[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
14 มิถุนายน 2567 10:40:51 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไซอิ๋ว (ฉบับเดินทางสู่พุทธภาวะ) : ชำระมลทิน ๙ “เจดีย์ใจจะสว่างรุ่งเรือง”  (อ่าน 1708 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
มดเอ๊ก
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +8/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 5088


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 50.0.2661.273 Chrome 50.0.2661.273


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 21 พฤศจิกายน 2559 16:01:15 »
ชำระมลทิน ๙ “เจดีย์ใจจะสว่างรุ่งเรือง”

เมื่อพระถังซัมจั๋งและสานุศิษย์ พ้นเขตไฟท่วมแผ่นดินไปได้ด้วยความยากลำบาก แต่กลับมีความร่าเริงผาสุกเป็นอย่างยิ่ง ไม่นานบรรลุถึงเมืองใหญ่ชื่อเจ่จั้ยก๊ก เข้าพักค้างแรมที่พระอารามหลวงกิมกวางยี่
 
ในบริเวณวัดนั้นมีเจดีย์สูงบรรจุพระสารีริกธาตุ เป็นของวิเศษที่เป็นเหตุทำให้เจดีย์(ใจ)ส่องสว่างโชติช่วง แต่ก่อนหน้าที่พระถังซัมจั๋งจะมาถึงพระเจดีย์ที่กล่าวถึงนี้ กลับมีความมัวหมองมีมลทินที่เกิดจากน้ำฝนที่ตกลงมากระทบแล้วเป็นเลือด
 
ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นผลจากการดลบันดาลของพญาเล่งอ๋องบ้วนเซี้ย (อกิริยาทิฏฐิ - ความเห็นว่าการกระทำไม่มีผล) ผู้เป็นสหายของปีศาจ ควายดำงู้หม้ออ๋อง (อุจเฉททิฏฐิ ความเห็นว่าบาปบุญไม่มี) สมคบกันกับบุตรเขย ชื่อเก๊าเท้าปีศาจหนอน ๙ หัว (มละ ๙ คือมลทิน ๙ - เครื่อง ทำให้มัวหมอง) ทั้งพ่อตาและลูกเขยช่วยกันทำเหตุเพื่อถือโอกาสขโมยพระธาตุวิเศษเอาลงไปบาดาล
 
ส่วนนางบ้วนเซี้ยกงจู๊ (นันทิราคะ) ภรรยาของเก๊าเท้า ก็ขึ้นไปบนสวรรค์ แอบขโมยหญ้าเล่งกี่เช้า ๙ ยอด (พุทธคุณ ๙ ) อันเป็นยาวิเศษของ อ่องโป๊เนียเนี้ยเทวีแห่งสวรรค์ นำลงไปปลูกยังบาดาล พระราชาเมืองเจ่จั๊ยก๊กทรงพิโรธ เข้าพระทัยผิดว่าพระภิกษุสงฆ์ในวัดแกล้งทำเล่ห์ขโมยพระธาตุเสียเอง ทำให้หัวเมืองน้อยใหญ่เริ่มกระด้างกระเดื่องไม่ส่งบรรณาการมาให้ จึงจับพระสงฆ์ตรึงตรวนไว้หมดทุกองค์
 
เมื่อเห้งเจียทราบถึงความทุกข์ยากของพระสงฆ์ในวัด อาสาเข้าช่วย ในคืนหนึ่งเห้งเจียจับปีศาจสมุนของพญาเล่งอ๋องที่ลอบมาคุยกันบนเจดีย์ได้ แล้วบังคับให้สมุนปีศาจชี้บอกที่อยู่ของปีศาจเล่งอ๋องให้ จึงรู้ว่าอยู่ที่ภูเขาล้วนเจี๊ยซัวบึงเพ็กปอท้ำ
 
เห้งเจียชวนโป้ยก่ายไปยังบึงที่อยู่ของเล่งอ๋อง แล้วร้องท้าให้ปีศาจหนอน ๙ หัวเก๊าเท้า (มลทิน ๙) ขึ้นมาสู้รบกัน สู้กันไปมาโป้ยก่าย(ศีล) ก็พลาดท่าถูกปีศาจจับตัวลงบาดาลไป เห้งเจียแหวกน้ำลงไปแก้ไขขึ้นมาได้ แล้วให้โป้ยก่ายรบล่อเล่งอ๋องบ้วนเซี้ยขึ้นมาบนบก เล่งอ๋องบ้วนเซี้ย (อกิริยาทิฏฐิ) พลาดเปิดโอกาสให้เห้งเจียทุบหัวจนแหลกเหลว
 
ส่วนปีศาจบุตรเขยเก๊าเท้า(มลทิน ๙) รู้ทัน กบดานอยู่ใต้น้ำไม่ยอมขึ้น เห้งเจีย โป้ยก่ายไม่รู้จะทำประการใดดีได้แต่หนักใจกันทั้งสองคน
 
