[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
13 สิงหาคม 2565 08:05:21 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 3 ปี อาจาริยบูชารำลึก ท่านอาจารย์ โกเอ็นก้า  (อ่าน 1386 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
มดเอ๊ก
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +8/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 4640


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 50.0.2661.272 Chrome 50.0.2661.272


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 26 สิงหาคม 2559 22:47:52 »3 ปี อาจาริยบูชารำลึกท่านอาจารย์โกเอ็นก้า

เมื่อ 3 ปีก่อน คณะศิษย์ในประเทศไทยได้รับทราบข่าวที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน

ข่าวนั้นแจ้งว่าท่านอาจารย์โกเอ็นก้าในวัย 90 ปี ได้จากพวกเราไปแล้วอย่างสงบที่บ้านพักในเมืองมุมไบ ในคืนวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2556 … แม้ว่าท่านอาจารย์จะมุ่งเน้นให้ศิษย์เฝ้าฝึกฝนขัดเกลาตนด้วยการปฏิบัติภาวนาโดยไม่ยึดติดในตัวบุคคล และได้วางแนวทางการดำเนินงานด้านการอบรมให้สามารถดำเนินไปแม้จะปราศจากตัวท่าน หากแต่ผู้ที่ได้ลิ้มรสผลอันวิเศษจากแนวทางการปฏิบัตินี้ ก็ย่อมใจหาย และอาลัยในการจากไปของท่านอาจารย์อยู่ไม่น้อยท่านอาจารย์มักจะกล่าวอยู่เสมอว่าวิธีที่จะเข้าถึงคำสอนของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ดีที่สุดคือการปฏิบัติภาวนา และการบูชาที่เลิศที่สุดก็คือการปฏิบัติบูชา แม้ในการถามตอบปัญหาธรรมเมื่อครั้งเดินทางไปเยือนพม่า แผ่นดินถิ่นเกิดของท่านเป็นครั้งสุดท้ายเมื่อปีพ.ศ. 2555 ท่านก็ยังคงกล่าวย้ำแก่ศิษย์ของท่านว่า จงปฏิบัติ ปฏิบัติทั้งเพื่อประโยชน์ของเราเอง เพื่อประโยชน์ของผู้อื่น เพื่อประโยชน์ของประเทศ เพื่อประโยชน์ของโลก จงปฏิบัติ ปฏิบัติ ปฏิบัติในวาระครบรอบ 3 ปี แห่งมรณกรรมของท่านอาจารย์ คณะศิษย์จึงได้ร่วมกันจัดงาน “3 ปี อาจาริยบูชารำลึก ท่านอาจารย์โกเอ็นก้า“ เพื่อปฏิบัติภาวนาเป็นอาจาริยบูชาและน้อมรำลึกถึงท่านอาจารย์ ในวันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2559 ณ หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ เวลา 16.00 น. โดยนอกจากจะมีการปฏิบัติร่วมกันแล้ว ภายในงานยังมีการแจกจ่ายสื่อธรรมคำสอนตามแนวทางของท่านอาจารย์โกเอ็นก้า และจัดแสดงงานเครื่องปั้นดินเผาจากเถ้าดอกไม้ให้ศิษย์ผู้สนใจได้ร่วมทำบุญ โดยรายได้ทั้งหมดจะมอบให้กับมูลนิธิพระมหาเจดีย์วิปัสสนาแห่งโลก ณ เมืองมุมไบ ประเทศอินเดียการจัดงานแสดงเครื่องปั้นดินเผาเพื่อนำทานปัจจัยไปร่วมทำนุบำรุงพระมหาเจดีย์วิปัสสนาแห่งโลกของกลุ่มศิษย์ในครั้งนี้ นอกจากจะเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแล้ว ยังเป็นการสืบสานเจตนารมณ์ของท่านอาจารย์ที่ปรารถนาจะรักษาให้พุทธสถานแห่งนี้ดำรงอยู่ไปตราบนานเท่านาน เนื่องจากการดำเงินงานและการทำนุบำรุงทั้งหมดได้รับเงินสนับสนุนจากผู้มีจิตศรัทธาแต่เพียงอย่างเดียว การเข้าเยี่ยมชม ตลอดจนการเข้ารับการอบรมด้านการปฏิบัติภาวนาที่พระมหาเจดีย์วิปัสสนาแห่งโลกเป็นไปโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

