[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
16 เมษายน 2567 20:39:47 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เผือกกวน สูตรและวิธีทำ  (อ่าน 4288 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5433


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 23 มิถุนายน 2559 05:57:06 »

.





เผือกกวน

ส่วนผสม
- เผือก  ½ กิโลกรัม
- หัวกะทิ 2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
- น้ำตาลตโนด หรือน้ำตาลปีบ ¼ ถ้วย
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- สีม่วงสำหรับผสมเบเกอรี่ ½ ช้อนชา (ถ้าประสงค์จะให้เผือกกวนมีสีม่วงเข้ม)  


วิธีทำ
1.ล้างเผือกให้สะอาด แล้วผ่าเป็น 4 ซีก หรือแล้วแต่ขนาดของเผือก นำไปนึ่งจนสุก
2.ลอกเปลือกเผือกออก แล้วบดหรือปั่นให้ละเอียด
3.ผสมกะทิ 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย น้ำตาลปีบ เกลือป่น และสีม่วง ลงในกระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟจนน้ำตาลละลาย
   ใส่เผือกบดลงผสมกับกะทิ กวนจนงวด
4.ใส่กะทิส่วนที่เหลืออีก 1 ถ้วย กวนต่อไปจนแห้งขนาดปั้นได้
5.ตักเผือกกวนใส่ภาชนะ พักไว้จนแห้ง นำไปตัดหรือใส่พิมพ์เป็นรูปต่างๆ




นึ่งเผือกทั้งเปลือก พอสุกแล้วลอกเปลือกทิ้ง


บดหรือปั่นให้ละเอียด (ผู้ทำต้องการเผือกที่ไม่ละเอียดมาก จึงใช้วิธีบด)


ผสมน้ำตาล เกลือ กะทิ (หัวกะทิคั้นไม่ผสมน้ำ 100% นำไปแช่ช่องฟรีช...ยังไม่ละลายดี)


ตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย


ใส่สีม่วง ½ ช้อนชา คนให้ละลายเข้ากัน


ใส่เผือกลงไปกวนจนเกือบแห้ง


ใส่กะทิส่วนที่เหลือ แล้วกวนต่อไป


กวนจนแห้ง ขนาดปั้นได้


ตักใส่ภาชนะ ทิ้งไว้จนเย็นสนิท จึงใส่ถาดตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หรือกดในพิมพ์ขนมรูปต่างๆ


เผือกกวนทำครั้งเดียวแต่รูปภาพให้สีสันต่างกัน เพราะทำในครัวค่อนข้างมืด

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.376 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page วานนี้