อันนี้เป็นเมล์ชี้แจงจากอายิโนะโมะโต๊ะ
เรียนพี่น้องพนักงานอายิโนะโมะโต๊ะทุกท่าน
เนื่องจากเร็วๆ นี้มี forward mail ซึ่งเสนอข้อความเกี่ยวกับการใช้ โค้ก ผสมกับ ผงชูรสอายิโนะ
โมะโต๊ะ เพื่อใช้ในการมอมผู้หญิง (ไฟล์แนบที่ 1)
แม้เนื้อหาใน forward mail นี้ จะดูเป็นเรื่องไร้สาระและไม่มีมูลความจริง แต่ก็มีคนสอบถามมายัง
ฝ่ายวิชาการเป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้ทางฝ่ายวิชาการจึงข้อชี้แจงโดยใช้เหตุผลประกอบกับข้อมูลที่ได้
รวบรวมมา ดังนี้
ที่มาของข่าวลือ
จากการตรวจสอบข้อมูลกับทางอายิโนะโมะโต๊ะมาเลเซียพบว่า ข่าวของคุณ Canny Ong ที่ถูกฆาตกรรม
เกิดขึ้นในปี 2003 ที่ประเทศมาเลเซีย ในข้อเท็จจริงไม่มีการกล่าวถึงการใช้ โค้กผสมผงชูรสอายิโนะ
โมะโต๊ะแต่อย่างใด แต่ปรากฏว่ามีการส่ง forwad mail ข่าวลือที่มีรูปซองผงชูรสอายิโนะโมะโต๊ะ
(มาเลเซีย) นี้ในปี 2005 ซึ่งทางบริษัทอายิโนะโมะโต๊ะและโค้กของมาเลเซียก็ได้ทำการตรวจสอบที่มา
ของ ข่าวลือและพบว่าไม่มีมูลความจริง รวมทั้งได้ชี้แจงทางสื่อแล้ว (ไฟล์แนบที่ 2) ข่าวและ forward
email จึงได้สงบลงไป
ข้อเท็จจริงและข้อสังเกตุที่ควรพิจารณาก่อนเชื่อข่าวสารใดๆ
1. ผงชูรสคือเกลือโซเดียมของกลูตาเมต จึงประกอบด้วยกลูตาเมตและโซเดียมเท่านั้น
(กลูตาเมตเป็นหนึ่งในกรดอะมิโนที่พบได้ทั่วไปในธรรมชาติ และยังเป็นส่วนประกอบหลักของโปรตีน) ผง
ชูรสได้รับการรับรองความปลอดภัยจากหน่วยงานทั้งในประเทศและสากล เช่น สำนักงานคณะกรรมการ
อาหารละยาแห่งสหรัฐอเมริกา (United States Food and Drug Administrations; US
FDA), คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญว่าด้วยวัตถุเจือปนอาหาร (FAO/WHO Joint Expert Committee
on Food Additives: JECFA) สหพันธ์อเมริกันเพื่อการทดลองทางชีววิทยา (Federation of
American Societies for Experimental Biology: FASEB) ฯลฯ.
