[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
05 มิถุนายน 2566 23:45:05 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชวนไปอธิษฐานจิต...ภาวนา ณ “ถ้ำอารยตารา มหาโพธิสัตว์ หมื่นพระองค์”  (อ่าน 4170 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
มดเอ๊ก
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +8/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 4923


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 50.0.2661.271 Chrome 50.0.2661.271


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 08 กรกฎาคม 2559 05:56:24 »<a href="https://www.youtube.com/v/mc5Vercf8pY" target="_blank">https://www.youtube.com/v/mc5Vercf8pY</a>


4 มีนาคม 2558...เป็นวันมาฆบูชา ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4...

เที่ยวทันใจวัยดิจิตอล...สัปดาห์นี้ พาคุณผู้อ่านไปสัมผัสความยิ่งใหญ่ของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ใจกลางเมือง ย่านรามอินทรา วัชรพล ต้อนรับวันมาฆบูชาค่ะ

สถานที่ที่ว่านั้น ก็คือ ถ้ำพระอารยตารามหาโพธิสัตว์หมื่นพระองค์ ซึ่งตั้งอยู่ภายใน เสถียรธรรมสถาน ชุมชนแห่งการเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันอย่างศานติของ แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต


องค์พระอารยตารามหาโพธิสัตว์

โดยส่วนตัวแล้วมีโอกาสไปเยือนเสถียรธรรมสถานบ่อยครั้ง และทุกๆครั้งก็มักจะได้รับสิ่งดีๆในชีวิตกลับมาเสมอ ล่าสุดมีโอกาสสนทนาธรรมและภาวนาเล็กๆกับคุณแม่ที่ดาดฟ้าชั้นบนสุดของถ้ำพระอารยตารามหาโพธิสัตว์หมื่นพระองค์ สถานที่ที่บอกได้เลยว่า มีพลังมหาศาลต่อการอธิษฐานและการภาวนา

จำได้ว่าเมื่อหลายปีก่อน ได้มีโอกาสสนทนากับคุณแม่ ในช่วงที่มีการอัญเชิญองค์พระอารยตารามหาโพธิสัตว์ องค์ปฐม กลับมาที่เมืองไทย

คุณแม่เล่าว่า ปี 2549 ท่านได้รับเชิญให้ไปนำการภาวนาที่แวนคูเวอร์ แคนาดา และได้รับเชิญให้ไปพักที่บ้านของ คุณฮง แซ อดีต ผอ.กองบรรเทาทุกข์ องค์การสหประชาชาติ ก่อนการภาวนา ท่านได้เข้าไปในห้องพระของบ้านและได้พบกับองค์ตาราเป็นครั้งแรก

“คุณฮงอัญเชิญองค์ตารามาให้แม่ แล้วก็น้ำตาไหล บอกว่า เธอไปพบองค์ตาราถูกฝังอยู่ในดินที่มองโกเลีย โดยถูกขโมยเสื้อผ้า เครื่องประดับออกไปหมด เธอนำองค์ตารากลับมาที่นิวยอร์กแล้วนำไปให้ฝ่ายพิสูจน์หลักฐานทางโบราณคดีดู พบว่า องค์ตาราองค์นี้ มีอายุราว 2,000 ปี” คุณแม่ชีเล่า พร้อมกับบอกว่า คุณฮงบอกชัดเจนว่า ขอให้แม่นำองค์ตารากลับบ้าน ซึ่งตอนที่แม่อัญเชิญท่านกลับมาที่ชุมชนเสถียรธรรมสถาน แม่มีความรู้สึกว่า กำลังพาท่านกลับบ้านจริงๆ

วันนี้ องค์ อารยตารามหาโพธิสัตว์ ประทับอยู่ที่บ้าน บ้านของพระองค์ในถ้ำอันสง่างาม ถ้ำที่ปิดทองอร่ามเรือง ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระอารยตารามหาโพธิสัตว์ 21 ปาง


คนมาปฏิบัติธรรมที่ชุมชนเสถียรธรรมสถาน

“แม่คิดว่า การกลับมาขององค์อริยตารา ทำให้เรากลับมามีกรุณาในหัวใจ พระองค์ทรงเป็นแรงบันดาลใจให้คนกลับมาทบทวนเรื่องหัวใจของตัวเอง กลับมาเคารพหัวใจของตัวเอง” คุณแม่ชีศันสนีย์บอก

