[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
18 มกราคม 2564 21:37:19 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วัดร่องเสือเต้น ที่เที่ยวมาแรงแห่งเชียงราย งดงามวิจิตร จากฝีมือศิษย์ อ.เฉลิมชัย  (อ่าน 741 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
มดเอ๊ก
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +8/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 4640


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 50.0.2661.273 Chrome 50.0.2661.273


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 06 ตุลาคม 2559 14:55:04 »


“วัดร่องเสือเต้น” ที่เที่ยวมาแรงแห่งเชียงราย...งดงามวิจิตร จากฝีมือศิษย์ อ.เฉลิมชัยวัดร่องเสือเต้น

      จังหวัดเชียงราย ถือว่าเป็นจังหวัดแห่งหนึ่งที่มีพุทธศาสนสถานสำคัญมากมายหลายแห่ง มีชื่อเสียงและเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นที่จดจำทั้งในประเทศและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นวัดพระแก้ว วัดร่องขุน วัดปลาห้วยกั้ง ฯลฯ ทำให้ใครหลายคนนอกจากมาเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติแล้ว วัดจึงเป็นสิ่งที่น่าดึงดูดใจไม่ใช่น้อยที่ทำให้ใครหลายคนอยากมาเยือนเชียงราย
       
       อย่างเมื่อเร็วๆนี้ มีสถานที่ท่องเที่ยวแห่งศรัทธามาแรงซึ่งกำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในเรื่องของเอกลักษณ์ความงดงาม ความคิดสร้างสรรค์ รวมทั้งสีสันที่โดดเด่นไม่แพ้ใคร นั่นก็คือ “วัดร่องเสือเต้น” ที่สร้างสรรค์ขึ้นด้วยจากฝีมือของศิลปินชาวพื้นบ้าน นายพุทธา กาบแก้ว หรือ สล่านก ศิลปินท้องถิ่นชาวเชียงราย ผู้ซึ่งเมื่อคราวจบการศึกษาใหม่ๆ ได้มีโอกาสเข้าไปศึกษาและเป็นลูกมือของอาจารย์เฉลิมชัย ในการสร้างวัดร่องขุน เมื่อมีโอกาสได้มาสร้างวิหารวัดแห่งนี้ จึงได้นำวิชาที่ร่ำเรียนมารังสรรค์ให้เกิดประโยชน์ จนกลายเป็นวัดโดดเด่นในเรื่องสีสันและความสวยงาม


ภายในวิหารวัดร่องเสือเต้นมีความสวยงาม

        “วัดร่องเสือเต้น” ตั้งอยู่หมู่บ้านร่องเสือเต้น ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย โดยตั้งอยู่ริมแม่น้ำกก ฝั่งด้านซ้ายทางทิศตะวันออกของเทศบาลนครเมืองเชียงราย ในอดีตสถานที่แห่งนี้เคยเป็นที่ตั้งของวัดร้าง ก่อนจะพบเห็นเศษซากอิฐโบราณสถานในวัดแห่งนี้เป็นจำนวนมาก เมื่อ 80-100 ปีก่อน จากคำบอกเล่าของคนถ้าคนแก่ เล่าว่าในสมัยนั้นยังไม่มีบ้านเรือนและผู้คนอาศัยอยู่มากนัก สัตว์ป่าจึงมีจำนวนมากโดยเฉพาะเสือ ชาวบ้านที่ผ่านแถวนั้นมักชอบเห็นเสือกระโดดข้ามร่องน้ำไปมาตรงที่แห่งนี้ จึงเรียกบริเวณนี้ต่อๆ กันมาว่า “ร่องเสือเต้น” รวมทั้งได้เรียกหมู่บ้านใกล้เคียงบริเวณนี้ว่า “บ้านร่องเสือเต้น” อีกด้วย
       
       วัดร่องเสือเต้นถูกสร้างขึ้นเนื่องจากชาวบ้านร่องเสือเต้น ไม่มีที่ทำบุญในหมู่บ้าน เวลาทำบุญในวันสำคัญต้องไปทำบุญที่วัดอื่นทำให้คนในหมู่บ้านต่างกระจัดกระจายกันไป จึงได้ร่วมกันประชุมศึกษาคิดจะบูรณะวัดร้างตรงบริเวณนี้ เพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านร่องเสือเต้น และเป็นที่ประกอบพระพุทธศาสนาในวันสำคัญ จึงบูรณะสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นและให้ชื่อว่า “วัดร่องเสือเต้น” 


