[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มีนาคม 2567 05:15:29 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงเหลืองหน่อไม้ดอง (สับ) กับปลาทับทิม สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 800 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5389


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 12 มิถุนายน 2562 14:28:09 »




แกงเหลืองหน่อไม้ดอง (สับ) กับปลาทับทิม

ส่วนผสม
- ปลาทับทิม     1 ตัว (700 กรัม)
-หน่อไม้ดอง (ชนิดสับ)     300 กรัม
- น้ำมะขามเปียก    
- น้ำปลาดี    

ส่วนผสม
- พริกขี้หนูสด หรือแห้ง     25-40 เม็ด
- หอมแดง     5 หัว
- กระเทียมไทย     3 กลีบ
- ขมิ้นสดขูดเปลือก     ยาว 1 นิ้ว
- กะปิใต้     2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวสาร (ถ้าต้องการน้ำแกงข้น)     1 ช้อนชา

วิธีทำ
1.โขลกเครื่องแกง (หอม กระเทียม ขมิ้น พริก ข้าวสาร ให้ละเอียด) ใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน
2.ล้างปลาให้สะอาด ใส่ภาชนะก้นลึก
3.ตั้งน้ำสะอาดพอท่วมปลาให้เดือดจัด เทราดไปในชามปลา (ดับกลิ่นคาวปลา) เทน้ำทิ้ง พักปลาให้สะเด็ดน้ำ
4.ล้างหน่อไม้ให้สะอาด พักไว้
5.ใส่น้ำในหม้อ 3 ถ้วยตวง ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่พริกแกง หน่อไม้ดอง เคี่ยวไฟกลางสักครู่
6.เร่งไฟให้แรงสุด พอน้ำเดือดใส่ปลา ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลาดี ชิมรสตามชอบ  






ใส่น้ำในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่พริกแกง หน่อไม้ดอง เคี่ยวไฟกลางสักครู่


เร่งไฟให้แรงสุด พอน้ำเดือดใส่ปลา ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลาดี ชิมรสตามชอบ  






ในขวดโหลด้านซ้าย คือ พริกขึ้หนูแห้ง เป็นพริกที่นิยมทานและปลูกกันมากในแถบภาคใต้ คนใต้เรียกว่า พริกนางชี
ในขวดโหลด้านขวา คือ หน่อไม้ดองแบบสับ (ทางภาคกลางนิยมนำมาผัดเผ็ดมากกว่าแกงส้ม)   ฝีมือการดองแบบ
ชาวบ้านชนบทของแม่เฒ่า (ภาคกลางหมายถึง "ยาย")  ชาวอำเภอพระแสง จังหวัดสุราษฎร์ธานี  (ทั้งสองสิ่งเป็น
สิ่งที่ผู้โพสท์ได้รับเป็นของฝาก) โดยเฉพาะหน่อไม้ดองฝีมือท่านแม่เฒ่า เก็บไว้เป็นปียังคงความกรอบ อร่อยมาก
ทั้งที่ไม่ได้ใส่สารเสียหรือสารฟอกขาวแต่อย่างใด หน่อไม้ก็ปลูกเองในสวนยางข้างบ้าน ทราบว่านำมาปลอกเปลือก
สับๆๆๆ ล้างน้ำให้สะอาด เคล้ากับเกลือจนนิ่มแล้วบรรจุโหล ปิดฝาให้มิดชิดเพียงเท่านั้นเอง เก็บได้เป็นปีๆ ค่ะ

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 มิถุนายน 2562 14:31:15 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.289 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 20 มีนาคม 2567 23:15:16