ประวัติขององค์อริยตารามหาโพธิสัตว์ ที่อธิบายไว้ มีรายละเอียดว่า ทรงเป็นพระโพธิสัตว์แห่งความกรุณาในร่างของสตรี ทรงกำเนิดมาจากน้ำ พระเนตรของพระอวโลกิเตศวร เมื่อคราวที่พระองค์ทรงพระกันแสงขณะทอดพระเนตรเห็นสรรพสัตว์ตกอยู่ในทุกขเวทนา มีดอกบัวดอกหนึ่งผุดขึ้นจากน้ำพระเนตร เมื่อดอกบัวบานออก องค์กรีนตาราทรงปรากฏพระวรกายขึ้น และตรัสแก่พระอวโลกิเตศวรว่าจะทรงเป็นอีกหนึ่งแรงที่จะช่วยพระองค์ในการนำพาสรรพสัตว์ให้ข้ามทะเลวัฏสงสารไปยังอีกฟากฝั่งแห่งปัญญา หากสัตว์ทั้งหลายยังไม่หลุดพ้น ไม่ว่าพวกเขาจะเวียนว่ายตายเกิดไปอีกกี่กัลป์ พระองค์ก็จะยังคงอยู่ในสังสารวัฏ เพื่อช่วยเหลือมวลมนุษยชาติ

สำหรับองค์อริยตารามหาโพธิสัตว์ ท่านจะยื่นพระบาทขวาออกมาโดยมีดอกบัวรองรับเพื่อแสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการก้าวออกไปทำประโยชน์ให้แก่มวลมนุษยชาติ พระบาทซ้ายนั่งพับพระบาทในท่าสมาธิ หมายถึงการดำรงสติอย่างรู้ตัวทั่วพร้อม พระหัตถ์ขวาหงายออกแสดงให้เห็นถึงการคุ้ม ครองและความตั้งใจในการทำประโยชน์เพื่อผู้อื่น พระหัตถ์ซ้ายยกขึ้นเสมอไหล่ ถือดอกบัวเป็นการแสดงถึงปัญญาและมหากรุณาที่พร้อมจะเป็นผู้ให้แก่สรรพชีวิต ลักษณะของการถือดอกบัวในพระหัตถ์ขวาเป็นการถืออย่างสบายๆ ไม่ยึดติด

มาฆบูชาปีนี้หาก ไม่รู้ว่าจะไปทำบุญหรือทำความดีที่ไหน ถ้ำอารยตารามหาโพธิสัตว์ อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับชาวพุทธ ที่มุ่งหวังการหลุดพ้นจากความทุกข์ เคยมีคำกล่าวถึงองค์อริยตารา...ว่า “ท่าม กลางท้องฟ้าอันมืดมิด แสงน้อยๆของดวงดาวจะเป็นดังเครื่องนำทางให้เรือกลับสู่ฝั่ง เฉกเช่นพระอารยตารามหาโพธิสัตว์ ที่จะเป็นแสงสว่างท่ามกลางความมืดมน ให้ผู้คนเดินไปสู่ความพ้นทุกข์”

แม่ชีศันสนีย์ บอกว่า ตามคติความเชื่อ พระอารยตารามหาโพธิสัตว์ทรงเป็นมหาโพธิสัตว์ที่ไม่เคยปฏิเสธการช่วยเหลือ ทรงเป็นแสงสว่างแห่งความรัก ทรงเป็นสัญลักษณ์แห่งความดีที่มีการกระทำด้วยจิตที่หลุดพ้น ทรงมีความกรุณาและปัญญาพร้อมที่จะช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว สามารถเอาชนะสถานการณ์ที่ยากลำบาก

พระองค์ทรงมีมิติทางความคิดที่มีคุณธรรม 8 ประการ เป็นหลักในการดำเนินชีวิต ประกอบด้วย การทำงานอย่างไม่มีความถือตัวอวดดี, ไม่มีความโง่เขลา, ไม่มีความอาฆาตพยาบาททั้งปวง, ไม่มีความอิจฉาริษยา, ไม่มีความคิดเห็นที่ผิด, ไม่มีความโลภ, ไม่มีความยึดมั่นถือมั่น, ไม่มีความยึดติด ความเคลือบแคลงสงสัยทั้งปวง


บริเวณเสถียรธรรมสถาน

บุคคลที่ใช้คุณธรรมทั้งหมดขององค์อารยตารามหาโพธิสัตว์มาอาบรดใจจะทำให้ได้พบกับปาฏิหาริย์แห่งการเปลี่ยนแปลงและสามารถพาตนเองและสังคมไปสู่ความสงบและศานติได้

การไปกราบองค์อารยตารา นอกจากจะได้บุญคือความสุขที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันแล้ว ยังเป็นการสั่งสมบารมี เพื่อให้ถึงซึ่งโพธิญาณ 10 ประการคือ ทานบารมี การสละออก การให้, ศีลบารมี การรักษาศีลให้เป็นปกติ, เนกขัมมบารมี การกระทำเพื่อเว้นจากกามสุข, ปัญญาบารมี การกระทำเพื่อเพิ่มพูนปัญญาทางโลกและทางธรรม วิริยบารมี การกระทำที่ใช้ความเพียรเป็นที่ตั้งจนกว่าจะสำเร็จ

