[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
26 เมษายน 2567 03:08:52 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ถั่วงอกดอง แบบโบราณ สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 11714 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5461


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 24 เมษายน 2561 16:15:32 »



ถั่วงอกดอง สูตรโบราณ

ส่วนผสม
- ถั่วงอกดิบ     ½ กิโลกรัม
- น้ำซาวข้าว     3 ถ้วย
- เกลือ     3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.เด็ดหางถั่วงอกออก ล้างให้สะอาด
2.นำถั่วงอกใส่ภาชนะสำหรับดอง ใส่เกลือ เขย่าภาชนะหรือเคล้าอย่างเบามือ จนเกลือละลายเข้ากันดีกับถั่วงอก
3.ปิดฝาภาชนะ หมักถั่วงอกกับเกลือทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
4.ใส่น้ำซาวข้าวพอท่วมถั่วงอก ปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ในอุณภูมิห้องประมาณ 1-2 วัน รับประทานได้





การดองผักอื่นๆ เช่น หน่อไม้ ผักกาด ฯลฯ  เมื่อผสมเกลือและหมักทิ้งไว้แล้ว ต้องบีบน้ำจากผักออกให้หมด
เพื่อให้หายขื่น แล้วจึงผสมน้ำซาวข้าว แต่สำหรับถั่วงอกหรือแตงกวาให้ใช้วิธีเขย่าภาชนะหรือเคล้าแต่เบามือค่ะ
 



วันหยุดสงกรานต์ที่ผ่านมาไม่กี่วัน ผู้โพสท์ได้มีโอกาสไปจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับประทานขนมจีนน้ำยาใต้
ซึ่งที่นั่นขึ้นชื่อลือชานักในเรื่องขนมจีน ทางร้านมีผักให้ทานแนมหลากหลายชนิด ผักสดมีแตงกวา ใบเหลียง ถั่วฝักยาว
มะเขือเปราะ ผักกาดขาวปลี ใบบัวบก ใบชะอม ใบมันปู ใบสะระแหน่ ฯลฯ จัดเรียงไว้บริการเต็มถาดขนาดใหญ่
ส่วน ผักดอง มีผักกาดดอง และถั่วงอกดองรวมผสมกับแตงกวาหั่นบางๆ และเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้
รับประทานถั่วงอกดองกับขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้  อร่อยนักอร่อยหนา


ผักสดจัดวางไว้ตามโต๊ะ ในร้านขนมจีนน้ำยาใต้ ที่จังหวัดนครศรีธรรมราชค่ะ


หยวกกล้วยต้มกะทิ รับประทานกับขนมจีนน้ำยาใต้


ชามสีชมพูคือผักดองรวมรสชาติหวานๆ  ส่วนชามสีน้ำตาลคือถั่วงอกดองผสมกับแตงกวา
 



Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 เมษายน 2561 16:22:54 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ช็อคโกแลตฟัดจ์เค้ก สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3757 กระทู้ล่าสุด 05 พฤศจิกายน 2559 20:34:00
โดย Kimleng
ข้าวหมูแดงย่างและน้ำราดหมูแดง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3408 กระทู้ล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2559 15:09:22
โดย Kimleng
แกงเผ็ดเป็ดย่าง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 3576 กระทู้ล่าสุด 13 ธันวาคม 2559 14:28:48
โดย Kimleng
เค้กส้มไส้แยม สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3637 กระทู้ล่าสุด 09 มกราคม 2560 18:09:11
โดย Kimleng
ผัดกระเพราเห็ดถอบ สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5439 กระทู้ล่าสุด 23 มกราคม 2560 16:43:59
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.256 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page วานนี้