[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
22 พฤษภาคม 2567 17:55:45 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หนุมาน ในวรรณกรรมเรื่องรามเกียรติ์  (อ่าน 196 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5504


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 11 สิงหาคม 2566 15:44:53 »


กายของหนุมานมีสีขาวเผือก มีฤทธิ์มาก ลักษณะประจำกายคือ หาวเป็นดาวเป็นเดือน
ภาพจาก : พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ "เรือพระราชพิธี" เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร

หนุมาน ในเรื่องรามเกียรติ์

หนุมาน เป็นลิงเผือกทหารเอกของพระรามในเรื่องรามเกียรติ์ มีสีขาวเป็นสีประจำกาย เป็นบุตรของพระพาย (บิดาทางจิตวิญญาณ) กับนางสวาหะ (มารดาในรามเกียรติ์) พระอิศวรมอบให้พระพายนำเทพอาวุธทั้ง ๓ อย่าง ๑.คฑา ๒.ตรีเพชร ๓.จักรแก้ว และกำลังในกายของตนทิ้งเข้าในปากนางสวาหะจนนางตั้งครรภ์ แต่กำหนดให้พระพายรับเป็นบิดา เกิดเมื่อวันอังคาร เดือน ๓ ปีขาล อยู่ในครรภ์นานถึง ๓๐ เดือน เวลาออกเผ่นขึ้นมาทางปากแม่  เมื่อเกิดใหม่ๆ มีร่างกายใหญ่โตเท่าวานรอายุ ๑๖ ปี กายของหนุมานมีสีขาวเผือก เกิดจากเทพศาสตราวุธของพระอิศวรจึงทำให้มีฤทธิ์มาก กล่าวคือมีคทาเพชรเป็นสันหลังตลอดถึงหาง ทำให้สามารถเดินอากาศได้ ตรีเพชรเป็นตัว มือ และเท้า เป็นอาวุธประจำตัวซึ่งติดอยู่ที่หน้าอก มีจักรแก้วเป็นหัว   เมื่อสำแดงฤทธิ์จะมี ๔ หน้า ๘ มือ  นอกจากนี้ ยังมีลักษณะประจำกายอื่นๆ อีก เช่น สวมกุณฑล(ต่างหู) ขนเพชร มีเขี้ยวเป็นแก้ว(อยู่กลางเพดานปาก) และหาวเป็นดาวเป็นเดือน  ซึ่งนางสวาหะผู้เป็นมารดาสั่งไว้ว่า ถ้าผู้ใดทักสิ่งวิเศษเหล่านี้ได้ ผู้นั้นคือพระนารายณ์ ให้เข้าสวามิภักดิ์  นอกจากนี้ หนุมานยังได้พรจากพระอิศวรให้มีอายุชั่วกัลป์ ได้คาถาแปลงกาย หายตัว จังงัง และคงกระพัน อีกด้วย

ก่อนที่หนุมานจะพบพระรามและพระลักษณ์นั้น หนุมานพลัดหลงเข้าไปหักสวนขวัญของพระอุมา (มเหสีของพระอิศวร) จึงถูกสาปให้มีกำลังลดลงครึ่งหนึ่ง จนกว่าพระนารายณ์จะอวตารเป็นพระรามแล้วลูบหัวตลอดถึงหางจนจะพ้นคำสาป  เมื่อหนุมานเข้าสวามิภักดิ์ต่อพระรามพระลักษณ์ตามที่นางสวาหะสั่งไว้แล้ว หนุมานก็พาสุครีพมาถวายตัวและสะกดท้าวมหาชมพูมาถวายพระรามได้สำเร็จ ทำให้พระรามโปรดมาก จึงยกหัตถ์ลูบหัวตลอดจนถึงหาง หนุมานจึงพ้นคำสาป

หนุมานเป็นทหารเอกที่รู้ใจพระรามที่สุด และเป็นตัวแทนของชายหนุ่มทั่วไป คือ รูปงาม ฉลาดรอบรู้ ค่อนข้างหัวดื้อ มีนิสัยเจ้าชู้ มีภรรยามาก ได้แก่