ขันติบารมี การอดทน อดกลั้นต่อสิ่งต่างๆ, สัจบารมี การรักษาคำพูดไม่กลับกลอก, อธิษฐานบารมี การตั้งจิตมั่นต่อคำอธิษฐาน, เมตตาบารมี การมีความรักต่อสัตว์ทั้งหลายในโลก และ อุเบกขาบารมี การวางเฉย มีใจเป็นกลาง

สอบถามเส้นทาง และรายละเอียดการเดิน ทางสู่อ้อมกอดพระกรุณาแห่งองค์พระโพธิสัตว์ ได้ที่ โทร. 0-2519-1119, 08-6303-0299

พร้อมแล้ว ก็ไปสัมผัส...กรุณาแห่ง หัวใจผู้หญิง หัวใจแม่ หัวใจโพธิสัตว์ กันเลย...

จาก http://www.thairath.co.th/content/484102

<a href="https://www.youtube.com/v/SIkHEHA1l_8" target="_blank">https://www.youtube.com/v/SIkHEHA1l_8</a>

กฤษนะล้วงลูก...ล้วงลึกเสถียรธรรมสถาน แม่ชี ศันสนีย์

<a href="https://www.youtube.com/v/g3Nyl49gasE" target="_blank">https://www.youtube.com/v/g3Nyl49gasE</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/JN309Oz8nlE" target="_blank">https://www.youtube.com/v/JN309Oz8nlE</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/b0LQtm3J6TY" target="_blank">https://www.youtube.com/v/b0LQtm3J6TY</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/6Jagp0Y-oMk" target="_blank">https://www.youtube.com/v/6Jagp0Y-oMk</a>

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 กรกฎาคม 2559 06:03:28 โดย มดเอ๊ก » บันทึกการเข้า

ทิ นัง มิไฮ นัง มิจะนัง ทิกุนัง แปลว่า
ที่นั่ง มีให้นั่ง มึงจะนั่ง ที่กูนั่ง ทิ้งไว้เป็น
ปริศนาธรรม นะตะเอง
มดเอ๊ก
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +8/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 4923


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 50.0.2661.271 Chrome 50.0.2661.271


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 08 กรกฎาคม 2559 06:16:52 »ถาม-ตอบเรื่องพระอารยตารามหาโพธิสัตว์และสถูปมนต์ประภัสสร


1. พระอารยตารามหาโพธิสัตว์คือใคร ?

ท่านเป็นพระโพธิสัตว์ในร่างสตรีของพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน ที่ชาวทิเบตนับถือ
ดังเช่นที่ชาวจีนนับถือเจ้าแม่กวนอิม พุทธศาสนาฝ่ายมหายานในทิเบตเรียกว่าเป็นสาย ‘วัชรยาน’ หรือที่เรารู้จักผ่านองค์ทะไลลามะ

2. ทำไมเสถียรธรรมสถานจึงนับถือพระอารยตารามหาโพธิสัตว์ ?

พุทธศาสนาฝ่ายเถรวาทและมหายาน ล้วนมีพระพุทธเจ้าเป็นพ่อ พระธรรมเป็นแม่ และสังฆะเป็น พี่น้อง เสถียรธรรมสถานนับถือที่ ‘หัวใจโพธิสัตว์ของท่าน’ ซึ่งใช้ศักยภาพของผู้หญิงในการบรรลุธรรม ด้วยการใช้ความสงบเย็นแล้วก้าวออกไปทำงานเป็นเพื่อนร่วมทุกข์ ตามพุทธประสงค์ ซึ่งเป็นสิ่งเดียวกันกับการทำงานของเสถียรธรรมสถานตลอด 30 ปี

3. ทำไมเสถียรธรรมสถานจึงเปิดให้นมัสการพระอารยตารามหาโพธิสัตว์ ?

รูปเคารพของท่าน เป็นตัวตนที่ทำให้คนรู้จักท่าน แต่เราต้องรู้จักท่านให้ทะลุตัวตนไปถึงคุณธรรม ของท่าน เสถียรธรรมสถานกำลังทำให้สังคมรู้จักคุณธรรมของท่านในฐานะ ‘ผู้หญิง’ ที่มีพลังของการเสียสละอย่างมีปัญญาและกรุณาเคียงกัน

4. แนวทางบรรลุธรรมของพระโพธิสัตว์และพระอริยบุคคล มีแนวทางที่เหมือนกันอย่างไร ?

