[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
23 กรกฎาคม 2567 07:02:35 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: องค์ดาไลลามะ เสด็จสวนโมกขพลาราม พบ ท่านพุทธทาสภิกขุ พ.ศ.2515  (อ่าน 1947 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
มดเอ๊ก
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +8/-1
ออนไลน์ ออนไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 5147


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 50.0.2661.271 Chrome 50.0.2661.271


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 31 กรกฎาคม 2559 13:01:41 »องค์ดาไลลามะกับท่านพุทธทาส

องค์ดาไลลามะ เสด็จสวนโมกขพลาราม เมื่อวันที่ ๒๙ - ๓๐ มกราคม ปี พุทธศักราช ๒๕๑๕

ภาพยนตร์ม้วนนี้ถ่ายด้วยฟิล์มขนาด ๘ มิลลิเมตร บันทึกเหตุการณ์เมื่อปี ๒๕๑๕ เมื่อองค์ดาไลลามะ ประมุขหัวหน้าคณะสงฆ์ และ ผู้นำทางด้านจิตวิญญาณสูงสุดของชาวทิเบต เดินทางมาเยี่ยมท่านพุทธทาสภิกขุ

ในฉบับเต็ม ภาพยนตร์บันทึกเหตุการณ์ตามลำดับ ให้เห็นเมื่อท่านดาไลลามะเดินทางมาถึงสวนโ­มกข์และเดินไปพบท่านพุทธทาส จากนั้นท่านพุทธทาสนำองค์ดาไลลามะเดินชมสถ­านที่ พาไปนั่ง ณ โต๊ะและม้าหินเพื่อสนทนา ท่านพุทธทาสเขียนผังบนกระดาษให้องค์ดาไลลา­มะดู แล้วพาไปดูงานประติมากรรมที่กำลังจัดทำ ดูอาคารมหรสพทางวิญญาณที่กำลังสร้าง

เมื่อถึงเวลาฉันเพล มีชาวบ้านนำอาหารมาถวายองค์ดาไลลามะ และพระทั้งวัด จากนั้นองค์ดาไลลามะแสดงปาฐกถาธรรม ท่านพุทธทาสกล่าว จนถึงเวลาที่องค์ดาไลลามะลากลับ ท่านพุทธทาสและคณะพระสงฆ์ตลอดจนชาวบ้าน ข้าราชการ พากันไปส่งองค์ดาไลลามะขึ้นรถไฟออกจากสถาน­ีไชยา

เครดิต//Buddhadasa Archives https://www.youtube.com/user/buddhadasaarchives/videos

<a href="https://www.youtube.com/v/hKbPtt8G-AY" target="_blank">https://www.youtube.com/v/hKbPtt8G-AY</a>“อยู่​ใน ใจ​เหนือ เกื้อ​โลก” คือ ​แนวทาง​ท่าน​พระพรหม​คุ​ณาภรณ์ หรือ​ท่าน ป.​อ. ป​ยุ​ต​โต ให้​ไว้​กับ​สวน​โมกข์​กรุงเทพฯ

นัย ​ที่​แฝง​ฝาก​คือ ให้​ช่วย​เพื่อน​มนุษย์​อยู่​ใน​โลก​ได้​อย่าง​มี​ใจ​เหนือ​โลก และ​เกื้อ​หนุน​ชาว​โลก เพื่อ​ความ​ผาสุก​ร่วม​กัน แนวทาง​ของ​ท่าน​พระพรหมคุ​ณาภรณ์​นี้ ตรง​กับ​แนวทาง​ของ​องค์​ดาไลลามะ ผู้​นำทาง​จิต​วิญญาณ​ของ​ชาว​ทิเบต

เดือน​มีนาคม​ปี54   นพ.บัญชา พงษ์พานิช และ​คน​ไทย​กลุ่ม​หนึ่ง​มี​โอกาส​ได้​ฟัง​ธรรม​จาก​องค์​ดาไลลามะ  ณ  ธรรม​ศาลา ซึ่ง​อยู่​ใน​อุตรประเทศ ประเทศ​อินเดีย การ​แสดง​พระธรรม​เทศนา​ครั้ง​นี้ มี​คน​ไทย​ไป​ร่วม​ฟัง​กว่า 100 คน

“เมื่อ ​ไป​ถึง​ปรากฏ​ว่าคน​ทั้ง​โลก​รู้ ก็​มา​ขอ​เข้า​ฟัง​ด้วย แรกๆ เรา​กราบทูล​ไป​ว่า​ประมาณ 100 คน แต่​เอา​เข้า​จริง ปรากฏ​ว่า​คน​ทั้ง​โลก​แจ้งความ​ประสงค์​มาก​ว่า 5,000 คน” นพ.บัญชา​บอก

