[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มีนาคม 2567 02:45:05 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ผักบุ้งผัดแหนม สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 1544 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5389


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 12 กันยายน 2561 17:56:59 »



ผักบุ้งผัดแหนม

ส่วนผสม
- ผักบุ้งไทย     100 กรัม
- แหนมหั่นชิ้น       80 กรัม
- พริกจินดา (พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่)         5-7 เม็ด
- กระเทียมไทย     ½ หัว
- ซอสหอยนางรม           2 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส     ½ ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว       1 ช้อนชา
- ผงปรุงรสหมูหรือไก่     1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย     ½ หรือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1.ล้่างผักบุ้งให้สะอาด หั่นท่อนยาวประมาณ 2 นิ้ว
2.โขลกพริกและกระเทียมพอหยาบ พักไว้
3.นำผักบุ้งใส่จาน ใส่แหนม และเครื่องปรุงทั้งหมด (ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส และน้ำตาลทราย)
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม
5.เร่งไฟให้แรงจัด ใส่ผักบุ้งและเครื่องปรุง ผัดพอสุก ตักใส่จานเสิร์ฟ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ




ผักบุ้งไทย พันธุ์ก้านเขียวขาว


ส่วนผสมผักบุ้งผัดแหนม




ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม
เร่งไฟให้แรงจัด ใส่ผักบุ้งและเครื่องปรุง


ผัดพอสุก ตักใส่จานเสิร์ฟ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ




นาผักบุ้ง : ระดับน้ำที่เหมาะสมในการทำนาผักบุ้งคือระดับหัวเข่า
และเกษตรกรต้องคอยระวังหอยเชอรี่ ศัตรูสำคัญของผักบุ้ง

ขอขอบคุณภาพประกอบ (นาผักบุ้ง) จากเว็บไซต์ phitsanulokhotnews.com

ผักบุ้งไทย

เชื่อว่าหลายคนยังคงสับสนระหว่างผักบุ้งไทย และผักบุ้งจีน

ผักบุ้งไทยและผักบุ้งจีน เป็นไม้ล้มลุก พบทั่วไปในเขตร้อน เป็นพืชที่คนไทยนิยมนำมาประกอบอาหาร จึงปลูกกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะผักบุ้งจีนเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีบริษัทผู้ผลิตของไทยปลูกและพัฒนาสายพันธุ์ จนกระทั่งเป็นผู้ขายส่งเมล็ดพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียให้แก่ประเทศเพื่อนบ้านไทย ได้แก่ ฮ่องกง มาเลเซีย และสิงคโปร์

ผักบุ้งจีน มีใบสีเขียว ก้านใบมีสีเขียวอ่อนหรือขาว ก้านดอก และดอกมีสีขาว โดยทั่วไปแล้วผักบุ้งจีนจะนิยมนำมาประกอบอาหารมากกว่าผักบุ้งไทย ซึ่งเมนูผักบุ้งจีนก็มาจากอาหารจีนนั่นเอง เช่น ผัดกับเต้าเจี้ยว ผัดกับหมูกรอบ เป็นต้น

ผักบุ้งไทย เป็นพันธุ์ผักบุ้งท้องถิ่น และเป็นพันธุ์ผักบุ้งดั้งเดิมของไทย ชาวตะวันตกเรียกผักบุ้งไทยว่าผักขมแม่น้ำ เป็นพืชที่เจริญเติบโตได้ดีในน้ำหรือในดินที่มีความชื้นแฉะ ลักษณะลำต้นกลวง สีสวย มีข้อปล้องชัดเจน และมีรากงอกออกมาตามข้อปล้อง เมล็ดพันธุ์มีลักษณะกลม สีดำ มีใบเดี่ยวสีเขียวคล้ายหัวลูกศรเรียวยาวและฐานใบเว้าเป็นรูปหัวใจ ดอกมีลักษณะเป็นช่อดอกออกตามซอกใบ ทรงระฆัง ต่างจากผักบุ้งจีนที่เป็นทรงกรวย กลีบดอกมีหลายสี ได้แก่ สีขาว สีม่วงแดง และสีชมพูกลีบม่วง  เราพบผักบุ้งได้มากในบริเวณแม่น้ำลำคลอง เพราะเจริญเติบโตในน้ำได้ดีกว่าบนดิน มักสานตัวเป็นกลุ่มและลอยตัวบนผิวน้ำ ชูส่วนยอดที่มีสีเขียวเพื่อสังเคราะห์แสง  