เหมือนกันเพราะพระพุทธองค์ทรงสอนให้เห็นอริยสัจ๔ และมีชีวิตบนหนทางของอริยมรรคคือศีล สมาธิ ปัญญา เมื่อเห็นทุกข์จึงพ้นทุกข์ และการเห็นทุกข์ของผู้อื่นอย่างมีกรุณา จึงเป็นการลดละความเห็นแก่ตัวตน นั่นย่อมเป็นหนทางตรงของการพ้นทุกข์เพราะพ้นจากการยึดมั่นถือมั่น

การวัดความเจริญของชาวพุทธด้วยหลักภาวนา ๔ คือ กาย ศีล จิต ปัญญา เราเป็นมนุษย์ที่มีกายอยู่กับโลก มีศีลคืออยู่ร่วมกันอย่างไม่เบียดเบียน มีจิตที่ตั้งมั่นเป็นสมาธิ จึงมีปัญญาเห็นหนทางของการพ้นทุกข์ นั่นแสดงว่าเราไม่สามารถบรรลุธรรมโดยเมินเฉยต่อความทุกข์ของเราและทุกข์ของเพื่อนร่วมโลกได้ แนวทางบรรลุธรรมของพระโพธิสัตว์และพระอริยบุคคลจึงเป็นเรื่องเดียวกัน

5. ทำไมจึงมีการจัดสร้างสถูปมนต์จิตประภัสสรที่เสถียรธรรมสถาน ?

สถูปมนต์คือสถานที่ที่ใช้ในการปฏิบัติธรรม เป็นพุทธศิลป์แบบวัชรยาน เมื่อมีกัลยาณธรรมชาวพุทธได้มอบพระอารยตารามหาโพธิสัตว์ซึ่งมีอายุกว่า 2 พันปีให้เสถียรธรรมสถาน เราก็ต้องจัดบ้านต้อนรับท่าน และใช้เป็นสถานที่ให้ผู้หญิงได้ปฏิบัติธรรม

6. สถูปมนต์จิตประภัสสรมีคุณค่าอย่างไร ?

สถูปมนต์จิตประภัสสรเป็นสถูปผ้าจึงเป็นพระสถูปที่ถูกที่สุด แต่ได้อานิสงส์มากที่สุด (สามารถยกเสร็จใน 9 นาที เตรียมการ 9 วัน) เพราะ
1) ประหยัดพลังงานเป็นพระสถูปมนต์ที่สร้างแบบคนละไม้คนละมือ มีสามัคคีธรรมและไม่เบียดเบียนธรรมชาติ
2) ทำงานด้วยหัวใจผู้หญิง หัวใจแม่ หัวใจโพธิสัตว์ เพื่อให้เกิดการปรองดองด้วยสองมือแม่
3) ทำเพื่อใช้ประโยชน์ให้แม่ท้องได้มาอธิษฐานจิต จึงได้อานิสงส์มากเพราะส่งเสริมให้คนบรรลุธรรม

จาก fb : เสถียรธรรมสถาน Sathira

<a href="https://www.youtube.com/v/PskAcQzY0YM" target="_blank">https://www.youtube.com/v/PskAcQzY0YM</a>
บันทึกการเข้า

ทิ นัง มิไฮ นัง มิจะนัง ทิกุนัง แปลว่า
ที่นั่ง มีให้นั่ง มึงจะนั่ง ที่กูนั่ง ทิ้งไว้เป็น
ปริศนาธรรม นะตะเอง
มดเอ๊ก
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +8/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 4923


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 50.0.2661.271 Chrome 50.0.2661.271


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 08 กรกฎาคม 2559 06:32:19 »นำโพธิสัตว์มองโกเลียกลับเมืองไทย

พระอารยตารามหาโพธิสัตว์ จาก...มองโกเลีย...กลับบ้านสู่เมืองไทย
: บุญนำพา 0

          “โอม ตาเร ตุตตะเร ตุเร สวาหา” คือบทสวดบูชา พระอารยตารามหาโพธิสัตว์ ที่มีอายุมากกว่า ๒,๐๐๐ ปี ที่ถูกฝังไว้ในแผ่นดินมองโกเลีย ประเทศที่พระพุทธศาสนาเคยเจริญรุ่งเรืองมาช้านาน จนกระทั่งถูกรุกรานอย่างหนัก

           วันเวลาผ่านเนิ่นนาน ตราบจนวันหนึ่ง เมื่อ พ.ศ.๒๕๔๙ ท่านแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ได้อัญเชิญพระอารยตารามหาโพธิสัตว์ มาประดิษฐานเป็นการถาวร ณ เสถียรธรรมสถาน ชุมชนแห่งการเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันอย่างศานติ