พลาง ​อธิบาย​ว่า เป็น​ธรรมเนียม​อยู่​ว่า เจ้าภาพ​ต้อง​รับ​เลี้ยง​ทุก​คน เมื่อ​คน​ไทย​เป็น​เจ้าภาพ​ก็​ต้อง​เลี้ยง​คน​ประมาณ 5,000 คน แต่​คน​ไทย​ใน​ฐานะ​เจ้าภาพ​ได้​สิทธิพิเศษ​คือ ได้​นั่ง​หน้า​สุด

“องค์ ​ดา​ไล​ลา​มะ​ประทับ​อยู่​ด้าน​บน เรา​ได้​นั่ง​อยู่​ด้าน​หน้า อย่าง​พวก​ผม​ไป​นั่ง​ข้างๆเลย เพราะ​ถือว่า​เป็น​ตัวแทน ท่ามกลาง​พระ​ทิเบต​นับ 1,000 รูป มา​นั่ง​หลัง​ด้าน​หลัง​กลุ่ม​คน​ไทย”

หัวข้อ​ธรรม​ที่​ท่าน​แสดง​คือ มรรค​วิธี 37 ประการ​แห่ง​โพธิสัตว์

องค์​ดาไลลามะ​บอก​ว่า เป็น​เรื่อง​ที่​จะ​ช่วย​ให้​คน​ไทย​ได้​เรียนรู้​เพิ่มเติมระหว่าง​แสดง​ ธรรม​จะ​เน้น​ให้​คน​ไทย​เป็น​พิเศษ สำหรับ​ชาติ​อื่นๆ ที่​เข้า​มา​ร่วม​ฟัง​ด้วย​กัน​นั้น ถือว่า​เป็น​การ​ฟัง​ร่วม​กันระหว่าง​เทศน์ ท่าน​ทักทาย​และ​ถาม​ตลอด​เวลา​ว่า รู้​เรื่อง​หรือ​ไม่ และ​บอก​ว่า​เคย​มา​ประเทศไทย ได้​พบ​กับ​สมเด็จ​พระ​สังฆราช ได้​เข้าเฝ้าฯพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ​ได้​พบ​ท่าน​พุทธ​ทาส

การ​แสดง​ธรรม​ของ​ท่าน​เป็น​อย่างไร

“ท่าน ​แสดง​ให้​เห็น​ความ​สำคัญ 3 ประการ 1. ท่าน​มั่นคง​ใน​หลัก​ธรรม​ของ​องค์​สัมมา​สัมพุทธ​เจ้า ท่าน​ย้ำ​ว่า หลัก​คำสั่ง​สอน​ของ​ชาว​พุทธ​ทิเบต​อิง​ตาม​พุทธ​ธรรม​ดั้ง​เดิม ซึ่ง​สืบสาย​มา​จาก​ครู​บา​อาจารย์​จาก​อินเดีย จาก​นาลันทา​โดย​ท่าน​คุรุ​นาคา​ร​ชุน และ​มี​ครู​บา​อาจารย์​ช่วย​กัน​แปล​เป็น​ภาษา​ทิเบต สอบ​ทาน​ทั้ง​ฝ่าย​ทิเบต​และ​ฝ่าย​ครู​บา​อาจารย์​อินเดีย​ทำให้​เกิด​ความ​ แม่นยำ ตาม​ความ​เชื่อ​เดิม​เรา​เข้าใจ​ว่า  ​มหายาน​ไป​แต่ง​ใหม่​เสีย​มาก​นั้น ท่าน​ย้ำ​ว่า​หามิได้ เป็น​การ​อิง​ตาม​พุทธ​ธรรม​ดั้งเดิม อายุ​เกือบ 2,000 ปี​มา​แล้ว”

วิธี การ​เทศน์​ของ​ท่าน เนื้อหา​อิง​พระสูตร​ตลอด​เวลา ขณะ​ที่​พระ​ไทย​ถือ​ใบลาน แต่​องค์​ดาไลลามะ​มี​พระสูตร​วาง​อยู่​เบื้องหน้า เมื่อ​อ่าน​เสร็จ​ก็​ทรง​ขยาย​ความ โดย​หยิบ​เรื่อง​ที่​เป็น​ปัจจุบัน​มา​เทียบเคียง คล้ายๆกับ​พระสงฆ์​ไทยยก​คาถา​ใน​ใบลาน​ออก​มา แล้ว​พูด​ต่อ​นั่นเอง

