[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มีนาคม 2567 17:37:35 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงคั่วเห็ดเผาะกับหอยขม สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 1560 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5392


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 20 มีนาคม 2561 15:09:10 »



แกงคั่วเห็ดเผาะกับหอยขม

ส่วนผสม
- เห็ดเผาะ     1 ถ้วย
- หอยขมต้มแกะเปลือก     1 ถ้วย
- ชะอม เด็ดเอาแต่ยอดและใบ     ½ ถ้วย
- กะทิ     1+½ ถ้วย
- พริกแกงเผ็ด (พริกแกงแดง)     2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง (พริกจินดา)     3 เม็ด
- น้ำตาลปีบ     ½ ช้อนชา
- น้ำปลาดี    


ส่วนผสมน้ำพริกแกงเผ็ด
- พริกแห้ง     5 เม็ด
- กระเทียมไทย     1 หัว
- หอมแดงไทย3 หัว
- ตะไคร้หั่นหยาบ     1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นหยาบ     1ช้อนชา
- ผิวมะกรูดหั่นหยาบ     ½ ช้อนชา
- เกลือป่น     ½ ช้อนชา
- กะปิ     ½ ช้อนชา
* โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด ตามด้วยกะปิโขลกพอเข้ากัน


วิธีทำ
1.ตักหัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะใส่กระทะเคี่ยวจนแตกมัน ใส่พริกแกงลงผัดด้วยไฟอ่อนๆ จนหอม
2.เติมกระทิส่วนที่เหลือ พอเดือดใส่เห็ดเผาะ หอยขม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ และน้ำปลาดี
3.ก่อนยกลงจากเตา ใส่ใบชะอมและพริกแดงทั้งเม็ด คนให้เข้ากัน ตักใส่ชานเสิร์ฟ



โขลกพริกแห้ง ผิวมะกรูด ข่า ตะไคร้ และเกลือป่น ใส่กระเทียมและหอมแดง โขลกจนเนียน ตามด้วยกะปิ


เครื่องปรุงแกงคั่วเห็ดเผาะ ผู้ทำซื้อเห็ดเผาะจากจังหวัดลำปาง ที่นั่นเขานำเห็ดเผาะที่ได้มาสดๆ มาขูดดินออก ล้างน้ำให้สะอาด
แล้วนำไปต้มหรือนึ่งจนสุกก่อนจะนำมาวางขาย  ซึ่งวิธีนี้ ทำให้ผู้บริโภคได้รับประทานเห็ดที่สด เนื้อในเห็ดนุ่ม ผิวนอกกรุบกรอบ
ไม่เหนียวแข็งกระด้างเหมือนที่เขาวางขายกันทั่วๆ ไป โดยที่เห็ดยังมีดินหุ้มอยู่ มิได้นำไปแปรรูปโดยการต้มหรือนึ่งเสียก่อนอย่างชาวลำปาง




ผู้ทำใส่พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่หรือพริกจินดา ทั้งเม็ด เพื่อให้มีสีแดงสดตัดกันกับเครื่องปรุงอย่างอื่น



 



Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ช็อคโกแลตฟัดจ์เค้ก สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3738 กระทู้ล่าสุด 05 พฤศจิกายน 2559 20:34:00
โดย Kimleng
ข้าวหมูแดงย่างและน้ำราดหมูแดง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3390 กระทู้ล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2559 15:09:22
โดย Kimleng
แกงเผ็ดเป็ดย่าง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 3563 กระทู้ล่าสุด 13 ธันวาคม 2559 14:28:48
โดย Kimleng
เค้กส้มไส้แยม สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3624 กระทู้ล่าสุด 09 มกราคม 2560 18:09:11
โดย Kimleng
ผัดกระเพราเห็ดถอบ สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5420 กระทู้ล่าสุด 23 มกราคม 2560 16:43:59
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.344 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 14 มีนาคม 2567 19:38:57