[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
22 สิงหาคม 2561 08:56:32 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อินเดียทีน่าประทับใจ  (อ่าน 335 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Maintenence
ผู้ดูแลระบบ
นักโพสท์ระดับ 9
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Thailand Thailand

กระทู้: 458


[• บำรุงรักษา •]

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 60.0.3112.113 Chrome 60.0.3112.113


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 08 กันยายน 2560 14:07:33 »

ภาพจาก www.posttoday.com

อินเดียทีน่าประทับใจ

"อินเดีย" ประเทศที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จักคุ้นเคยตั้งแต่ยังเล็ก ทั้งจากแบบเรียนทางพระพุทธศาสนา จากขนบธรรมเนียมแบบพราหมณ์ฮินดูที่ยังมีให้เห็นในปัจจุบัน จากตำนานคงคาสายวารีอันมีเรื่องราวเล่าขานมากมาย จากมหาเทพหลากหลายที่คนยุคนี้นิยมชมชื่น หรือจากมหากาพย์เรื่องยาวอย่างมหาภารตยุทธ เหล่านี้ ทำให้คนไทยมีสายใยแห่งความผูกพันเล็กๆ ร้อยเรียงแนบสนิทกับดินแดนแห่งนี้อยู่ภายใน ยิ่งในฐานะชาวพุทธ หลายคนอาจหวังใจว่า สักครั้งในชีวิต ถ้ามีโอกาสได้ไปคงถือเป็นกำไรอยู่มิใช่น้อย

ปัจจุบันอินเดีย ถือเป็นประเทศหนึ่งที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมสูงมาก ทั้งสีสันความสดใหม่ของเทคโนโลยี ทั้งกลิ่นอายอารยธรรมเก่าแก่ ที่ผสมปนเปจนกลายเป็นเอกลักษณ์ ดูคล้ายกับว่าคนอินเดียจะมิยอมสูญเสียสิ่งเก่าที่ดีงามและสิ่งใหม่อันน่าลิ้มลองไปทั้งสองอย่างทีเดียว จึงทำให้ผู้ไปเยือนแดนดินแห่งนี้ หลายต่อหลายคนมักจะแปลกใจภายใต้คำอุทานว่า incredible india! และที่สุดก็ต้องมนต์เสน่ห์อันลี้ลับให้ติดตรึงอยู่กับความประทับใจอย่างยากจะลืมเลือน

ในฐานะที่ผู้เขียนไปใช้ชีวิตสัมผัสความเป็นอินเดียอยู่หลายปี จึงทำให้มีเรื่องเล่าถึงความ incredible หรือความเหลือเชื่อที่เหนือความคาดหมายอยู่หลายประการ คือ

1.ปรัชญาชีวิตที่คิดไม่เหมือนใคร คือ คนอินเดียจะมีแนวคิดหรือปรัชญาการใช้ชีวิตที่ไม่เหมือนใครในโลก เช่น การชอบทำเรื่องยากให้ง่าย เน้นการค้าขายมากกว่าให้บริการ เลือกมองผู้คนด้วยจุดเด่นมากกว่าจุดด้อย การแสดงถึงอารมณ์ความรู้สึกอย่างชัดเจนไม่ปิดบัง กินอยู่อย่างเรียบง่าย มีความภาคภูมิใจในประเทศชาติว่า ล้ำเลิศที่สุดในโลก หรือการมีความสามารถหาอะไรรอบตัวมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างที่น่าอัศจรรย์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นเสน่ห์น่าสนใจของคนในประเทศนี้

2.สิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่เหนือกฎหมาย อินเดียเป็นเมืองที่ยกให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นใหญ่ ใครจะทำอะไรหรือจะใหญ่มาจากไหน ก็ต้องยอมลงให้เมื่อเทพเจ้ามาถึง เช่น ครั้งหนึ่งมีการยืนเสนอร่างกฎหมายว่าด้วยการคุมกำเนิด เพราะแนวโน้มประชากรในอินเดียมีแต่จะเพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง ซึ่งขณะที่ร่างกฎหมายฉบับนี้กำลังจะผ่านสภาอยู่รอมร่อ แต่ทันทีที่มีผู้ตั้งคำถามว่า "การกำเนิด เป็นเรื่องของเทพเจ้า คุณเป็นมนุษย์มีสิทธิ์อะไรจะมายับยั้งขัดขวาง?" จึงเป็นอันว่าร่างกฎหมายฉบับนี้ต้องถูกเขี่ยทิ้งไปในทันที อย่างชนิดไม่มีใครกล้าหยิบขึ้นมาปัดฝุ่นอีก เพราะคนอินเดียอยู่กันด้วยความเคารพเทพเจ้า ซึ่งเทพเจ้าก็สถิตในทุกที่ ไม่เว้นแม้แต่วัว ควาย หรือต้นไม้ ทำให้คนอินเดียเคารพธรรมชาติ ไม่กล้าตัดไม้ทำลายป่า จึงกลายเป็นว่าเหนือกว่ากฎหมายยังมีกฎเทพเจ้าคุ้มครองอยู่อีกชั้นหนึ่ง ซึ่งถ้าเรามองว่างมงาย ก็น่าสนใจที่เทพเจ้าของเขาสามารถปกครองคนกว่า 1,300 ร้อยล้านคนให้อยู่กันได้อย่างไม่มีปัญหา