วิหารวัดร่องเสือเต้น

     ซึ่งความโดดเด่นของวัด อยู่ที่ “วิหารวัดร่องเสือเต้น” ได้เริ่มการก่อสร้างเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2548 โดยมีขนาดกว้าง 13 เมตร ยาว 48 เมตร สร้างเสร็จเมิ่อ วันที่ 22 มกราคม ที่ผ่านมาปีนี้ ความโดดเด่นอย่างแรกที่เห็นเมื่อมาอย่างวัดแห่งนี้ นั่นคือ วิหารที่มีความสวยงามและมีเอกลักษณ์ที่น่าจดจำ เพราะใช้โทนสีน้ำเงินฟ้าตัดกับสีทองเพิ่มความโดดเด่น โดยสีน้ำเงินฟ้าของตัววิหารนั้นแสดงถึงธรรมะของค์สมเด็จพระพุทธเจ้าที่ขจรขจายไปทั่วโลก ซึ่งเป็นหลักคำสอนที่เป็นความจริงตามหลักเหตุและผลเปรียบเสมือนดังท้องฟ้าที่สดใส เป็นศิลปแนววพุทธศิลป์ร่วมสมัยที่แฝงด้วยธรรมของพุทธองค์ แสดงถึงการชักนำชาวพุทธให้หันกลับมาเข้าวัด และศึกษาธรรมะขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน


“พญานาค” ตัวใหญ่ 2 ตัว อยู่คู่กันโดดเด่น

 ส่วนข้างหน้าพระวิหารนั้น จะมี “พญานาค” ตัวใหญ่ 2 ตัว อยู่คู่กัน ซึ่งเป็นศิลปะที่ สล่านก ได้นำเอารูปแบบผลงานของ อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ ผู้สร้างบ้านดำ จ.เชียงราย นำมาประยุกต์ อาจารย์ถวัลย์นั้นขึ้นชื่อในเรื่องศิลปะเขา และงา จึงได้นำตรงนี้มาประยุกต์ใช้สร้างขึ้นโดยเฉพาะอวัยวะส่วนที่เป็นฟันพญานาค จะเห็นได้ว่ามีความโค้งงอสวยงามและมีความแหลมคม พญานาคที่นี่จึงดูมีความสวยงาม พลิ้วไหว และน่าเกรงขามไปในตัว


ภายในวิหารที่มีลายเส้นวิจิตงดงาม

  ส่วนภายในตัววิหารนั้น เมื่อเข้ามาจะพบเห็นภาพจิตรกรรมฝาผนังอลังการที่อยู่รอบทั่วภายใน ซึ่งเป็นภาพวิจิตรที่เกี่ยวข้องกับพุทธประวัติต่างๆ ลายเส้นของตัวภาพนั้นจะมีความอ่อนช้อยสวยงาม ตามแบบฉบับของคนวาด และอีกหนึ่งที่งดงามอย่างยิ่งที่ต้องพูดถึง นั่นคือพระประธานที่ชื่อว่า “พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ" พระประธานสิงห์หนึ่งสีขาวมุก ขนาดหน้าตักกว้าง 5 เมตร สูง 6.5 เมตร โดยมีพระรอดลำพูน จำนวน 88,000 องค์ และแก้วแหวนเงินทองหลายสิ่งถูกฝังอยู่ใต้พระพุทธรูปองค์นี้ รวมทั้งบริเวณพระเศียรก็ได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งได้รับพระราชทานจาก สมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก รวมทั้งยังได้รับพระราชทานนามพระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ ที่หมายความว่า “พระพุทธเจ้าทรงเป็นมงคล เจ้าในความเป็นราชา เป็นที่พึ่งในสามโลก” ซึ่งทำให้ใครหลายคนต่างพาศรัทธาสักการะเพื่อสิริมงคลในชีวิตให้กับตัวเองอีกด้วย


“พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ"


พระพุทธรูปปางห้ามญาติ ประดิษฐานตรงด้านหลัง

นอกจากนั้นด้านหลังวิหาร ยังมีอีกหนึ่งความงดงามฝีมือช่างสล่านกที่ได้สร้าง พระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่โดดเด่น เป็นพระพุทธรูปปางห้ามญาติประดิษฐานตรงด้านหลัง สูงเทียบเท่ากับวิหารตัดกับสีน้ำเงินฟ้าสลับทองทำให้ดูสวยงามยิ่ง  ถัดไปไม่ไกลจะเห็น "พระธาตุเกศแก้วจุฬามณีห้าพระองค์" มีความสูง 20 เมตร โดยยอดขององค์พระธาตุได้บรรจุพระบรมสาริกธาตุ จากสมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสงฆปรินายก เป็นอีกจุดหนึ่งที่ใครมาเยือนไม่ควรพลาดที่ต้องมาสักการะพระธาตุแห่งนี้


พระธาตุเกศแก้วจุฬามณีห้าพระองค์

ถือว่าเป็นวัดแหล่งท่องเที่ยวที่กำลังฮิตในจังหวัดเชียงราย ที่ไม่ควรพลาดในการเยือน ด้วยสีสันของวัดที่โดดเด่นและฝีมือในการสร้างสรรค์ ทำให้วัดแห่งนี้มีความสวยงามไม่แพ้วัดร่องขุนเลยทีเดียว

        *****************************************
       
       วัดร่องเสือเต้น ตั้งอยู่ที่ หมู่บ้านร่องเสือเต้น ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย โดยตั้งอยู่แม่น้ำริมกก ฝั้งซ้ายด้านทิศตะวันออกชองเทศบาลนครเชียงราย ห่างจากสะพานแม่น้ำกก 300 เมตร เดินทางถนนสายแม่จัน-แม่สาย เมื่อข้ามสะพานแม่น้ำกกแล้วถึงทางแยก เลี้ยวซ้านประมาณ 250 เมตร เข้าไปถนนสายแม่ยาวแล้วเลี้ยวซ้ายประมาณ 50 เมตร เข้าสู่วัดร่องเสือเต้น

จาก http://astv.mobi/A1bezDG

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

ทิ นัง มิไฮ นัง มิจะนัง ทิกุนัง แปลว่า
ที่นั่ง มีให้นั่ง มึงจะนั่ง ที่กูนั่ง ทิ้งไว้เป็น
ปริศนาธรรม นะตะเอง
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
สอนลูกแบบ อ.เฉลิมชัย
ไขปัญหาโลก ธรรม และความรัก
เงาฝัน 3 4463 กระทู้ล่าสุด 26 พฤษภาคม 2553 14:08:44
โดย sometime
เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ - ชีวิตมันไม่มีฟลุค มึงจำใส่กะโหลกไว้เลย
ลานกว้าง (มุมดูคลิป)
That's way 2 16620 กระทู้ล่าสุด 14 พฤษภาคม 2557 02:49:16
โดย That's way
ต้นแบบ ทางโลก...ทางธรรม อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ (รายการ ธรรมในใจ)
ธรรมะทั่วไป ธารธรรม - ธรรมทาน
มดเอ๊ก 0 2338 กระทู้ล่าสุด 16 กรกฎาคม 2559 02:00:40
โดย มดเอ๊ก
'รวย! รวย! รวย! มึงรวยได้ไม่ต้องโกง!' : เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์
ธรรมะทั่วไป ธารธรรม - ธรรมทาน
มดเอ๊ก 0 1252 กระทู้ล่าสุด 10 สิงหาคม 2559 23:53:18
โดย มดเอ๊ก
ฮาลั่นวัด!! ''พระมหาสมปอง'' เผยประสบการณ์ เมื่อครั้งได้ไปเจอ ''อ.เฉลิมชัย''
ธรรมะทั่วไป ธารธรรม - ธรรมทาน
มดเอ๊ก 0 551 กระทู้ล่าสุด 31 สิงหาคม 2559 11:36:49
โดย มดเอ๊ก
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.744 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 07 ธันวาคม 2563 20:26:33