[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มิถุนายน 2565 10:44:05 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แมว คนไทยโบราณถือว่าเป็นสัตว์มงคล  (อ่าน 1123 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 4695


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 13 พฤศจิกายน 2562 14:54:19 »
แมว สัตว์เลี้ยงที่คนไทยโบราณถือว่าเป็นสัตว์มงคล

แมว เป็นสัตว์เลี้ยงที่ผูกพันใกล้ชิดเกือบคนทุกชนชาติทั่วโลก เป็นสัตว์ที่โดยธรรมชาติมีขนาดและรูปร่างลักษณะน่ารักน่าเอ็นดู ประกอบกับนิสัยช่างประจบ จึงทำให้คนนิยมเลี้ยงแมวกันอย่างแพร่หลาย  

ชาวไทยนิยมเลี้ยงแมวมาแต่โบราณกาล ทั้งยังมีความเชื่อถือว่า แมวที่มีลักษณะดีจะให้คุณแก่เจ้าของผู้เลี้ยง จะทำให้ผู้เลี้ยงมีโชคลาภ มีฐานะร่ำรวย ค้าขายได้กำไร มียศศักดิ์สูงขึ้น หรือได้รับสิ่งอันเป็นสิริมงคลนานัปการ  ส่วนแมวที่มีลักษณะไม่ดีจะให้โทษแก่ผู้เลี้ยง คือ หากผู้ใดเลี้ยงไว้ในบ้านเรือนจะนำความทุกข์ความเศร้าหมองมาให้ และมักเกิดสิ่งอัปมงคลต่างๆ ได้  

แมวมีลักษณะดี เป็นสัตว์เลี้ยงที่คนไทยโบราณถือว่าเป็นสัตว์มงคลและให้ความสำคัญว่า คนทุกชนชั้นควรเลี้ยงไว้ในบ้านเรือน  ดังที่ตำราแมวกล่าวไว้ว่า “สิทธิการิยะต้นตำราแมวคัดไว้แต่ดี ให้นรชนผู้มีปัญญาให้เร่งหาเลี้ยงเถิด ถ้าได้แมวต้องตำราอย่างนี้อย่ากลัวว่าเข็ญใจ อาจจะให้จำเริญแก่ตนไป อาจจะให้เป็นเสนาแลมนตรีแลเศรษฐีอย่าสนเท่ห์เลย...

นอกจากนี้ในตำราแมวส่วนใหญ่มักใช้คำเรียกแมวที่มีลักษณะดีว่า “แก้วหาค่ามิได้” หรือจะบอกไว้เสมอว่า หากจะตีราคาแมวนี้ก็มีค่าถึง “แสนตำลึงทอง”

การเลี้ยงแมวดีนั้น ผู้รู้ตามตำราแมวโบราณ ให้ดูแลบำรุงเลี้ยงดูอย่างดี ไม่ให้ทำร้ายทุบตีหรือดุว่าด่าทอแมว ให้จัดจานเงินจานทองหรือภาชนะดีๆ ใส่อาหารให้กิน อาบน้ำทาแป้งประพรมเครื่องหอมกระแจะจวงจันทน์  และย้ำว่า การเลี้ยงดูเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง เพราะแม้แมวนั้นจะมีลักษณะต้องตามตำราเพียงใด แต่หากผู้เลี้ยงไม่ดูแลอย่างดีตามตำราบอกกล่าวไว้ ก็จะไม่ให้คุณแก่ผู้เลี้ยง และบางทีอาจส่งผลให้เกิดโทษภัยต่างๆ ได้

แมวลักษณะดีบางชนิดมีคุณลักษณะเป็นมงคลสูงเกินวาสนาคนธรรมดาทั่วไป ในตำราระบุว่า เป็นแมวเฉพาะสำหรับผู้สูงศักดิ์ระดับพระราชา ราชสกุล พระสังฆราช หรือพระสงฆ์ หรือปราชญ์ราชบัณฑิตเท่านั้น จึงจะได้รับสิริมงคลตามคุณลักษณะของแมวชนิดนั้นๆ