3.เมืองได้ใหม่เอาแต่ของเก่าก็ไม่ทิ้ง ความน่าประหลาดใจอีกอย่างของคนในประเทศนี้ คือ การผสมผสานกันระหว่างวัฒนธรรมความเชื่อดั้งเดิมกับเทคโนโลยีโลกยุคใหม่ได้อย่างลงตัว ถือเป็นเรื่องปกติมากถ้าเห็นฤๅษีเกล้ามวยผมยาวเฟื้อย ป้ายสีเจิมหน้าผากด้วยผงศักดิ์สิทธิ์ ขี่ช็อปเปอร์วิ่งวนไปมาบนท้องถนน หรือนักธุรกิจพันล้านผู้อู้ฟู้ตื่นเช้ามาแก้ผ้าอาบสรงบูชาพระสุริยะริมฝั่งแม่น้ำคงคา ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งความน่าสนใจที่ไม่เหมือนใครของอินเดีย จนสามารถสะกดผู้ไปเยือนให้หลงใหลได้อย่างไม่รู้ลืม

4.เมืองแห่งที่สุดในหลายด้าน เช่น น่าดูที่สุด อย่าง "ทัชมาฮาล" สิ่งก่อสร้างมหัศจรรย์ของโลก ไม่น่าดูที่สุด อย่างกองทัพขอทาน หรือสิ่งปฏิกูลที่ถูกทิ้งเรี่ยราด อินเดียมีภูมิอากาศแบบสุดขั้ว คือ ร้อนและเย็นจัดในหนึ่งเดียว ถ้าหน้าหนาวต่ำกว่า 0 องศา หน้าร้อนถึง 54 องศา มีทั้งคนสุดรวย และขอทานสุดจนที่มีเพียงไม้เท้ากับผ้านุ่งขาดๆ เพียงผืนเดียว มีคนสุดสวยอย่างนางงามจักรวาล และคนสุดอัปลักษณ์อย่างนางปัญจปาปาในพระไตรปิฎก

5.เมืองคนหน้าดุแต่ใจดี แขกผู้ชายส่วนใหญ่ต้องไว้หนวดเครา เพราะผู้ชายอินเดียเชื่อว่า การไว้หนวดแสดงถึงความเป็นลูกผู้ชายตัวจริง ยิ่งคนมีผิวคล้ำเมื่อประกอบกับหนวดโง้งที่ดกดำ ยิ่งทำให้เพิ่มดีกรีความน่าสะพรึงกลัว โดยเฉพาะกับเราชาวไทยผู้มีจิตใจเรียบร้อยดั่งผ้าพับไว้ พอไปพบเจอเข้าก็อาจรู้สึกแปลก แต่โดยเนื้อแท้คนอินเดียส่วนใหญ่จะช่างพูดคุย ช่างแสดงออก ชอบให้ถ่ายรูป ปากหวาน ยิ่งถ้าเป็นเพื่อนจะชอบสาละวนกับการไถ่ถามสารทุกข์สุกดิบ ชอบส่งข้อความหา มีอารมณ์หวานแหว๋วกุ๊กกิ๊กจนดูน่าแปลกใจ แต่ก็เป็น indian style ที่น่ารักน่าเอ็นดูไม่เหมือนใครในโลกจริงๆ

6.เป็นเมืองที่พร้อมจะให้อภัยซึ่งกันและกันอยู่เสมอ เรื่องนี้เห็นได้ชัดจากท้องถนนในอินเดีย ที่แม้จะปาดหน้ากันจนต้องเบรกตัวโก่ง ขอแค่ฝ่ายหนึ่งผายมือเป็นเชิงคำถามว่า "ทำอย่างนี้ทำไม?" หรือได้ตะโกนระบายอารมณ์สักนิด แล้วอีกฝ่ายหนึ่งส่ายหัวสักทีเหมือนเป็นการจะตอบว่า "เออ... โทษที" เรื่องทั้งหมดก็เป็นอันจบลงด้วยดีแบบแฮปปี้เอ็นดิ้ง ไม่ต้องมีใครเจ็บไม่ต้องมีใครตาย แยกย้ายไปทำมาหากินเหมือนกับว่าเรื่องนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งดูแล้วก็เห็นว่าเป็นเรื่องที่น่าเอาเยี่ยงอย่างยิ่ง

เหล่านี้เป็นเสน่ห์ที่น่าประทับใจของประเทศอินเดีย ที่หาดูได้ยากในโลก จึงอาจเป็นสาเหตุว่าทำไมอินเดียจึงตราตรึงใจกับใครหลายคนที่เคยได้ยล และปรารถนาการกลับไปอีกสักครั้งหนึ่ง...


พระเฉลิมชาติ ชาติวโร
พระธรรมทูตเชิงลึกแดนพุทธภูมิ สถาบันโพธิคยาวิชชาลัย ๙๘๐

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

[• สุขใจ บำรุงรักษาระบบ •]
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.331 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 09 สิงหาคม 2561 18:50:32