2. จากเนื้อหาจงใจระบุยี่ห้อ โค้กและอายิโนะโมะโต๊ะ เนื้อหาดูจงใจโจมตี 2 บริษัทนี้
3. ผงชูรสคือเกลือโซเดียมของกลูตาเมต จึงประกอบด้วยกลูตาเมตและโซเดียมเท่านั้น
(กลูตาเมตเป็นหนึ่งในกรดอะมิโนที่พบได้ทั่วไปในธรรมชาติและยังเป็นส่วน ประกอบหลักของโปรตีน)
ผล??ตโดยกระบวนการหมักโดยมีแป้งมันสำปะหลังและอ้อยเป็นวัตถุดิบหลัก ดังนั้นการบริโภคผงชูรส
กับโค้ก ก็เหมือนการบริโภคอาหารทีมีกลูตาเมตกับโค้ก มีอาหารอีกหลายชนิดที่มีกลูตาเมตในปริมาณมาก
เช่น เนยแข็ง ปกติเรานิยมใส่เนยแข็งลงไปในพิซซ่า จำนวนไม่น้อย และก็มักจะดื่มเครื่องดื่มโคล่า
(เติมไม่อั้น)ในปริมาณมากเช่นกัน เราก็ทราบกันที่ว่านอกจากความอร่อยก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ในอาหาร
อีสานหลายชนิดมีกลูตาเมตจากหลากหลายแหล่ง เช่น ปลาร้า น้ำปลา ผงชูรส และก็มักจะดื่มเครื่องดื่ม
โคล่าเข้าไปด้วยเสมอก็ไม่มีอาการผิดปกติอะไร
4. อาการ drowsiness (สัปหงก สะลึมสะลือ) and excitement (ตื่นเต้น) เป็นอาการที่ค่อน
ข้างขัดแย้งกัน เป็นเรื่องยากที่จะเชื่อว่าจะเกิดพร้อมกัน ผงชูรสไม่ใช่ยานอนหลับ เครื่องดื่มโคล่ากิน
แล้วทำให้สดชื่นตื่นตัว
5. ในกรณีที่กล่าวว่าผงชูรสกับเครื่องดื่มโคล่าอาจทำปฏิกิริยากัน ความจริงแล้ว
กลูตาเมตจากแหล่งต่างๆ ไม่ว่าจะมาจากผงชูรสหรือเครื่องปรุงรส เช่น น้ำปลา ซีอิ้ว กะปิ นั้น เมื่ออยู่
ในรูปสารละลาย(อยู่ในน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำซุป น้ำยำ หรืออื่นๆ) ไม่ว่าจะมีความเป็นกรดด่างขนาดไหนก็
ยังคงสภาพเดิมไม่ทำปฏิกิริยาใดๆ (มีหลักฐานทางวิยาศาสตร์ยืนยัน J of Food Science Vol 50
(1985)) ดังนั้นภายใต้การละลายปกติจะไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด (อธิบายเพิ่มเติม: สิ่งที่ให้
รสอร่อยก็คือกลูตาเมต หากกลูตาเมตเป็นสารที่เปลี่ยนไปเป็นสารอื่นได้ง่าย การใส่ผงชูรสหรือเครื่อง
ปรุงรสอื่นๆก็คงไม่มีความหมายใดๆ เพราะรสอร่อยหรือ “อูมามิ” เกิดจากรับสัมผัสกับกลูตาเมตเท่านั้น)
6. หากสงสัยว่า ถ้าเติมผงชูรสเยอะๆ จะเป็นอย่างไร (เราทำงานทดลองละลายประมาณ 5% ซึ่ง
เข้มว่ารสชาติที่เรากินประมาณ 5 เท่า พบว่ามีรสชาติของผงชูรสชัดเจนไม่เหมือนโคล่าปกติ) หากเติม
มากกว่านั้น แน่นอนว่ารสชาติเครื่องดื่มนั้นคงดื่มใม่ได้แน่นอน เนื่องจากกลูตาเมตมีข้อจำกัดในเรื่องรส
ชาติ (นึกถึงการใส่เกลือในเครื่องดื่มเยอะๆก็มีรสเค็มชัดเจน และดื่มไม่ได้เช่นกัน)
ขอขอบคุณทุกคนที่หวังดีต่อบริษัทฯ และขอขอบคุณทุกท่านที่จะช่วยการเผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับผงชูรส
ด้วยความเคารพ
ฝ่ายวิชาการ บ.อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด 022487258
เพราะฉนั้นก่อนเลือกเสพย์ข่าวใดๆ ลองคิดถึงหลักความจริง
แล้วลองตรวจสอบที่มากับความน่าเชื่อถือดูก่อน