[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
28 เมษายน 2567 12:35:43 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ลด"เค็ม-หวาน" ห่างไกลโรค  (อ่าน 1213 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ใบบุญ
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 12
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2325


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 05 ธันวาคม 2560 11:07:45 »




ลด"เค็ม-หวาน"ห่างไกลโรค

จากข้อมูลสถิติสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขพบว่า สถานการณ์ป่วยและการเข้ารับการรักษาด้วยโรคความดันโลหิตสูงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกภาค

เมื่อเปรียบเทียบจากปี พ.ศ.2544 และปี พ.ศ.2555 พบว่าอัตราผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง มีเพิ่มขึ้นกว่า 5 เท่า

โรคความดันโลหิตสูง เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนั้นโรคความดันโลหิตสูงร่วมกับโรคหลอดเลือดสมอง ยังเป็น 1 ใน 3 ลำดับแรกของสาเหตุการตาย

สำหรับโรคความดันโลหิตสูงเกิดจากหลายสาเหตุ สาเหตุสำคัญมาจากโรคอ้วน และการบริโภคโซเดียมมากเกินไป ส่วนภาวะน้ำตาลในเลือดสูงนั้นแสดงแนวโน้มต่อความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้มาก ซึ่งภาวะน้ำตาลในเลือดสูงส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการบริโภคน้ำตาลมากเกินไป

จะเห็นได้ว่าสาเหตุแห่งโรคนั้นล้วนมาจากการบริโภคอาหารรสจัดจนเกินควรทั้งสิ้น

ดังนั้นคณะสาธารณสุขศาสตร์ ม.มหิดล สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) แถลงข่าว"ส่งความสุขด้วยผลิตภัณฑ์อาหารโอท็อป (OTOP) เพื่อสุขภาพ (ลดหวาน มัน เค็มเพิ่มผักผลไม้)" เพื่อสร้างความตระหนักและทางเลือกให้แก่ประชาชนในการรับประทานอาหารให้มากขึ้น

ผศ.ดร.เรวดี จงสุวัฒน์ หัวหน้าภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ ม.มหิดล และผู้จัดโครงการ กล่าวว่า โครงการส่งเสริมการผลิตและบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารโอท็อปเพื่อสุขภาพ มุ่งพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการโอท็อป ให้มีความรู้และทักษะในการผลิตอาหารให้กับผู้บริโภคอย่างยั่งยืน พร้อมทั้งจัดทำข้อมูลเพื่อสื่อสารกับประชาชนให้เกิดความรู้และเกิดการตระหนักด้านโภชนาการและการอ่านฉลากโภชนาการ นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดการบริโภคอาหารหวานมันเค็ม

"ขณะนี้ได้ร่วมมือกับผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์อาหารโอท็อป ในการนำผลิตภัณฑ์ยอดนิยมของท้องถิ่นระดับ 4-5 ดาวมาพัฒนาและปรับปรุงส่วนประกอบโดยลดน้ำตาล โซเดียม และไขมันอิ่มตัวแต่ยังคงมีรสชาติอร่อย ออกวางจำหน่ายเพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค โดยในปี 2560 นี้ มีผลิตภัณฑ์ที่สามารถลดน้ำตาลและโซเดียมได้ 15-45% พร้อมออกจำหน่ายแล้ว 32 รายการ" ผศ.ดร.เรวดีกล่าว

ด้าน รศ.ดร.วันทนีย์ เกรียงสินยศ กรรมการและวิชาการสมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ในอาหารที่เรากินอยู่ทุกวันนั้นมีส่วนประกอบของหวาน มัน เค็ม อยู่แล้ว สามารถกินได้ แต่ให้กินอย่างพอดี ไม่หวาน มัน เค็ม มากไป เพราะจะตามมาด้วยปัญหาสุขภาพมากมาย

เห็นได้ชัดเช่นถ้าเรากินเค็มได้รับโซเดียมในปริมาณที่มาก ตัวโซเดียมจะเข้าสู่เส้นเลือด ดูดน้ำจากร่างกายไป ทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น เราจะพบว่าเมื่อกินโซเดียมมาก เราจะหิวน้ำมาก เพราะเป็นกลไกของร่างกายที่ต้องหาน้ำมาทดแทน และเมื่อกินน้ำมาก ไตก็จะทำงานหนักขึ้นเพราะต้องจัดการกับน้ำที่มากในร่างกาย และกำจัดโซเดียมออกไป หรือการกินอาหารจำพวกไส้กรอก เราอาจจะคิดว่าไม่มีไขมัน ซึ่งไม่จริงเพราะยังคงมีไขมันจากเนื้อหมู เนื้อไก่ที่นำมาทำไส้กรอก จึงต้องกินแต่พอดีเช่นกัน

ดังนั้นที่ดีที่สุดคือแนะนำให้ประชาชนกินตามสูตร 6 6 1 คือกินน้ำตาลไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา น้ำมันไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา เกลือไม่เกิน 1 ช้อนชา

การลดบริโภคอาหาร หวาน มัน เค็มนั้นไม่เพียงลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคเท่านั้น เมื่อลดการเกิดโรคได้


"โอท็อป"เพื่อสุขภาพ ลด"เค็ม-หวาน"ห่างไกลโรค
 รายงานพิเศษ

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
"Lemon Soup" อาสาส่ง"ทุกวัน"เพลงกระตุ้น"รัก"ที่เมื่อรู้สึกแล้วต้อง"บอก"
หน้าเวที (มุมฟังเพลง)
มดเอ๊ก 0 5152 กระทู้ล่าสุด 03 มิถุนายน 2554 10:29:07
โดย มดเอ๊ก
แปะก๊วยลอยแก้ว หวาน หอม ละมุน บำรุงสมอง - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 9542 กระทู้ล่าสุด 05 กันยายน 2555 12:56:53
โดย Kimleng
"สามัญชน" ผู้กลายเป็น "ราชินี" และ "เจ้าหญิง" โชคชะตาที่ฟ้าได้ "ลิขิต" ไว้
สุขใจ จิบกาแฟ
Kimleng 0 8166 กระทู้ล่าสุด 17 ธันวาคม 2557 14:13:59
โดย Kimleng
ตอบโจทย์ : "โรบิน ฟิลลิปป์ มัวร์" ฝรั่ง "หัวใจพุทธ" ธรรมะ "เชื่อม" โลก
ธรรมะทั่วไป ธารธรรม - ธรรมทาน
มดเอ๊ก 0 1857 กระทู้ล่าสุด 22 พฤษภาคม 2559 04:11:27
โดย มดเอ๊ก
[ไลฟ์สไตล์] - เตือนภัย อาหารหวาน! มัน! เค็ม! ดันตัวเลขคนไทยเสี่ยงโรคเรื้อรัง ไต-หัวใจพังก่อนวั
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 183 กระทู้ล่าสุด 17 พฤษภาคม 2565 02:17:02
โดย สุขใจ ข่าวสด
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.262 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 26 มีนาคม 2567 05:44:22