[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
25 กุมภาพันธ์ 2564 05:44:16 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชอปปิง..ใช้ถุงต้องซื้อตั้งเป้าเริ่ม6มิ.ย.  (อ่าน 1121 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sithiphong
ชมรมพระวังหน้า
สมาชิกขาประจำ
นักโพสท์ระดับ 10
*

คะแนนความดี: +7/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Thailand Thailand

กระทู้: 918


ชมรมพระวังหน้า

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 26 เมษายน 2553 21:35:31 »

ชอปปิง..ใช้ถุงต้องซื้อตั้งเป้าเริ่ม6มิ.ย.
Daily News Online > หน้ากทม. > ชอปปิง..ใช้ถุงต้องซื้อตั้งเป้าเริ่ม6มิ.ย.


โครงการ"ถุงละบาท"ลดโลกร้อน

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมากรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ร่วมในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ “ลดการใช้ถุงพลาสติก ลดขยะ เพื่อลดโลกร้อน” กับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) สำนักนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) และผู้ประกอบการศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า และร้านสะดวกซื้อ เพื่อสนับสนุนการลดใช้ถุงพลาสติก เป็นความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่ได้ตระหนักถึงปัญหาและผลกระทบของภาวะโลกร้อนที่กำลังทวีความรุนแรงมากขึ้นในขณะนี้

เพียงแค่การลดใช้ถุงพลาสติก จะช่วยโลกใบใหญ่ทั้งใบนี้ได้??? แม้จะรับรู้ข้อมูลผ่านสื่อต่าง ๆ ว่าขยะถุงพลาสติกต้องใช้เวลาย่อยสลายนานถึง 450 ปี และทั้งในกระบวนการผลิตและการเผาทำลายยังก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนเกิดผลกระทบต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าสภาพอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลงไปและภัยธรรมชาติต่าง ๆ ที่มีความรุนแรงมากขึ้น แต่ในความรู้สึกของคนส่วนใหญ่ต้องยังคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่หากมองในเรื่องที่ใกล้ตัวเข้ามาอีกกับชีวิตประจำวันที่เราดำเนินอยู่คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกคนใช้และสร้างขยะถุงพลาสติก ถ้าคิดรวมทั้งกรุงเทพฯที่มีคนกว่า 10 ล้านคนในแต่ละวันแต่ละเดือนจะเป็นปริมาณมากมายมหาศาลขนาดไหน ทุกวันนี้เราจะมองเห็นถุงพลาสติกเป็นขยะที่ชินตามากที่สุด ที่ผ่านมาแม้จะมีการรณรงค์กันอย่างต่อเนื่องก็ยังไม่เห็นผลเป็นรูปธรรมชัดเจนนัก

ตัวเลขจาก สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. พบว่ามีปริมาณ ขยะในกรุงเทพฯ 8,900 ตันต่อวัน ในจำนวนนี้เป็นขยะจากถุงพลาสติกถึง 1,800 ตันต่อวัน ทำให้กทม.มีค่าใช้จ่ายในการเก็บและกำจัดขยะถุงพลาสติกสูงถึง 650 ล้านบาทต่อปี ที่ผ่านมาสิ่งที่ทำให้การลดใช้ถุงพลาสติกยังไม่เห็นผล เนื่องจากปัจจุบันขยะถุงพลาสติกหลัก ๆ ที่เกิดขึ้นมาจาก 2 ส่วนคือ ถุงใสที่ใช้สำหรับใส่อาหารโดยเฉพาะในส่วนที่เป็นร้านค้า ร้านอาหารขายข้าวแกงทั่วไปที่ยังไม่มีถุงหรือผลิตภัณฑ์อย่างอื่นที่จะมาใช้ทดแทนได้ทั้งในด้านการใช้งานและราคา ที่สำคัญยังเป็นถุงประเภทที่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้และทิ้งปะปนกับขยะเศษอาหาร ส่วนถุงส่วนที่ 2 ก็คือถุงพลาสติกมีหูหิ้วที่ร้านค้าใช้ใส่สินค้าต่าง ๆ ให้กับผู้ที่ซื้อสินค้า ซึ่งเป็นกลุ่มที่สามารถช่วยกันรณรงค์ลดการใช้ได้ เช่น ใช้ถุง 1 ใบใส่สินค้าหลาย ๆ ชิ้น รณรงค์ให้งดใช้ถุงเวลาซื้อสินค้าโดยให้ใช้ถุงผ้าเวลาไปตลาดหรือไปชอปปิงในห้างสรรพสินค้า นำถุงที่สภาพดีกลับมาใช้ใหม่ ส่วนมาตรการในอนาคตจะต้องมีการออกเป็นกฎหมายควบคุมไม่ใช่เพียงแค่การรณรงค์หรือขอความร่วมมือเท่านั้น อย่างเช่น ในประเทศอังกฤษ หากต้องการถุงพลาสติกจะต้องซื้อราคาถุงละ 1 ปอนด์ เป็นต้น

