[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
12 ธันวาคม 2562 07:46:56 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Perspective : ลุงไกร ร้องเพลงกล่อมผัก เกษตรศิลปิน ผู้มีดนตรีในหัวใจ  (อ่าน 668 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
มดเอ๊ก
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +8/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 4640


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 49.0.2623.112 Chrome 49.0.2623.112


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 03 สิงหาคม 2559 22:49:21 »

<a href="https://www.youtube.com/v/6gTZgVCv-48" target="_blank">https://www.youtube.com/v/6gTZgVCv-48</a>


“ลุงไกร” เกษตรกรศิลปินวังน้ำเขียว ปลูกผักสร้างรายได้ปีละ 20 ล้าน

              ในอดีตที่ผ่านมาเกษตรกรไทยถูกยัดเยียดความยากจนให้ ซึ่งความยากจนนั้นไม่ได้หมายถึงเงินเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงจนความรู้ จนหนทาง จนแนวคิด หากแต่วันนี้มีเกษตรกรหลายรายลุกขึ้นมาต่อสู้กับความยากจน คิดใหม่ ทำใหม่ ในมุมที่แตกต่าง จนชีวิตของพวกเขาค้นพบความยั่งยืนอย่างพอเพียง เฉกเช่น นายไกร ชมน้อย หรือลุงไกร เกษตรกรศิลปินแห่งวังน้ำเขียว วัย 63 ปี ผู้ประสบความสำเร็จจากการปลูกผักปลอดสารพิษ และยังเป็นแบบอย่างในการทำเกษตรอินทรีย์ซึ่งพลิกฟื้นผืนดินที่ราบสูงอย่างวังน้ำเขียวให้กลายเป็นบ่อทองของเกษตรกรในปัจจุบัน

               ความสุขถูกถ่ายทอดผ่านเสียงเพลงและกีตาร์ในจังหวะโฟล์คซองเพื่อชีวิตบรรเลงขับกล่อมให้แปลงผักรับฟังในทุกเช้าสอดประสานกับความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติ คือมนต์เสน่ห์อันลงตัวในสวนผักของลุงไกร บนพื้นที่กว่า 15 ไร่ ที่ดึงดูดให้ผู้คนแวะเวียนมาเยี่ยมเยือนอย่างไม่ขาดสาย

               ลุงไกร ชมน้อย เกษตรกรบ้านสุขสมบูรณ์ ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เล่าว่า หากย้อนกลับไปเมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา พื้นที่ส่วนใหญ่ของ อ.วังน้ำเขียวยังคงปลูกข้าวโพดหรือพืชเชิงเดี่ยว ทำให้ดินเสื่อมคุณภาพ ราคาผลผลิตไม่แน่นอนประจวบกับในอดีตเคยไปทำงานในต่างประเทศ ทำให้มีโอกาสได้พบเห็นการเกษตรในที่ต่างๆ จึงเกิดความสนใจในการปลูกผักเมืองหนาวและได้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาใช้

               “ผมเคยไปทำงานด้านช่างในต่างประเทศ ได้เห็นการทำเกษตรที่หลากหลาย จึงตัดสินใจปลูกผักสลัดทั้งที่ยังไม่มีความรู้ด้านเกษตรกรมาก่อน ช่วงนั้นคนมองว่าบ้า เพราะผมเอาผักเมืองหนาวมาปลูกในแผ่นดินอีสาน แต่ก็ไม่เคยสนใจ ผมเอาความวิริยะบวกความเพียรเข้าสู้ ตลอด 20 กว่าปีในการเรียนรู้วิธีปลูกผักสำหรับผม เหมือนโรงเรียนที่ยังเรียนไม่จบ เราต้องแสวงหาความรู้เรื่อยๆ อยู่นิ่งไม่ได้ ที่ผ่านมาวิธีปลูกผักของผมจะใช้วิธีการเพาะเมล็ดทั้งหมด โดยพื้นที่ 1 ตร.ม. จะได้ผัก 12 กอ ต้องคำนวณว่าในแต่ละฤดูได้กอละกี่ขีด แล้วใช้วิธีขายตรง ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง และพยายามมองหาผักใหม่ๆมาทดลองปลูกอยู่เสมอรวมถึงประเมินความต้องการของตลาด” ลุงไกรกล่าว

                ลุงไกรเล่าต่อว่าเริ่มแรกที่ปลูกก็เริ่มโดยที่ไม่รู้การตลาด ต่อมาทางเลมอนฟาร์มก็เข้ามาติดต่อซื้อ หลังจากนั้นก็มีซิสเลอร์ติดต่อเข้ามาทำให้มีตลาดประจำและปัจจุบันปลูกผักป้อนให้กับทางซิสเลอร์อย่างเดียว เนื่องจากต้องการเน้นคุณภาพผลผลิตและเหมาะสมตามกำลังของตนเอง