ในขณะนั้นยี่หนึงจินกุนกับพี่น้อง ๖ คน (สัสสตทิฏฐิ - ความเห็น ว่าเที่ยง) กลับจากล่าสัตว์ผ่านมาพบเห้งเจียและโป้ยก่ายเข้า เห้งเจียให้รู้สึก ละอายแก่ยี่หนึงจิกุน (สัสสตทิฏฐิ - ความเห็นว่าเที่ยง) เพราะตนเคยพ่ายแพ้ ฤทธิ์เดชของยี่หนึงจินกุน เมื่อครั้งตนยังเป็นมิจฉาทิฐิ แล้วมาคราวนี้ยังต้องมา ขอความช่วยเหลือยี่หนึงจินกุน ช่วยปราบปีศาจหนอน ๙ หัวอีกด้วย
 
ยี่หนึงจินกุนรับปาก เห้งเจียให้โป้ยก่ายลงไปรบล่อให้ปีศาจเก๊าเท้าฮู่เบ๊ (มลทิน ๙) ขึ้นบก ในจังหวะนั้นเองยี่หนึงจินกุน (สัสสตทิฏฐิ - ความเห็น ว่าบาป บุญ มี) ยิงธนูออกไป แล้วสุนัขของยี่หนึงจินกุนกระโดด กัดศีรษะของปีศาจหนอน ปีศาจสะบัดหลุดได้หนีหายสาบสูญไป
 
เห้งเจียฉวยโอกาสแปลงร่างกายเป็นปีศาจเก๊าเท้าลงไปหลอกลวงนางกงจู๊ (นันทิราคะ - ความเพลินในธรรม) ภรรยาของเก๊าเท้า (มลทิน ๙ -สิ่งที่ ทำให้จิตมัวหมอง) เอาพระธาตุวิเศษกลับขึ้นมาได้ โป้ยก่ายลงไปเอาคราด ๙ ซี่ (สังฆคุณ ๙ - คุณสมบัติของสงฆ์ ๙ ประการ)สับนางกงจู๊ตาย ส่วนมารดาของนางกงจู๊ (ภวตัณหา - ความอยากที่จะมี จะเป็น) นั้นเห้งเจียพาขึ้นมาให้การต่อหน้าพระพักตร์ของพระราชาเจ่จั้ยก๊ก เพื่อให้ปลดปล่อย พระสงฆ์ที่ถูกตรึงตรวนอย่างไร้ความผิด
 
นางเล่งอ๋อง(ภวตัณหา) เปิดเผยความลับของของวิเศษทั้ง ๒ คือ พระธาตุวิเศษกับหญ้าเก้ายอดนั้นหากอยู่ด้วยกันเมื่อไร จะไม่มีอะไรทำอันตรายได้ โดยเฉพาะหญ้าวิเศษ ๙ ยอด (พุทธคุณ ๙) นั้นปัดกวาดไปที่ใด ที่นั้นจะสว่างไสวมีรัศมีช่วงโชติ
 
เห้งเจียเมื่อทราบสรรพคุณของวิเศษเช่นนั้นแล้ว ทูลขอถ่ายโทษนางเล่งอ๋อง (ภวตัณหา) โดยให้เป็นผู้เฝ้าพระเจดีย์ (ความเพียรเฝ้าดูใจ) แล้วถวายคืนของวิเศษให้กับพระราชา พระราชาก็ปล่อยพระสงฆ์ในวังแล้ว ทำพิธีอัญเชิญพระธาตุวิเศษเข้าไว้ชั้นสูงสุดของเจดีย์
 
จากนั้นเห้งเจีย (ปัญญา)นำเอาหญ้าวิเศษ ๙ ยอด(พุทธคุณ ๙) นั้น ต่างไม้กวาดปัดกวาดพระเจดีย์ตั้งแต่ชั้นล่างจนถึงชั้นยอดสุด พระเจดีย์ก็หมด มลทินจากน้ำเลือด เกิดรัศมีโชติช่วงเป็นที่เจริญตาเจริญใจแก่ประชาชน เมืองขึ้นต่างๆของเมืองเจ่จั้ยก๊ก ต่างส่งบรรณาการให้เหมือนเดิม
 
พระถังซัมจั๋งยื่นหนังสือผ่านเมืองแก่พระราชา พระราชาทรงประทับตราแล้วยื่นส่งให้อาจารย์และศิษย์ๆ เมื่อได้รับตราประทับแล้ว จึงออกเดินทางต่อไป ปรากฏว่าพระสงฆ์รักใคร่ในพระถังซัมจั๋งต้องการจะติดตามไปด้วย พระถังซัมจั๋งห้ามอย่างไรก็ไม่ฟัง จนเห้งเจียต้องแปลงกายเป็นเสือโคร่งขู่สกัดไว้ พระสงฆ์จึงยอมกลับอาราม อาจารย์กับศิษย์จึงเดินทางมุ่งหน้าสู่ไซทีได
 