เมื่อแมวที่เลี้ยงไว้สิ้นอายุขัยตายไป ตำราบอกว่าอย่านำซากศพแมวไปทิ้ง ให้เอาใส่หม้อฝังดินไว้ ครบปีจึงขุดขึ้นมาดู หากผู้ใดมีบุญวาสนาก็จะพบสิ่งมีค่า  ในตำราเรียกว่า “คดแสง”  น่าจะมีลักษณะเป็นอัญมณี หรือที่ในปัจจุบันเรียกว่า “เพชรตาแมว” แต่หากไม่พบคดแสง ก็ให้นำกระดูกแมวมาทำความสะอาดประพรมเครื่องหอม ทาแป้งแล้วห่อผ้าขาวใส่พานไว้ ตั้งขาวปลาอาหารและน้ำให้กินเหมือนเมื่อแมวนั้นยังมีชีวิตอยู่ ก็ยังคงจะอำนวยผลให้คุณแก่ผู้เลี้ยงเช่นกัน
แมวพันธุ์อเมริกัน ช็อตแฮร์  เพศเมีย อายุ ๒.๕ เดือน


แมวพันธุ์อเมริกัน ช็อตแฮร์ American Shorthair

น้ำหนักเฉลี่ย เพศผู้ ขนาดใหญ่ > ๑๒ ปอนด์   เพศเมีย ขนาดกลาง : ๘-๑๒ ปอนด์

สีตา ฟ้า ทองแดง เขียว ทอง เฮเซล (Hazel) และตาสองสี (Odd-eyed)

ขน  สั้น

ลักษณะ ตรง

สี ขาว ฟ้า ดำ ครีม แดง เงิน ทอง น้ำตาล Camero  ฟ้าครีม (Bluecream) สีกระดองเต่า และ Chinchilla

รูปแบบ สีล้วน กระดองเต่า สองสี สามสี/Calico ลาย (Tabby) สีควันบุหรี่ (Smoke) และไล่สี (Shaded)

อเมริกัน ช้อตแฮร์ เป็นแมวขนาดกลาง แต่มีพลังมากา มีกระดูกแลกล้ามเนื้อที่หนัก รูปร่างกลมหนา ทุกส่วนของร่างกายได้รับการพัฒนามาอย่างดี มีอกที่กว้าง คอหนา กรามที่แข็งแรงและปากที่พัฒนารูปลักษณะมาอย่างดี ขาหนาและแข็งแรง

มีลักษณะตามวัตถุประสงค์ต้นกำเนิดคือ แมวที่เลี้ยงไว้เพื่อไล่สัตว์จำพวกหนุออกจากฟาร์มหรือบ้าน

ขนของอเมริกัน ช็อตแฮร์หนาและแน่น และจะยิ่งหนาและยาวขึ้นในช่วงหน้าหนาว ลวดลายของชนเกิดขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการป้องกันหรืออำพรางตัว

ลักษณะนิสัย อเมริกัน ช็อตแฮร์เป็นคู่หูที่น่าชื่นชม เลี้ยงง่ายและสุขุม ถือเป็นแมวที่น่ารักและผูกพันกับสมาชิกทุกคนในครอบครัว รักการเล่น แต่ก็ไม่ได้ต้องการความเอาใจใส่มากนัก หากเขาต้องการจะเล่น เขาจะไปนำของเล่นของตัวมาเล่น และสามารถเล่นได้ด้วยตนเอง จึงเหมาะสำหรับการเป็นเพื่อนคู่หูกับคนโสด

อเมริกัน ช็อตแฮร์ เป็นแมวที่ล่ำป้อม ดังนั้นการควบคุมอาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากจะมีกระดูกและกล้ามเนื้อที่หนาแล้ว ผู้ดูแลต้องแน่ใจว่าน้ำหนักของเขาอยู่ในระดับทีเหมาะสมและไม่มีน้ำหนักเกิน

อเมริกันจะเล่นเมื่อเขารู้สึกอยากเล่น เขาจะหาขอเล่นหรือสร้างของเล่นจากสิ่งใดสิ่งหนึ่งด้วยตัวของเขาเองหากว่าไม่มีของเล่น การเล่นแบบมีปฎิสัมพันธ์อาจจะจำเป็นสำหรับเขาเพื่อที่คงรูปร่างและเพื่อให้ออกกำลังกายได้เพียงพอ

การแปรงขนเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงการเปลี่ยนฤดูกาล ขนของเขาจะหนาขึ้นหรือบางลง ไม่เช่นนั้นช็อตแฮร์อาจจะเป็นปมได้หากไม่ได้รับการแปรงอย่างสม่ำเสมอ

อเมริกัน ช็อตแฮร์มีความอดทนต่อการถูกทิ่งไว้ตัวเดียว เขาเป็นแมวที่ติดคนและว่าก็สามารถใช้เวลานอนตอนกลางวันได้ เขาเป็นเพื่อนที่ดูแลง่ายและเงียบ