           จากความเชื่อที่ว่าพระอารยตารามหาโพธิสัตว์แห่งความกรุณาในร่างของสตรี ทรงกำเนิดมาจากน้ำพระเนตรของพระอวโลกิเตศวร เมื่อคราวที่พระองค์ทรงกรรแสงขณะทอดพระเนตรเห็นสรรพสัตว์ตกอยู่ในทุกขเวทนา มีดอกบัวดอกหนึ่งผุดขึ้นจากน้ำพระเนตร เมื่อดอกบัวบานออก องค์กรีนตาราทรงปรากฏพระวรกายขึ้น และตรัสแก่พระอวโลกิเตศวรว่า

           จะทรงเป็นอีกหนึ่งแรงที่จะช่วยพระองค์ในการนำพาสรรพสัตว์ให้ข้ามทะเลวัฏสงสารไปยังอีกฟากฝั่งแห่งปัญญา หากสัตว์ทั้งหลายยังไม่หลุดพ้น ไม่ว่าพวกเขาจะเวียนว่ายตายเกิดไปอีกกี่กัลป์  พระองค์ก็จะยังคงอยู่ในสังสารวัฏ เพื่อช่วยเหลือมวลมนุษยชาติ พระองค์จึงทรงเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงเกิดศรัทธาในการปฏิบัติเพื่อหนทางแห่งการบรรลุธรรม

           ลักษณาการและคติในการทำงานของพระอารยตารามหาโพธิสัตว์ ...พระอารยตารามหาโพธิสัตว์ทรงยื่นพระบาทขวาออกมาโดยมีดอกบัวรองรับ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการก้าวออกไปทำประโยชน์ให้แก่มวลมนุษยชาติ

           พระบาทซ้ายพับในท่าสมาธิ หมายถึงการดำรงสติอย่างรู้ตัวทั่วพร้อม พระหัตถ์ขวาหงายออกแสดงให้เห็นถึงการคุ้มครองและความตั้งใจในการทำประโยชน์เพื่อผู้อื่น พระหัตถ์ซ้ายยกขึ้นเสมอไหล่ ถือดอกบัว เป็นการแสดงถึงปัญญาและมหากรุณาที่พร้อมจะเป็นผู้ให้แก่สรรพชีวิต

           ลักษณะการถือดอกบัว เป็นการถืออย่างสบายๆ แสดงถึงการถืออย่างไม่ยึดติด และมีคติในการทำงานอย่างพระโพธิสัตว์ อันได้แก่การสั่งสมบารมีโดยการก้าวออกไปทำงาน เพื่อความสงบเย็น และเป็นประโยชน์ของมวลมนุษยชาติ

           ซึ่งคุณธรรมสำคัญที่ช่วยเหลือเกื้อกูลให้ผู้ปฏิบัติได้ถึงซึ่งโพธิญาณ มี ๑๐ ประการ ได้แก่ ทานบารมี, ศีลบารมี, เนกขัมมบารมี, ปัญญาบารมี, วิริยบารมี, ขันติบารมี, สัจบารมี, อธิษฐานบารมี, เมตตาบารมี และ อุเบกขาบารมี และทำงานโดยใช้หัวใจโพธิสัตว์นำพาสรรพสัตว์ให้ข้ามพ้นความทุกข์ และอุปสรรคทั้งปวงไปสู่ความปลอดภัย

           รวมทั้งคุณธรรม ๘ ประการของพระโพธิสัตว์ อันได้แก่ ไม่มีความถือตัวอวดดี, ไม่มีความโง่เขลา, ไม่มีความอาฆาตพยาบาททั้งปวง, ไม่มีความอิจฉาริษยา, ไม่มีความคิดเห็นที่ผิด, ไม่มีความโลภ, ไม่มีความยึดมั่นถือมั่น และ ไม่มีความยึดติด ความเคลือบแคลงสงสัยทั้งปวง

           พระอารยตารามหาโพธิสัตว์…กลับบ้าน...ในตำนานเคยมีการกล่าวขานถึงพระองค์ว่า “ท่ามกลางท้องฟ้าอันมืดมิด...แสงน้อยๆ ของดวงดาวจะเป็นดังเครื่องนำทางให้เรือกลับสู่ฝั่ง เฉกเช่นกรีนตารา...ที่จะเป็นแสงสว่างท่ามกลางความมืดมน...ให้ผู้คนเดินไปสู่การบรรลุธรรม”

           ฉะนั้น จาก...มองโกเลีย...สู่...เสถียรธรรมสถาน การ ‘กลับบ้าน’ ของพระอารยาตารามหาโพธิสัตว์จึงมิใช่เป็นเพียงความบังเอิญ หากแต่เป็นปาฏิหาริย์แห่งการตื่นที่ทำให้มนุษยชาติกลับมามีกรุณา และให้อภัยกันอย่างลึกซึ้ง เพื่อร่วมมือกันสร้างสังคมไทย และสังคมโลก ให้เป็นสังคมที่มีกรุณาแห่งหัวใจ พร้อมช่วยเหลือมวลมนุษยชาติ ไปสู่การพ้นทุกข์ร่วมกันด้วย หัวใจของผู้หญิง...หัวใจแม่...หัวใจโพธิสัตว์ เนื่องในวาระเฉลิมฉลอง พุทธชยันตี ๒,๖๐๐ ปีแห่งการตรัสรู้ธรรมขององค์สมเด็จพระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้า