(อกิริยาทิฏฐิ - ความเห็นว่าการกระทำไม่เป็นการกระทำ ทำดีก็หาใช่ดีไม่ ความเพียรที่ไร้ผล ไม่ต้องปฏิบัติอะไร ไม่ต้องละกิเลสอะไรร่วมกับ มละ ๙ - มลทิน ๙ เครื่องทำจิตให้เศร้าหมอง ได้แก่ ๑. โกธะ - โกรธ ๒. มักขะ - ลบหลู่ ๓. อิสสา - ริษยา ๔. มัจฉริยะ - ตระหนี่ ๕. มายา - มารยา ๖. สาเถยยะ - โอ้อวด ๗. มุสาวาท - พูดปด ๘. ปาปิจฉา - ลามก และ ๙. มิจฉาทิฏฐิ - ความเห็นผิด มลทิน ๙ ประการทำให้ใจเปื้อน มัวหมอง จำต้องอาศัยสัสสตทิฏฐิ - ความเห็นว่าเที่ยง ได้แก่
 
๑. กรรมดีกรรมชั่ว มีอยู่
 
๒. การบวงสรวง บูชา มีอยู่
 
๓. โลกนี้ มีอยู่
 
๔. โลกหน้า มีอยู่
 
๕. พระคุณมารดามีอยู่ พระคุณบิดามีอยู่
 
๖. สัตว์ไปผุดเกิด มีอยู่
 
๗. สมณะ ผู้ประพฤติชอบ ทำโลกนี้ โลกหน้า ให้แจ้งชัดด้วยปัญญา แล้วสอนให้ผู้อื่นให้รู้ตามได้ มีอยู่
 
และพุทธคุณ ๙ - คุณของพระพุทธเจ้า ๙ ประการได้แก่
 
๑. อรหํ -เป็นพระอรหันต์ คือ เป็นผู้บริสุทธิ์
 
๒. สมฺมาสมฺพุทฺโธ -เป็นผู้ตรัสรู้ เห็นชอบเอง
 
๓. วิชฺชาจรณสมฺปนฺโน-เป็นผู้ถึงพร้อมด้วยวิชชา
 
๔. สุคโต-เป็นผู้เสด็จไปดีแล้ว
 
๕. โลกวิทู-เป็นผู้รู้แจ้งโลก
 
๖. อนุตฺตโร ปุริสทมฺมสารถิ-เป็นสารถีฝึกบุรุษที่ฝึกได้ ไม่มีใครยิ่งไปกว่า คือ ทรงเป็นผู้ฝึกคนได้เยี่ยม ไม่มีผู้ใดเทียมเท่า
 
๗.สตฺถา เทวมนุสฺสานํ - เป็นศาสดาของเทวดาและมนุษย์ทั้งหลาย
 
๘. พุทฺโธ-เป็นผู้ตื่น ผู้เบิกบานแล้ว
 
๙. ภควา-ทรงเป็นผู้มีโชค คือ ทำการใดลุล่วงปลอดภัยทุกประการ จะทำให้จิตใจผ่องแผ้ว แจ่มใส)จาก http://www.khuncharn.com/skills?start=21

อีกอัน ไซอิ๋ว ฉบับ อาจารย์ เขมานันทะ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=maekai&month=10-07-2008&group=15&gblog=1

สำรอง http://www.tairomdham.net/index.php/topic,11781.0.html

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

ทิ นัง มิไฮ นัง มิจะนัง ทิกุนัง แปลว่า
ที่นั่ง มีให้นั่ง มึงจะนั่ง ที่กูนั่ง ทิ้งไว้เป็น
ปริศนาธรรม นะตะเอง
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ไซอิ๋ว (ฉบับเดินทางสู่พุทธภาวะ) อารัมภบท
เอกสารธรรม
มดเอ๊ก 0 1475 กระทู้ล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2559 15:17:56
โดย มดเอ๊ก
ไซอิ๋ว (ฉบับเดินทางสู่พุทธภาวะ) : พรานป่าช่วยให้พบศิษย์เอก
เอกสารธรรม
มดเอ๊ก 0 1216 กระทู้ล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2559 15:21:20
โดย มดเอ๊ก
ไซอิ๋ว (ฉบับเดินทางสู่พุทธภาวะ) : ศีลที่เกิดจากปัญญา
เอกสารธรรม
มดเอ๊ก 0 1379 กระทู้ล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2559 15:27:39
โดย มดเอ๊ก
ไซอิ๋ว (ฉบับเดินทางสู่พุทธภาวะ) : มหาปรัชญาปารมิตาหฤทัยสูตร
เอกสารธรรม
มดเอ๊ก 0 1357 กระทู้ล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2559 15:29:18
โดย มดเอ๊ก
ไซอิ๋ว (ฉบับเดินทางสู่พุทธภาวะ) : อนันตริกะสมาธิที่เกิดจากปัญญา
เอกสารธรรม
มดเอ๊ก 0 1376 กระทู้ล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2559 15:32:32
โดย มดเอ๊ก
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.343 วินาที กับ 34 คำสั่ง

Google visited last this page 04 พฤษภาคม 2567 14:02:29