[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
25 เมษายน 2567 08:53:42 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงเหลืองปลาลึงค์ (ปลาแม่น้ำ) สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 1672 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5458


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 02 ธันวาคม 2560 10:50:40 »




แกงเหลืองปลาลึงค์ (ปลาแม่น้ำ)

ส่วนผสม
- ปลาลึงค์     300 กรัม
- มะละกอ     300 กรัม
- กะหล่ำปลี (และผักอื่นๆ)     200 กรัม
- ส้มแขก     3-4 แว่น
- น้ำมะขามเปียก    
- น้ำมะนาว    
- น้ำปลาดี    
- น้ำตาลปีบ    

ส่วนผสม
- พริกขี้หนูสด หรือแห้ง     25-40 เม็ด
- หอมแดง     5 หัว
- กระเทียมไทย     ½
- ขมิ้นสดขูดเปลือก     ยาว 2 ซม.
- กะปิใต้     1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวสาร (ถ้าต้องการน้ำแกงข้น)     2 ช้อนชา

วิธีทำ
1.โขลกเครื่องแกง (หอม กระเทียม ขมิ้น พริก ข้าวสาร ให้ละเอียด) ใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน
2.ล้างปลาให้สะอาด ใส่ภาชนะก้นลึก
3.ตั้งน้ำสะอาดพอท่วมปลาให้เดือดจัด เทราดไปในชามปลา (ดับกลิ่นคาวปลา) เทน้ำทิ้ง พักปลาให้สะเด็ดน้ำ
4.ล้างผักให้สะอาด หั่นชิ้นขนาดตามต้องการ พักไว้
5.ใส่น้ำในหม้อ 2 1/2 ถ้วยตวง ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่พริกแกง มะละกอ ส้มแขก เคี่ยวให้มะละกอสุกนิ่ม
   เร่งไฟให้แรงสุด พอน้ำเดือดใส่ปลา กะหล่ำปลี (และผักอื่นๆ) ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำปลาดี และน้ำตาลปีบ  ชิมรสตามชอบ  








ใส่น้ำในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่พริกแกง มะละกอ เคี่ยวให้มะละกอสุกนิ่ม


มะละกอสุกนิ่มแล้ว เร่งไฟให้แรงสุด พอน้ำเดือดใส่ปลา กะหล่ำปลี
ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำปลาดี และน้ำตาลปีบ  ชิมรสตามชอบ  


ตามภาพที่เห็นเป็นแว่นสีน้ำตาล คือส้มแขก ทำให้น้ำแกงมีรสเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด
(ส้มแขกหาซื้อได้ในจังหวัดทางภาคใต้ตอนล่าง -ผู้โพสท์ซื้อตุนไว้ในช่องแช่แข็ง จากจังหวัดพัทลุง และกระบี่)



------------------------------------------------------------

ปลาสายยู ปลาลึงค์ ปลาโมง เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pangasius conchophilus อยู่ในวงศ์ปลาสวาย (Pagasiidae) มีลักษณะคล้ายปลาเผาะ (P. bocourti) อันเป็นปลาที่อยู่ในสกุลเดียวกัน มีตาเล็ก ปากอยู่ด้านล่าง หนวดยาวถึงบริเวณช่องเหงือก แถบฟันบนเพดานเชื่อมติดกันเป็นรูปเหลี่ยม รูปร่างเพรียว หางคอด ก้านครีบแข็งที่หลังค่อนข้างยาวและใหญ่ หัวและลำตัวสีเทาหรือสีเขียวมะกอกเหลือบเหลืองหรือเขียว บางตัวสีเทาจาง ข้างลำตัวสีจางและไม่มีแถบคล้ำ ท้องสีจาง ครีบสีจาง ลูกปลามีสีเทาอมน้ำตาลหรือเหลือง มีขนาดประมาณ 60 - 80 เซนติเมตร

พบปลาที่ถูกค้นพบในปี พ.ศ.2534 โดยระบุว่าเป็นปลาชนิดใหม่ที่มีขนาดเล็ก กินกุ้ง ปู และแมลงเป็นส่วนใหญ่ ปลาขนาดใหญ่กินหอย ปู เมล็ดพืช โดยหอยจะถูกกินทั้งตัวแล้วถ่ายออกมาเฉพาะเปลือก อาศัยในแม่น้ำสายใหญ่ พบมากในแม่น้ำโขง, แม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำบางปะกง บริโภคโดยการปรุงสด และหมักสับปะรด เนื้อมีรสชาติดี ต่างประเทศเช่นที่ เวียตนามและมาเลเชีย มีการเลี้ยงปลาชนิดนี้เป็นปลาเศรษฐกิจด้วย

มีชื่อเรียกอื่นอีก เช่น "โมงออดอ้อ", "เผาะ" ลึงค์ (เรียกซ้ำกับปลาเผาะชนิด P. bocourti) หรือที่ทางกรมประมงตั้งให้ คือ "สายยูเผือก" เป็นต้น


ขอขอบคุณข้อมูล เรื่อง "ปลาลึง" โดยคุณ p_lmm จากเว็บไซท์ siamfishing.com



ปลาลึง จับได้จากแม่น้ำเจ้าพระยา น้ำหนักโดยประมาณ 3 - 3.5 กิโลกรัม
ตัวที่ผู้โพสท์ซื้อมีขนาดย่อมลงมา น้ำหนักประมาณ 2.5 กิโลกรัม
ราคากิโลกรัมละ 130-180 บาท (แล้วแต่ขนาด)


ปลากด จับได้จากแม่น้ำเจ้าพระยา
ตั้งใจจะซื้อปลากดน่ะแหละ ไม่ตายสักที ไปทำบุญที่วัดกลับมาแล้ว
ย้อนมาดูอีกทีก็ยังหายใจอยู่ เลยต้องเปลี่ยนใจไปซื้อปลาลึงค์แทน

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 ธันวาคม 2560 11:03:36 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ช็อคโกแลตฟัดจ์เค้ก สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3756 กระทู้ล่าสุด 05 พฤศจิกายน 2559 20:34:00
โดย Kimleng
ข้าวหมูแดงย่างและน้ำราดหมูแดง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3407 กระทู้ล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2559 15:09:22
โดย Kimleng
แกงเผ็ดเป็ดย่าง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 3575 กระทู้ล่าสุด 13 ธันวาคม 2559 14:28:48
โดย Kimleng
เค้กส้มไส้แยม สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3635 กระทู้ล่าสุด 09 มกราคม 2560 18:09:11
โดย Kimleng
ผัดกระเพราเห็ดถอบ สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5438 กระทู้ล่าสุด 23 มกราคม 2560 16:43:59
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.362 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 05 เมษายน 2567 23:34:18