราไม่ได้มีอาชีพทำมาค้าขาย ใช้ยีสต์ซองเล็กๆ ก็พอค่ะ ราคาแพงแต่ไม่ต้องเหลือทิ้ง
(ผู้โพสท์เคยซื้อห่อขนาดใหญ่ ใช้ไม่กี่ครั้งก็ไม่ได้ทำอีก ต้องทิ้งไป)


ส่วนผสมในหม้อสีขาวๆ คือแป้งที่กวนกับนมสดค่ะ...พักไว้ให้เย็นสนิท

section: 3
ย้อนกลับมาทำต่อในส่วนที่ 1  แป้งที่กวนไว้คงจะเย็นแล้ว...  
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- เนยสดละลาย 80 กรัม


วิธีทำ
1.นำส่วนผสมของแป้งที่กวนกับนมสด ในขั้นตอนแรก หรือ section 1 โดยตวงแป้งให้ได้ 1 ถ้วยตวง
2.ใส่ไข่ไก่ และเนยสดละลาย ใช้ตะกร้อมือคนให้แป้ง ไข่ และเนยสดละลายเข้ากันจนเนียน



ตวงแป้งกวนใหได้ 1 ถ้วย (สีขาวในชามแก้ว) ใส่ไข่ไก่ เนยสดละลาย แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันจนเนียน


มุมขวาของภาพคือส่วนผสมของแป้งกวน ไข่ไก่ และเนยสดละลาย ที่คนเข้ากันจนเนียน
แล้วนำไปเทใส่ในโถแป้งที่เกลี่ยแป้งให้เป็นหลุมตรงกลาง ตีด้วยความเร็วต่ำพอเข้ากัน จึงใส่ส่วนผสมของยีสต์ที่หมักไว้
ตีไปเรื่อยๆ ด้วยความเร็วระดับ 2 หรือ 3 ของเครื่อง โดยใช้เวลาตีนาน 20 นาที


section: 4
ส่วนผสม  
- แป้งขนมปัง 500 กรัม
- เคเอส 505 (สารเสริมคุณภาพ) 1 ช้อนชา
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
- นมผง ¼ ถ้วย


วิธีทำ
1.ร่อนแป้งขนมปัง นมผง สารเสริมคุณภาพ และเกลือป่น นำใส่โถผสมอาหาร แล้วใส่น้ำตาลทราย ใช้พายยางคนให้เข้ากัน
2.ทำแป้งให้เป็นบ่อหรือหลุมตรงกลาง ใส่ส่วนผสมของแป้ง ไข่ไก่ และเนยสด ลงในโถแป้ง ใช้หัวตีรูปตะขอ ตีด้วยความเร็วต่ำพอเข้ากัน
3.ใส่ส่วนผสมของยีสต์ ตีด้วยความเร็วระดับ 2 หรือ 3 ใช้เวลาประมาณ 20 นาที
4.นำแป้งที่ได้คลึงให้เป็นก้อนกลม นำไปใส่ในภาชนะสำหรับหมักแป้งที่ทาด้วยเนยขาว คลุมด้วยผ้าขาวบาง แล้วปิดฝาให้มิดชิด
   หมักไว้จนกว่าแป้งจะขึ้นฟูเป็นสองเท่า (ใช้เวลาประมาณ 30 นาที...บางทีไปได้ยีสต์ที่ใกล้เสื่อมคุณภาพ ต้องใช้เวลาหมักเป็นชั่วโมง)
5.นำแป้งขึ้นวางบนกระดาน ตัดแป้งชั่งน้ำหนักให้ได้ 30 กรัม คลึงให้เป็นก้อนกลม...วางในพิมพ์ที่ทาด้วยเนยขาว
6.ใช้ผ้าขาวบางหรือแผ่นพลาสติก คลุมหมักแป้งให้ขึ้นฟูเป็นสองเท่า
7.ใช้แปรงจุ่มนมข้นจืดระเหย ทาหน้าขนม
8.นำเข้าอบด้วยไฟอุณหภูมิ 170° (ไฟล่าง-บน) ใช้เวลาอบ 15-20 นาที
9.นำออกจากเตาอบ วางบนตะแกรง แล้วรีบทาหน้าขนมด้วยนมข้นจืดระเหยอีกครั้งหนึ่ง
10.แกะขนมออกจากพิมพ์  พักไว้ให้เย็น แล้วจึงบีบไส้สังขยาใส่ในขนมปัง

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10 กรกฎาคม 2559 12:18:38 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี อะไรที่ไม่
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 3908


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 27 มิถุนายน 2559 15:40:58 »



แป้งที่ตีจนได้ที่แล้ว นำไปใส่ในภาชนะสำหรับหมักแป้งที่ทาด้วยเนยขาว
ใช้ผ้าขาวบางคลุมแป้ง แล้วหาฝาปิดภาชนะไว้ด้วย


ใช้ได้แล้ว...แป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า ขนมปังจะนุ่มเนียนหรือไม่ ให้สังเกตดูที่เนื้อแป้งก็จะรู้ได้ไม่ยาก
หน้าตาอย่างนี้การันตีได้...นุ่ม เหนียว!


ตัดแป้ง ชั่งน้ำหนักให้ได้ก้อนละ 30 กรัม คลึงให้กลม แล้วใส่ในพิมพ์ที่ทาด้วยเนยขาว
สังเกตให้ดีๆ จะเห็นแป้งกลมๆ มีอยู่ครึ่งลูก นอกนั้นบิดๆ เบี้ยวๆ ตามอารมณ์ผู้ทำ


ใช้ผ้าขาวบางหรือแผ่นพลาสติกคลุมให้แป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า
ใช้แปรงจุ่มนมข้นจืดทาหน้าขนม นำเข้าอบไฟล่าง-บน ด้วยอุณหภูมิ 170° ใช้เวลา 15-20 นาที


พอนำออกจากเตา ทาหน้าขนมอีกครั้งด้วยนมข้นจืด (ช่วยให้หน้าขนมเป็นมันเงา)




----------------------------------



สังขยาใบเตย

• ส่วนผสม  
- นมข้นจืดระเหย 1+½ ถ้วย
- หัวกะทิคั้นไม่ผสมน้ำ ½ ถ้วย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำใบเตยคั้นข้น ¼ ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ


• วิธีทำ
1.ผสมส่วนผสมทุกอย่าง (ยกเว้นน้ำตาลทราย) คนให้เข้ากัน
2.กรองส่วนผสมด้วยกระชอนตาถี่ ใส่น้ำตาลทราย นำไปตุ๋นโดยกวนส่วนผสมตลอดเวลาจนข้น
3.พักไว้ให้เย็น นำไปบีบเป็นไส้ขนมปัง







วิธีการตุ๋น ใส่น้ำในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด นำหม้อที่ใส่ส่วนผสมของสังขยาวางในน้ำร้อน
ใช้ตะกร้อมมือกวนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้น (วิธีนี้ช่วยให้ขนมที่กวนที่เป็นลูกหรือเป็นก้อน)


ยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็น นำไปเป็นไส้ขนมปัง หรือนำขนมปังมาจิ้มรับประทาน


 หัวข้อแนะนำ : ขนมปังนิ่ม-เนยสดหวาน สูตร/วิธีทำ
ดูสูตรและวิธีทำโดยกดที่ตัวอักษรภาษาอังกฤษสีเทาด้านล่างค่ะ

http://www.sookjai.com/index.php?topic=176729.0




« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10 กรกฎาคม 2559 12:21:13 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.6 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 22 กันยายน 2563 01:29:32