องค์ ​ดา​ไลลา​มะ​ยก​พระสูตร​มา 37 ข้อ ท่าน​บอก​ด้วย​ว่า เอา​มา​จาก​ไหน ใคร​เขียน บอก​เป็น​หัวข้อๆ ไป แสดง​ธรรม​อยู่​ประมาณ 6 ชั่วโมง ใน​เวลา 2 วัน รอบ​ละ 2 ชั่วโมง ท่าน​ไล่​เรียง​หัวข้อ​ไป​เรื่อยๆ แล้ว​ยัง​พิมพ์​ข้อ​ธรรม​นั้น​เป็น 3 ภาษา คือ​อังกฤษ ทิเบต และ​จีน ​แจก​ให้​กับ​ผู้​เข้า​ฟัง​ด้วย ถือว่า​เป็น​การ​สอน​ที่สุด​ยอด

นพ.บัญชา ​   สรุป​ว่า  เป็น​การ​แสดง​ธรรม​ด้วย​อัจฉ​ริ​ย​ภาพ จะ​ด้วย​ความ​รู้ หรือ​ความ​เมตตา​ของ​ท่าน​ก็ตาม ท่าน​สอน​ด้วย​ความ​ร่าเริง แจ่มใส และ​เป็น​กันเอง มี​การ​ทักทาย ยิ้ม หัวเราะ มี​การ​ถาม ตอบ ฟัง​เพลิดเพลิน​ได้​สาระ และ​แม่นยำ​ใน​หลัก​ธรรม

ด้าน​การ​จัดการ “ดี​มาก ก่อน​แสดง​ธรรม​ประกาศ​เลย​ว่า ภาษา​ใด ฟัง​ได้​จาก​คลื่นวิทยุ​คลื่น​ใด เรา​เข้าไป​หยิบยืม​หู​ฟัง​ได้ ชาว​ไทย​ก็​มี​ล่าม​ไทย บาง​ช่วง​ท่าน​ตรัส​เป็น​ภาษา​อังกฤษ บาง​ช่วง​ตรัส​เป็น​ภาษา​ทิเบต คน​ที่​ฟัง​ไม่ได้​ก็​ฟัง​แปล​แทน คน​ฟัง​วิทยุ​กัน​ทั้ง​เมือง เพราะ​หัวข้อ​ที่​แสดง​ธรรม​ดี​มาก เรา​อิ่ม ดื่มด่ำ​กับ​สาระ​ธรรม และ​ฟัง​แล้ว​คุ้น​มาก เหมือน​เป็น​เรื่อง​เดียว​กับ​ท่าน​พุทธ​ทาส​แสดง​ธรรม ไม่​ว่า​จะ​เป็น​เรื่อง​
อย่า​เห็นแก่​ตัว สุญญ–​ตา อนัตตา สุดท้าย​ท่าน​ย้ำ​เรื่อง​สมถะ วิปัสสนา ต้อง​ทำ​ทั้ง​คู่”สิ่ง ​ที่​องค์​ดา​ไล​ลา​มะ​เน้น​คือ “พุทธ​แบบ​ทิเบต​เน้น​มหากรุณา มหายาน​ต้อง​เจริญ​เรื่อง​นี้ เพราะ​เมื่อ​เรา​พิจารณา​เรื่อง​เมตตากรุณา​ให้​มาก ความ​เป็น​ตัว​ตน​ก็​จะ​เริ่ม​ลด จะ​นำ​ไป​สู่​จิต​ที่​ดี และ​ยัง​มี​เรื่อง​ไมตรี​เข้า​มา คล้ายๆกับ​ท่าน​พุทธ​ทาส​สอน”

ทั้งหมดเป็น​เรื่อง​ที่​เรา​ฟัง​ร่วม​กัน

สำหรับ ​คน​ไทย​แล้ว​มี​ช่วง​พิเศษ เมื่อ​ท่าน​บรรยาย​จบ​ก็​บอก​ว่า ช่วง​บ่าย​เฉพาะ​คน​ไทย​ให้​มา​นั่ง​คุย​กัน แม้​ชาติ​อื่นๆต้องการ​เข้าไป​ร่วม​ด้วย แต่​ไม่ได้​รับ​โอกาส​นี้ ท่าน​ให้​เข้าไป​ยัง​ตำหนัก​ที่​ประทับ​เป็น​การ​ส่วน​พระองค์

“ท่าน​ให้​เข้าไป​คุย​สัก 1 ชม. แต่​เรา​คุย​กัน 2 ชม.​กว่า จน รปภ.​บอก​ว่า​พอได้​แล้ว จบ​ได้​แล้ว”

