ขาหมูเยอรมัน • ส่วนผสม - ขาหมู | | 1 ขา (1.5 กิโลกรัม) |
- เกลือ | | 2 ช้อนโต๊ะ |
- ใบกระวาน | | 1/4 ถ้วย |
- ใบพลาสเลย์ | | 1 ช้อนชา |
• วิธีทำ 1.ล้างขาหมูให้สะอาด ใส่หม้อตุ๋น ใส่เกลือ ใบกระวาน ใบพลาสเลย์
นำไปต้มจนหมูเปื่อยนิ่ม (ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง)
2.ใช้ส้อมหรือมีดปลายแหลมแทงที่หนังหมูให้ทั่ว โรยเกลือป่นบางๆ แล้วใช้น้ำส้มสายชูทาบนหนังหมูให้ทั่ว
3.นำหมูไปอบให้หนังหมูแห้ง แล้วนำไปทอดด้วยไฟปานกลางจนหนังหมูกรอบ ผสมเกลือ ใบกระวาน ใบพลาสเลย์ และขาหมู
เติมน้ำสะอาด นำไปตุ๋นด้วยไฟแรง
ผู้ทำใช้หม้อต้มของรังถึงสำหรับตุ๋นขาหมู เพราะเราเป็นครอบครัวเล็กๆ ไม่มีหม้อใบใหญ่สำหรับประกอบอาหาร
นำไปต้มจนหมูเปื่อยนิ่ม (ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง)
ทาเกลือป่นบางๆให้ทั่วชิ้นหมู และทาทับด้วยน้ำส้มสายชูบนหนังหมูอีกครั้งหนึ่ง
นำไปอบให้น้ำมันออกจากหนังหมู
ผู้โพสท์มีเตาอบแต่ใช้ในการอบของหวานจำพวกเบเกอร์รี่ เช่น เค้ก ขนมปัง ฯลฯ
จึงไม่อาจนำเนื้อสัตว์เข้าไปอบได้เพราะกลิ่นเนื้อสัตว์จะติดที่เตาอบ
จึงใช้วิธี
อบบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อนๆ โดยการวางขาหมูบนตะแกรง แล้วใช้ฝาลังถึงครอบไม่ให้ไฟลุกโชน
และช่วยป้องกันไม่ให้มีควันไฟ ... วิธีนี้ใช้ได้ผลดีสำหรับอบอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ด้วยเตาถ่าน
หมั่นพลิกขาหมูไปมาบ่อยๆ และอบให้น้ำมันจากหมูออกมาให้มากที่สุด
นำไปทอดด้วยไฟปานกลาง ... ผู้โพสท์ใช้มือซ้ายจับตะหลิวยกชิ้นขาหมูให้ลอยสูงพ้นผิวน้ำมัน
ส่วนมือขวาจับทัพพีตักน้ำมันราดไปบนหนังหมู
ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าหนังหมูจะฟูพองกรอบ
วันนี้เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู๊ด (เรื่องน้ำจิ้มนี้ว่ากันตามอัธยาศัย หรือความพอใจของแต่ละท่านค่ะ)
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู๊ด : ผสมพริกขี้หนูสวนหนึ่งกำมือ กระเทียมไทย 1 หัว เกลือป่นหนึ่งช้อนโต๊ะ และผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนชา
โขลกจนละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบเคี่ยวกับน้ำสะอาด และน้ำมะนาว