[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
05 สิงหาคม 2563 18:19:52 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมดอกดิน ขนมโบราณ รสชาติอร่อย อุดมด้วยคุณค่าสมุนไพร  (อ่าน 1379 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
กรรมทั้งหลายไม่ได้มาจากอื่นไกล มาจากกายกรรม วจีกรรม มโนกรรมของเราเท่านี้
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 3803


- ป้ากิมเล้ง -

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 18 สิงหาคม 2561 13:39:20 »




ขนมดอกดิน

ส่วนผสม
- ดอกดินปั่นละเอียด     ¾ ถ้วย
- แป้งข้าวเหนียว     1 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า     ¼ ถ้วย
- แป้งท้าวยายม่อม     ¼ ถ้วย
- หัวกะทิคั้นไม่ผสมน้ำ     ½ ถ้วย
- น้ำตาลทราย     ½ ถ้วย
- น้ำตาลปีบ     2 ข้อนโต๊ะ
- สีดำ (สำหรับผสมเบเกอรี่)               ¼ ช้อนชา
- มะพร้าวขูด     ¼ ถ้วย


วิธีทำ
1.ใช้ดอกดินครึ่งกิโลกรัม ล้างน้ำให้สะอาด (ขั้นตอนนี้ต้องล้างให้ดีๆ ให้ดินและเศษผงออกให้หมด) นำผึ่งแดดพอหมาดๆ
   ใช้กรรไกรตัดเฉพาะส่วนดอกพอหยาบ ใส่ในโถปั่นอาหาร ใส่น้ำสะอาดครึ่งหนึ่งของส่วนที่เป็นดอกดิน ปั่นให้ละเอียด (จะได้ส่วนผสมค่อนข้างข้น)
   และส่วนผสมที่นำมาใช้ตามสูตรนี้ ใช้ในปริมาณไม่มาก ส่วนที่เหลือใส่ถุงพลาสติกมัดให้แน่นเก็บไว้ในช่องแช่แข็งได้นานเป็นปี
2.ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม กับน้ำตาลทรายและน้ำตาลปีบ นวดจนแป้งเนียนน้ำตาลละลาย
3.ใส่ดอกดิน ¾ ถ้วย สีดำ คนให้เข้ากัน  ตามด้วยกะทิ คนจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
4.ตักใส่กระทงใบตอง นำไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 7-8 นาที เปิดฝารังถึง โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดผสมน้ำเกลือให้ออกเค็มเล็กน้อย
5.ปิดฝารังถึงนึ่งต่อประมาณ 1 นาที



ดอกดิน ล้างให้สะอาด นำไปผึ่งแดด


ปั่นกับน้ำสะอาด จนเนียนละเอียด ได้ส่วนผสมเข้มข้น (และไม่ต้องกรองส่วนผสม)


ผู้ทำใช้กระทงใบตอง เพื่อให้ขนมมีกลิ่นหอมใบตอง และเสน่ห์ขนมไทยแท้ที่ชวนให้ลิ้มลอง


ส่วนผสม : ดอกดินปั่นจนข้น แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม น้ำตาลทราย น้ำตาลปีบ กะทิ และมะพร้าวขูด


ส่วนผสมข้นหนืด ก่อนใส่หัวกะทิ


คนจนข้นเหนียว ใส่หัวกะทิ คนให้ละลายเข้ากันดี


ตักใส่กระทงใบตอง นำไปนึ่งด้วยไฟแรง









ดอกดิน
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก i1.wp.com

“ขนมดอกดิน” เป็นขนมไทยโบราณที่ทานอร่อย มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะดอกดินเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณทางยา ทั้งต้นและดอกใช้ทำเป็นยาชงกินแก้เบาหวาน ช่วยขับพิษร้อน ถอนพิษไข้ ทำให้เลือดเย็น แก้อาการเจ็บคอ ต่อมทอนซิลอักเสบ ฯลฯ ช่วยรักษาโรคได้หลากหลาย

ดอกดิน (ชื่อวิทยาศาสตร์: Aeginetia indica) ชื่ออื่นๆคือ ดอกดินแดง ซอซวย ปากจะเข้ สบแล้ง หญ้าดอกขอ เป็นพืชขนาดเล็ก ไม่มีใบ มีชีวิตอยู่แบบกาฝาก ต้นเป็นปุ่มปมเบียนอยู่กับรากไม้หรือหญ้า ลำต้นเกาะอยู่ตามรากไม้ใต้ดิน เช่นรากไผ่หรือรากหญ้าคา ก้านดอกสีขาวนวล ดอกโผล่มาเหนือดิน กลีบดอกเป็นหลอด สีม่วงเข้ม ตอนปลายเป็นแฉก พบในที่ร่มและชื้นช่วงฤดูฝน

ดอกดินมีรสจืด สามารถนำมาลวกหรือนึ่งรับประทานเป็นผักจิ้มกับน้ำพริกได้  ดอกสดหรือดอกแห้งนำมาสกัดคั้นเอาแต่น้ำใช้เป็นสีผสมอาหาร โดยจะให้สีม่วงหรือสีน้ำเงินเข้มเกือบดำ ใช้แต่งสีหน้าข้าวเหนียวให้เป็นสีม่วงดำที่เรียกว่า “หม่าข้าว” (สีของกลีบดอกมีสารออคิวบิน (Aucubin) เมื่อถูกออกซิไดซ์จากออกซิเจนในอากาศแล้วจะเปลี่ยนสีดำ นำไปคั้นกับน้ำผสมกับข้าวเหนียวแล้วนำไปนึ่งจะทำให้ข้าวเป็นสีม่วง ที่เรียกว่า “ข้าวก่ำ“  และส่วนของดอกนำมาโขลกผสมกับแป้ง กะทิ และน้ำตาลใช้ทำเป็นขนมดอกดิน

“ขนมดอกดิน” มีขั้นตอนการทำด้วยการนำดอกสดไปผึ่งแดดให้พอหมาด นำมาผสมน้ำสะอาดปั่นให้ละเอียด ผสมรวมกับแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม น้ำตาล กะทิ ขนมชนิดนี้หากใส่ดอกดินแดงเพียงอย่างเดียวจะไม่เป็นสีดำ แต่จะเป็นน้ำตาลเข้ม หากใส่มากขึ้นจะทำให้ขนมมีรสขื่น ผู้ทำจึงแต่งสีด้วยสีดำสำหรับทำเบเกอรี่ แต่คนสมัยก่อนผสมกาบมะพร้าวเผาไฟบดให้ละเอียดทำให้ขนมมีสีดำเป็นมันวาว แล้วนำไปนึ่งให้สุก โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดผสมเกลือให้มีรสเค็มเล็กน้อย

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 18 สิงหาคม 2561 13:54:41 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
พักผ่อนวันหยุด ทะเลใกล้กรุงเทพ "บางแสน" กินอาหารทะเลสด รสชาติอร่อย
สุขใจ ไปเที่ยว
Kimleng 0 3054 กระทู้ล่าสุด 20 กุมภาพันธ์ 2556 12:52:13
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.377 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 4 ชั่วโมงที่แล้ว