๑. นางบุษมาลี เป็นภรรยาคนแรกของหนุมาน ได้พบกันเมื่อพระรามมอบหมายให้หนุมานไปสืบข่าวนางสีดาที่เมืองลงกา ระหว่างทางก็ได้พบกับ “นางบุษมาลี” และได้เสียกัน

๒. นางเบญกาย เป็นธิดาของพิเภก พิเภกเข้ามาสวามิภักดิ์ต่อพระราม หนุมานกราบทูลให้รับพิเภกเข้าไว้ในกองทัพ  ทศกัณฐ์ลักพาตัวนางสีดามาแล้วก็วางแผนที่จะให้พระรามเลิกตามนางสีดา จึงให้ “นางเบญกาย” หลานสาวแปลงกายเป็นนางสีดาตายลอยน้ำมา หนุมานผู้มีปฏิภาณดีมาก จับกลของนางได้ ได้เกี้ยวพาราสีจนได้นางเบญกายเป็นเมียอีกคน มีบุตรกับหนุมานคือ อสุรผัด

๓. สุพรรณมัจฉา เป็นนางเงือก  ธิดาของทศกัณฐ์    พระรามมอบหมายให้หนุมานจองถนนข้ามไปกรุงลงกา ทศกัณฐ์ใช้ให้นางสุพรรณมัจฉามาขนหินที่หนุมานถมไปทิ้งเสียเพื่อมิให้จองถนนสำเร็จ  หนุมานจึงลงไปจับนางในน้ำและได้นางเป็นภรรยา มีบุตรชื่อ มัจฉานุ และไมยราพณ์นำไปเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรม

๔. นางวารินทร์ เป็นนางฟ้าในสวรรค์ ถูกพระอินทร์ลงโทษสาปให้ลงมาอยู่เฝ้าเมืองๆ หนึ่ง ได้มาพบและได้เสียกันตอนที่หนุมานออกตามล่าตัววิรุณจำบัง

๕. นางมณโฑ  หนุมานฆ่าสหัสเดชะ สหายของทศกัณฐ์ตาย ได้ทำลายพิธีอุโมงค์ชุบตัวของทศกัณฑ์เสีย และได้จับนางมณโฑมาลวนลามต่อหน้าทศกัณฐ์  อีกครั้งหนึ่งหลังจากพระลักษณ์ถูกหอกกบิลพัทของทศกัณฐ์ หนุมานไปนำหินบดยากับลูกแก้วเมืองบาดาลขึ้นมาช่วย แล้วปลอมตัวเป็นทศกัณฐ์เข้าไปสมสู่กับนางมณโฑ

๖. นางสุวรรณกันยุมา นางเป็นชายาของอินทรชิต  ต่อมาอินทรชิตถูกพระลักษมณ์สังหาร เมื่อหนุมานมาลวงทศกัณฐ์เพื่อมาเป็นพวกด้วยและชิงกล่องดวงใจของทศกัณฐ์ ทศกัณฐ์พอใจในฝีมือของหนุมานมากจึงออกปากยกนางสุวรรณกันยุมา ชายาของอินทรชิตให้เป็นสมบัติแก่หนุมานหนุมาน เชิญธง ๓ ชาย (ชายธงมี ๓ แฉก ปลายลดหลั่นกัน) และถือตรีเพชร (อาวุธประจำกาย)
ภาพจาก : วัดโฆสิตาราม ตำบลบางขุด อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11 สิงหาคม 2566 15:48:55 โดย Kimleng » บันทึกการเข้ากิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
‘หนุมาน’ เทพแห่งสรรพวิทยา
สุขใจ ห้องสมุด
ใบบุญ 0 1711 กระทู้ล่าสุด 15 กรกฎาคม 2559 17:56:17
โดย ใบบุญ
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.279 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 18 พฤษภาคม 2567 19:10:39