จาก http://www.komchadluek.net/news/lifestyle/107806

<a href="https://www.youtube.com/v/zZNsWzToKCY" target="_blank">https://www.youtube.com/v/zZNsWzToKCY</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/1-zNI2iLLFY" target="_blank">https://www.youtube.com/v/1-zNI2iLLFY</a>
บันทึกการเข้า

ทิ นัง มิไฮ นัง มิจะนัง ทิกุนัง แปลว่า
ที่นั่ง มีให้นั่ง มึงจะนั่ง ที่กูนั่ง ทิ้งไว้เป็น
ปริศนาธรรม นะตะเอง
มดเอ๊ก
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +8/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 4923


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 50.0.2661.271 Chrome 50.0.2661.271


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 08 กรกฎาคม 2559 06:54:15 »

พราวไนท์ 27 กันยายน 2556 รายการ พราวไนท์ คืนนี้ พิเศษสุดสำหรับแฟนรายการ “พราวไนท์” เพราะเป็นรายการแรกที่ได้ไปเยี่ยมเยียนสถานที่ ที่ใกล้จะเปิดให้เข้าชมในเร็วๆนี้ กับ ถ้ำพระอารยตารามหาโพธิสัตว์หมื่นพระองค์ หรือ ที่คนทั่วไปเรียกว่า ถ้ำทองคำ ถ้ำที่จำลองบรรยากาศภายในครรภ์มารดา ที่มีความงดงาม อร่ามไปด้วยสีทอง งดงามมากจริง ๆ“แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต” แนะนำเทคนิคการเป็นผู้หญิงเก่ง คือผู้หญิงที่รู้ทันอารมณ์ อารมณ์แค่แว๊บเข้ามาเดี๋ยวก็ไป แค่รู้ทัน มีปัญญา ปัญหาทุกอย่างก็แก้ไขได้!!สาว ๆ ชาวพราว อย่าลืมติดตามชมเรื่องราวดี ๆ ในการพูดคุยสนทนาธรรมไปพร้อมกันในรายการ “พราวไนท์” สถานที่แห่งนี้ “เสถียรธรรมสถาน” มีความพิเศษอย่างยิ่ง เพราะมีการปรับปรุงทำให้เกิดสถานที่ที่แวดล้อมไปด้วยแมกไม้ ใจกลางเมืองที่มีความสงบ ร่มเย็น สวยงาม!!!

ถ้ำพระอารยตารามหาโพธิสัตว์หมื่นพระองค์ หรือ ที่คนทั่วไปเรียกว่า ถ้ำทองคำ ถ้ำที่จำลองบรรยากาศภายในครรภ์มารดา มีความงดงาม อร่ามไปด้วยสีทอง ทำเอา นุ่น-ศิรพันธ์ กลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ ต้องซบตักของแม่ชีศันสนีย์

<a href="https://www.youtube.com/v/U87ENol5i_E" target="_blank">https://www.youtube.com/v/U87ENol5i_E</a>

และนี่คือบางส่วนของข้อมูลที่ว่า...

พระอารยตารา มีความพิเศษ คือ ความกรุณาและเป็นแสงสว่างแห่งความรัก

 -เป็นสัญลักษณ์ของความดีที่มีการกระทำ
 -มีบทบาทสำคัญในฐานะผู้ช่วยเหลือ
 -ท่านได้รับการบูชาอย่างยิ่งในเรื่องความสามารถเอาชนะสถานการณ์ที่ยากลำบาก
 -มีความกรุณามากและช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็วสำหรับผู้ที่ระลึกถึงท่าน
 -ท่านจะคอยช่วยลูกศิษย์ให้ชนะภยันตราย ความกลัว ความกังวล
 -ผู้หญิงของความกรุณาแห่งจักรวาล
 -เป็นตัวแทนของความดีและการกระทำด้วยจิตแห่งการบรรลุธรรม
 -มีการกล่าวขานกันว่าความกรุณาต่อสรรพสัตว์ของอารยตารามีมากกว่าความรักของมารดาที่มีต่อบุตร
 -ท่านยังมีพรให้อายุยืน คุ้มครองการเดินทางในโลก และดูแลผู้ติดตามให้เดินทางสู่การหลุดพ้น


  “พระอารยตาราเป็นสัญลักษณ์ของพระสูตรที่ว่าด้วยความเมตตากรุณา ดังที่กล่าวในพระสูตรว่า ‘เราควรดูแลสรรพสัตว์ทั้งหลายเสมือนดั่งมารดาถนอมบุตรคนเดียวของตน’ ”


“บทภาวนาของพระอารยตารามหาโพธิสัตว์...

