[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
01 ตุลาคม 2563 00:49:14 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คุกขี้ไก่ อนุสรณ์สถานแห่งความทรงจำอันเจ็บปวดของคนไทย  (อ่าน 649 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี อะไรที่ไม่
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 3908


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 15 เมษายน 2560 20:48:26 »


คุกขี้ไก่
อนุสรณ์สถานแห่งความทรงจำอันเจ็บปวดของคนไทย
Kimleng

คุกขี้ไก่ ตั้งอยู่หมู่ที่ ๑ ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี ก่อนถึงท่าเทียบเรือ ๑ กิโลเมตร ใกล้โรงพยาบาลอำเภอแหลมสิงห์ สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๓๖ (รศ.๑๑๒) ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนสองชั้น รูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสลบเหลี่ยม ขนาดกว้าง ๔ เมตร สูง ๑๐ เมตร มีช่องประตูเข้าทางด้านทิศใต้ ๑ ประตู รอบๆ อาคารเป็นล่องลมหรือช่องหน้าต่างหรือช่องปืนด้านละ ๕ ช่อง และที่มุขอีก ๑ ช่อง ทั้ง ๒ ชั้น โดยแต่ละช่องหน้าต่างจะแคบยาว ภายในจะลาดเอียงบานออกทั้ง ๔ ด้าน แต่เดิมอาคารหลังนี้มีหลังคาทรงพีระมิดและชั้นบนวางคานปูพื้นไม้ ปัจจุบันพังหมดเหลือเฉพาะอาคารก่ออิฐถือปูน อาคารหลังนี้ได้ทรุดตัวเอียงลงมาทางทิศเหนือประมาณ ๕๐ เซนติเมตร จากระดับดิน สภาพของอาคารทรุดโทรมมาก

ในครั้งกระนั้นเป็นยุคการล่าอาณานิคมหรือล่าเมืองขึ้น ฝรั่งเศสได้เข้ามายึดอินโดจีน คือ ญวน เขมร และลาว หวังครอบครองดินแดนฝั่งซ้ายของแม่น้ำโขง รวมทั้งเกาะแก่งต่างๆ ซึ่งเป็นของไทย เอาเป็นอาณานิคมของตน จากนั้นก็เข้ามารุกรานประเทศไทยเพิ่มขึ้นอีก โดยเข้ามายึดเมืองขวางซึ่งเป็นดินแดนของไทย แต่พระยอด เจ้าเมืองขวาง ไม่ยอม ได้ปกป้องอธิปไตยของไทยด้วยการสู้รบกับทหารฝรั่งเศส ทำให้ทหารฝรั่งเศสบาดเจ็บล้มตาย  ด้วยเหตุนี้ฝรั่งเศสจึงใช้กรณีพิพาทกับพระยอด เมืองขวาง มารุกรานไทยด้วยการนำเรือรบ ๓ ลำ เข้ามาทางปากน้ำเจ้าพระยาเพื่อปิดอ่าว เมื่อเรือรบทั้ง ๓ ลำมาถึงถึงป้อมผีเสื้อสมุทร (จ.สมุทรปราการ) ทหารไทยจึงยิง ทำให้เรือรบฝรั่งเศสเสียหาย

ฝรั่งเศสจึงถือโอกาสนี้เรียกร้องค่าเสียหายจากไทย โดยให้ไทยยกดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขงให้แก่ฝรั่งเศสเป็นค่าทดแทนปฏิกรณ์สงคราม และถือโอกาสเข้ายึดครองจันทบุรีไว้เป็นประกันจนกว่าไทยจะยอมทำตามข้อตกลงต่างๆ ที่ฝรั่งเศสกำหนด การเจรจาก็ดำเนินไป แต่ฝรั่งเศสไม่พอใจได้ไปยึดเมืองตราดอีก ทำให้เราต้องยอมยกดินแดนเกาะกงและบางส่วนในเขมรให้ฝรั่งเศสเพิ่มอีก นั่นแหละการเจรจาจึงสงบลงได้ด้วยพระราชวิเทโศบายของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ยอมเสียส่วนน้อยเพื่อรักษาส่วนใหญ่ไว้ ตรงกับโวหารของไทยว่า "เสียน้อยดีกว่าเสียมาก"

ในช่วงเวลาที่ฝรั่งเศสปกครองจันทบุรี ๑๒ ปี (พ.ศ.๒๔๓๖-๒๔๔๗) ฝรั่งเศสได้สร้างค่ายทหาร ปลูกสร้างอาคาร โรงเรือน ที่พัก คลังอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ สำหรับให้ทหารฝรั่งเศสได้อยู่อาศัย และสร้างตึกที่ทำการหลายหลังอย่างถาวร รวมทั้งคุกขี้ไก่ ซึ่งสร้างพร้อมกับตึกแดง

อาคารหลังนี้มีเรื่องเล่ากันว่าเป็นคุกที่ฝรั่งเศสสร้างขึ้นเพื่อจับคนไทยขังไว้ข้างล่างและเลี้ยงไก่ไว้ข้างบนเพื่อให้ถ่ายมูลรดหัวนักโทษ จึงเรียกว่าคุกขี้ไก่ แต่จากลักษณะของอาคารและช่องลมหรือช่องหน้าต่าง ซึ่งด้านในลาดเอียงและบานออกทั้ง ๔ ด้าน อันเป็นลักษณะของช่องปืนที่สามารถเอียงยิงข้าศึกได้ในมุมกว้าง จึงน่าสันนิษฐานได้อีกแง่มุมว่าเป็นป้อมฝรั่งเศส

กรมศิลปากรได้บูรณะคุกขี้ไก่ ใน พ.ศ.๒๕๑๕ และ พ.ศ.๒๕๒๘ ตามลำดับ
Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 เมษายน 2560 20:55:02 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้ากิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.252 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 21 กันยายน 2562 16:57:37