[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
25 เมษายน 2567 21:40:13 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เค้กเนยงาดำ สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 1942 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5461


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 14 พฤษภาคม 2560 12:16:32 »






เค้กเนยงาดำ

ส่วนผสม
แป้งเค้ก 180 กรัม
ผงฟู 1+½ ช้อนชา
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
ไข่ไก่ เบอร์ 1 6 ฟอง
น้ำตาลทรายละเอียด 1 ถ้วยตวง
เอสพี (SP) 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดละลาย 80 กรัม
เนยงาดำ (sesame spread) 1 ช้อนโต๊ะ
งาดำคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
สีดำผสมเบอเกอรี่ 2 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา


วิธีทำ
1.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน
2.ผสมกลิ่นวานิลลากับเนยสดละลาย คนให้เข้ากัน พักไว้
3.นำแป้งเค้กร่อนแล้วใส่โถปั่น ใส่น้ำตาลทราย ไข่ไก่ สีดำ และเอสพี
   ตีด้วยความเร็วต่ำสุด เพื่อไม่ให้แป้งฟุ้งกระจาย แล้วค่อยเร่งความเร็วจนถึงระดับสูงสุด
   ตีนาน 3 นาที ปิดเครื่อง ปาดเค้กจากด้านล่างของโถปั่นขึ้นมาด้านบน
   ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดอีก 3 นาที ปิดเครื่อง
4.ใส่เนยงาดำ ตีต่อด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากัน
   ใส่เนยสดละลาย และงาดำคั่ว ตีด้วยความเร็วต่ำสุดจนส่วนผสมเข้ากัน
6.เทใส่พิมพ์รองกระดาษไข นำไปอบจนสุก ทิ้งไว้ให้เย็นจึงนำไปแต่งหน้าเค้กด้วยวิปปิ้งครีม หรือครีมนมสด



ส่วนผสมเค้กงาดำ


นำแป้งเค้กร่อนแล้วใส่โถปั่น ใส่น้ำตาลทราย ไข่ไก่ สีดำ และเอสพี
(สีดำ ใส่เพื่อให้สีขนมออกสีเทาเข้ม สีขนมจะสวยกลมกลืนกับงาดำ
และให้ใส่ลงไปครั้งแรกของการตีแป้ง เพื่อให้สีกระจายสม่ำเสมอทั่วกัน)


ตีด้วยความเร็วต่ำสุด เพื่อไม่ให้แป้งฟุ้งกระจาย แล้วค่อยเร่งความเร็วจนถึงระดับสูงสุด
ตีนาน 3 นาที ปิดเครื่อง ปาดเค้กจากด้านล่างของโถปั่นขึ้นมาด้านบน
ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดอีก 3 นาที ปิดเครื่อง


ใส่เนยงาดำ 1 ช้อนโต๊ะ ตีต่อด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากัน


ใส่เนยสดละลายผสมกลิ่นวานิลลา และงาดำคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
(ถ้าประสงค์จะเพิ่มงาดำ เพิ่มได้ตามความต้องการ)


เทใส่พิมพ์ขนาด 5 ปอนด์ ใช้ไม้เล็กยาว หรือไม้เสียบลูกชิ้น วนนมให้ทั่วถาด วิธีนี้จะช่วยให้ขนมเกลี่ยเสมอกันทั่วถาด
(ผู้โพสท์มีแต่พิมพ์ขนาด 4 ปอนด์ ขนมที่ออกมาจึงล้นถาด) หรือแบ่งใส่พิมพ์ขนาด 2 ปอนด์ และ 3 ปอนด์ ก็ได้เช่นเดียวกัน


ผู้โพสท์อบด้วยไฟอุณหภูมิ 160 °C (โดยทั่วไป นิยมใช้ไฟ 180°C) พอสุกแล้วเคาะออกจากพิมพ์
วางบนตะแกรงลวดจนเย็นสนิท จึงนำไปแต่งหน้าเค้กด้วยวิปปิ้งครีม หรือครีมนมสด
  

เค้กที่แต่งหน้าด้วยวิปปิ้งครีม หรือครีมนมสด ต้องนำแช่ตู้เย็น มิฉะนั้นครีมจะยุบตัว

* เนยงาดำ (sesame spread) อาจซื้อหาค่อนข้างยาก
เป็นผลิตภัณฑ์มูลนิธิโครงการหลวง (Royal Project) คงต้องหาซื้อตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ
ผู้โพสท์ซื้อจากร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์โครงการหลวง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ค่ะ

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 พฤษภาคม 2560 12:19:10 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ช็อคโกแลตฟัดจ์เค้ก สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3757 กระทู้ล่าสุด 05 พฤศจิกายน 2559 20:34:00
โดย Kimleng
ข้าวหมูแดงย่างและน้ำราดหมูแดง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3408 กระทู้ล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2559 15:09:22
โดย Kimleng
แกงเผ็ดเป็ดย่าง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 3576 กระทู้ล่าสุด 13 ธันวาคม 2559 14:28:48
โดย Kimleng
เค้กส้มไส้แยม สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3635 กระทู้ล่าสุด 09 มกราคม 2560 18:09:11
โดย Kimleng
ผัดกระเพราเห็ดถอบ สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5439 กระทู้ล่าสุด 23 มกราคม 2560 16:43:59
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.325 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 23 เมษายน 2567 04:10:20