หลายคนมองว่าการเลี้ยงผักบุ้งไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ย แต่ความจริงแล้วเกษตรกรผู้ปลูกผักบุ้งขายยังจำเป็นต้องใส่ปุ๋ยเพื่อให้ลำต้นแข็งแรง และได้ผลผลิตตามต้องการ  ส่วนเรื่องยาฆ่าแมลงยังมีบ้างเหมือนกันที่ใช้ยาฆ่าแมลง เพราะมีหอยเชอรี่เป็นศัตรูสำคัญของผักบุ้ง  

ผักบุ้งไทย เป็นที่นิยมนำมารับประทานและใช้ประกอบอาหารไม่แพ้พันธุ์ผักบุ้งจีน แบ่งเป็น 2 พันธุ์ คือ พันธุ์ก้านเขียวขาว และพันธุ์ก้านแดง    

พันธุ์ก้านเขียวขาว มีสีสวยและใบใหญ่ ให้รสกรอบหวาน เนื้อลำต้นและใบไม่เหนียว  ลำต้นและใบใหญ่กว่าพันธุ์ก้านแดง เมื่อนำไปลวกจะไม่ดำ เป็นที่นิยมของร้านก๋วยเตี๋ยว จึงเป็นที่ต้องการของตลาดและมีราคาสูงมากกว่าพันธุ์ก้านแดง

วิธีจำง่ายๆ คือ ผักบุ้งไทยสีขาวและเขียวจะใส่ในเย็นตาโฟ บางครั้งนำมาใส่ในแกงส้ม แกงเหลือง แกงเทโพ ผัดน้ำมันหอย  สำหรับผักบุ้งไทยพันธุ์ก้านแดง มีลำต้นและใบเล็ก เนื้อลำต้นและใบค่อนข้างเหนียว ซึ่งพันธุ์นี้จะนิยมเก็บมารับประทานเฉพาะส่วนยอดอ่อนสีแดง มักใช้รับประทานกับส้มตำ ลวกต้มจิ้มน้ำพริก

ผักบุ้งเป็นแหล่งคุณค่าอาหารและราคาประหยัดอย่างแท้จริง เป็นพืชที่ประกอบด้วยเส้นใยจำนวนมาก อุดมด้วยแร่ธาตุนานาชนิด อาทิ แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก  มีวิตามิน A C B1 B2 B3 รวมถึงเบต้าแคโรทีน  

ผักบุ้งทุกสายพันธุ์เป็นผักที่ไม่มีพิษมีภัย ยกเว้นผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตต่ำ ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคผักบุ้ง เพราะผักบุ้งมีคุณสมบัติช่วยลดความดันโลหิต จะทำให้ความดันยิ่งต่ำลงไปใหญ่ อาจจะให้เกิดอาการเป็นตะคริวได้ง่ายและบ่อยขึ้นจนทำให้ร่างกายอ่อนแอ

ผักบุ้งทุกชนิดสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หมด ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน  สิ่งที่โดดเด่นของผักบุ้ง คือ เมื่อนำผักบุ้งไปปรุงโดยผ่านความร้อนแล้ว แร่ธาตุอาหารเหล่านี้ยังคงอยู่ ต่างกับพืชชนิดอื่นๆ ที่อาจสูญเสียวิตามินไปบ้างเมื่อผ่านความร้อน

เมื่อรู้จักกับประโยชน์และสรรพคุณของผักบุ้งแล้ว เราควรหันมาบริโภคผักบุ้ง "ผักทอดยอด สุดยอดอาหารจากสายน้ำ" เพื่อสุขภาพที่ดีกันทั่วหน้าและเป็นการส่งเสริมสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรไทย  

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 กันยายน 2561 18:08:11 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ช็อคโกแลตฟัดจ์เค้ก สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3737 กระทู้ล่าสุด 05 พฤศจิกายน 2559 20:34:00
โดย Kimleng
ข้าวหมูแดงย่างและน้ำราดหมูแดง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3389 กระทู้ล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2559 15:09:22
โดย Kimleng
แกงเผ็ดเป็ดย่าง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 3561 กระทู้ล่าสุด 13 ธันวาคม 2559 14:28:48
โดย Kimleng
เค้กส้มไส้แยม สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3624 กระทู้ล่าสุด 09 มกราคม 2560 18:09:11
โดย Kimleng
ผัดกระเพราเห็ดถอบ สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5420 กระทู้ล่าสุด 23 มกราคม 2560 16:43:59
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.401 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 16 มีนาคม 2567 16:39:32