 

“This will also change”

แม้สิ่งนี้ … ก็ย่อมจะเปลี่ยนไป
“ท่านอาจารย์สอนพวกเราไม่ให้ยึดติด ให้ฝึกฝนเพื่อให้เห็นความเป็นอนิจจัง ว่าทุกสิ่งไม่เที่ยงแท้ถาวร ไม่มีแก่นสารใดๆ แม้อัฐิของท่านก็ยังไม่มีการเก็บแต่ให้ไปลอยน้ำ กลับคืนสู่ธรรมชาติ แต่เราสิ ไม่มีเถ้าอัฐิครูบาอาจารย์ที่เราเคารพรักให้เก็บก็ยังอุตส่าห์ไปเอาดอกไม้ที่ได้อยู่ใกล้ชิดท่านที่สุดมาแปลงธาตุให้เป็นรูปธรรม ให้ถาวรขึ้นมา“

ศิษย์ผู้สร้างผลงานเซรามิกจากเถ้าดอกไม้บอกเล่าถึงที่มาของงานกว่า 30 ชิ้นที่นำมาแสดงในงาน “3 ปี อาจาริยบูชารำลึก ท่านอาจารย์โกเอ็นก้า“มองด้วยตา นี่อาจเป็นเพียงถ้วยชา แต่สำหรับผู้ปั้นแล้ว เครื่องใช้ไม้สอยชิ้นเล็กชิ้นน้อยเหล่านี้ยังมีนัยอันล้ำลึกซ่อนเร้นอยู่ เพราะในอณูดินนั้น ยังมีเครื่องรำลึกถึงครูบาอาจารย์ที่เธอเคารพรักรวมอยู่ด้วย

“ในเนื้อดินมีส่วนผสมของเถ้าดอกไม้จากงานสำคัญ 4 งานคือ ดอกไม้ที่ร้อยเป็นสายประดับอยู่เบื้องหน้าท่านอาจารย์และมาตาจีในวันที่บรรดาศิษย์จากทั่วโลกไปนั่งปฏิบัติร่วม ณ มหาเจดีย์ชเวดากอง ในคราวยาตราเยือนประเทศพม่าครั้งสุดท้ายของท่านอาจารย์และมาตาจีเมื่อปี 2555, ดอกไม้รอบโถอัฐิของท่านอาจารย์โกเอ็นก้า ครั้งที่อัญเชิญออกมาให้ศิษย์ชาวไทยได้กราบลาที่สนามบินสุวรรณภูมิเมื่อปี 2556, ดอกไม้จากงานฌาปนกิจท่านมาตาจีที่เมืองมุมไบ ประเทศอินเดียในปี2559 และดอกไม้จากงานลอยอังคารท่านมาตาจีที่กรุงย่างกุ้ง ประเทศพม่าในปีเดียวกัน“

นี่หาใช่การปลุกเสกดินให้กลายมาเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือวัตถุมงคลเพื่อยึดถือไม่ หากสิ่งที่คนปั้นต้องการคือการน้อมนำคำสอนของท่านอาจารย์ที่เธอเคารพมาแสดงให้เป็นที่ประจักษ์แม้ในสิ่งสามัญประจำวัน

“ก็นึกว่าเอามาผสมดินปั้นเป็นถ้วยชาไว้ใช้ จะได้เป็นเครื่องรำลึกถึงท่านอาจารย์และคำสอนของท่าน ให้รู้สึกว่ายังมีท่านอยู่ใกล้ๆ ของพวกนี้เป็นงานทำมือ แต่ละชิ้นจึงไม่สมบูรณ์พร้อม หากก็มีเพียงชิ้นเดียว ไม่ต่างจากคนเรา

สิ่งเหล่านี้เป็นของธรรมดาๆ ที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน จะได้มีโอกาสสัมผัสอยู่บ่อยๆ แล้วเวลานำมาใช้ก็จะรู้สึกดีๆ อย่างถ้วยชา เวลาได้ประคองถ้วยอยู่ในอุ้งมือมันจะมีความเชื่อมโยงระหว่างตัวเรากับถ้วยใบนั้น