                “ปัจจุบันเราส่งผักขายให้กับซิสเลอร์เท่านั้น ที่เหลือจะขายหน้าร้านภายในไร่ สำหรับปริมาณที่ขายภายในไร่เฉลี่ยวันหนึ่งขายได้รวมกันทุกชนิด 200-300 กิโลกรัม ยิ่งเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ขายได้ราวครึ่งตันกำไรต่อเดือนก็ราวๆ 2 ล้านบาท หักค่าใช้จ่ายค่าเมล็ดพันธุ์ ค่าคนงานต่อเดือนประมาณ 3 หมื่นบาท รายได้เฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 20 ล้านบาท” ลุงไกรเล่าให้ฟัง

                สิ่งหนึ่งที่ทำให้ลุงไกรเป็นเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จต่างจากเกษตรกรคนอื่นๆ ก็คือแนวคิดในการทำตลาด ซึ่งลุงไกรจะใช้วิธีทำการเกษตรโดยเป็นฝ่ายเลือกตลาดเองไม่ให้ตลาดมาเลือกด้วยวิธีการขายตรงไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง ซึ่งมักจะถูกกดราคาเพื่อนำไปทำกำไรต่อ ภายใต้โจทย์ที่ว่าทำอย่างไรจึงจะผลิตผักได้อย่างที่ลูกค้าต้องการ เพราะเขาเชื่อว่าในการทำเกษตรจริงๆ การเป็นผู้นำการผลิต ไม่จำเป็นต้องเน้นปริมาณ

                “ผักที่ผมปลูกเป็นผักตระกูลสลัด มีทั้งหมด 6 สายพันธุ์ คือ สลัดแก้ว, สลัดครอส, กรีนโอ๊ก, เรดโอ๊ก, บัตเตอร์เฮดและสลัดใบแดง ซึ่งผักแต่ละชนิดเราจะเพาะต้นกล้าให้แข็งแรงก่อนถึงจะนำไปลงแปลงปลูก เพื่อดูแลต้นกล้าให้อยู่ในวงจำกัดและทั่วถึงและสิ่งสำคัญคือต้องปลูกผักสลับชนิดกันร่วมกับปลูกพืชในการกำจัดแมลงศัตรูพืช อย่างมะเขือเทศราชินี หรือข้าวโพดคั่นระหว่างแปลงผักเพื่อให้แมลงได้แทะกิน เป็นการควบคุมศัตรูพืชด้วยวิธีตามธรรมชาติแทนการใช้สารเคมี” ลุงไกรกล่าว

                จากจุดเริ่มต้นในการทำเกษตรที่แปลกและแตกต่างของลุงไกร ทำให้เกิดการต่อยอด เรียนรู้ และสร้างรายได้ให้กับสมาชิก และสร้างอาชีพให้เกิดกลุ่มปลูกผักมากมายใน อ.วังน้ำเขียว จนกลายมาเป็นจุดขายที่ผลักดันให้วังน้ำเขียวแจ้งเกิดในฐานะแหล่งท่องเที่ยวที่อุดมไปด้วยโอโซน แหล่งผลิตพืชผักปลอดสารพิษ กลายเป็นธุรกิจต่อเนื่องและกระจายรายได้สู่ชุมชนคนวังน้ำเขียวจวบจนปัจจุบัน

จาก http://www.suemuanchon.com/index.php?page=ArgicultureLuangkrai

อีกมากมาย https://www.youtube.com/playlist?list=PL7CpFvIS6ahj3bgkuNiePbKQ8SjCZ-CHb<a href="https://www.youtube.com/v/SH-28kp7HwY" target="_blank">https://www.youtube.com/v/SH-28kp7HwY</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/5LyfROEweCg" target="_blank">https://www.youtube.com/v/5LyfROEweCg</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/oJoR_issyEE" target="_blank">https://www.youtube.com/v/oJoR_issyEE</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/rhyjD97h8gU" target="_blank">https://www.youtube.com/v/rhyjD97h8gU</a><a href="https://www.youtube.com/v/ncbHw0eLZj8" target="_blank">https://www.youtube.com/v/ncbHw0eLZj8</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/96OdgWkQ0tA" target="_blank">https://www.youtube.com/v/96OdgWkQ0tA</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/6KKj_h4Pb2Y" target="_blank">https://www.youtube.com/v/6KKj_h4Pb2Y</a>

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

ทิ นัง มิไฮ นัง มิจะนัง ทิกุนัง แปลว่า
ที่นั่ง มีให้นั่ง มึงจะนั่ง ที่กูนั่ง ทิ้งไว้เป็น
ปริศนาธรรม นะตะเอง
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.267 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 5 ชั่วโมงที่แล้ว