เรื่อง ​ที่​สนทนา​ธรรม “ท่าน​บอก​ว่า ไม่​บรรยาย​แล้ว ถาม​มา​เลย ใคร​อยาก​ถาม​อะไร​ก็​ให้​ถาม มี​คน​ถาม​ว่า ท่าน​ไป​เมือง​ไทย​เจอ​พุทธ​ทาส​คุย​กัน​เรื่อง​อะไร พอ​ท่าน​ได้ยิน​ชื่อพุทธ​ทาส ท่าน​เอา​มือ​ยก​ท่วม​หัว​เลย แสดง​หน้า​อิ่มเอม​มาก เวลา​เอ่ย​ถึง​พุทธ​ทาส​ก็​ยกมือ​ท่วม​หัว ท่าน​บอก​ว่า ท่าน​ได้​พบ​พระ​มากมาย แต่​พระองค์​นี้​เป็น​พระ​ที่​อยู่​เหมือน​พระพุทธเจ้า อยู่​กับ​ดิน ธรรมชาติ ที่​พัก​ก็​เล็ก ผิด​กับ​ท่าน​ที่​อยู่​ตำหนัก​ใหญ่​โต มี​ระบบ​ป้องกัน​มากมาย แต่​ท่าน​พุทธ​ทาส​อยู่​อย่าง​ไม่​มี​อะไร”

ท่าน ​บอก​ว่า​คุย​กับ​ท่าน​พุทธ​ทาส​เรื่อง​สุญญ​ตา เมื่อ​นำ​รูป​ที่​ท่าน​สนทนา​กับ​พุทธ​ทาส​ให้​ทอดพระเนตร ท่าน​บอก​ว่า “ยัง​บอย” เพราะ​เวลา​นั้น​ท่าน​อายุ​ประมาณ 30 ต้นๆ เมื่อ​จบ​การ​สนทนา​ธรรม “เรา​ถวาย​หนังสือ​ท่าน​พุทธ​ทาส ท่าน​บอก​ว่า​พุทธ​ทาส​อิง​ลิ​ชบุ๊กส์ ท่าน​เอา​โขก​หัว​อยู่​ตั้ง​นาน เป็น​การ​บูชา​ยิ่ง”

ข้อ​สงสัย​เรื่อง​พระ​ทิเบต บาง​คน​บอก​ว่า​มี​เมีย​ได้ ฉัน​อาหาร​ยาม​วิกาล​ได้​นั้น องค์​ดาไลลามะ​บอก​ว่า พระ​ทิเบต​มี​หลาย​แบบ มี​ทั้ง​พระ​แท้​

และ​ ไม่​แท้ บาง​คน​แค่​เอา​ชุด​ลา​มะ​มา​สวม​เท่านั้น ไม่ได้​บวช ท่าน​ยืนยัน​ว่า ถ้า​เป็น​พระ​แท้ จะ​ต้อง​ยึด​คำ​สอน​ของ​พระพุทธเจ้า จะ​ไม่​กิน​อาหาร​หลัง​เที่ยง มี​เมีย​ไม่ได้ ที่​ทำ​ผิด​นอกรีต​นอกรอย​นั้น ไม่​ใช่​พระ​แท้​อย่า​เข้าใจ​ผิด

“ท่าน​ประกาศ​เลย​ว่า เลิก​เสียที​พระ​นอกรีต​นอกรอย ทำ​แบบ​นี้ ทำให้​พุทธศาสนา​เสียหาย ขอ​ให้​เลิก​ปฏิบัติ”

คำ ​ถาม​ที่​ นพ.บัญชา​ถาม​องค์​ดา​ไล​ลา​มะ​คือ ทราบ​ว่า​ตลอด 30 ปี​ที่​ผ่า​นมา ท่าน​คุย​และ​เปลี่ยน​ด้าน​วิทยาศาสตร์​โลก​ตะวัน​ตก​มาก จาก​การ​แลกเปลี่ยน​นั้น​ได้​แนว​คิด​อะไร​บ้าง ท่าน​ตอบ​ว่า เป็น​เรื่อง​จำเป็น​ที่​ต้อง​คุย​กับ​ผู้​ทรง​ความ​รู้​ด้าน​วิทยาศาสตร์ สมัย​ก่อน​ใครๆบอก​ว่า​วิทยาศาสตร์​อย่า​ไป​คบ เพราะ​เป็น​ศัตรู​ของ​พุทธศาสนา แต่​ท่าน​เห็น​ว่า​มี​ความ​จำเป็น​ต้อง​เรียนรู้ เพราะ​วิทยาศาสตร์​ของ​โลก​ตะวัน​ตก​ก้าวหน้า​มาก เรา​ต้อง​ยอม​รับ​ความ​เป็น​ไป​ของ​โลก

