[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
09 มิถุนายน 2566 07:24:40 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: จะย้ายป่า จะย้ายโลก หรือ จะย้ายกิเลสออกจากใจ  (อ่าน 1161 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
มดเอ๊ก
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +8/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 4923


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 50.0.2661.272 Chrome 50.0.2661.272


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 31 สิงหาคม 2559 04:03:38 »

โดย สุริยา นามวงษ์

สิ่งสำคัญของการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะในแนวทางนี้นั้น ศิลปินเองต้องมีแรงขับเคลื่อน หรือแรงกดดันจากภายในอย่างสูง จึงจะสามารถสร้างผลงานที่มีความสลับซับซ้อนในเรื่องกระบวนการสร้างสรรค์ และกระบวนการคิดได้ ในแง่กระบวนการสร้างสรรค์นั้นนับได้ว่าศิลปินท่านนี้มีทักษะการวาด ทุกสิ่งบนโลกนี้ราวกับท่านสามารถเนรมิตทุกสิ่งขึ้นมาได้ ทั้งที่มีอยู่จริงและไม่มีอยู่จริง โดยอาศัยชั้นเชิงทางศิลปะ ส่วนในแง่ของกระบวนการคิดนั้นก็สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันเพราะ เกี่ยวข้องกับความคิดฝันและอารมณ์ความรู้สึก โดยเริ่มต้นจากสิ่งเร้าภายนอกและภายในที่มีผลต่อจิตใจ ซึ่งศิลปินท่านนี้ก็ได้แสดงออกในภาพวาดทุกภาพของท่านมาตลอดระยะเวลา 40 ปี          เมื่อไม่นานมานี้ พระมหาวุฒิชัย วชิระเมธี ท่านได้ให้เกียรติมาเยือนพิพิธภัณฑ์ศิลปไทยร่วมสมัย (MOCA BANGKOK) ในทุกครั้งผมเองก็จะได้โอกาสนำพระคุณเจ้าชมผลงานชิ้นใหม่ๆของพิพิธภัณฑ์ พร้อมกับได้รับฟังธรรมจากท่านแบบวีไอพีเสมอๆ ครั้งนี้ก็เช่นกัน ท่านประสงค์อยากเห็นผลงานศิลปะที่เกี่ยวข้องธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งในพิพิธภัณฑ์ก็มีศิลปะในแนวนี้อยู่ไม่น้อยทีเดียว หนึ่งในนั้น คือ ผลงานแนวเหนือจริงของท่านอาจารย์สมพง อดุลยสารพัน ซึ่งท่านเองได้สร้างสรรค์ผลงานที่สะท้อนสภาวะของโลกที่กำลังถูกทำร้ายจากวิถีชีวิตของมนุษย์ที่กำลังเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ผลงานที่นำมาจัดแสดงส่วนใหญ่จะแสดงความแตกต่างระหว่างความสมบูรณ์แบบและความเสื่อมโทรมอยู่ในภาพเดียวกัน ตามรูปแบบและแนวทางการสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมแนวเซอร์เรียลลิสต์ (Surrealism)
 
        สิ่งสำคัญของการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะในแนวทางนี้นั้น ศิลปินเองต้องมีแรงขับเคลื่อนหรือแรงกดดันจากภายในอย่างสูง จึงจะสามารถสร้างผลงานที่มีความซับซ้อนในเรื่องกระบวนการสร้างสรรค์และกระบวนการคิดได้  ในแง่กระบวนการสร้างสรรค์นั้นนับได้ว่าศิลปินท่านนี้มีทักษะการวาด ทุกสิ่งบนโลกนี้ราวกับท่านสามารถเนรมิตทุกสิ่งขึ้นมาได้  ทั้งที่มีอยู่จริงและไม่มีอยู่จริง โดยอาศัยชั้นเชิงทางศิลปะ ส่วนในแง่ของกระบวนการคิดนั้นก็สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันเพราะ เกี่ยวข้องกับความคิดฝันและอารมณ์ความรู้สึก โดยเริ่มต้นจากสิ่งเร้าภายนอกและภายในที่มีผลต่อจิตใจ ซึ่งศิลปินท่านนี้ก็ได้แสดงออกในภาพวาดทุกภาพของท่านมาตลอดระยะเวลา 40 ปี          พระอาจารย์เดินชมผลงานของศิลปินหลายท่าน พร้อมๆกับผมเองทำหน้าที่เป็นวิทยากรนำชมผลงานชิ้นสำคัญหลายชิ้น  กระทั่งมาหยุดที่ภาพใหม่ซึ่งสร้างสรรค์โดยท่านอาจารย์สมพง อดุลยสารพัน ซึ่งเพิ่งได้นำมาจัดแสดง ชื่อภาพ “ย้ายป่า” สภาพใหม่ล่าสุดก่อนที่ศิลปินจะประสบปัญหาอย่างหนักเรื่องการมองเห็น ในภาพนี้มีแพขนาดใหญ่ลอยลำอยู่บนผิวน้ำ กำลังบรรทุกสัตว์น้อยใหญ่นานาชนิด ต้นใม้นานาพันธุ์  ภูเขาและน้ำตกอันอุดมสมบูรณ์ ย้ายออกจากป่าที่ควันไฟคละคลุ้งเพื่อไปยังสถานที่แห่งใหม่ ทั้งหมดนี้เกิดจากฝีมือมนุษย์ที่ทำลายป่า รุกล้ำเขตของป่า ความเห็นแก่ตัวของมนุษย์ทั้งที่รู้ และรู้เท่าไม่ถึงการณ์ พระอาจารย์ท่านหยุดอยู่ที่ภาพนี้นานมาก และแล้วเวลาแห่งการรอคอยของผมก็มาถึง พระอาจารย์ท่านกล่าวขึ้นมาว่า "ใช่แล้ว ปัญหาเหล่านี้ถ้าจะแก้ให้ถูกวิธีต้องแก้ที่ต้นตอของสาเหตุ ในคือที่ใจของเราเอง"
 