สำหรับโครงการ “ลดการใช้ถุงพลาสติก ลดขยะ เพื่อลดโลกร้อน” ที่ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ และ กทม.ได้ร่วมกับ ผู้ประกอบการรวม 13 บริษัท คือ บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์เปอร์เรชั่น, เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด, บริษัท เอกชัยดิสทิบิวชั่น ซิสเต็ม จำกัด, บริษัท เซ็นคาร์ จำกัด, บริษัท ฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต จำกัด, บริษัทซีพี ออลล์ จำกัด, บริษัท สยามแฟมิลี่มาร์ท จำกัด, บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน), ศูนย์การค้าแฟชั่น ไอส์แลนด์, บริษัท รังสิต พลาซ่า จำกัด, บริษัท อิออน ไทยแลนด์ จำกัด, บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) และ บริษัท บิ๊กซี ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งครอบคลุมห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อรายใหญ่ทั่วกรุงเทพฯ โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 22 เม.ย.-5 มิ.ย. 53 รวมทั้งสิ้น 45 วัน และในวันที่ 5 มิ.ย. ซึ่งเป็นวันสิ่งแวดล้อม จะมีการรณรงค์เชิญชวนให้ทุกคนพร้อมใจกันปฏิเสธถุงพลาสติก (No Plastic Bag Day) ซึ่งขณะนี้มีห้างสรรพสินค้าหลายแห่งเริ่มรณรงค์ไปแล้วโดยการงดใช้ถุงเพื่อแลกแต้ม หรือการให้ส่วนลดในการซื้อสินค้า เป็นต้น

ทั้งนี้ นายพรเทพ เตชะไพบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) มีนโยบายที่จะขยายต่อยอดโครงการ โดยขอความร่วมมือห้างร้านต่าง ๆ ที่เข้าร่วมโครงการ เมื่อประชาชนไปซื้อของต้องเตรียมถุงผ้าไปเอง หากไม่เตรียมไปและมีการขอถุงพลาสติก จะต้องจ่ายเงินเพิ่มใบละ 1 บาท จากนั้นห้างฯ ต่าง ๆ จะนำไปเข้ากองทุนประหยัดพลังงานและลดโลกร้อน “ถุงละบาท” และนำเงินที่ได้จากกองทุนไปทำโครงการต่าง ๆ ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณารายละเอียด การดำเนิน โครงการเพื่อไม่ให้ประชาชนรู้สึกต่อต้าน คาดว่าจะเริ่มในวันที่ 6 มิ.ย. นี้ โดยในอนาคต กทม.จะพิจารณาออกข้อบัญญัติเพื่อใช้มาตรการทางกฎหมายบังคับ เช่น เก็บภาษีกิจการที่ต้องใช้ถุงพลาสติกจำนวนมากในอัตราที่สูง หรือออกกฎหมายมาบังคับให้เก็บเงินเมื่อต้องขอถุงพลาสติกจริง ๆ เพื่อควบคุมจำนวนพลาสติก

คงไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไปแล้ว เริ่มกันวันนี้ เวลาซื้อของเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามร้านค้าก็ไม่ต้องอายที่จะบอกว่า “ไม่ต้องใส่ถุงค่ะ / ครับ” ไม่ต้องรอให้ต้องบังคับ มาช่วยกันลดโลกร้อนด้วยการลดใช้ถุงพลาสติกกันเถอะ.

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

คณะหลวงปู่บรมครูเทพโลกอุดร 1.หลวงปู่พระอุตรเถระเจ้า 2.หลวงปู่พระโสณเถระเจ้า 3.หลวงปู่พระมูนียะเถระเจ้า(หลวงปู่อิเกสาโร)4.หลวงปู่พระฌาณียะเถระเจ้า(หลวงปู่ขรัวขี้เถ้า) 5.หลวงปู่พระภูริยะเถระเจ้า(หลวงปู่หน้าปาน)
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7726


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 27 เมษายน 2553 00:38:02 »

ความเห็นส่วนตัวคิดว่าปัญหานี้มันต้องปลูกจิตสำนึกครับ

ไม่ใช่เก็บตังเพิ่ม คนช๊อปหมดตังได้ทีเป็นร้อยเป็นพันมันไม่มาสนกับเงินบาทเดียวหรอก

แก้ปัญหาตามประสาผู้ใหญ่ในบ้านเมืองเราครับ คือเอาปลายเหตุเข้าว่า


บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ชอปปิง..ใช้ถุงต้องซื้อตั้งเป้าเริ่ม6มิ.ย.
สุขใจ จิบกาแฟ
sithiphong 0 830 กระทู้ล่าสุด 27 เมษายน 2553 08:00:52
โดย sithiphong
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.496 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 09 ตุลาคม 2563 15:01:48