ชาม..นั่น ตั้งใจทำเป็นถ้วยไว้ใส่ดอกไม้ลอยน้ำ จะไว้จัดแต่งบ้านตามธรรมดา หรือนำไปบูชาพระพุทธรูป ก็จะรู้สึกเหมือนว่าเราได้ถวายดอกไม้ร่วมกับครูบาอาจารย์

“งานทุกชิ้นที่ผสมเถ้าดอกไม้นี้จะสลักคำว่า “This Will Also Change” ตามนิทานเรื่องแหวนสองวงที่ท่านอาจารย์เล่าให้พวกเราฟังในธรรมบรรยาย10วัน ว่า ‘แม้สิ่งนี้..ก็จะเปลี่ยนไป‘ ”


 ศิษย์เก่าผู้สนใจในงานเครื่องปั้นดินเผานี้ สามารถร่วมทำบุญโดยแสดงความประสงค์บริจาคเพื่อสมทบทุนในการทำนุบำรุงพระมหาเจดีย์ฯ ได้ภายในงาน “3 ปี อาจาริยบูชารำลึก ท่านอาจารย์โกเอ็นก้า” ในวันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2559 เวลา 16.00 น. หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ
 

***นางอิไลฉี เทวี โกเอ็นก้า ภรรยาท่านอาจารย์โกเอ็นก้า ผู้เป็นที่รู้จักกันในครอบครัวและบรรดาศิษย์ในนามของ มาตาจี ซึ่งมีความหมายว่าคุณแม่ที่เคารพ อันเป็นคำเรียกขานสตรีสูงวัยชาวอินเดียด้วยความเคารพ)

จาก http://www.secret-thai.com/activity/13807/3-years-goenka/

http://www.tairomdham.net/index.php/topic,11891.0.html

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 สิงหาคม 2559 22:52:25 โดย มดเอ๊ก » บันทึกการเข้า

ทิ นัง มิไฮ นัง มิจะนัง ทิกุนัง แปลว่า
ที่นั่ง มีให้นั่ง มึงจะนั่ง ที่กูนั่ง ทิ้งไว้เป็น
ปริศนาธรรม นะตะเอง
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ประวัติท่านอาจารย์ผู้มีพระคุณ ท่านอาจารย์ สุจินต์
ธรรมะทั่วไป ธารธรรม - ธรรมทาน
時々๛कभी कभी๛ 1 2412 กระทู้ล่าสุด 27 สิงหาคม 2553 04:14:37
โดย เงาฝัน
ชีวิตภายหลังการปฏิบัติธรรม ( ศิษย์ โกเอ็นก้า )
ห้องวิปัสสนา - มหาสติปัฏฐาน 4
มดเอ๊ก 0 1316 กระทู้ล่าสุด 30 มิถุนายน 2559 02:51:36
โดย มดเอ๊ก
โกเอ็นก้า ถึงธรรม บนหนทาง วิปัสสนา (สารคดี)
ห้องวิปัสสนา - มหาสติปัฏฐาน 4
มดเอ๊ก 0 1518 กระทู้ล่าสุด 29 สิงหาคม 2559 02:08:56
โดย มดเอ๊ก
บรรยายหลักสูตรกรรมฐาน 10 วันโดย ท่านอาจารย์ โกเอ็นก้า
ห้องวิปัสสนา - มหาสติปัฏฐาน 4
มดเอ๊ก 0 1204 กระทู้ล่าสุด 26 กันยายน 2559 03:18:45
โดย มดเอ๊ก
วิถีทางแห่งการดับทุกข์ในแบบต่าง ๆ (ธรรมะ ท่านอาจารย์ “ พุทธทาส อินทปัญโญ “)
ธรรมะทั่วไป ธารธรรม - ธรรมทาน
มดเอ๊ก 0 1423 กระทู้ล่าสุด 01 ตุลาคม 2559 22:02:55
โดย มดเอ๊ก
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.293 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 05 สิงหาคม 2565 10:44:46