ประวัติ อเมริกัน ช็อตแฮร์ถูกจัดกลุ่มในประเภทแมวขนสั้นพื้นเมืองของสหรัฐอเมริกา แต่ว่าต้นกำเนิดของสายพันธุ์อยู่ที่ยุโรป คำอธิบายเกี่ยวกับอเมริกัน ช็อตแฮร์อาจจะไม่ใช้แมวพื้นเมืองของสหรัฐอเมริกาจนกระทั่งถึงยุคของโคลัมบัส

มีการบันทึกเกี่ยวกับอเมริกันช็อตแฮร์เป็นครั้งแรกประมาณปี ค.ศ.๑๙๐๔ แมวสายพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ซึ่งเป็นหนึ่งในบรรพบุรุษของสายพันธุ์นี้ ซึ่งเป็นที่รู้จักในนามของแมวขนสั้นพื้นเมือง (Domestic Shorthair)

อเมริกัน ช็อตแฮร์เป็นแมวสำหรับใช้งาน เพื่อควบคุมประชากรของสัตว์จำพวกหนู ซึ่งจากการที่เป็นสัตว์ใช้งาน เขาจึงเป็นแมวที่ขยัน แข็งแรง และเข้มแข็ง ส่วนใหญ่จะเลี้ยงอยู่นอกบ้านจึงทำให้ขนของเขาหนาเพื่อช่วยให้ร่างกายอบอุ่นข้อมูล แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ จาก เว็บไซต์ .hills.co.thแมวพันธุ์เปอร์เซีย เพศผู้ อายุ ๒ เดือนแมวพันธุ์เปอร์เซีย Persian Cat
 

เปอร์เซีย เป็นแมวที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเปอร์เซีย หรืออิหร่าน ถูกนำไปเลี้ยงในประเทศต่าง ๆ ทั้งใน ยุโรปและอเมริกาเป็นเวลาเกือบร้อยปีมาแล้ว สำหรับประเทศไทยจัดเป็นแมวต่างประเทศพันธุ์แรกที่ถูกนำมาเผยแพร่ เนื่องจากเป็นแมวที่มีอุปนิสัยอ่อนโยน สุขุมเข้ากับคนง่าย มี ความร่าเริงซุกซน ชอบประจบประแจงและมีไหวพริบ นอกจากนี้ยังมีการอ้างอิงต้นกำเนิดของแมวเปอร์เซียว่ามีมานานตั้งแต่ช่วง ๑,๖๘๔ ปีก่อนคริสตกาล ด้านบรรพบุรุษแมวเปอร์เซียตัวแรกที่ได้รับการบันทึกไว้เป็นหลักฐานถูกนำเข้ามายังทวีปยุโรปในปี ค.ศ.๑๖๒๐ เป็นแมวขนสีเทาจากเมืองโคราซาน (Khorasan) ประเทศเปอร์เซีย เจ้าตัวนี้ได้ไปอยู่ยังประเทศอิตาลี และแมวขนยาวสีขาวจากเมืองอังกอร่า (ปัจจุบันคือเมือง Ankara) ประเทศตุรกี ได้ไปอยู่ยังประเทศฝรั่งเศส

ลักษณะนิสัย เปอร์เซียเป็นแมวที่สงบ แต่ชอบทำกิจกรรมแบบเด็กๆ เขาอาจจะนอนในตอนกลางวันหลังจากได้วิ่งเล่นหรือกลิ้งไปรอบๆ ห้องแล้วเปอร์เซียอาจจะมานอนยืดเส้นข้างคุณ หรือว่านอนบนเตียงคุณ หรืแม้กระทั่งนั่งบนตักคุณเมื่อเขามีอารมณ์ เขาไม่สนใจกับการเปลี่ยนแปลงในชีวิตประจำวัน และเป็นมิตรกับทุกคน

สี ขาว แดง ครีม ดำ ฟ้า น้ำตาลอมส้ม ช็อคโกแลต ม่วงกลีบบัว (Lilac) เงิน Golden Cameo สีกระดองเต่า ฟ้าอมครีม (Bluecream) Calico สีแมวน้ำ (Seal)

น้ำหนักเฉลี่ย เพศผู้ ขนาดใหญ่ > ๑๒ ปอนด์   เพศเมีย ขนาดกลาง ๘-๑๒ ปอนด์

ขน ยาว

ลักษณะ นุ่มลื่น หางยาวเป็นพวงระย้า ที่เด่นมากคือ มีขนที่ลำคอเป็นปุยยาว ฟูและดกมาก
 
สีตา ฟ้า ทองแดง เขียว เฮลเซล และตาสองสี

อายุขัยเฉลี่ย ๘-๑๑ ปี


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13 พฤศจิกายน 2562 15:08:12 โดย Kimleng » บันทึกการเข้ากิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.406 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page วานนี้