[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
10 มิถุนายน 2568 05:37:30 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Health Basic คุณกรนเหมือนม้ารึเปล่า ?  (อ่าน 2070 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Compatable
นักโพสท์ระดับ 11
*

คะแนนความดี: +3/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1207


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 8.0 MS Internet Explorer 8.0


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 19 มิถุนายน 2554 14:13:11 »

Health Basic คุณกรนเหมือนม้ารึเปล่า?



เรื่องของการนอนกรนเป็นเรื่องโลกแตกอีกเรื่อง ถึงกับมีการวิจัยกันเป็นเรื่องเป็นราว ในอังกฤษมีการวิจัยกันว่า ราว 3 ใน 4 หรือร้อยละ 75 ของประชากรนั้นมีอาการนอนกรน ในจำนวนนั้นร้อยละ 21 เห็นว่าการนอนกรนทำให้อารมณ์เซ็กซี่ของการนอนร่วมเตียงกับแฟนนั้นลดน้อยลง...ว่าแต่ว่าคุณรู้ตัวหรือเปล่าว่า คุณเป็นคนนอนกรนแบบไหน

นักวิจัยจาก Edinburgh Sleep Centre สังเกตพฤติกรรมของคนนอนกรนเกือบ 2,000 คนในสหราชอาณาจักร พบว่าการนอนกรนนั้น แบ่งออกได้เป็น 5 แบบใหญ่ๆ ด้วยกัน นั่นคือ

ร้อยละ 18 กรนเหมือนม้า นั่นคือ การพ่นลมออกทางจมูกและปาก และเกิดเสียงเหมือนเวลาที่ม้าพ่นลมหายใจ

ร้อยละ 12 กรนแบบ Snorchestra การกรนแบบนี้เป็นการกรนยาวๆ และเพิ่มความดังขึ้นเรื่อยๆ จนหมดลมแล้วเริ่มวงจรใหม่

ร้อยละ 10 กรนแบบ McEnroe ไม่ต้องบอกก็รู้ว่า ได้ชื่อมาจากไหน การกรนประเภทนี้ให้ความรู้สึกเหมือนเสียงร้องของนักเทนนิสที่ส่งเสียงเวลาตีโต้กันในสนาม ทั้งกระแทกและกระชั้น

ร้อยละ 8 กรนเหมือนสิงโตทะเล (The Walrus) เสียงกรนแบบนี้ คล้ายๆ เสียงครางที่ดังต่อเนื่องกันเวลาหลับ

ร้อยละ 5 กรนเหมือนเสียงเครื่องยนต์กำลังรวน นึกถึงรถโอลด์สโมบิลสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ยามที่มันสันดาปไม่เต็มที่จะมีเสียงท่อแตกโป๊ะๆ ดังไม่เป็นจังหวะ เสียงกรนในแบบนี้ ให้ความรู้สึกอย่างนั้น

การกรนบ่งบอกถึงความไม่ปกติในการนอนและนำมาสู่โรคต่างๆ หลายชนิด โดยเฉพาะภาวะการหยุดหายใจขณะนอนหลับ และเป็นสาเหตุของโรคแห่งความเสื่อมหลายชนิด ตั้งแต่โรคความดันสูงไปจนกระทั่งถึงโรคหลอดเลือดในสมอง ทางที่ดีหากคนข้างๆ เริ่มเขี่ยให้คุณนอนตะแคงบ่อยขึ้น นั่นเป็นสัญญาณว่า คุณควรไปพบแพทย์ได้แล้ว



(ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจากโรงพยาบาลเจ้าพระยา www.chaophaya.com)

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
คำค้น: Health กรน นอนกรน นอน 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.185 วินาที กับ 28 คำสั่ง

Google visited last this page 16 มีนาคม 2568 11:43:40