OM, THOU WHO ART BRIGHT,
OF THE BEAUTIFUL EYES.
TARA, JOY OF STARLIGHT.
THOUSAND ARMED, THOUSAND EYED,
HOLY LADY OF PERFECT WISDOM.
  HOLY TARA, WHO DELIGHTS THE HEART.

 ซึ่งแปลเป็นไทยว่า...
แด่ท่านผู้ซึ่งสว่างไสวไปด้วยดวงตาที่งดงาม
ตารา ความสุขของแสงแห่งดวงดาว
แขนนับพัน ดวงตานับพัน ของผู้หญิงศักดิ์สิทธิ์ซึ่งทรงปัญญาอันบริบูรณ์
ตาราผู้ศักดิ์สิทธิ์ นำความเบิกบานสู่หัวใจ”

 
 ข้อความบนการ์ดของ จอย ฟอกซ์ อาสาสมัครชาวอเมริกันของเสถียรธรรมสถาน ซึ่งได้รับจาก ศีลธาราสุนทรา วัดอมราวดี

 “Tara - Arya Tara (Jehun Drolma in Tibetan) is one of the most cherished deities in Tibetan Buddhism, renowned for her real presence and swiftness in assisting practitioners. She is the manifestation of fully enlightened activity arising from pure compassionate wisdom energy in female form and is said to be the mother of all Buddhas.

 ตารา-อารยตารา (เจฮุน โดรมา ในภาษาทิเบต) เป็นหนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพุทธทิเบตรักและศรัทธามากที่สุด ท่านเป็นที่รู้จักในเรื่องความพร้อมในการช่วยเหลือ เพราะท่านจะอยู่กับเราเสมอเมื่อเราภาวนาถึงท่าน โดยเฉพาะการช่วยผู้ปฏิบัติธรรมได้อย่างทันท่วงที ท่านเป็นตัวแทนของสายธารแห่งการบรรลุธรรมที่เปี่ยมด้วยพลังซึ่งเกิดจากปัญญาและกรุณาอันบริสุทธิ์ในร่างของผู้หญิง”

 หากต้องการอัญเชิญพระอารยตารามหาโพธิสัตว์ให้ฉายรัศมีแห่งธรรมดูแลกายและจิตของเราได้ทุกขณะ ให้ภาวนาถึงท่านว่า

“โอม ตะเร ตุดตะเร ตุเร สวาหา” 

 ภิกษุณี โดจู ดีนาจารา เฟรเอียเร ภิกษุณีเซนจากประเทศอิตาลี กล่าวว่า

 “ข้าพเจ้ามีความสุขที่ทราบว่าพระอารยตารามหาโพธิสัตว์ได้มาอยู่กับท่านแม่ชีศันสนีย์  พระองค์มีความพิเศษคือความกรุณาและเป็นแสงสว่างแห่งความรัก ท่านช่วยเราทุกวัน ไม่ว่าจะเรื่องใหญ่หรือเรื่องเล็ก ข้าพเจ้ามักจะภาวนาถึงท่านตอนที่เห็นแมลงหรือสัตว์กำลังได้รับอันตราย และท่านก็ได้ช่วยในเวลาที่ข้าพเจ้าพบอุปสรรคในชีวิต ข้าพเจ้าได้รับพรจากพระองค์อยู่เนืองๆ และพระองค์ก็ทรงทำงานรวดเร็วมาก

 ครั้งหนึ่ง ณ  เขตสงวนพันธุ์สัตวป่า ข้าพเจ้าได้ภาวนาขอให้พระองค์ช่วยคุ้มครองช้างโขลงหนึ่งซึ่งกำลังจะถูกฆ่าเพราะมีผู้บุกรุกในวันพระจันทร์เต็มดวง รุ่งเช้าข้าพเจ้ากลับพบว่าไม่มีร่องรอยของการบุกรุกเลย ซึ่งข้าพเจ้ามั่นใจว่าพระองค์เป็นผู้ช่วยโขลงช้างเหล่านั้นไว้”  พบกันในพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ วันที่ 22 กุมภาพันธ์นี้ 
       
  ธรรมสวัสดี
"แม่ชีศันสนีย์  เสถียรสุต"


จาก http://www.komchadluek.net/news/ent/88233
บันทึกการเข้า

ทิ นัง มิไฮ นัง มิจะนัง ทิกุนัง แปลว่า
ที่นั่ง มีให้นั่ง มึงจะนั่ง ที่กูนั่ง ทิ้งไว้เป็น
ปริศนาธรรม นะตะเอง
มดเอ๊ก
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +8/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 4923


