ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง สูตรเยาวราช สูตร/วิธีทำ

(1/1)

Kimleng:
Tweet






ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง
สูตรเยาวราช

❤._.·`·.¸¸.·´¯`·._.·´¯`·.¸><((((º> ♫~*

เครื่องปรุง
-พะโล้หมู+เต้าหู
-เส้นใหญ่
-ถั่วงอก
-กุ้งแห้งอย่างดีทอดกรอบ
-น้ำมันกระเทียมเจียว
-ต้นหอมซอย
-พริกไทยป่น
-เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว ได้แก่ น้ำปลา น้ำส้มพริกดอง พริกคั่ว น้ำตาลทราย

วิธีทำ
1.ลวกถั่วงอก และเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ชาม คลุกเส้นด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว
2.จัดวางหมูพะโล้ เต้าหู้ กุ้งแห้งทอดกรอบ ลงในชามเส้นก๋วยเตี๋ยว โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวกรอบและต้นหอมซอย
3.ตักน้ำพะโล้ราดในชาม รับประทานกับเครื่องปรุงก๋วยเตี่๋ยว






พะโล้ก๋วยเตี๋ยวหลอด โดยทั่วไปไม่ใส่ไข่ เห็นมีแต่เนื้อหมูและเต้าหู้
แถวเยาวราช มีบางร้านใส่กุ้งฝอยสีแดงตัวเล็กๆ ผสมลงไปในเส้นก๋วยเตี๋ยวด้วย
บางคนว่าเส้นที่ใส่กุ้งฝอยไม่ค่อยอร่อยเท่าไรนัก...เป็นเรื่องของนานาจิตตัง


เครื่องปรุงพะโล้
- หมูสามชั้นหรือขาหมู ½ กิโลกรัม
- เต้าหู้หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม ทอดให้เหลืองทั่วชิ้น
- น้ำตาลปีบ  1/3  ถ้วยตวง
- น้ำตาลกรวด  1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ  
- ข่า 3 แว่น
- กระเทียม 1 หัว  (ไม่ต้องแกะกลีบ)
- รากผักชี 1 ราก (ใหญ่)
- อบเชย 1 ชิ้น (ยาว 2 น้ิว)
- โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
- ผงพะโล้ 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำ
- ซีอิ๊วขาว
- เกลือ

วิธีทำ
1.คั่วอบเชย และโป๊ยกั๊กให้หอม
2.เคี่ยวน้ำตาลปีบจนละลายออกสีน้ำตาล (ไม่ต้องใส่น้ำ หรือน้ำมัน)
3.ใส่เนื้อหมู อบเชย โป๊ยกั๊ก ผงพะโล้ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่หม้อ เติมน้ำสะอาดให้ท่วมหมู
4.ใส่เต้าหู้ทอด กระเทียม(ไม่ต้องแกะกลีบ-ถ้ามีก้านกระเทียมใส่ไปด้วยจะเพิ่มความหอม) ข่า รากผักชี  น้ำตาลกรวด ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว
5.ปิดฝาหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนหมูเปื่อยนิ่ม


เคี่ยวน้ำตาลปีบจนละลายออกสีน้ำตาล (ไม่ต้องใส่น้ำ หรือน้ำมัน)


ใส่ขาหมู  ใส่อบเชย  โป๊ยกั๊ก  ผงพะโล้  ผัดให้เข้ากัน  


น้ำตาลกรวด ผักชีบุบ และกระเทียมไทย




Kimleng:

ก๋วยเตี๋ยวหลอดโบราณ





วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหลอดโบราณ ลวกถั่วงอก เส้นใหญ่ คลุกด้วยกระเทียมเจียวน้ำมันหมู
โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย คึ่นไช่ซอย และตังฉ่าย
รับประทานกับซีอิ๊วดำหวาน และน้ำส้มพริกดอง

อาม่าอพยพมาจากเมืองจีน เล่าว่า ก๋วยเตี๋ยวหลอดโบราณ หรือ 'ก๋วยเตี๋ยวคนจน' ในเมืองจีน นั้น ปรุงอย่างง่ายๆ
เครื่องเคราไม่มีอะไรมาก แค่ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอก คลุกน้ำมันหมูเจียวกับกระเทียม จัดใส่ชาม
โดยหน้าด้วยต้นหอม รับประทานกับซีอิ๊วดำหวาน และน้ำส้มเท่านั้นเอง
ลองทำรับประทานดูแล้ว...อร่อยมาก
❤._.·`·.¸¸.·´¯`·._.·´¯`·.¸><((((º> ♫~*




