เค้กเนยงาดำ • ส่วนผสมแป้งเค้ก | | 180 กรัม |
ผงฟู | | 1+½ ช้อนชา |
เกลือป่น | | ¼ ช้อนชา |
ไข่ไก่ เบอร์ 1 | | 6 ฟอง |
น้ำตาลทรายละเอียด | | 1 ถ้วยตวง |
เอสพี (SP) | | 1 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดละลาย | | 80 กรัม |
เนยงาดำ (sesame spread) | | 1 ช้อนโต๊ะ |
งาดำคั่ว | | 1 ช้อนโต๊ะ |
สีดำผสมเบอเกอรี่ | | 2 ช้อนชา |
กลิ่นวานิลลา | | 2 ช้อนชา |
• วิธีทำ1.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน
2.ผสมกลิ่นวานิลลากับเนยสดละลาย คนให้เข้ากัน พักไว้
3.นำแป้งเค้กร่อนแล้วใส่โถปั่น ใส่น้ำตาลทราย ไข่ไก่ สีดำ และเอสพี
ตีด้วยความเร็วต่ำสุด เพื่อไม่ให้แป้งฟุ้งกระจาย แล้วค่อยเร่งความเร็วจนถึงระดับสูงสุด
ตีนาน 3 นาที ปิดเครื่อง ปาดเค้กจากด้านล่างของโถปั่นขึ้นมาด้านบน
ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดอีก 3 นาที ปิดเครื่อง
4.ใส่เนยงาดำ ตีต่อด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากัน
ใส่เนยสดละลาย และงาดำคั่ว ตีด้วยความเร็วต่ำสุดจนส่วนผสมเข้ากัน
6.เทใส่พิมพ์รองกระดาษไข นำไปอบจนสุก ทิ้งไว้ให้เย็นจึงนำไปแต่งหน้าเค้กด้วยวิปปิ้งครีม หรือครีมนมสดส่วนผสมเค้กงาดำ
นำแป้งเค้กร่อนแล้วใส่โถปั่น ใส่น้ำตาลทราย ไข่ไก่ สีดำ และเอสพี
(สีดำ ใส่เพื่อให้สีขนมออกสีเทาเข้ม สีขนมจะสวยกลมกลืนกับงาดำ
และให้ใส่ลงไปครั้งแรกของการตีแป้ง เพื่อให้สีกระจายสม่ำเสมอทั่วกัน)
ตีด้วยความเร็วต่ำสุด เพื่อไม่ให้แป้งฟุ้งกระจาย แล้วค่อยเร่งความเร็วจนถึงระดับสูงสุด
ตีนาน 3 นาที ปิดเครื่อง ปาดเค้กจากด้านล่างของโถปั่นขึ้นมาด้านบน
ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดอีก 3 นาที ปิดเครื่อง
ใส่เนยงาดำ 1 ช้อนโต๊ะ ตีต่อด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากัน
ใส่เนยสดละลายผสมกลิ่นวานิลลา และงาดำคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
(ถ้าประสงค์จะเพิ่มงาดำ เพิ่มได้ตามความต้องการ)
เทใส่พิมพ์ขนาด 5 ปอนด์ ใช้ไม้เล็กยาว หรือไม้เสียบลูกชิ้น วนนมให้ทั่วถาด วิธีนี้จะช่วยให้ขนมเกลี่ยเสมอกันทั่วถาด
(ผู้โพสท์มีแต่พิมพ์ขนาด 4 ปอนด์ ขนมที่ออกมาจึงล้นถาด) หรือแบ่งใส่พิมพ์ขนาด 2 ปอนด์ และ 3 ปอนด์ ก็ได้เช่นเดียวกัน
ผู้โพสท์อบด้วยไฟอุณหภูมิ 160 °C (โดยทั่วไป นิยมใช้ไฟ 180°C) พอสุกแล้วเคาะออกจากพิมพ์
วางบนตะแกรงลวดจนเย็นสนิท จึงนำไปแต่งหน้าเค้กด้วยวิปปิ้งครีม หรือครีมนมสด
เค้กที่แต่งหน้าด้วยวิปปิ้งครีม หรือครีมนมสด ต้องนำแช่ตู้เย็น มิฉะนั้นครีมจะยุบตัว
* เนยงาดำ (sesame spread) อาจซื้อหาค่อนข้างยาก
เป็นผลิตภัณฑ์มูลนิธิโครงการหลวง (Royal Project) คงต้องหาซื้อตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ
ผู้โพสท์ซื้อจากร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์โครงการหลวง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ค่ะ