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 50.0.2661.271 Chrome 50.0.2661.271


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: 16 กรกฎาคม 2559 00:46:25 »

ตารา อวอร์ด…รางวัลแห่งหัวใจโพธิสัตว์เพื่อสังคม“ตารา อวอร์ด” รางวัลที่เสถียรธรรมสถานมอบให้บุคคลที่มีหัวใจโพธิสัตว์ ซึ่งทำประโยชน์เพื่อสังคมตั้งแต่ระดับครอบครัว ชุมชน ไปจนถีงระดับประเทศ และระดับโลก สัญลักษณ์ของ “ตารา อวอร์ด” คือ หยกที่แกะสลักเป็นรูป พระอารยตารามหาโพธิสัตว์ ที่มีประวัติความเป็นมาน่าสนใจ และเป็นที่เคารพศรัทธากันทั่วไปในดินแดนหิมาลัย เช่น ทิเบต และ ภูฏาน การมอบรางวัลนี้ช่วยเป็นกำลังใจให้คนทำสิ่งดีๆให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม และสร้างเครือข่ายขยายความดีกันให้แผ่ขยายต่อไปไม่มีที่สิ้นสุด ติดตามได้ในรายการ “ไลท์นิ่ง ทอล์ค กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง”

แขกรับเชิญ : แม่ชีศันสนีย์  เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน / คุณเตือนใจ  ดีเทศน์ อดีต ส.ว. เชียงราย ผู้รับรางวัล ตารา อวอร์ด

<a href="https://www.youtube.com/v/L2JX8dcYFa0" target="_blank">https://www.youtube.com/v/L2JX8dcYFa0</a>


พระอารยตารามหาโพธิสัตว์ พระแม่ผู้เป็นแสงสว่างแห่งแผ่นดิน

<a href="https://www.youtube.com/v/uDhk-qqWqwM" target="_blank">https://www.youtube.com/v/uDhk-qqWqwM</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/YYK5pPcTJpk" target="_blank">https://www.youtube.com/v/YYK5pPcTJpk</a>

ปลุกหัวใจสังคมด้วย ตาราอวอร์ต

<a href="https://www.youtube.com/v/6Fji3XRC75g" target="_blank">https://www.youtube.com/v/6Fji3XRC75g</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/vYT2WBeiTVg" target="_blank">https://www.youtube.com/v/vYT2WBeiTVg</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/9r8vbT5SwqY" target="_blank">https://www.youtube.com/v/9r8vbT5SwqY</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/Go80viRZRfY" target="_blank">https://www.youtube.com/v/Go80viRZRfY</a>
บันทึกการเข้า

ทิ นัง มิไฮ นัง มิจะนัง ทิกุนัง แปลว่า
ที่นั่ง มีให้นั่ง มึงจะนั่ง ที่กูนั่ง ทิ้งไว้เป็น
ปริศนาธรรม นะตะเอง
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
บุญญกริยาวัตถุ คือ ทาน ศีล ภาวนา
ธรรมะทั่วไป ธารธรรม - ธรรมทาน
sometime 0 1947 กระทู้ล่าสุด 31 กรกฎาคม 2553 12:24:32
โดย sometime
คาถาหัวใจพระแม่กวนอิม มหาโพธิสัตว์
บทสวด - คัมภีร์ คาถา - วิชา อาคม
【ツ】ต้นไม้ความสุข ♪ 0 7714 กระทู้ล่าสุด 09 กันยายน 2553 10:40:45
โดย 【ツ】ต้นไม้ความสุข ♪
ภาวนา
ธรรมะทั่วไป ธารธรรม - ธรรมทาน
時々๛कभी कभी๛ 4 3513 กระทู้ล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2555 20:17:38
โดย Goodoza
บทคาถา มนตรา ภาวนา พระแม่ตาราขาว หรือ พระโพธิสัตว์ตาราขาว 7 เนตร (แปะโต๋วบ้อ)
ธรรมะ มิวสิค (เพลงธรรมทั่วไป)
มดเอ๊ก 0 2732 กระทู้ล่าสุด 25 ธันวาคม 2559 04:12:01
โดย มดเอ๊ก
ยกยอดฉัตรพระอริยตารา มหาโพธิสัตว์ 10000 พระองค์ (รายการวิทยุสาวิกา)
จิตอาสา - พุทธศาสนาเพื่อสังคม
มดเอ๊ก 0 1000 กระทู้ล่าสุด 25 ธันวาคม 2559 05:09:02
โดย มดเอ๊ก
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.688 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 29 พฤษภาคม 2566 20:22:07