          พระอาจารย์ท่านเริ่มให้โอวาทต่อจากนั้นโดยยกประเด็นสำคัญระดับโลก ขึ้นมาดังนี้  “เมื่อไม่นานมานี้สตีเฟน วิลเลี่ยม ฮอว์กิ้ง นักทฤษฎีจักรวาลวิทยา ระดับอัจฉริยภาพของโลกท่านหนึ่งได้กล่าวไว้ว่า โอกาสที่มนุษย์จะรอด คือ การย้ายไปอยู่ดวงดาวใหม่ โดยมีความเสี่ยงที่มหันตภัยต่างๆจะทำลายโลกนั้น ได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นเขาจึงอยากให้สาธารณชนตระหนักเห็นถึงความสำคัญของการเดินทางในห้วงอวกาศ  แต่ผลงานจิตรกรรมชิ้นนี้ได้สะท้อนผลร้ายต่อโลกที่เกิดจากกิเลสที่เกาะกินใจของมนุษย์  ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องเดินทางไปในอวกาศเพื่อแก้ไขปัญหาหรือหนีปัญหา ปัญหานี้จะถูกแก้ไขได้โดยการย้ายกิเลสออกจากใจ  ธรรมะของพระพุทธองค์สอนให้มนุษย์ให้ขจัดซึ่งดับอาสวกิเลส  เมื่อความโลภ ความโกรธ ความหลง ออกไปจากใจ เราก็ไม่มีความจำเป็นต้องย้ายไปดาวดวงใหม่”
 
 
...........กราบอนุโมทนาสาธุการครับ............จาก http://www.rakbankerd.com/blog/view.php?id=10

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

ทิ นัง มิไฮ นัง มิจะนัง ทิกุนัง แปลว่า
ที่นั่ง มีให้นั่ง มึงจะนั่ง ที่กูนั่ง ทิ้งไว้เป็น
ปริศนาธรรม นะตะเอง
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
Pessimism หรือ Optimism
ธรรมะทั่วไป ธารธรรม - ธรรมทาน
sometime 5 4534 กระทู้ล่าสุด 24 มีนาคม 2553 12:19:09
โดย เงาฝัน
มันดาลา หรือ เบญจคุณ พลวัตแห่งความว่าง: ปัญจพุทธกุล หรือ พลังปัญญาห้าสี
กระบวนการ NEW AGE
มดเอ๊ก 6 12721 กระทู้ล่าสุด 13 มิถุนายน 2553 14:51:03
โดย มดเอ๊ก
การเดินรังสีจิตในพระเครื่อง หรือ ศิลปการใช้พระเครื่อง
เครื่องราง ของขลัง พุทธคุณ
sithiphong 9 14263 กระทู้ล่าสุด 24 พฤศจิกายน 2554 17:14:25
โดย niyarote
กฏัตตากรรม หรือ กฏัตตาวาปนกรรมเป็นธรรมที่ลึกซึ้งจริง ๆ
กฏแห่งกรรม - ท่องไตรภูมิ
時々๛कभी कभी๛ 2 3690 กระทู้ล่าสุด 31 สิงหาคม 2553 11:18:03
โดย เงาฝัน
ผู้ชายน่าเบื่อ หรือ ผู้หญิงงี่เง่า
ไขปัญหาโลก ธรรม และความรัก
wondermay 4 20349 กระทู้ล่าสุด 10 กุมภาพันธ์ 2554 20:48:13
โดย หมีงงในพงหญ้า
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.306 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page วานนี้