และ​ที่​ท่าน​พบ​คือ “วิทยาศาสตร์​ทาง​จิต​ของ​โลก​ตะวัน​ตก​ยัง​อนุบาล ขณะ​ที่​วิทยาศาสตร์​ทาง​จิต​ของ​พุทธ​เรา และ​ของ​อินเดีย​โบราณ​ก้าวหน้า​มาก โลก​ตะวัน​ตก​กำลัง​ทึ่ง​และ​พบ​ว่า นี่แหละ​คือ​คำ​ตอบ​ ด้วย​เหตุ​นี้​เรา​ต้อง​ภูมิใจ และ​หัน​กลับ​มา​สู่​หลัก​ของ​บรรพ​ชน พระพุทธเจ้า​ทำ​ไว้​ดีแล้ว เรา​ต้อง​ปฏิบัติ​กัน​อย่าง​จริงจัง ทำให้​แม่น แล้ว​ออก​ไป​ช่วย​เขา”

การ ​เกื้อกูล​ชาว​โลก ต้อง​ก้าว​พ้น​จาก​เรื่อง​ศาสนา “เมื่อ​ท่าน​คุย​กับ​คน​ตะวัน​ตก ท่าน​ไม่​เคย​คิด​ที่​จะ​เผยแผ่​พระ​พุทธศาสนา แต่​ท่าน​มอง​ว่า​เป็น​เรื่อง​วัฒนธรรม ชาว​คริสต์​ควร​จะ​ถือ​คริสต์​ต่อ​ไป ชาว​อิสลาม​ควร​นับถือ​อิสลาม​ต่อ​ไป ชาว​พุทธ​เรา​ต้อง​ทำ​พุทธ​ของ​เรา​ให้​ถูกต้อง แล้ว​ก็​ถือ​กัน​ให้​ถูก แล้ว​เอา​หลัก​คิด​ที่​ถูกต้อง​ไป​บอก​ชาว​โลก ไม่​ต้อง​ไป​เปลี่ยน​ศาสนา”

ศาสนา​ไม่​ว่า​จะ​เป็น​ศาสนา​ใด ถ้า​เข้าใจ​และ​ปฏิบัติ​ถูกต้อง ย่อม​นำ​มา​ซึ่ง​ความ​สงบ​สุข​ทั้ง​ผู้​ปฏิบัติ​เอง​และ​คนใน​สังคม

แต่​ถ้า​นับถือ​ศาสนา​อย่าง​ไม่​เข้าใจ และ​ปฏิบัติ​ผิดเพี้ยน​ ย่อม​ส่ง​ผล​ตรงกันข้าม.

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

ทิ นัง มิไฮ นัง มิจะนัง ทิกุนัง แปลว่า
ที่นั่ง มีให้นั่ง มึงจะนั่ง ที่กูนั่ง ทิ้งไว้เป็น
ปริศนาธรรม นะตะเอง
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
Kundun-คุนดุน องค์ดาไลลามะ ผู้กำกับรางวัลออสการ์ Martin Scorsese
หนังกลางแปลง (ดูหนัง รีวิวหนัง)
มดเอ๊ก 4 14492 กระทู้ล่าสุด 10 มกราคม 2554 19:37:21
โดย หมีงงในพงหญ้า
..๐ ธรรมะ ๐.. : ท่านพุทธทาสภิกขุ
ธรรมะจากพระอาจารย์
เงาฝัน 1 2524 กระทู้ล่าสุด 11 พฤษภาคม 2554 11:59:47
โดย เงาฝัน
ธรรมะห้ากัณฑ์ : ท่านพุทธทาสภิกขุ
ธรรมะจากพระอาจารย์
เงาฝัน 1 6196 กระทู้ล่าสุด 20 สิงหาคม 2554 06:51:44
โดย หมีงงในพงหญ้า
องค์ดาไลลามะ ทรงยกย่อง สมเด็จพระสังฆราช เปรียบเสมือนพี่ชาย
พุทธประวัติ - ประวัติพระสาวก
มดเอ๊ก 0 1772 กระทู้ล่าสุด 17 สิงหาคม 2559 01:03:46
โดย มดเอ๊ก
วู้ดดี้ สนทนาธรรมครั้งพิเศษกับ องค์ดาไลลามะ หนึ่งในบุคคลสำคัญของโลก
จิตอาสา - พุทธศาสนาเพื่อสังคม
มดเอ๊ก 2 2698 กระทู้ล่าสุด 22 พฤศจิกายน 2559 11:02:55
โดย มดเอ๊ก
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.405 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 16 กรกฎาคม 2567 16:28:25