ก๋วยเตี๋ยว เป็นอาหารทำจากแป้ง มีที่มาจากอำเภอซาโห มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ชาวกวางตุ้งเรียกว่า ซาโหฟัน

สันนิษฐานว่าก๋วยเตี๋ยวเริ่มเข้ามาสู่ประเทศไทยโดยชาวแต้จิ๋ว ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งเป็นช่วงที่ไทยมีการติดต่อค้าขายกับชาวต่างชาติมากมาย และชาวจีนก็ได้นำเอาก๋วยเตี๋ยวเข้ามากินกันในเรือ เมื่อเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ในประเทศไทยชาวจีนแต้จิ๋วได้เรียกอาหารชนิดนี้ว่า “ก๋วยเตี๋ยว” ตามที่เรียกขานกันมาจนปัจจุบัน

ก๋วยเตี๋ยวทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมแป้งมันละลายน้ำ แล้วนำมาเทใส่ถาดเกลี่ยให้เป็นแผ่นบางๆ จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก ลอกแผ่นแป้งมาผึ่งลมให้หมาด ทาแผ่นแป้งด้วยน้ำมันพืช แล้วตัดเป็นเส้นขนาดต่างๆ ตามต้องการ เช่น เส้นใหญ่ เส้นเล็ก เศษของแป้งที่เหลือจากการตัดจะนำมาทำเป็นแผ่นก๋วยจั๊บ

ก๋วยเตี๋ยวจัดเป็นอาหารที่ทำได้ง่าย สะดวกรวดเร็ว วิธีการปรุงมีหลายวิธี เช่น ก๋วยเตี๋ยวน้ำ ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กผัดไทย ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว ก๋วยเตี๋ยวผัดคั่ว ก๋วยเตี๋ยวแห้ง ก๋วยเตี๋ยวผัดขี้เมา ใส่เนื้อสัตว์ต่างๆ เช่นหมู ไก่ เป็ด เนื้อวัว ปลา กุ้ง ปลาหมึก ฯลฯ ใส่เครื่องปรุงอื่นประกอบ ได้แก่ ถั่วงอก ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี คะน้า น้ำมันเจียวกระเทียม ตังฉ่าย ต้นหอม ผักชี เป็นต้น

ในช่วงปี พ.ศ.๒๔๘๒ ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก เนื่องจากสงครามโลกครั้งที่ ๒ อุบัติขึ้น รัฐบาลจึงออกประกาศรัฐนิยมฉบับที่ ๕ เมื่อวันที่ ๑ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๔๘๒ ชักจูงให้ประชาชนหันมาใช้เครื่องอุปโภคบริโภคจากทรัพยากรที่มีอยู่ในประเทศ เป็นการสนับสนุนให้คนไทยมีบทบาททางเศรษฐกิจแทนชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีน ซึ่งมีกิจการค้าขายเป็นส่วนใหญ่ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพื่อให้สอดคล้องกับแนวความคิด “ไทยทำ ไทยขาย ไทยใช้ ไทยกิน”  และหนึ่งในนโยบายดังกล่าวคือการชักชวนให้ประชาชนรับประทานอาหารที่ปรุงจากสิ่งที่มีหรือทำขึ้นในประเทศไทย และให้ยึดเป็นอาชีพคือ การกินและขายก๋วยเตี๋ยว เพราะเห็นว่ามีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน สะอาด และราคาถูก โดยให้หน่วยงานรัฐบาลเป็นผู้ดำเนินงานนำร่อง เช่น ให้ครูใหญ่ทุกโรงเรียนทั่วราชอาณาจักรขายก๋วยเตี๋ยวในโรงเรียน และให้ข้าหลวงทุกคนทุกอำเภอขายก๋วยเตี๋ยว โดยพิมพ์คำแนะนำวิธีขายก๋วยเตี๋ยวแจกจ่ายประชาชนทั่วราชอาณาจักร

ด้วยเหตุนี้ จึงเกิดร้านอาหารของคนไทยในสถานที่ราชการ โดยได้รับความร่วมมือจากกระทรวงศึกษาธิการ จัดนักเรียนสตรีวิสามัญการเรือนมาช่วยจัดทำอาหารขายแก่ข้าราชการตามนโยบายของรัฐและตามคำขวัญของ จอมพล ป.พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ว่า “อาหารกลางวันของท่านคือก๋วยเตี๋ยว”

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